Top 12 Món ăn hấp dẫn giới trẻ Hà Nội phù hợp mùa thu đông

Hà Nội luôn được biết đến với những món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là đối với giới trẻ. Và trong tiết trời chớm đông nhẹ nhàng, se lạnh thì tư vị cay, nóng luôn là lựa chọn số 1 của mọi người. Còn gì thú vị hơn khi trong không khí lành lạnh của Hà Nội, chúng ta và bạn bè nhâm nhi những lát khoai lang lắc thơm nóng hay cùng xuýt xoa bên những bát mỳ 7 cấp độ cay tê các giác quan. Hãy cùng điểm qua một số món ăn hấp dẫn dưới đây để cùng lên lịch và thưởng thức các bạn nhé.

Nem chua rán

Nem chua rán từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của mọi người. Hương vị thơm ngon, béo giòn kết hợp cùng tương ớt cay cay chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi và yêu thích. Bởi vậy mà món ăn này chưa bao giờ giảm độ "hot" đối với giới trẻ mặc dù đã xuất hiện từ lâu. Nem chua rán gắn liền với học sinh, sinh viên, bên những cửa hàng nho nhỏ cạnh trường học hay những phố ẩm thực. Những xiên nem nóng hổi chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm giác thèm ăn khi nhắc tới.


Những chiếc nem nhỏ có độ dai ngon, mùi thơm nhẹ và vỏ giòn giòn là những từ ngữ được các bạn trẻ miêu tả về nem chua rán Hà Nội. Đây là món ăn không khó làm, không khó kiếm ở các tỉnh thành khác nhưng nem chua rán ở Hà Nội luôn có những nét riêng. Đó có thể là bí quyết tạo nên độ dai ngon khó lẫn. Nhưng trên hết, nem chua rán được những người dân Hà Nội đi xa nhớ đến có lẽ còn bởi không gian thưởng thức ở nơi đây. Nem chua rán có thể ăn quanh năm, ăn nhiều cũng không sợ ngán nhưng có lẽ ngon và đúng điệu nhất là thưởng thức vào những ngày lành lạnh, miếng nem chua nóng hổi sẽ khiến chúng ta thấy ấm áp và cảm nhận được những tư vị của khúc giao mùa.


Bởi được ưa chuộng và xuất hiện từ lâu, giá thành rẻ trong khoảng 5.000đ/1 chiếc nên nem chua rán xuất hiện ở hầu khắp các phố trong nội thành Hà Nội. Song một số phố có nhiều cửa hàng nem chua rán và được nhiều người biết đến hơn cả là phố Hàng Bông, phố Tạ Hiện, phố Trịnh Hoài Đức...

Nem chua rán
Nem chua rán
Nem chua rán
Nem chua rán

Khoai lang lắc

Khoai lang lắc hiện nay đang là món ngon "hot" với người dân sống tại Hà Nội, đặc biệt là giới trẻ. Những lát khoai lang giòn tan bên ngoài, mềm dẻo bên trong, được bao bởi một lớp gia vị đặc trưng khiến món ăn làm bao người yêu thích.

Khoai lang lắc có 4 vị là phô mai, xí muội, vị tôm cay và rong biển với 2 đặc trưng là cay và ngọt. Vị phô mai thường đắt khách hơn cả bởi dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ. Công thức làm khoai lắc vô cùng đơn giản nên các bạn có thể làm và thưởng thức tại nhà. Song những quầy bán khoai lắc luôn có những bí quyết riêng để sản phẩm làm ra có độ giòn vừa phải, không mềm cũng không quá khô như đa số các trường hợp nhà làm.


Trong không khí lành lạnh của Hà Nội, dạo quanh phố phường và thưởng thức vài lát khoai lắc quả thực là một điều thú vị, Những miếng khoai lang nóng hổi, giòn với mềm cùng kết hợp sẽ khiến bạn vô cùng ngon miệng. Vị phô mai ngọt béo, xí muội vị ngọt mặn là lựa chọn số một của mọi người. Bên cạnh đó, với những người thích cay thì vị tôm cay và rong biển luôn được ưa thích. Mỗi vị có một đặc trưng song khi kết hợp với khoai lang đều mang đến sự thơm ngon khó cưỡng.

