Trứng chim cút được biết đến là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của trứng cút cao gấp 3 lần trứng gà vì thế loại trứng này rất tốt cho sức khỏe. Bạn thích ăn món trứng cút lộn mà chưa biết cách chế biến. Và hôm nay Toplist sẽ hướng dẫn bạn các chế biến món trứng cút lộn ngon với công thức đơn giản, dễ làm.
Cháo trứng cút lộn
Nguyên liệu:
- Gạo 1/2 chén
- Đậu xanh còn vỏ 50 gr
- Trứng cút lộn 30 cái
- Xương ống 500 gr
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 3 tép
- Giá 50 gr
- Hành lá 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Đường phèn 1/4 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
Cách làm:
Luộc trứng cút lộn:
- Trứng cút lộn mua về, rửa sạch. Sau đó cho vào nồi luộc trong vòng 15 phút thì trứng chín.
- Sau đó ngâm trứng trong 1 tô nước lạnh khoảng 10 phút để trứng nguội rồi bóc vỏ trứng. Tách phần nước bên trong cút lộn ra, để riêng.
Sơ chế và nấu nước xương heo:
- Để xương heo sạch, không hôi, sau khi rửa sạch xương, bạn cho xương vào nồi nước sôi và chần sơ qua trong 1 - 2 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.
- Lại bắc 1 nồi nước khác và cho xương heo vào hầm trong khoảng 40 - 15 phút để có được nước dùng nấu cháo ngọt thơm. Cho thêm 1 củ hành tím bóc vỏ vào để nước dùng được thơm hơn.
Rang đậu và gạo:
- Đậu xanh rửa sơ qua để bỏ bớt bụi bẩn rồi ngâm trong nửa tiếng. Gạo vo qua, cũng ngâm trong nửa tiếng để nở mềm.
- Sau đó vớt đậu xanh và gạo ra, rửa qua rồi để ráo.
- Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi đun nóng. Khi chảo đã nóng cho đậu xanh và gạo vào rang trong khoảng 5 - 6 phút cho đến khi bạn nghe tiếng nổ lách tách, gạo chuyển màu hơi vàng, có mùi thơm tỏa ra.
Rang trứng cút:
- Lại bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Cho vào 2 củ hành tím và 3 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm.
- Cho trứng cút lộn vào xào trong 3 - 4 phút. Nêm nếm với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều tay.
Nấu cháo:
- Sau khi nấu xương được khoảng 40 phút, bạn cho phần gạo và đậu xanh đã rang vào rồi cho thêm 1 củ hành tây bổ đôi.
- Sau khi nấu cháo được cỡ 15 - 20 phút hoặc cho đến khi phần cháo nở theo ý muốn của bạn thì bạn vớt củ hành tây ra.
- Tiếp tục cho phần nước cút lộn đã để riêng vào và cho trứng cút đã rang vào. Nấu thêm cỡ 2 - 3 phút.
- Cho vào 1/4 muỗng cà phê đường phèn và 1/2 muỗng cà phê muối. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc ra tô, nếu để người lớn ăn thì bạn có thể ăn kèm giá, hành lá và rắc 1 ít tiêu xay. Nếu để cho trẻ nhỏ ăn thì để như vậy là được rồi.
Thành phẩm:
- Cháo trứng cút lộn thơm ngon đậm đà, có vị cực ngọt của các nguyên liệu tự nhiên, thơm lừng kèm với vị béo bùi của trứng cút lộn, là một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Trứng cút lộn um bầu
Nguyên liệu:
- Bầu 1 trái(khoảng 1kg)
- Trứng cút lộn 30 quả
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế rau củ quả
- Bầu sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa lại với nước sạch, rồi cắt thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.
- Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Hành lá bỏ rễ, rửa với nước rồi cắt nhỏ.
Luộc trứng cút lộn
- Cho trứng vào nồi rồi thêm nước vào vừa ngập mặt trứng, tiếp theo bắt nồi lên bếp luộc với lửa lớn khoảng 15 - 20 phút thì tắt bếp.
- Sau khi trứng đã chín thì bạn đổ nước sôi trong nồi đi, cho nước lạnh vào và tiến hành bóc bỏ vỏ trứng.
Um trứng cút lộn với bầu
- Cho vào nồi 3 muỗng cà phê dầu ăn vào, đun với lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím cắt lát vào và phi thơm khoảng 1 phút.
