Cá hồi là một loại thức ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, bởi đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo Omega-3 giàu EPA và DHA. Đây là những chất có vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ, thị giác, tim mạch. Theo các nhà khoa học, cách duy nhất để có những loại chất dinh dưỡng nêu trên là tiêu thụ thực phẩm, bởi cơ thể con người không thể tự tổng hợp hay sản sinh ra các hợp chất này. Từ lâu, cá hồi được coi là nguồn thực phẩm giàu protein và cũng có nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin B, kali và selen (chất cần thiết cho tuyến giáp hoạt động và chức năng của hệ miễn dịch). Và trong bài viết này Toplist sẽ giới thiệu đến bạn top các món ăn chế biến từ cá hồi ngon nhất, mời độc giả tham khảo.
Cá hồi nấu cà ri xanh
Nguyên liệu:
- 2 miếng (170g) thịt cá hồi phi lê
- 1 nhúm tiêu trắng xay
- 1 muỗng canh tương đậu nành (xì dầu) (hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)
- 1 – 2 muỗng canh dầu dừa hoặc dầu thực vật
- 2 thìa cà phê sốt cà ri xanh Thái Lan (mua ở cửa hàng hoặc tự làm)
- 1 – 2 lá chanh Thái
- 1/2 cốc nước cốt dừa không đường
- 1 thìa cà phê đường (hoặc nêm nếm tùy chỉnh)
- 1 thìa cà phê nước mắm (hoặc nêm nếm tùy chỉnh)
- 1 muỗng ớt chuông đỏ xắt nhỏ thành hình vuông (để trang trí)
- 1 thìa húng quế (cắt thành sợi để trang trí)
- Cơm gạo tẻ nấu chín, hoặc cơm dừa (để ăn)
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng tất cả các nguyên liệu
- Bước 2: Nêm cá hồi với tiêu trắng và phết nước xì dầu lên. Để sang một bên và làm nước sốt.
- Bước 3: Dùng chảo nhỏ có đáy sâu, đun nóng dầu dừa hoặc dầu thực vật đủ để lớp dầu ngập đáy chảo. Khi dầu sủi tăm thì cho hỗn hợp cà ri vào khuấy tan. (Hãy cẩn thận vì hỗn hợp có thể bắn tung tóe.) Thêm lá chanh và tiếp tục nấu trong vài phút hoặc cho đến khi hỗn hợp có mùi thơm.
- Bước 4: Thêm nước cốt dừa và khuấy để làm tan đều hỗn hợp trên. Đun nhỏ lửa cho nước sốt cạn đến khi còn lại ⅓ so với ban đầu. Nêm nếm thêm đường và nước mắm để cân bằng hương vị nếu cần. Thêm vào một muỗng cà phê nước sốt cà ri để tăng thêm hương vị cà ri nếu muốn. Đậy nắp chảo để giữ nước sốt nóng trong khi nấu cá. Nếu nước sốt trở nên quá đặc hoặc quá cay so với khẩu vị của bạn, hãy cho thêm vài thìa nước cốt dừa.
- Bước 5: Đun nóng một lượng dầu đủ nhiều ở chảo lớn để đảm bảo chứa vừa vặn cả hai miếng cá. Khi dầu sủi tăm, cẩn thận đặt cá vào chảo. Nấu trong 3 đến 4 phút, tùy thuộc vào độ dày của cá (3 phút cho miếng cá dày 1.25cm – 1.9cm; 4 phút cho miếng cá dày 2.5cm). Lật cá và nấu mặt còn lại trong 3 đến 4 phút.
- Bước 6: Rưới đều cá hồi bằng nước sốt cà ri nóng và trang trí với ớt chuông và húng quế. Ăn với cơm trắng hoặc cơm dừa
Salad cá hồi sốt dầu giấm
Nguyên liệu:
- Cá hồi fillet 300gr
- Rau xà lách 150-200gr
- Cà chua bi 100gr
- Dưa leo 1-2 quả
- Chanh vàng 2 quả
- Tỏi băm, ngò tây băm 2 muỗng cà phê mỗi loại
- Giấm táo, sốt Mayonnaise 2 muỗng canh mỗi loại
- Dầu olive 4 muỗng canh
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường kính,...
