Dù mỗi năm có hàng trăm món mới ra đời nhưng những món ăn mang đậm hương vị Việt như bánh rán vẫn làm bao người phải thèm thuồng. Đơn giản nhưng hấp dẫn đến lạ kì, món bánh gần gũi và quen thuộc này đã làm thực khách không thể quên ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Nếu bạn muốn tìm một món ngon để nhâm nhi trong những ngày trời se se lạnh thì công thức làm bánh rán sau đây chắc chắn sẽ cần thiết cho bạn.
Bánh rán nhân đậu đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen 200 gr
- Bột nếp 250 gr
- Bột gạo 30 gr
- Khoai lang 1 củ(hấp chín)
- Đường 400 gr
- Mè trắng 100 gr
- Nước cốt chanh 3 ml
- Dầu ăn 10 ml
- Muối 1 ít
- Nước 160 ml
Cách làm:
Nấu đậu đen:
- Rửa sạch 200gr đậu đen, sau đó ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở đều.
- Tiếp theo, cho đậu đen đã ngâm nở vào nồi, nấu trên lửa vừa đến khi chín mềm.
Sên nhân đậu đen:
- Đầu tiên, xay nhuyễn đậu đen cùng 200gr đường đến khi nhuyễn mịn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn mượt.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào hỗn hợp đậu đen xay nhuyễn rồi sên trên lửa nhỏ đến khi đậu dẻo mịn không còn dính chảo, khô ráo, chạm vào không dính tay là được.
- Mách nhỏ: Để hỗn hợp đậu xay được mịn mượt hơn, bạn có thể cho vào 1 ít nước luộc đậu rồi xay nhuyễn.
Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 250gr bột gạo, 30gr bột nếp, 10ml dầu ăn, 150gr đường, 150ml nước ấm rồi trộn đều.
- Tán nhuyễn mịn khoai lang đã hấp chín, sau đó cho vào hỗn hợp bột và tiếp tục trộn đều.
- Tiếp theo, dùng tay nhào bột cho đến khi bột đạt trạng thái dẻo mịn, không dính tay là đạt.
- Cuối cùng, đậy bột lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Tạo hình bánh rán:
- Chia bột vỏ bánh và nhân đậu đen thành nhiều phần bằng nhau, sau đó vo tròn.
- Dùng tay miết dẹt viên bột vỏ bánh, cho viên đậu đen vào bên trong, túm gọn mép bột rồi vo tròn.
- Cuối cùng, áo bánh qua một lớp mè trắng nữa là đã hoàn tất.
Chiên bánh rán nhân đậu đen:
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì thả lần lượt từng viên bánh vào. Chiên bánh trên lửa vừa đến khi lớp vỏ ngoài vàng đều là chín.
- Sau đó, vớt bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu để nguội bớt và rút bớt dầu trong bánh.
- Tiếp theo, bắc chảo mới lên bếp, cho vào 50gr đường, 10ml nước lọc. Dùng đũa khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết.
- Sau đó, cho vào thêm 3ml nước cốt chanh và tiếp tục nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián.
- Cuối cùng, cho bánh vào đảo đều cho đường áo đều là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Bánh rán nhân đậu đen sau khi làm có màu vàng đẹp mắt. Bên ngoài bánh được áo đều một lớp đường ngọt lịm, mè rang thơm lừng. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của vỏ bánh cùng chút bùi của đậu đen, cực kỳ ngon.
Bánh rán đường nhân đậu xanh
Nguyên liệu:
- Bột nếp 200 gr
- Bột tẻ 20 gr
- Bột nở 5 gr
- Dừa bào sợi 20 gr
- Khoai tây 1 củ (đã được luộc chín)
- Đậu xanh 100 gr (đã được luộc chín)
- Sữa tươi không đường 3 muỗng canh
- Nước 160 ml
- Đường trắng 130 gr
Cách làm:
Trộn bột bánh:
- Dùng thìa nghiền nhuyễn củ khoai tây đã được luộc chín, thêm vào 200gr bột nếp, 20gr bột tẻ, 5gr bột nở, trộn đều.
