Các món ăn chay chỉ sử dụng các loại nguyên liệu tự nhiên từ thực vật như rau củ quả, các loại hạt khô, dầu thực vật, đậu tương, xì dầu nên chắc hẳn bạn đã hình dung được những công dụng tuyệt vời của nó đem lại cho sức khỏe rồi. Các thực đơn chay giảm cân có sẵn trong các nhà hàng chay trường nổi tiếng thơm ngon chất lượng được đong đếm, cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất, protein và axit amin. Hãy cùng khám phá các món chay giảm cân dưới bài viết này của TopList nhé.
Pad Thái với sốt tương đậu
Nguyên liệu:
- Hủ tiếu 400 gr
- Đậu hũ 300 gr
- Me không hạt 50 gr
- Hẹ 50 gr
- Nấm hào 200 gr(hoặc nấm bào ngư)
- Giá 300 gr
- Hành boa rô 20 gr
- Tương đậu nành 3 muỗng canh
- Đường thốt nốt 25 gr
- Bột ớt 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang băm nhỏ 50 gr
Cách chế biến:
Ngâm hủ tiếu:
- 400gr hủ tiếu đem ngâm trong nước lạnh khoảng 10 tiếng, hoặc ngâm trong nước nóng ấm từ 20 – 30 phút. Sau khi ngâm cắt hủ tiếu thành cọng vừa ăn.
Làm nước me:
- Bắc nồi nước lên bếp, cho 50gr me không hạt vào nấu cho mềm để làm nước me. Khi nước sôi thì tắt bếp, đem lọc qua ray lấy nước.
Chiên đậu hũ và chiên nấm:
- Đậu hũ đem hút ráo nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nấm đem rửa sơ, sau đó xé thành miếng nhỏ.
- Cho đậu hũ vào chảo dầu chiên vàng đều với lửa lớn, chú ý đợi đậu hũ vàng một mặt mới trở mặt còn lại để đậu không bị nát, sau đó gắp ra giấy thấm dầu.
- Tiếp tục cho nấm vào chiên nhanh để nấm giòn, không bị hút dầu và ra nước.
Làm sốt:
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 20gr boa rô vào phi thơm. Tiếp tục cho 3 muỗng canh tương đậu nành, 25gr đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê bột ớt, 100ml nước me, 100ml nước nấm chảy ra. Nấu đến khi tan đường thì cho ra tô riêng.
Trộn hủ tiếu:
- Đem trộn hủ tiếu với 4 muỗng canh sốt, trộn đều để hủ tiếu thấm gia vị.
Xào hủ tiếu:
- Cho khoảng 1.5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho hủ tiếu đã trộn vào xào, đảo đều trong 1 – 2 phút với lửa lớn, cho chả cá cắt khúc, đậu hũ và nấm vào, nêm vào thêm 4 muỗng canh sốt. Thêm giá và hẹ lên trên, xào và đảo đều thêm 2 phút thì tắt bếp, bày ra đĩa.
Thành phẩm:
- Món pad Thái sốt tương đậu vô cùng hấp dẫn, độc đáo, hương vị chua ngọt đậm đà, sẽ rất thích hợp vào những ngày ngán cơm đấy!
Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 150 gr(khoảng 1/2 quả nhỏ)
- Đậu phộng 50 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế bí đỏ:
- Bí đỏ mua về bạn dùng dao bào gọt sạch vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Tiếp theo bạn dùng dao và cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 - 2 lóng tay.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Hành lá sau khi bỏ rễ, lá hư rồi đem đi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đậu phộng mua về bạn rửa qua 1 lần với nước rồi nhặt bỏ những hạt bị hư và dùng chày giã dập.
Nấu canh:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và hành tím cắt mỏng vào, phi đều đến khi hành tím thơm. Bạn cho 1 lít nước cùng đậu phộng đã giã vào.
- Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước sôi thì vớt hết bọt đi và cho bí đỏ vào hầm tiếp khoảng 8 - 10 phút nữa rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi.
- Nấu khoảng 2 phút đến khi nước canh sôi lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô. Rắc thêm 1 ít tiêu và hành lá cắt nhỏ lên cho hấp dẫn nữa là hoàn thành nhé!
Thành phẩm:
- Canh bí đỏ đậu phộng sau khi nấu xong sẽ có hương thơm hấp dẫn của hành tím phi. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được bí đỏ mềm, ngọt hòa vị bùi béo hấp dẫn của đậu phộng đập dập.
- Để cảm nhận trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn bạn có thể cho cơm vào ăn cùng. Nhớ ăn nóng mới ngon nhé!