Cách làm:
- Cá hồi sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi đặt cá vào đĩa, vắt một ít nước cốt chanh đều lên bề mặt cá, để 3-5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Chanh sẽ giúp khử được hết mùi tanh của cá hồi. Sau đó, bạn rửa cá lại một lần nữa rồi dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau thật khô bề mặt cá.
- Xà lách và cà chua bi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu cà chua bi không quá to, bạn có thể để nguyên cả quả mà không cần cắt đôi. Dưa chuột rửa sạch và cắt thành khoanh tròn mỏng.
- Sau khi cá hồi đã được lau khô nước, bạn tiến hành ướp cá với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ngò tây, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 muỗng canh dầu ô liu. Đeo găng tay và trộn đều các nguyên liệu với cá, ướp khoảng 10-15 phút.
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng già thì bạn thả miếng cá hồi đã tẩm ướp vào và áp chảo đều các mặt. Mỗi mặt bạn cần áp chảo trong khoảng 6-8 phút để cá chín hoàn toàn.
- Sau khi áp chảo, đặt cá lên tờ giấy thấm dầu khoảng 2 phút rồi bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
- Cho vào bát: 2 muỗng canh giấm táo, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ngò tây băm, 2 muỗng canh dầu olive và nước cốt của 2 quả chanh vàng.
- Cho lần lượt xếp các loại rau, củ đã chuẩn bị ở bước 1 ra bát, rưới đều hỗn hợp nước sốt vừa làm lên. Khi ăn dùng đũa trộn thật đều và nhẹ tay để salad thấm gia vị và không làm rau bị nát. Sau cùng, bạn cho salad ra đĩa, thêm cá hồi đã cắt nhỏ lên trên, trang trí trên mặt bằng một ít sốt mayonnaise nữa là có thể thưởng thức được rồi!
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Nguyên liệu:
- Cá hồi tươi phi lê: 200 g
- Bơ thực vật: 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Chanh: 1 quả
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
Cách thực hiện:
- Ướp cá hồi: Đem thịt cá sơ chế, rửa sạch rồi thấm cho khô, sau đó cho thêm nửa muỗng cà phê tương, vắt nửa quả chanh, nửa muỗng cà phê muối, tiêu và xoa đều khắp miếng cá cho ngấm gia vị, sau đó ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
- Áp chảo cá hồi: Lấy 1 muỗng canh bơ thực vật thoa đều mặt chảo, đun đến khi bơ tan chảy thì cho cá vào áp mỗi mặt cá 1 phút với lửa lớn nhất, sau đó cho ra đĩa.
- Làm sốt bơ chanh: Cho vào 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt, sau đó khuấy đều đến khi đường tan ra. Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào cho chảy sau đó cho lần lượt tỏi đã băm dập, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi vào. Đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều qua lại, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Hoàn thành: Đổ sốt vừa làm lên thịt cá, trang trí dĩa ăn cho bắt mắt với vài miếng chanh, ớt cắt lát,...
Món cá hồi sốt bơ chanh với phần da cá áp chảo giòn thơm, thịt cá bên trong lại mềm béo không bị quá khô, kết hợp với nước sốt chua ngọt thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Món dùng ăn nóng với cơm hoặc khoai tây sẽ vô cùng ngon miệng đấy!
Salad cá hồi xông khói
Nguyên liệu:
- Cá hồi xông khói: 400gr
- Dưa leo: 1 trái
- Bắp cải tím: 1/2 bắp
- Xà lách: 1 cây
- Chanh tươi, 1 quả
- Gia vị: Dầu thực vật, giấm, muối, tiêu, bột nêm, thìa là.
Cách làm:
- Thái lát mỏng cá hồi sao cho vừa ăn.
- Dưa leo rửa sạch, thái lát tròn rồi trộn chung với 01 thìa nước cốt chanh. Bắp cải tím thái miếng vừa ăn, đem rửa với nước muối pha loãng. Xà lách cũng rửa sạch rồi cắt khúc.
- Cho vào chén 01 thìa cafe muối + 1/2 thìa cafe tiêu + 02 thìa giấm + 1/2 thìa cafe đường + 01 thìa cafe dầu thực vật rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.\
- Xếp lần lượt xà lách, bắp cải tím, cá hồi xông khói, dưa leo vào tô lớn, thêm một ít thìa là thái nhỏ rồi rưới nước xốt đã làm lên trên. Vậy là bạn đã có món salad cá hồi hun khói ngon miệng để thưởng thức rồi.