- Cho từ từ nước vào tô bột rồi trộn cho thật đều (khoảng 160ml nước), sau đó dùng tay nhào bột đến khi bột hòa tan hoàn toàn, được nhào nặn thành một khối bột dẻo.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột, rồi để yên trong ngăn mát tủ lạnh cho bột nghỉ khoảng 2 giờ.
Sên nhân đậu xanh:
- Dùng chày giã nhuyễn đậu xanh, cho hết vào chảo rồi thêm 20gr dừa bào sợi, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh sữa tươi không đường.
- Bật lửa rồi bắt đầu sên đậu xanh với mức lửa nhỏ, sên đến khi đậu xanh mềm nhừ, dẻo mịn là có thể tắt bếp.
- Lưu ý: Không nên sên đậu xanh quá lâu, khiến nhân bánh bị khô cứng mất ngon.
Tạo hình bánh:
- Bạn chia nhân đậu xanh thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, rồi dùng tay vo tròn.
- Tương tự với phần bột bánh, bạn chia bột bánh thành nhiều phần đều nhau, vo tròn rồi dùng tay ép nhẹ để làm dẹp phần bột. Cho nhân đậu xanh lên trên miếng bột bánh, khéo léo bọc kín phần nhân bên trong.
- Đặt bánh vào giữa lòng bàn tay, dùng lực ép nhẹ bánh một chút, giúp bánh khi chiên nhanh chín hơn rất nhiều.
Chiên bánh:
- Bắc lên bếp 1 chảo dầu, đun đến khi dầu sôi thì thả bánh vào chiên đến khi vàng đều thì nhanh tay vớt hết ra, để lên khay cho ráo bớt dầu.
Rán đường bánh:
- Cho vào chảo 100gr đường trắng, 1.5 muỗng canh nước, bật lửa và đảo đều tay với lửa nhỏ vừa.
- Mách bạn: Bạn cho một ít nước đường vào chén nước, nếu đường lập tức đông lại thì có thể cho bánh vào.
- Khi nước đường tan hoàn toàn, thì bạn từ từ thả hết bánh vào chảo, đảo liên tục đến khi đường kết thành lớp màu trắng bao phủ lên bề mặt bánh thì tắt bếp.
Thành phẩm: Bánh rán giòn rụm được phủ đều lớp đường ngọt ngọt bên ngoài, bên trong là phần nhân đậu xanh thơm phức mùi sữa, có vị beo béo, bùi bùi đặc trưng, ăn là ghiền. Thử ngay nào!
Bánh rán khoai môn phô mai
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 50 gr(bột mì số 11)
- Bột chiên xù 100 gr
- Bột năng 50 gr
- Khoai môn 400 gr
- Khoai lang tím 100 gr
- Phô mai mozzarella 100 gr
- Đường 50 gr
- Dầu ăn 20 ml
Cách làm:
Luộc khoai môn:
- Đầu tiên, bạn bào vỏ khoai môn và khoai lang rồi rửa sạch. Sau đó, cắt khoai thành nhiều miếng nhỏ rồi cho vào xửng hấp chín mềm trong khoảng 15 phút.
Nghiền khoai môn:
- Cho khoai đã hấp chín vào tô, kế tiếp dùng nĩa tán nhuyễn mịn khoai.
- Mách nhỏ: Tán khoai lúc còn nóng sẽ dễ dàng và khoai cũng mịn hơn.
Trộn bột bánh:
- Cho vào tô mới 50gr bột năng, 50gr bột mì, 50gr đường rồi trộn đều.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột vừa trộn vào tô khoai và tiếp tục trộn đều cho hòa quyện.
- Kế đến, bạn cho vào thêm 20ml dầu ăn rồi dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt
Tạo hình bánh:
- Cho bột ra bàn, lăn dài rồi dùng dao cắt thành nhiều phần bằng nhau.
- Sau đó, bạn vo tròn từng phần, dùng tay tạo vết lõm ở giữa, cho viên phô mai vào bên trong rồi túm kín mép bột lại.