Bún xào chay
Nguyên liệu:
- Bún gạo 100 gr
- Đậu hũ chiên 5 miếng
- Cải ngọt 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Rau cần tây 100 gr
- Đậu phộng 50 gr
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 1 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1.5 muỗng cà phê
- Nước tương 5 muỗng canh
- Dầu ăn 245 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ tiêu xay)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu phộng cho vào 1 cái chảo đã làm nóng và rang cho đến khi chín. Sau đó để nguội và bóc vỏ.
- Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm.
- Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ cà rốt.
Chiên đậu hũ và cắt đậu hũ:
- Bạn chuẩn bị một cái chảo cùng với 200ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho đậu hũ vào chiên. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu để được giòn đều.
- Sau đó cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
Pha nước xào và xào rau:
- Pha nước sốt xào: chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.
- Xào rau: chuẩn bị 1 cái chảo cùng 3 muỗng canh (45ml) dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước.
- Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp tục cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.
Trụng bún gạo:
- Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún. Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô.
- Đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.
Xào bún:
- Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó bạn cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn.
- Bạn xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.
Pha nước chấm:
- Cho vào chén 1 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát.
- Tiếp tục cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình.
Thành phẩm:
- Món bún gạo xào chay kết hợp với rau củ rất bắt mắt, khi ăn bạn cho thêm một ít đậu phộng rang và chang thêm nước sốt để đậm vị hơn.
- Món ăn này bạn có thể ăn vào những ngày ngán thịt cá hoặc ăn hằng ngày để đổi vị đều được.
Nui chay
Nguyên liệu:
- Nui khô 250 gr(1 bịch nhỏ)
- Đậu hũ 2 miếng
- Chả quế chay 1 miếng
- Tàu hũ ky 1 miếng
- Nấm rơm 200 gr
- Cải trắng 1 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Ngò 1 nhánh
- Cần tây 1 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 150 ml
- Hạt nêm chay 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt)
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ, vừa ăn. Hành lá, ngò, cần tây bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu hũ bạn chiên với lửa lớn cùng 80ml dầu ăn khoảng 2 phút cho đậu hũ vàng hết 2 mặt rồi bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến cho chả quế chay vào chiên thêm 5 phút và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Hành tím và tỏi, lột vỏ và băm nhỏ.
- Nấm rơm mua về để khử đi mùi hôi sau khi cắt bỏ gốc thì bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Tàu hũ ky bạn chiên cùng 50ml dầu ăn với lửa lớn khoảng 2 phút cho miếng tàu hũ ky vàng đều thì vớt ra, lấy giấy ăn thấm hết dầu đi và cắt thành các đoạn nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.
Hầm củ cải:
- Cho 1 muỗng canh hạt nêm chay vào cùng củ cải trắng và 3 lít nước, nấu với lửa lớn khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại, hầm khoảng 20 phút cho củ cải trắng chín mềm và ra hết chất ngọt của củ cải.
Nấu nước dùng:
- Cho 10ml dầu ăn cùng hành và tỏi băm nhỏ vào, phi đều đến khi hành và tỏi thơm bạn cho nước hầm củ cải và nấm rơm cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi.
- Nấu với lửa nhỏ khoảng 8 phút nữa cho nấm rơm chín thì bạn cho đậu hũ, tàu hũ ky và chả quế chay vào. Nấu tiếp khoảng 1 phút cho nước dùng sôi lên lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá, ngò và cần tây cắt khúc vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Trụng nui:
- Bắc nồi nước lên bếp và cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 10ml dầu ăn rồi đợi đến khi nước trong bồi sôi thì bạn cho nui vào, luộc 7 - 9 phút để nui chín mềm. Bạn tắt bếp, vớt nui ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Thành phẩm:
- Nui chay sau khi hoàn tất bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng của nước hầm củ cải trắng hòa cùng với vị ngon, hấp dẫn của chả quế chay, sự giòn, mềm của đậu hũ và đậu hũ ky. Nui thì nềm nhưng không bị nhũng ra. Ăn cùng 1 chén nước tương tiêu ớt nữa. Đảm bảo đây sẽ là một món ngon không khiến bạn phải thất vọng!
Đậu hũ xào nấm
Bí quyết nấu đậu phụ xào nấm tươi thơm ngon thanh mát hợp khẩu vị nhiều người lại cực kì dễ ăn mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Món đậu phụ hay còn gọi là đậu khuôn, đậu miếng, đậu hũ đã quá quá quen thuộc với các bạn, mềm mại, mịn màng phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em, nay bạn có thể kết hợp cùng nấm tươi, nấm hương,…vô cùng bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng. TopList sẻ chia sẻ cùng bạn bí quyết nấu đậu phụ xào nấm tươi thơm ngon tại nhà nhé.
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu phụ chiên sẵn ( đậu khuôn)
- Nấm tươi, có thể dùng nấm rơm, nấm sồi hoặc nấm bào ngư
- Nước mắm, muối, dầu hào, đường, tiêu
- Hành lá, hành khô và rau mùi.