- Tiếp đến, bạn cho bầu đã cắt nhỏ và trứng cút lộn vào xào. Đến khi bầu chín xém bạn nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo đều khoảng 5 phút. Khi thấy hỗn hợp dậy mùi thơm thì cho nước vào vừa ngập mặt bầu.
- Đậy nắp nồi, đun sôi với lửa lớn khoảng 10 phút cho bầu chín, sau đó nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình thì tắt bếp, cho hành lá đã băm nhỏ và 1 ít tiêu xay vào là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
- Như vậy là bạn đã hoàn thành món trứng cút lộn um bầu với màu sắc bắt mắt của trứng cút lộn và bầu.
- Mùi thơm đặc trưng của trứng, hành và vị mát ngọt của bầu sẽ khiến bạn thích thú, kích thích vị giác. Khi ăn vào bầu vừa chín tới, mềm nhẹ quyện với vị bùi béo của trứng cút lộn ngon khó cưỡng.
Trứng cút lộn chiên xù sốt bơ
Nguyên liệu:
- Trứng cút lộn 30 quả
- Bột mì 100 g
- Bột chhiên xù 100 g (1 gói)
- Tỏi băm 1 thìa canh
- Ớt băm 1 thìa cà phê
- Bơ 1 thìa canh
- Bột năng 10 g
Dụng cụ thực hiện: Bếp, chảo, nồi, phới lồng, đũa, thìa,...
Cách làm:
Luộc trứng cút:
- Trứng cút bạn rửa sạch, luộc khoảng 7 - 8 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó bạn vớt ra, bóc vỏ để sẵn.
Bao trứng cút bằng bột mì và bột chiên xù:
- Bột mì bạn trộn với 1 thìa cà phê muối, 100 ml nước, dùng phới lồng khuấy cho tan đều.
- Bột chiên xù bạn đổ vào tô.
- Trứng cút lộn đầu tiên bạn nhúng vào tô bột mì sau đó lăn qua bột chiên xù cho bột bám đều vào trứng. Lặp lại một lần nữa, như vậy trứng sẽ được bao bọc hai lớp bột mì, hai lớp bột chiên xù. Bạn làm lần lượt đến khi hết trứng.
Làm sốt bơ:
- Bột năng hòa tan với 20 ml nước.
- Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo thêm vào chảo 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa canh nước mắm, 50 ml nước, khuấy đều hỗn hợp.
- Đun đến khi đường tan hết bạn thêm vào 1 thìa canh bơ khuấy đều, bơ đã tan chảy bạn cho vào 20 ml nước bột năng, vừa đun vừa khuấy đến khi xốt bơ sệt lại thì tắt bếp.
Chiên trứng cút:
- Bạn đổ dầu vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết trứng. Đun nóng dầu ăn rồi thả trứng vào chiên lửa vừa đến khi trứng chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.
Thành phẩm:
- Trứng cút đã ráo dầu bạn dọn ra đĩa, khi ăn rưới sốt bơ lên trên hoặc vừa ăn vừa chấm xốt và ăn kèm với một ít rau răm để tăng hương vị nhé.
Trứng cút lộn xào hành răm
Nguyên liệu:
- 30 quả trứng cút lộn
- Gừng, hành tây, rau dăm, hành khô, muối tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Trứng cút lộn sau khi luộc chín bạn bóc bỏ vỏ. Ướp trứng với một miếng gừng đã thái sợi, ít muối tiêu và hành khô bằm nhỏ. Thời gian ướp từ 5-10 phút. Hành tây thái sợi mỏng, hành răm thái nhỏ một phần, một phần để nguyên.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp phi một củ hành khô đã thái nhỏ chín vàng rồi vớt để riêng ra.
- Bước 3: Dùng dầu để phi hành trút phần trứng cút lộn vào đảo qua, cho tiếp hành tây vào đảo cho đến khi hành tây chín. Nêm lại cho vừa vị rồi rắc hành răm thái nhỏ đảo và bắc luôn ra khỏi bếp. Trường hợp bạn có thể ăn cay thì có thể cắt một ít ớt tươi bỏ hạt trong khi xào.
- Bước 4: Cho trứng cút lộn xào ra đĩa, rắc lên chút tiêu và hành phi, rau răm lên trên. Món này bạn nhớ ăn nóng bạn nhé.
