Bộ máy tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của ban. Nó có trách nhiệm hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Cũng giống như những bộ máy khác, bộ máy tiêu hóa sẽ gặp phải nhiều vấn đề nếu không được chăm sóc đúng cách. Hiện nay, ngày càng có nhiều người bị đầy hơi, đau bụng, trào ngược dạ dày, tiêu chảy, táo bón… vì nhiều lý do. Trong đó, một số tình trạng như hội chứng ruột kích thích, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm túi thừa, ợ nóng có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện hệ thống tiêu hóa bằng chế độ ăn uống thường nhật. Trong bài viết mà Chúng tôi chia sẻ sau đây, sẽ giới thiệu đến bạn những loại thực phẩm giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt nhất cho bạn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như các chất chống oxy hóa, lignines, phytosterols... Tất cả đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch.
Ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa, chống táo bón cũng như tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng khác dung nạp vào cơ thể. Việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn giảm việc hấp thu tinh bột, giảm cảm giác thèm ăn, vô cùng tốt cho những người đang cần giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.
Rau màu xanh đậm
Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mỗi người cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn mỗi ngày, đặc biệt là chất xơ. Tuy nhiên, trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi chúng ta chủ yếu chứa nhiều đạm, mỡ, nhưng lại ít rau xanh, củ, quả đã vô tình làm mất đi chất xơ trong cơ thể. Mà rau xanh lại là nguồn bổ sung chất xơ chủ yếu cho cơ thể.
Chất xơ có trong rau màu xanh đậm có tác dụng:
- Dù chất xơ trong rau xanh không có tác dụng cung cấp Calo cho cơ thể nhưng nó có tác dụng hút nước và nở ra làm mềm khối phân, tăng nhu động ruột làm phân được tống ra ngoài dễ đàng nên có tác dụng phòng ngừa cũng như điều trị bệnh táo bón hiệu quả.
- Giúp hấp thu các chất độc có trong lòng đại tràng, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, hạn chế sự phân chia và phát triển bất thường của các tể bào biểu mô, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư và viêm đại tràng.
- Làm giảm hấp thu các muối mật ở ruột nên giúp phòng bệnh sỏi mật, làm tăng sinh muối mật từ cholesterol nên làm giảm mỡ máu, làm ổn định đường huyết ở người bị bệnh tiểu dường, giảm cân.
Cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm giàu các dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là không gây béo phì hay thừa cân do các chất đạm, dầu mỡ… Protein và amino acid có trong cá hồi rất dễ hấp thụ. Thành phần này không những tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch mà còn rất nhiều vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và i-ốt góp phần giúp cho xương chắc khỏe, đàn hồi tốt.
Đặc biệt, trong thành phần dinh dưỡng của cá hồi còn có chứa nguồn axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Những người mắc chứng không dung nạp thực phẩm và bị các rối loạn tiêu hóa khác thường dẫn đến viêm ruột, mà axit béo omega-3 lại có thể giúp giảm viêm và giúp tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy bổ sung cá hồi từ 1 - 2 lần/ tuần vào bữa ăn của gia đình bạn.
Táo
Táo không chỉ là loại trái cây thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chúng cung cấp đa dạng các loại vitamin như vitamin A, C, folate và các khoáng chất như kali, phốt pho. Các thành phần dinh dưỡng của táo rất tốt cho tiêu hóa, làm giảm nguy cơ táo bón và cải thiện cảm giác no – đặc biệt là khi ăn nguyên vỏ.
Trong táo có chứa chất xơ không hòa tan, được cơ thể hấp thụ nhiều hơn nếu chúng ta ăn táo cả vỏ. Chất xơ không hòa tan có tác dụng giữ nước, làm mềm phân và di chuyển thức ăn một cách nhanh chóng thông qua hệ thống tiêu hóa. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa. Ngoài ra táo cũng chứa chất xơ hòa tan pectin. Đây là một loại chất xơ hòa tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol và giúp lượng đường trong máu thấp hơn. Chất xơ hòa tan có khả năng làm chậm sự hấp thu glucose trong quá trình tiêu hóa, hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Hãy bổ sung táo vào ngay thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bạn ngay hôm nay nhé!