Cháo cá hồi khoai tây
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Cá hồi
- Khoai tây
- Hành lá
- Dầu oliu
Cách thực hiện:
- Cá hồi rửa sạch ngâm sữa tươi không đường 30p. Lấy giấy thấm khô, mang đi hấp cùg ít gừng, khoai tây cũg gọt vỏ rửa sạch cắt nhỏ đem đi hấp luôn.
- Cho ít nước daishi nấu xôi cho cháo trắg vào nấu nhừ là được.
- Tán khoai tây, tán cá hồi cho nhỏ bông rồi cho tất cả vào cháo.
- Nấu sôi múc ra bát, cho 1 giọt dầu oliu rắc ít hành lên là đã có bát cháo thơm ngon dinh dưỡng cho bé rồi ạ.
Cá hồi nướng phô mai
Nguyên liệu:
- 200gr cá hồi phile.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 thìa canh dầu olive hoặc dầu ăn.
- 1 quả cam tây hoặc chanh tây.
- Phô mai bào sợi.
- 1 củ hành tây.
Cách thực hiện:
- Cá hồi rửa sạch, thấm khô để cá không bị tanh rồi ướp muối cả 2 mặt cho thấm đều. Chờ khoảng 15 phút sau đó tiếp tục xoa đều dầu ăn để cá không bị khô rồi để thêm 5 phút nữa.
- Cam tây thái lát khoảng 0,5cm, hành tây thái múi cau ngâm nước cho đỡ hăng rồi vớt ra để ráo.
- Lấy giấy bạc lót rồi xếp hành tây, cam tây, cá hồi vào, thêm phomai bào ở trên. Bạn nào thích ăn măng tây hoặc bí ngòi có thể cho thêm vào bên trên miếng cá.
- Cuộn giấy bạc gói chặt lại, cho vào nồi chiên không dầu để nhiệt độ 180°C, chiên trong 20 phút.
Cá hồi kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 400 gr
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Ớt: 3 trái
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Cá hồi rửa sạch, cắt bỏ vây cá, đánh sạch vảy cá, loại bỏ hoàn toàn mỡ bụng và ruột của cá. Dùng muối hột chà sát bề mặt thịt và bên trong bụng để loại bỏ chất nhờn và khử bớt mùi tanh của cá. Sau cùng, rửa cá bằng chanh tươi cùng với 1 ít rượu trắng hoặc dùng sữa tươi để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Tỏi và hành tím rửa sạch, lột bỏ vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch bỏ cuốn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, giữ đầu hành.
- Ướp cá: Cho cá hồi vào tô và ướp với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tiêu và 3 muỗng canh nước mắm. Trộn đều lên và ướp trong 30 phút cho cá thấm gia vị.
- Kho cá: Cho 50 ml dầu ăn vào nồi, thắng cùng với 2 muỗng đường và đầu hành lá. Khi nước màu đã hơi ngã vàng, bạn cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho toàn bộ cá hồi vào kho với lửa liu riu cho đến khi cạn nước. Khi nước cạn, bạn cho nửa chén nước dùng vào kho. Khi nước kho sánh lại, bạn cho hành lá và ớt vào. Kho thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Cá hồi kho tộ thành phẩm có màu vàng ươm đẹp mắt, thịt cá hồi đậm vị, beo béo, nước kho khi ăn cay cay và sẽ rất ngon khi ăn với cơm.
Lẩu đầu cá hồi măng chua
Nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 2 cái (khoảng 1kg)
- Măng chua 0,5 kg
- Cà chua 3 quả
- Xương ống: 0,5 kg
- Rau ăn kèm lẩu: Rau cần, rau muống, hoa chuối,…
- Rau gia vị: hành, mùi, tỏi, thì là.
- Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế
- Bún, mì tôm hoặc miến ăn kèm (tùy sở thích)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá hồi để không bị tanh khi mua về các bạn bóp muối cho sạch sau đó rửa qua với rượu trắng đảm bảo hết vị tanh của cá. Chẻ đôi đầu cá, ướp với chút bột canh, gừng,tiêu, thì là để cho dậy mùi khi chín. Xương lợn chặt nhỏ đem hầm, khi hầm nên cho một chút muối giúp xương nhanh nhừ, thi thoảng hớt bọt nổi lên giúp nứơc hầm trong hơn. Các loại rau rửa sạch, để ráo, rau gia vị thái nhỏ. Măng chua xé sợi vừa ăn, bạn cũng có thể trần qua nước sôi 1-2 phút để khử độc trong măng.