- Với kiểu xào hành dăm này bạn có thể xào trứng vịt lộn với các bước như trên, nếu bạn dùng trứng vịt lộn thì sau khi luộc xong, bóc vỏ bạn cắt đôi quả trứng để khi ướp và xào trứng ngấm gia vị.
Trứng cút lộn luộc
Nguyên liệu:
- 40 quả cút lộn
- 1 nồi nước
- 1 túi bóng
- Gừng, răm ăn kèm
Cách làm:
- Trước tiên, sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cho vào chiếc túi bóng đã chuẩn bị và buộc chặt túi lại.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi nước đã chuẩn bị lên bếp, cho túi cút ở bước 1 vào nồi, đun sôi khoảng 8 – 10 phút là được. Luộc xong, bạn vớt ra, xếp ra đĩa.
- Để thưởng thức cút, bạn hãy pha một đĩa bột canh với chanh và hạt tiêu xay nhỏ để chấm nhé. Và ăn kèm với gừng và răm sẽ rất ngon.
Trứng cút lộn xào sa tế
Nguyên liệu:
- Trứng cút lộn 30 quả
- Bột chiên giòn 50 g
- Tỏi băm 1 thìa canh
- Hành băm 1 thìa canh
- Sa tế 2 thìa canh
- Rau răm 50 g
Dụng cụ thực hiện: Bếp, nồi, chảo, đũa, tô, chén, đĩa,...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Trứng cút bạn rửa sạch, luộc khoảng 7 - 8 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó bạn vớt ra, bóc vỏ để sẵn.
- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
Chiên trứng cút:
- Bạn đổ bột chiên giòn vào tô, cho trứng cút lộn đã bóc vỏ vào lắc cho đến khi bột phủ đều trứng.
- Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào sao cho khi chiên dầu ngập hết trứng. Đun nóng dầu rồi cho trứng cút vào chiên lửa vừa đến khi trứng vàng giòn bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Xào sa tế:
- Bạn cho vào chảo khoảng 1 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi trút phần hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho 2 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê đường, trứng cút lộn chiên vào đảo đều thêm khoảng 1 phút, bạn cho rau răm cắt nhỏ vào, đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Trứng cút chiên xào sa tế cay cay, thơm béo thích hợp ăn kèm một chút rau răm sống sẽ ngon hơn nhé.
Trứng cút lộn xào me
Nguyên liệu:
- 30 quả trứng cút lộn
- 3 thìa canh me bóc vỏ (mua sẵn bịch me trong siêu thị)
- 100g lạc rang
- Rau răm, ớt, hành củ,tỏi, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt, bơ nhạt.
Cách làm:
- Trứng cút rửa sạch luộc chín, vớt ra cho vào bát nước nguội.
- Me ngâm trong nước nóng, dầm nát (mình cho nửa bát nước con), khi me bở ra cho vào rây lọc lấy phần thịt me, phần vỏ và hột thì bỏ đi.
- Lạc rang chín giã sơ qua, rau răm rửa sạch, gừng thái chỉ, tỏi hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Trứng cút đã nguội vớt ra, bóc vỏ nhẹ nhàng tránh bị nát. Cho dầu vào chảo rán sơ qua trứng rồi đổ ra đĩa.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi, cho một thìa bơ vào, hành tỏi vàng đổ nước me vào, thêm hai thìa canh đường (độ ngọt điều chỉnh theo ý thích).
- Cho một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê bột nêm, một thìa canh tương ớt, nêm nếm cho vừa miệng, thích ăn cay nữa cho thêm ớt quả thái nhỏ.
- Đun sôi hỗn hợp trên đến khi nước sốt hơi sền sệt thì đổ trứng cút vào, đảo đều trứng cút cho ngấm nước sốt (nhớ đảo nhẹ tay tránh trứng bị nát).
- Đun trứng trong 4 phút rồi tắt bếp múc trứng ra đĩa, rắc thêm lạc rang, rau răm và gừng thái sợi ăn kèm.