Chiên bánh:
- Chuẩn bị 1 tô bột chiên xù và 1 chén nước lã.
- Đầu tiên, bạn lăn bánh qua chén nước, sau đó cho lăn đều qua tô bột chiên xù.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên ngập dầu và trở đều trên lửa vừa khoảng 8 phút đến khi bánh chín vàng.
- Mách nhỏ: Để bánh giòn phồng hơn, bạn nên dùng nhiều dầu hoặc tăng thêm lượng bột nếp trong bánh.
Thành phẩm:
- Bánh rán khoai môn phô mai có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thì mềm dẻo, bùi ngọt vị khoai kết hợp cùng nhân phô mai tan chảy beo béo, cực kỳ ngon. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt để tăng thêm hương vị cho món bánh nhé!
Bánh rán mật lúc lắc nhân đậu xanh dừa
Nguyên liệu:
- Bột gạo nếp 100 gr
- Bột gạo tẻ 15 gr
- Khoai lang vàng 35 gr (luộc chín)
- Đậu xanh 70 gr
- Đường thốt nốt 40 gr (hoặc đường vàng)
- Đường 50 gr
- Dầu dừa 30 gr (hoặc dầu ăn)
- Dừa bào sợi 40 gr (không bắt buộc)
- Gừng tươi 5 miếng (lát)
- Nước 150 ml
Cách làm:
Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 100gr bột gạo nếp, 15gr bột gạo tẻ, 35gr khoai lang vàng nghiền mịn, 25gr đường rồi trộn đều.
- Sau đó, cho vào thêm 50ml nước ấm khoảng 40 - 50 độ C và tiếp tục trộn đều.
- Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, mềm, không khô cũng không nhão.
- Cuối cùng, gói kín bột bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ ở nhiệt độ phòng từ 30 - 60 phút.
Nấu đậu xanh:
- Rửa sạch 70gr đậu xanh không vỏ, sau đó cho vào nồi cùng 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập đậu khoảng 1 lóng tay nhỏ.
- Tiếp theo, đun sôi đậu trên lửa trung bình đến khi sôi. Sau đó, bạn vớt bỏ bọt bẩn, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu mềm nhừ.
Sên nhân đậu xanh dừa:
- Sau khi đậu mềm nhừ, bạn dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn lúc đậu còn nóng.
- Tiếp theo, đổ đậu xanh ra chảo chống dính, cho vào thêm 25gr đường, 30gr dầu dừa. Khuấy đều liên tục trên lửa vừa đến khi nhân khô hết nước.
- Sau đó, bạn hạ xuống lửa nhỏ, cho thêm 40gr dừa nạo sợi và tiếp tục đảo đều đến khi nhân dẻo, không dính tay, chảo khô ráo là đạt.
Tạo hình bánh rán:
- Chia nhân đậu xanh và bột vỏ bánh thành 20 phần rồi vo tròn.
- Tiếp theo, miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào giữa, túm chặt mép bột lại rồi vo tròn.
- Lưu ý: Miết vỏ bánh cho áp sát với nhân, nếu có không khí giữa vỏ và nhân bánh sẽ dễ khiến bánh bị nổ khi chiên.
Chiên bánh rán:
- Bắc 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên trên lửa vừa đến khi lớp vỏ vàng đều.
Áo mật bánh:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước, 5 miếng gừng tươi cắt lát. Đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 thì vớt gừng ra.
- Sau đó, cho vào thêm 40gr đường thốt nốt rồi khuấy tan đến khi hỗn hợp tan, hơi sệt là được.
- Tiếp theo, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, cho bánh cam vào đảo đều đến khi đường áo xung quanh bánh là hoàn tất.
Bánh rán nhân xoài
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 600 gr(bột mì số 11)
- Bột bắp 90 gr
- Shorrtening 200 gr
- Xoài 1.2 kg
- Trứng gà 1 quả
- Đường 210 gr
- Muối 1.25 muỗng
- Nước cốt chanh 57 ml
Cách làm:
Sơ chế xoài:
- Gọt bỏ vỏ, sau đó cắt lấy phần thịt xoài. Kế đến, xay nhuyễn mịn phần thịt xoài cắt nhỏ.