Trà gừng
Trà gừng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chữa các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, các bệnh về hệ tiêu hóa.
Trà gừng có công dụng tuyệt vời cho hệ tiêu hóa:
- Điều trị chứng trướng bụng
- Trị chứng đầy hơi
- Giúp làm giảm co thắt dạ dày
- Giúp cải thiện tiêu hóa
- Giúp hấp thu chất dinh dưỡng
- Làm sạch hệ thống tiêu hóa
- Các cơ được thư giãn
Với những công dụng tuyệt vời trên của trà gừng đối với hệ tiêu hóa, bạn hãy thêm và thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình mình một cốc trà gừng, vừa để giúp cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vừa tốt cho sức khỏe.
Củ cải đường
Củ cải đường là một trong những loại thực phẩm chứ nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Củ cải đường có màu đỏ, chứa nhiều sắt, magie, Vitamin A, C, acid folic và cacbonhydrat...
Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày hay viêm niêm mạc dạ dày, việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn sẽ rất khó khăn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên ăn nhiều củ cải đường. Bởi các chất xơ có trong củ cải đường sẽ thúc đẩy sự hấp thụ kẽm cũng như các khoáng chất giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày. Bên cạnh đó, củ cải đường còn giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, điều trị táo bón.
Đu đủ
Đu đủ là loại quả quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng có thể bạn không biết rằng thành phần của đu đủ có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm vitamin A, vitamin C, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng như kali, magie,… có tác dụng bảo vệ đường ruột chắc khỏe. Ngoài ra, trong đu đủ còn có một số loại enzym cực kỳ tốt, có khả năng làm dịu hội chứng ruột kích thích.
Trong thực tế, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm trên những người gặp vấn đề về tiêu hóa. Một nhóm người được dùng chiết xuất từ đu đủ và nhóm còn lại được cho dùng giả dược. Kết quả, nhóm được dùng chiết xuất giảm đáng kể đầy hơi, táo bón và ợ nóng. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất, bạn nên dùng đu đủ sau ăn trưa khoảng 1 giờ. Đối với những người bị đau dạ dày nên tránh ăn đu đủ vào lúc đói.
Hạt chia
Hạt chia là loại hạt có màu đen, hình dạng giống với hạt é và hạt mè đen ở Việt Nam. Đây là loại thảo mộc được trồng ở châu Mỹ, có giá trị dinh dưỡng rất cao, được dùng làm gia vị cho các món ăn.
Trong hạt chia có chứa canxi, chất béo, chất đạm, chất xơ, omega-3 và rất nhiều loại khoáng chất và vitamin khác. Đặc biệt chất xơ trong hạt chia chiếm đến 37%, đây là yếu tố giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Chất xơ loại bỏ sạch các chất độc hại và cholesterol ở thành ruột, từ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột cho bạn.
Thì là
Thì là là một trong những thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thì là có thân mềm, dài, màu xanh lá. Nó thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Thì là được nêm vào món ăn giống như hành lá hoặc mùi tàu.
Hàm lượng chất xơ có trong thì là giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa. Nó cũng chứa một chất chống co thắt các cơ trơn trong đường tiêu hóa của mỗi chúng ta. Từ đó, nó có thể làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng…
Sữa chua
Sữa chua là một chế phẩm từ sữa, trong thành phần của nó có chứa một lượng lớn lợi khuẩn probiotic rất tốt cho đường ruột. Ngoài ra còn có vitamin D, DHA, canxi, natri… những dưỡng chất thiết yếu với cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.
Tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa:
- Hạn chế tiêu chảy
- Hạn chế viêm loét dạ dày
- Tăng sức đề kháng
- Bảo vệ đường tiêu hóa
- Hạn chế táo bón
- Cung cấp dinh dưỡng
Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Vì thế để sữa chua tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa thì mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 2 hộp sữa chua và nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Sữa chua sẽ có tác dụng tốt nhất nếu được ăn vào buổi tối.