Trứng cút lộn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- Trứng cút lộn
- Tương cà
- Giấm
- Đường
- Tương ớt
- Nước năm
- Hạt nêm
- Tỏi, hành khô
- Vừng trắng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Trứng cút mua về các bạn rửa sạch qua với nước, rồi tiến hành luộc lên. Luộc xong thì tiến hành bóc vỏ ngâm vào nước đá cho sạch trứng. Hành lá bạn thái nhỏ. Hành khô và tỏi bạn đập dập băm nhỏ
- Bước 2: Làm nước sốt chua cay mặn ngọt: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước sốt trứng cút đấy chính là tương ớt, đường, mắm nêm, tiêu, tương cà, giấm, hạt nêm, nước lọc và khuấy đều cho hòa tan.
- Làm nước sốt chua cay mặn ngọt: Các bạn cho chảo dầu lên bếp đun nóng. Cho trứng cút vào chiên cho tới khi trứng sẽ lại vớt dầu ra để ráo
- Cho tiếp chảo dầu sạch lên bếp, cho hành khô tỏi băm vào phi thơm tồi tiến hành cho bát nước sốt cà chua ngọt vào cùng nấu cho sôi lên. Bạn cho trứng cút vào đảo đều và rim khoảng 1 phút cho trứng chín và ngấm đều gia vị thì cho hành lên trên và tắt bếp.
- Rim trứng với hỗn hợp nước cực kỳ bắt mắt
- Cuối cùng các bạn xúc trứng cút sốt cà chua ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng nhé.
- Món ăn thích hợp ăn với cơm nóng, thơm ngon khó cưỡng.
Trứng cút lộn chiên xù sốt me
Nguyên liệu
- 10 quả trứng cút lộn
- 1 thìa me khô, 50ml nước ấm
- 1 quả trứng gà, 30g bột mì
- 50g bột chiên xù
- 3 tép tỏi
- Đường, nước mắm
Cách làm:
- Trước tiên, chúng ta cần luộc chín trứng nhé!
- Trong lúc chờ trứng, bạn ngâm me khô vào nước ấm khoảng 5 phút.
- Khuấy đều cho me tan rồi lọc bỏ hạt.
- Sau đó, ta bóc bỏ vỏ trứng đi.
- Đánh tan trứng với bột mì cùng một chút gia vị và đường.
- Làm lần lượt: nhúng trứng cút vào bột đã pha rồi lăn qua bột chiên xù.
- Tiếp đến là phần chiên xù trứng cút này. Bạn để dầu nóng già rồi cho trứng vào chiên vàng.
- Khi chiên xong, các bạn chú ý để trứng vào giấy cho thấm hết dầu thừa đi nhé!
- Phi tỏi băm thật thơm rồi cho nước me vào đảo. Các bạn nêm thêm đường và nước mắm vào cho vừa miệng rồi đun đến khi được hỗn hợp sền sệt.
- Vì me rất chua nên chúng ta sẽ phải nêm đường nhiều hơn so với các món ăn thông thường đấy nhé!
- Cuối cùng, bạn cho trứng cút chiên vào, lắc đều trên lửa vừa khoảng 1’ thì tắt bếp. Ở bước này, các bạn không được đảo trứng mà chỉ lắc chảo thôi, kẻo bột chiên bị tung ra hết đấy!
Trứng cút lộn rim nước mắm
Nguyên liệu
- Trứng cút lộn 30 quả
- Rau răm 10 g
- Hành tím băm 1 thìa canh
- Gừng cắt sợi 10 g
- Ớt sừng 3 trái
- Tương ớt 1/2 thìa canh
- Tương cà chua 1/2 thìa canh
- Hành lá 1 nhánh
Cách làm:
Luộc trứng cút và sơ chế nguyên liệu
- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trứng cút bạn cho vào nồi luộc khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi để trứng chín. Đổ trứng ra rổ, chờ nguội một chút rồi lột bỏ vỏ, bỏ trứng vào tô để sẵn.
Rim nước mắm trứng cút lộn
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho vào phần gừng cắt sợi, ớt sừng đảo đều.
- Kế tiếp bạn cho vào tương ớt, tương cà, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, bạn đảo đều cho đường tan hết rồi cho cút lộn đã bóc vỏ vào đảo cho thấm gia vị.
- Lúc này bạn thêm vào 1 thìa canh nước, đảo đều rồi đun đến khi nước gần cạn. Cuối cùng bạn rắc rau răm, hành lá cắt nhỏ, đảo cho đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Lấy trứng cút lộn chiên nước mắm ra đĩa và ăn kèm với rau răm khi còn nóng là ngon nhất nhé!