- Đối với phần thịt xoài bám ở hạt, bạn dùng muỗng nạo và để riêng ra tô.
Nấu sốt xoài:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào phần xoài xay nhuyễn, 200gr đường, 57ml nước cốt chanh, 1/4 muỗng cà phê muối. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn.
- Kế đến, khuấy đều 177ml nước cùng 90gr bột bắp, sau đó cho từ từ vào chảo xoài và tiếp tục khuấy đều.
- Cuối cùng, cho vào thêm phần xoài nạo, trộn đều 1 lần nữa thì tắt bếp. Cho nhân ra tô, bọc kín sát mặt bằng màng bọc thực phẩm và để nguội hoàn toàn.
Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh:
- Cho vào tô 600gr bột mì, 200gr shortening, 10g đường, 1 muỗng cà phê muối rồi dùng tay trộn đều.
- Tiếp theo, cho vào thêm 158ml nước và tiếp tục nhào đến khi bột tạo thành khối đồng nhất. Gói kín khối bột bánh trong màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát 30 phút.
- Cán bột và bọc sốt xoài
- Khuấy tan 1 quả trứng gà để chuẩn bị cho công đoạn gói bánh.
- Sau 30 phút, chia bột thành nhiều phần bằng nhau rồi cán mỏng. Kế đến, cho nhân vào giữa, phết 1 lớp trứng xung quanh rồi gấp đôi mép bột lại.
- Dùng dao cắt các rìa bột sao cho đều nhau, sau đó dùng nĩa đè xung quanh các mép rìa cho dính chặt lại là hoàn tất.
Chiên bánh:
- Nấu sôi 1 chảo dầu, cho bánh vào chiên trên lửa nhỏ vừa đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng giòn là chín.
Thành phẩm:
- Bánh rán nhân xoài có lớp vỏ vàng giòn rụm, bùi bùi ăn kèm cùng nhân xoài mềm mịn chua chua ngọt ngọt, hấp dẫn vô cùng.
Bánh rán mè không nhân
Nguyên liệu:
- Bột nếp 200 gr
- Nước ấm 140 ml
- Đường trắng 50 gr
- Dầu ăn 1 lít
- Mè trắng 100 gr
Cách làm:
Trộn bột bánh:
- Hòa tan 50gr đường với 140ml nước ấm, khuấy nhẹ giúp đường nhanh tan hơn.
- Dùng rây lọc lại 200gr bột nếp vào tô nước đường, tiếp tục khuấy đều tay đến khi bột tan, dùng tay trực tiếp nhào bột đến khi bột tạo thành khối là được.
Tạo hình bánh
- Bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ vừa ăn, rồi dùng tay nhẹ nhàng vo tròn để tạo dáng cho chiếc bánh.
- Lăn viên bột bánh qua một lớp mè trắng để mè phủ đều bên ngoài.
- Mách bạn: Tùy sở thích bạn có thể nắn bột bánh theo nhiều hình dạng tùy thích.
Chiên bánh
- Đun sôi dầu ăn với mức lửa vừa, đến khi dầu sôi thì hạ xuống mức lửa nhỏ. Thả từng viên bánh mè vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra khỏi chảo.
Thành phẩm: Những chiếc bánh rán mè được chiên vàng đều, thơm phức mùi mè, khi ăn phần bột bánh bên ngoài giòn rụm, có vị ngọt ngọt dịu nhẹ. Bạn có thể ăn kèm bánh với 1 chút mật ong, mứt trái cây chua chua ngọt ngọt sẽ vô cùng hợp đấy.