Hiện nay số quầy bán khoai lang lắc mở tại Hà Nội đang ngày càng tăng, song hương vị ở mỗi nơi có sự khác biệt đôi chút. Đa phần các quầy hàng được bán tại vỉa hè ở các khu đông dân cư, chợ hoặc trường học.Khoai được bán với giá 10.000đ-15.000đ/100g.

Khoai lang lắc
Khoai lang lắc
Khoai lang lắc
Khoai lang lắc

Bánh trôi tàu

Hà Nội vào đông những cơn gió mùa lại ùa về mang chút không khí se lạnh, không thể thiếu lúc này chính là những hàng bánh trôi tàu nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Người ta nói, Hà Nội mỗi tiết trời đều có một thức quà mang hương vị đặc trưng riêng. Nếu mùa hè có quả nhót, quả mận, mùa thu có sấu, có cốm… thì ở cái se lạnh của những ngày chớm đông người Hà Thành chỉ mong được cầm trên tay một bát bánh trôi tàu nóng hôi hổi, ngọt đượm ân tình.


Nếu có dịp đi lang thang khắp chốn ở mảnh đất thủ đô, bạn sẽ chẳng thể nào đếm xuể được có bao nhiêu hàng bánh trôi tàu, cảm tưởng như chỉ cần dừng lại giữa đường bạn cũng có thể dễ dàng tìm được món bánh đặc biệt này. Bánh trôi tàu khác với trôi thường nhất ở chỗ ăn chung với nước gừng, rải lạc rang.


Một bát bánh trôi tàu thường gồm hai bánh to cỡ quả trứng gà con, một bánh nhân đỗ xanh, một bánh nhân vừng đen. Ăn chung nước gừng nóng nên cắn miếng bánh thôi cũng thấy cả người ấm áp cả lên. Không khí se lạnh cùng bạn bè dạo phố ăn bánh trôi tàu thì không còn gì ấm áp hơn.

Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu

Bánh gối

Bánh gối là món không thể thiếu của tín đồ ăn vặt, được giới trẻ Hà Nội yêu thích, là thứ bánh đặc sản của Hà Nội. Muốn ăn bánh gối ngon phải ăn đúng địa điểm, đúng vị mới là sành ăn. Chiếc bánh gối được nặn vừa tay cầm, nhân thịt được làm bằng mộc nhĩ, thịt, miến, nấm hương trộn đều tạo nên hương vị thơm thảo, béo ngậy. Bánh gối ăn kèm với một bát nước chấm chua ngọt, nộm đu đủ và rau sống tất cả tạo thành món bánh gối ngon tuyệt. Có lẽ bởi vậy, bánh gối Hà Nội mang một nét riêng mà ai đi xa đều nhớ hương vị rất riêng ấy.

Bánh gối
Bánh gối
Bánh gối
Bánh gối

Ốc nóng

Trong số các món ăn khoái khẩu của giới trẻ Hà Nội, người ta thường nghĩ đến ốc như một món ăn chơi, ngon miệng và là cơ hội để bạn bè, người thân "chém gió". Cũng như trà đá, ốc vỉa hè như một đặc sản thú vị của thành phố này để người ta đi xa là cồn cào nhung nhớ, bởi họ không chỉ được thưởng thức một món ăn bình dân ngon, mà còn được sống trong những cảm giác mà chỉ nơi này mới có, được hò hẹn với những người yêu thương bởi mấy ai ăn ốc nóng mà chỉ có một mình đâu.


Chẳng cần những nhà hàng sang trọng, có lẽ ốc nóng là thức quà bình dân nên thích hợp hơn với vị trí vỉa hè. Thực khách vừa ăn vừa có thể ngắm phố xá nhộn nhịp, thoải mái làm những gì mình thích mà không cần kiểu cách, nhẹ nhàng hay lịch thiệp. Họ vừa nhâm nhi những đĩa ốc nóng hổi, còn nghi ngút khói vừa rủ rỉ tâm sự hoặc "chém gió" tưng bừng. Bởi vậy những quán ốc vỉa hè cứ như vậy tồn tại và trở thành điểm hẹn của nhiều người Hà Nội, cũng như của những người nơi đất khách tới mảnh đất này mưu sinh.