- Bước 2: Làm nước lẩu: Đun mỡ nóng già, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua mềm, bạn cho măng chua vào xào 1-2 phút, sau đó cho vào nồi nước lẩu đã chuẩn bị rồi cho sa tế để tạo cho nước lẩu có màu hấp dẫn. Cũng chảo đó, cho đầu cá vào rán sơ sau đó cho vào nồi nước lẩu đợi sôi 10 phút thì nêm nếm cho vừa ăn. Khi ăn bạn xếp rau quanh nồi lẩu, thêm hành, mùi và cùng thưởng thức thôi nào.
Sashimi cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi tươi: 100 gr
- Củ cải trắng bào mỏng: 200 gr
- Tía tô: 1 nhánh
- Gừng hồng: 20 gr(làm sẵn)
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Wasabi: 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Sơ chế cá hồi: Bạn nên chọn mua cá hồi đã được phi lê sẵn tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín đế tiết kiệm thời gian. Nếu mua phần phi lê còn da thì bạn dùng dao cắt bỏ phần da đó đi rồi mới tiến hành sơ chế phần thịt còn lại. Sau đó rửa miếng cá thật nhẹ nhàng dưới vòi nước sạch. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch lau thật khô nước trên bề mặt cá.
- Cắt cá hồi: Sau khi sơ chế cá, bạn đặt cá lên một cái thớt sạch, phần thịt đỏ hướng lên trên. Dùng dao thật sắc cắt chúng thành từng lát vừa ăn. Bạn thái cá với chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm. Bạn cũng có thể thay đổi độ dày mỏng của lát thịt tùy thuộc vào khẩu vị và mức độ ăn thịt sống của bạn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Củ cải bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi bào chúng thành từng sợi nhỏ. Tía tô cũng rửa với nước sạch và để cho ráo nước.
- Bạn sắp xếp cá ra dĩa thành hình dáng theo sở thích. Thêm tía tô, củ cải và nước chấm là có thể thưởng thức được rồi.
Sashimi cá hồi là món ăn nổi tiếng và khoái khẩu của nhiều người. Thịt cá mềm thơm và giữ được độ ngọt tự nhiên, chấm cùng với nước tương và wasabi vừa khử được mùi tanh vừa làm tăng hương vị của món ăn. Cùng thử nhé!
Cá hồi áp chảo sốt cam
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 300 g
- Cam vàng: 1 quả
- Cần tây: 100 g
- Cà rốt: 1 củ
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Tiêu sọ trắng: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu ô-liu: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Ướp cá hồi: Đem thịt cá sơ chế, rửa sạch rồi thấm cho khô, sau đó cho 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu và xoa đều khắp miếng cá cho ngấm gia vị. Ướp trong khoảng 20 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cần tây mua về rửa sạch, sau đó cắt khúc, tách phần lá và phần thân. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào mỏng. Cam gọt vỏ, tách riêng phần thịt cam cho vào tô. Phần vỏ gọt bỏ lớp trắng rồi cắt sợi vỏ cam (10 - 15 sợi). Sau đó cho sợi vỏ cam vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
- Làm sốt cam: Cắt nhỏ hoặc dùng máy xay để xay nhuyễn phần thịt cam, sau đó rồi thêm 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột bắp và 40ml nước lọc. Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hỗn hợp sốt vào, vừa nấu vừa khuấy đến khi sốt sôi và bắt đầu sánh lại thì được.
- Áp chảo cá hồi: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô-liu vào, khi dầu nóng cho cá hồi vào và áp chảo mỗi mặt khoảng 2 - 3 phút. Đồng thời cho cần tây, cà rốt và sợi vỏ cam vào xào lần lượt. Bạn có thể rắc lên ít muối tiêu cho rau củ đậm đà hơn nhé.
- Hoàn thành: Bày thịt cá và rau củ lên dĩa, đổ nước sốt cam vào. Bạn đã hoàn thành món cá hồi áp chảo sốt cam vô cùng đậm đà, thơm ngon, thịt cá mềm béo cùng nước sốt cam chua chua ngọt ngọt đầy kích thích mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng đấy!