Bánh rán mặn
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- Bột nếp: 250 gr
- Bột gạo: 50 gr
- Khoai tây: 1 củ
- Đường: 20 gr muối: 1 ít
Phần nhân:
- Thịt nạc vai: 100 gr
- Nấm mèo: 3 tai
- Miến: 1 lọn
- Cà rốt: 1 củ
Cách làm:
Làm vỏ bánh:
- Rửa sạch và hấp chín khoai tây, sau đó lột vỏ rồi nghiền khoai ra thật mịn, lấy khoảng 50 gram.
- Cho bột nếp, bột gạo cùng đường và muối vào trong một chiếc âu, trộn đều. Tiếp theo, đổ từ từ nước ấm vào, nhồi bột cho đến khi không còn dính tay và thành một khối dẻo, mịn.
- Thêm khoai tây nghiền vào hỗn hợp bột và trộn lên rồi để nghỉ khoảng 1 tiếng cho bột ngấm nước.
Làm nhân bánh:
- Rửa sạch và băm nhuyễn thịt nạc vai. Tiếp theo, gọt vỏ cà rốt, thái nhỏ. Ngâm nấm mèo và miến vào trong nước ấm cho nở ra, rửa sạch và cũng thái nhuyễn.
- Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào trong âu, trộn đều lên rồi nêm một ít tiêu, bột nêm và gia vị khác vào cho hợp với khẩu vị của bạn.
- Chia hỗn hợp nhân thành các phần bằng nhau, nắn thành những viên thuôn dài.
Tạo hình cho bánh:
- Bột bánh sau khi để nghỉ xong cũng chia ra nhiều phần và vê thành các viên dài như phần nhân.
- Cán bột mỏng ra, đặt nhân bánh vào chính giữa và gói kín lại thật cẩn thận. Làm như vậy cho đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.
Chiên bánh và làm nước chấm bánh rán mặn:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Đợi khi dầu sôi già, cho bánh vào chiên chín vàng đều rồi vớt ra rổ cho ráo dầu hoặc đặt bánh lên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Pha chanh và đường như nước chanh thường uống rồi từ từ cho nước mắm vào, nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
- Cho thêm một ít ớt băm và đu đủ ngâm để tăng sự hấp dẫn và cân bằng khẩu vị với món chiên.
Bánh rán mặn làm bằng bột nếp ngon đúng điệu sẽ có lớp vỏ vàng giòn bên ngoài còn nhân bánh sẽ đậm đà, là sự hòa quyện hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau. Nếu không thích nước chấm bạn có thể thưởng thức bánh cùng với tương ớt hoặc bất kỳ loại xốt nào khiến bạn cảm thấy ngon miệng.
Bánh rán nhân khoai môn
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 200 gr
- Khoai môn 130 gr
- Sữa tươi không đường 75 ml
- Whipping cream 175 gr
- Bơ lạt 25 gr(để mềm)
- Trứng gà 1 quả
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái
- Men nở 4 gr
- Bột khoai môn 1/8 muỗng cà phê (hoặc bột bắp)
- Dầu ăn 200 ml
- Đường 6 muỗng canh
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Máy đánh trứng, máy xay cầm tay, xửng hấp, chảo lòng sâu, vá, tô,...
Cách làm:
Trộn bột:
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cái chén cho 4gr men nở và 3 muỗng canh nước ấm vào, khuấy đều rồi để ngâm trong khoảng 7 - 10 phút cho men được kích hoạt.
- Kế đến, lấy cái tô cho 75ml sữa tươi không đường, 3 muỗng canh đường, 4gr men đã nở, 1 quả trứng gà và 1 cái lòng đỏ trứng vào, rồi dùng dụng cụ đánh trứng đánh để hỗn hợp được hòa quyện, nhuyễn mịn.
Nhồi và ủ bột:
- Sau đó, bạn lấy rây tiến hành lược 200gr bột mì đa dụng, rồi cho luôn vào tô hỗn hợp trứng vừa trộn.
- Kế đến, dùng máy đánh trứng đánh ở mức vừa trong vòng 5 - 7 phút đến khi bột trở thành 1 khối dẻo dính đồng nhất.