Ốc nóng ngon có một phần không nhỏ của nước chấm đi kèm. Bát nước sóng sánh mang vị ngọt ngọt, cay cay, mặn mặn và thơm mùi tỏi, gừng bằm nhuyễn. Cùng với đó không thể thiếu bát sung muối ngon đúng điệu, loại quả dân dã nhưng ăn kèm thì không gì sánh bằng. Ốc nóng hợp với tiết trời giá lạnh của mùa đông Hà Nội. Khi những con phố đã lên đèn. Chỉ đôi bát ốc nóng, đôi người bạn thân thiết là chúng ta có thể rủ rỉ câu chuyện cho tới đêm khuya, đơn giản thôi nhưng mang đặc trưng và nét đẹp riêng mà chỉ nơi này mới có.


Chỉ từ khoảng 40.000đ là bạn đã có một bát ốc nóng thơm ngon. Trải khắp các con phố Hà thành đâu đâu bạn cũng có thể tìm cho mình một quán ốc vỉa hè. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức những bát ốc nóng nức tiếng nơi đây bạn có thể ghé qua quán ốc luộc Hà Trang (1A Đinh Liệt) hoặc quán ốc Bà Câm tại phố ẩm thực Tống Duy Tân cùng rất nhiều những cửa hàng khác vẫn đang chờ bạn khám phá và thưởng thức.

Ốc nóng
Ốc nóng
Ốc nóng
Ốc nóng

Bánh mì nướng muối ớt

Cơn lốc bánh mì nướng muối ớt đã bắt đầu càn quét qua vùng ẩm thực Hà Nội trong thời gian gần đây, khơi dậy vị giác và sự tò mò của những tín đồ của món ngon và lạ. Những chiếc bánh bắt mắt cùng hương vị độc đáo đã trở thành món ăn ưa chuộng của giới trẻ Hà thành.


Bánh mì nướng muối ớt có cách làm khá đơn giản, không mất nhiều thời gian để chế biến song lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Bánh có độ giòn, vị cay và mặn, hợp khẩu vị đại đa số thượng khách. Món ăn vặt có nguồn gốc từ miền Tây này từ khi xuất hiện đã có sự bức phá vượt bậc trên "bản đồ ăn vặt" của giới trẻ. Đặc biệt trong tiết trời hơi se lạnh, vị cay, nóng của món ăn càng hợp với tiết trời, mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng và thú vị.


Sau khi nướng nóng giòn thì bánh được ăn kèm với phô mai, ruốc tép, chà bông, xốt mayonnaise, tương ớt, sate, thậm chí là xúc xích và pa tê. Thông thường mỗi quán sẽ có một cách chế biến khác nhau dựa trên những nguyên liệu căn bản.

Một suất bánh mì nướng muối ớt có giá trong khoảng 15.000đ-30.000đ. Hiện nay tại Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn này, trải trên khắp các con phố.

Bánh mì nướng muối ớt
Bánh mì nướng muối ớt
Bánh mì nướng muối ớt
Bánh mì nướng muối ớt

Ngô nướng sốt cay

Ngô nướng sốt cay là món ăn siêu lạ được nhiều người tìm kiếm. Món ăn vô cùng lạ miệng, bởi vậy là một gợi ý thú vị cho những cô nàng thích món ăn dân dã là ngô. Những bắp ngô mẩy hạt được phủ bơ cùng sốt ớt và nướng lên thơm lừng cả góc phố sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó. Vị cay của sốt, béo của bơ cùng hương thơm cũng như vị đặc trưng của ngô sẽ khiến bạn không ngừng được mà tăng cân đó.


Đây có thể nói là món ăn đi liền với mùa đông giá lạnh. Ngồi bên bếp than hồng ấp áp, thưởng thức những bắp ngô cay cay, béo béo thì quả thực là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Những bắp ngô nướng đơn thuần từ lâu đã có sức hút đối với giới trẻ thì nay, qua những biến tấu mới mẻ càng khiến loại thực phẩm này được giới trẻ yêu thích.