Cách thực hiện:
- Đậu phụ chiên vàng, thái lát nhỏ vừa ăn.
- Nấm sồi, nấm bào ngư rửa sạch qua nước muối pha loãng, nếu nấm lớn thì thái thành từng lát nhỏ, để lên rổ cho ráo nước.
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành khô, đổ đậu phụ vào xào khoảng từ 3 đến 5 phút.
- Tiếp theo cho hai loại nấm vào, dùng đũa đảo đều, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều để gia vị thấm.
- Vì nấm khi xào sẽ ra nước, nên bạn cần xào thật nhanh tay và lửa lớn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng rưới vào hỗn hợp nấm và đậu phụ ít dầu hào, đảo đều, tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt đậu phụ, dùng kèm với cơm.
Với bí quyết nấu đậu phụ xào nấm tươi thơm ngon tại nhà này các bạn có thể chế biến một món ăn cực ngon lại bổ dưỡng với những dưỡng chất thiên nhiên từ rau tươi cho cả nhà sức khỏe cực tốt nhé. Chúc các bạn thành công khi chế biến món đậu phụ xào nấm tươi này nhé.
Canh đậu hũ nấu hẹ
Nguyên liệu:
- Hẹ 100 gr
- Đậu hũ trắng 250 gr(2 miếng)
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/tiêu/đường/bột ngọt)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Hẹ mua về rửa sạch rồi đem cắt thành khúc dài khoảng 3 đốt tay.
- Đậu hũ mua về đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn khoảng 2 đốt tay, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 2 phút rồi để ráo nước.
Nấu canh:
- Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho đậu hũ vào, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
- Khi nước sôi lại thì cho hẹ vào, nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và rắc ít tiêu lên.
Thành phẩm:
- Món canh hẹ đậu hũ vô cùng thanh đạm, thơm ngon, sẽ là một sự bổ sung thanh mát cho bữa ăn gia đình đấy!
Cháo Yến Mạch chay rau củ
Nguyên liệu:
- 50gr yến mạch
- 3 con tôm
- 20gr đậu Hà Lan
- 1/2 củ cà rốt
- 20gr súp lơ
- 20gr củ cải đỏ
- 1/2 muỗng cà phê dầu olive
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Yến mạch mua về, bạn cho ra bát một phần vừa đủ, sau đó, trút vào nồi và ngâm với nước cho yến mạch mềm.
- Cà rốt, bạn bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lưu.
- Tương tự, củ cải đỏ bạn cũng bào vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lưu nhỏ cho nhanh chín.
- Bông súp lơ bạn tách thành từng nhánh nhỏ, rửa dưới vòi nước cho sạch rồi để ráo.
- Đậu Hà Lan bạn chỉ cần rửa sạch là được.
Nấu cháo yến mạch rau củ:
- Cho tất cả các loại rau củ này vào nồi và nấu chín mềm. Cuối cùng, bạn trút yến mạch đã ngâm mềm vào nấu cùng.
- Vừa nấu bạn vừa khuấy cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhuyễn thì thêm vào một xíu muối cho dễ ăn. Lưu ý là trong quá trình nấu, bạn nên chỉnh lửa nhỏ và thường dùng đũa khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi.
- Sau khi tất cả các nguyên liệu đã mềm nhuyễn rồi thì bạn múc cháo ra tô, cho vào ½ muỗng cà phê dầu olive.
Nấm kim châm xào giá đỗ
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm 1 gói(khoảng 200 - 300gr)
- Giá đỗ 200 gr
- Dưa cải chua 200 gr
- Hành boa rô 1 nhánh
- Ớt chuông xanh/ ớt chuông đỏ 1/4 quả
- Gừng 1 củ
- Dầu hào chay 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm kim châm bạn cắt gốc rồi rửa cho sạch, để ráo. Giá đỗ bạn cũng rửa sạch, để ráo.
- Dưa cải chua bạn lấy phần cây, rửa vài lần với nước để bớt vị chua và mặn, cắt thành sợi kích thước tương tự cọng giá đỗ. Ớt chuông xanh và đỏ rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, cắt thành sợi nhỏ.
Xào món ăn:
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành boa rô vào xào thơm.
- Tiếp đến, cho cải chua vào đảo đều, nêm 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều cho tan gia vị rồi cho nấm kim châm vào.
- Đảo đến khi nấm kim châm vừa chín tới bạn cho giá vào, đảo nhanh tay, khi giá vừa chín bạn tắt bếp. Cho gừng cắt sợi đảo đều.
- Múc nấm vào giá ra đĩa, rắc lên trên ớt chuông cắt hạt lựu là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Nấm kim châm xào giá đỗ thanh đạm, nhẹ nhàng, xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn và trọn vị tươi ngon của các nguyên liệu.