- Tiếp tục vào 25gr bơ lạt (để mềm), 1/2 muỗng cà phê muối vào, rồi dùng máy đánh thêm 2 - 3 phút nữa là được. Cuối cùng, dùng khăn sạch đậy lên tô bột và ủ khoảng 45 - 60 phút cho bột nghỉ.
Sơ chế và hấp khoai môn:
- Khoai môn mua về bạn gọt vỏ, rồi đem ngâm với hỗn hợp nước muối loãng, sau đó dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
- Đồng thời, bắc xửng hấp lên bếp, cho nước vào ngăn dưới xửng, khoai môn lên ngăn trên rồi tiến hành hấp khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa, đến khi khoai môn chín mềm, thì tắt bếp, cho ra tô.
- Mách nhỏ: Để tránh bị ngứa tay, bạn đeo bao tay khi gọt vỏ và không nên để khoai môn ngấm vào nước nhé!.
Làm nhân kem khoai môn:
- Lấy máy xay cầm tay đa năng cho vào 130gr khoai môn đã hấp và 3 muỗng canh đường, tiến hành xay ở mức vừa 5 - 7 phút đến khi khoai môn nhuyễn mịn, thì tắt máy, cho ra tô.
- Tiếp đến, với 175gr whipping cream thì bạn cho ra ly, dùng máy đánh trứng đánh với mức đến khi kem bông mềm tạo vân nhẹ là được.
- Cuối cùng, thêm whipping cream vừa đánh bông vào tô khoai môn vừa xay cùng 1/8 muỗng cà phê bột khoai môn, trộn đều lên cho hỗn hợp quyện lại xong cho vào túi bắt kem.
Chia bột và chiên bánh:
- Khi đã ủ bột xong, bạn chia bột thành 8 - 10 khối bột nhỏ rồi dùng tay vo đều bột cho tròn đẹp là được.
- Kế đến, bắc cái chảo lòng sâu lên bếp cùng 200ml dầu ăn vào và đun với lửa vừa.
- Dầu lăn tăn sôi thì bạn cho từng phần bột bánh vào vừa chiên vừa đảo nhẹ trong khoảng từ 7 - 10 phút, đến khi bánh phồng lên và vàng đều cả 2 mặt thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để cho ráo dầu.
Bơm nhân bánh:
- Cuối cùng, bạn dùng đũa đâm vào bên cạnh bánh 1 lỗ nhỏ, rồi bơm phần nhân khoai môn vào ruột bánh. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bơm hết số bánh rán.
Thành phẩm: Những chiếc bánh rán nhân khoai môn căng phồng với lớp ngoài nâu bóng nhìn là muốn cắn ngay một miếng. Bánh rán nóng hổi, vỏ bánh mềm dai quyện với nhân khoai môn béo béo bùi bùi.
Bánh rán lava trứng muối
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng muối đã chín 15 gr(3 quả)
- Bơ lạt 40 gr
- Sữa đặc có đường 35 gr
- Sữa tươi 15 ml
- Bột bánh mì 165 gr
- Trứng gà 130 gr(2 quả)
- Bơ lạt 50 gr
- Đường cát 17 gr
- Sữa tươi không đường 13 ml
- Men nở 3 gr
- Muối 3 gr
- Sữa bột 30 gr
Cách làm:
Nghiền nhuyễn trứng muối:
- Trứng muối bạn tách bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ. Sau đó bạn rửa trứng muối sơ qua với rượu loãng rồi mang hấp chín trong 5 phút.
- Tiếp đến, bạn cho trứng muối qua rây lọc, dùng muỗng nghiền thật nhuyễn để phần nhân trứng muối có kết cấu mềm mịn.
Làm nhân lava trứng muối:
- Khi trứng muối đã được nghiền mịn, bạn cho vào 30gr sữa đặc có đường, 40gr bơ lạt rồi dùng phới lồng đánh tan các nguyên liệu.
- Tiếp theo, bạn cho 30gr sữa bột rồi đánh tan cho hỗn hợp được đặc lại và sánh mịn nhé. Khi đã hoàn thành, bạn bao nhân trứng muối lại bằng bọc kính và để trong ngăn đá tủ lạnh từ 8-12 tiếng.