Giá của một bắp ngô nướng sốt cay tương đối rẻ, phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người bởi chỉ từ 10.000đ-30.000đ nên bạn đừng ngần ngại thử món ăn mới lạ này nhé. Hiện nay tại Hà Nội chưa có nhiều cửa hàng bán ngô nướng sốt cay được giới trẻ biết đến. Tuy nhiên, nếu muốn thử khám phá món ăn hấp dẫn này thì các bạn có thể ghé qua địa chỉ 38A Nguyễn Thái Học, Ba Đình để thưởng thức.

Ngô nướng sốt cay
Ngô nướng sốt cay
Ngô nướng sốt cay
Ngô nướng sốt cay

Thịt xiên nướng, Sụn nướng

Nhắc đến thịt xiên nướng đã có ai cảm thấy xiêu lòng chưa ạ? Thịt xiên nướng Hà Nội từ lâu đã được nằm gọn trong danh sách các món ăn vặt đường phố ngon-bổ-rẻ mà không chỉ từ trẻ con mà ngay cả người lớn nhất là học sinh, sinh viên đều rất yêu thích và chẳng thể chối từ. Bởi lẽ, nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà của từng miếng thịt trên xiên khi ăn lại rất vừa miệng. Đó là lý do vì sao thịt xiên nướng luôn là cái tên được nhắc đến và ghi nhớ trong lòng người dân Hà Nội.


Vào những ngày Hà Nội trở lạnh gió se se mà ngồi nhâm nhi vài ba xiên thịt nướng thì còn gì tuyệt vời hơn.Là món ăn vặt gắn liền với mỗi cô cậu học trò bên cổng trường hay ven hè phố, mùi thơm thịt nước được tẩm ướp bởi gia vị, mật ong làm nức mũi bất kỳ ai đi ngang qua đường. Thưởng thức những miếng thịt nóng sốt đậm đà một cách ngon miệng như một cách tận hưởng cuộc sống sau ngày làm việc mệt mỏi. Những chiếc bánh mì thịt xiên cũng ra đời từ sở thích quen thuộc đó. Chỉ từ 7.000 đến 10.000 đồng, những xiên thịt nướng tan chảy trong miệng nhất định sẽ khiến bạn mê mệt, chỉ muốn muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.


Sụn nướng ở đây đắt hàng lắm nhé, ra muộn một chút là hết veo, tiếc ngẩn ngơ. Cả thịt và sụn ở đây ướp rất ngon, vừa vặn, nướng than hoa thơm lừng. Tuy nhiên thì miếng sụn hơi dày nên nhai khá mỏi răng. Mùa đông lành lạnh mà ăn xiên sụn nướng thơm lừng sừn sựt với chút tương ớt cay cay thì miễn chê. Mùa hè thì bạn có thể giải nhiệt bằng cách gọi thêm cốc trà đá nhâm nhi cùng cũng tuyệt vời không kém. Song chỗ bán là vỉa hè nên chỗ ngồi rất hạn chế.

Thịt xiên nướng, Sụn nướng
Thịt xiên nướng, Sụn nướng
Thịt xiên nướng, Sụn nướng
Thịt xiên nướng, Sụn nướng

Cháo sườn

Cháo sườn chính là món ăn gây thương nhớ cho không biết bao nhiêu thế hệ người dân Hà Nội . Người ta có thể ăn cháo sườn mọi lúc: ăn sáng, ăn trưa, ăn tối và thậm chí cả ăn đêm nữa. Khác với những loại cháo được nấu trực tiếp từ gạo nếp, người ta lại có cách nấu riêng dành cho cháo sườn.


Gạo được xay nhuyễn mịn với nước, nấu cùng nước xương thơm ngọt tạo nên một tổng thể hoàn hảo cho những ngày đông giá lạnh. Từ một bát cháo đơn giản, người ta có thể thêm chút sườn sụn, quẩy giòn, ruốc hoặc thậm chí thêm trai tùy theo khẩu vị của mỗi người. Những ngày gió trở trời, được ăn một bát cháo sườn nóng hổi, vừa ăn vừa thổi thì quả thực là một trong những điều tuyệt vời nhất! Ăn cháo sườn chẳng phải cầu kỳ, chỉ cần thêm một chút tiêu hoặc ớt, vậy là đã đủ đậm đà và hấp dẫn. Một bát cháo sườn cũng chẳng đắt đỏ, thường dao động từ 10.000 - 15.000 đồng tùy vào những loại đồ ăn kèm mà bạn lựa chọn.