Trộn bột bánh:
- Bạn cho hai quả trứng vào tô rồi đánh tan.
- Đối với bột mì, bạn rây cho bột mì thật mịn rồi cho vào đó 17gr đường cát, nửa muỗng cà phê muối và trộn đều. Khi bột đã đều, bạn cho tiếp 3gr men nở nhanh vào và trộn thêm lần nữa.
- Cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần trứng cùng 15ml sữa tươi có đường vào và trộn đều hỗn hợp.
Nhào bột bánh:
- Khi phần bột và các nguyên liệu đã tương đối hòa quyện với nhau, bạn cho vào máy trộn bột ở mức thấp và nhào bột từ 3-5 phút.
- Khi bột đã thành khối, bạn cho 50gr bơ lạt vào và dùng tay nhào bột trong 5 phút cho đến khi khối bột có bề mặt nhẵn mịn.
Tạo hình bánh:
- Bạn cắt khối bột thành từng phần bằng nhau khoảng 30gr và dùng tay nắn bột thành hình tròn đẹp mắt.
- Khi nhân trứng muối đã đông, bạn lấy nhân ra và cắt thành hình vuông vừa phải tầm 15gr. Bạn cán dẹt bột rồi đặt nhân vào chính giữa sau đó nắn bánh lại. Để bánh trong ngăn mát tủ lạnh 10 phút trước khi chiên bạn nhé.
- Mách bạn: Bạn nhớ nắn phần rìa bánh thật chặt để tránh tình trạng nhân bị chảy ra khi chiên nhé
Chiên bánh:
- Bạn cho 1-1.5 lít dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng già ở nhiệt độ 160 độ C, bạn cho bánh vào chiên ngập dầu và lật bánh mỗi 1 phút cho đến khi vàng đều.
- Khi bánh chín, cho bánh lên giấy thấm dầu để bánh không bị chảy dầu khi ăn.
- Mách bạn: Để kiểm tra độ chảy của nhân và giòn của vỏ bánh, bạn ăn thử cái đầu tiên rồi điều chỉnh thời gian chiên cho mẻ bánh sau nhé!
Thành phẩm:
- Bánh rán ăn ngon hơn khi còn nóng, để thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rắc một lớp đường mỏng lên trên để bánh khi ăn sẽ đậm vị hơn.
- Dùng nĩa xắn nhẹ bánh, nhân lava trứng muối béo mịn tan chảy khiến bạn muốn ăn liền ngay tắp lự.
Bánh rán lúc lắc (bánh cam)
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:
- 400gr bột nếp ngon (bột nếp của Thái thường cho vỏ bánh có độ dẻo ngon hơn)
- 50gr bột gạo tẻ
- 80 - 100g khoai lang nhuyễn mịn
- Chú ý: Bạn luộc hoặc hấp chín khoai lang rồi cho vào bát và nghiền khoai cho nhuyễn mịn.
- 100gr đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 330ml nước ấm (khoảng 60 độ C)
- Chú ý: Nên điều chỉnh lượng nước tuỳ theo độ hút nước của loại bột mà bạn chọn.
- 6gr bột nở (baking powder)
- 1 thìa ăn cơm dầu ăn
- 100gr vừng rang sơ
Phần nhân bánh:
- 200gr đậu xanh đã cà vỏ
- 100gr đường (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị)
- 80gr dừa bào vụn (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị)
- 1 thìa ăn cơm dầu dừa hoặc dầu ăn
- Lượng nhỏ vani
Cách làm:
Làm nhân bánh:
- Vo sạch đậu xanh rồi ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng cho nở mềm. Vớt đậu và đem hấp hoặc nấu chín. Khi đậu xanh chín, đem nghiền nhuyễn mịn (hoặc bạn có thể dùng máy xay).
- Cho đậu vào chảo cùng với dầu dừa (hoặc dầu ăn) và đường rồi sên với lửa nhỏ tới khi đậu hơi khô. Thêm dừa vụn vào đảo đều khoảng 1 phút (không xào nhân khô quá). Cuối cùng cho vani vào đảo đều và tắt bếp.
- Khi đậu còn ấm chia đều thành những viên nhỏ khoảng 20g (có thể điều chỉnh tùy ý thích). Bọc kín phần nhân rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút cho nhân cứng lại. Phần nhân cứng sẽ giúp việc bao bột được dễ dàng hơn.
Làm vỏ bánh:
- Hòa tan đường, muối với 330ml nước ấm (nhiệt 60 độ C) để thu được nước đường.
- Cho bột nếp, bột tẻ, bột nở và khoai lang vào âu rồi trộn đều. Tạo khoảng không nằm giữa khối bột như miệng giếng rồi đổ nước đường ở trên vào. Dùng đũa đảo đều cho bột quyện thành khối.
- Dùng tay nhào trộn cho bột mịn dẻo không dính tay. Khối bột đạt sẽ không quá khô và cũng không quá ướt.
- Chú ý: Nếu bột còn khô thì chế thêm chút xíu nước. Bột ướt thì thêm chút bột nếp. Tùy theo từng loại bột bạn dùng mà điều chỉnh lượng nước phù hợp.
- Bọc kín âu bột và để bột nghỉ ít nhất khoảng 60 phút. Chú ý: Nếu có thời gian, bạn có thể bọc kín âu bột và để nghỉ khoảng 4 tiếng.C. Nặn bánh
- Sau khi bột nghỉ đủ chia bột thành từng viên. Số lượng viên bột tương đương với tổng số lượng các viên nhân.
- Mỗi viên bột nặng gấp đôi viên nhân. Nếu bạn thích ăn vỏ dày hơn thì tăng lượng bột lên một chút (khoảng gấp rưỡi).
- Vê tròn viên bột, ấn hơi dẹt và đặt viên nhân vào giữa rồi bao kín lại.Chú ý: Bạn có thể thoa chút dầu ăn hoặc chút nước vào lòng bàn tay để vê bánh cho khỏi dính.
- Lăn bánh qua lớp vừng rồi dùng tay bóp nhẹ, đều để vừng bám chắc vào bánh và không bị rơi vừng ra khi rán.
Rán bánh:
- Làm nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng với lửa vừa. Bạn có thể dùng nồi bé để tiết kiệm dầu. Lượng dầu phải ngập bánh.
- Cách kiểm tra dầu đạt đủ độ nóng: Dùng đũa khô nhúng thẳng vào giữa chảo dầu. Thấy đầu đũa sủi bọt lăn tăn là được.
- Chú ý: Nếu dầu nóng quá sẽ làm lớp vỏ có đường của bánh dễ bị cháy. Còn nếu bạn để lửa nhỏ quá lại khiến bánh ngấm dầu mỡ, nở kém, vỏ dai.
- Khi dầu đủ nóng thì hạ lửa xuống mức nhỏ vừa.
- Thả bánh vào chảo từ từ, men theo thành để dầu ăn không bắn vào tay. Đợi khoảng 45 giây để bánh hơi se mặt rồi mới dùng đũa đảo đều bánh.
- Không rán quá nhiều bánh trong một mẻ để tạo khoảng cách đủ giúp bánh nở.
- Sau khi rán với lửa nhỏ vừa được 2/3 thời gian, thấy bánh nổi lên trên mặt chảo dầu và có màu vàng nhạt thì tăng lửa dần lên đến mức vừa. Vừa đảo bánh đều tay, vừa dìm bánh xuống để bánh nở hết. Nhờ đó lớp vỏ ngoài giòn, mỏng và tách nhân. Đây là bước làm giúp bánh khi nguội vẫn không bị xẹp và tròn xoe.
- Thường mỗi mẻ bánh có định lượng như cách làm sẽ chín trong khoảng 12 - 15 phút. Khi vỏ bánh vàng đều như ý thì vớt bánh ra và trải đều trên giấy thấm dầu. Chú ý: Không bày bánh chồng chéo lên nhau.