Cháo sườn
Cháo sườn
Cháo sườn
Cháo sườn

Bánh giò

Bánh giò Hà Nội là món ăn được nhiều người dân Hà Nội lựa chọn là bữa ăn nhanh vào buổi sáng và là một món ăn hấp dẫn giới trẻ vào mùa thu đông. Dưới tiết trời se lạnh buổi sớm thì một chiếc bánh giò thơm ngon nóng hổi được bao bọc bởi lớp lá chuối mịn mượt, nhân thịt thơm ngậy mùi hạt tiêu, hành khô cùng mộc nhĩ giòn sần sật rất hợp khẩu vị của nhiều người. Khi ăn thêm chút tương ớt thì tuyệt ngon. Chỉ từ 7.000 - 10.000 đồng bạn đã có thể thưởng thức chiếc bánh giò thơm ngon nóng hổi rồi.

Bánh giò
Bánh giò
Bánh giò
Bánh giò

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng chính là món ăn được giới trẻ yêu thích hơn cả, nhất là mỗi khi trời trở lạnh. Bánh đúc nóng mềm, dẻo, hơi đặc một chút nhưng không quá đặc đến mức để đóng thành miếng. Thức quà màu trắng này cực đơn giản, nguyên liệu chỉ gồm gạo tẻ xay mịn cùng nước vôi, ấy vậy mà lại được yêu thích vô cùng. Bánh đúc múc trong nồi nóng hôi hổi, thêm chút thịt băm mộc nhĩ, rau thơm, hành khô và chan thêm nước dùng. Vậy là đã quá tuyệt vời cho mùa đông này rồi!


Những ngày trời lạnh, tay bưng bát bánh đúc nóng hổi vừa mới được múc ra từ nồi, lấy thìa xắn từng miếng nhỏ để cảm nhận được cái dẻo dai, cái mềm mại của bánh. Nước dùng thanh ngọt, có chút nước mắm khiến cho cả món ăn thêm đậm đà và thơm hơn, đặc biệt là khi ăn cùng thịt băm. Xúc một thìa vừa phải với đầy đủ tất cả các đồ ăn kèm, vậy là đã cảm thấy đủ đầy cho mùa đông lắm rồi. Một bát bánh đúc nhìn qua thì có vẻ nhỏ nhưng ăn lại khá no và đầy đặn. Thường mỗi bát sẽ dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng.

Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng

Mì cay 7 cấp

Mì cay 7 cấp đang là món ăn được giới trẻ Hà thành ưa chuộng trong thời gian gần đây. Với đặc trưng là cay nóng, cùng sự kết hợp tạo nhiều hương vị khác nhau mang đến sự hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt vào mùa đông, trong tiết trời lạnh của miền Bắc thì còn gì tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè, gia đình xua tan cái giá rét bằng những tô mì nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà vị cay nóng tê đầu lưỡi. Ngoài ra, mỗi xuất ăn còn được nhà hàng chuẩn bị cho một chai nước thật to để "chống chọi" với tô mì đặc biệt này.


Đặc biệt với cấp độ 7, mì cay đang đem đến cho giới trẻ một thử thách thú vị trong thời gian gần đây. Trào lưu này vẫn đang là đề tài được nhiều người quan tâm. Từ sự khác nhau trong nguyên liệu mà thực khách có nhiều sự lựa chọn, mì cay hải sản, mì cay kim chi bò, cho tới mì kim chi thập cẩm... tất cả đều có nét đặc trưng là: cay. Bởi ngoài vị cay khác biệt thì món mì này cũng không có gì mới lạ. Song chỉ với một sự khác biệt này cũng đủ khiến người ta chết mê chết mệt bởi sức hấp dẫn của nó. Minh chứng cho sự ảnh hưởng của mì cay là khi đến nhiều cửa hàng, để thưởng thức mì cay bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu để có thể thưởng thức.

Mì cay 7 cấp
Mì cay 7 cấp
Mì cay 7 cấp
Mì cay 7 cấp

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?