So với bữa chính, các món ăn vặt thường dễ “ghi điểm” trong mắt trẻ hơn bởi hương vị thơm ngon, cùng vẻ ngoài hấp dẫn. Thêm vào đó, những món ăn vặt xen kẽ bữa chính sẽ bổ sung thêm nguồn năng lượng, dinh dưỡng để con mau lớn, phát triển khỏe mạnh. Nếu mẹ đang cạn ý tưởng nấu nướng, đã có ngay “bộ sưu tập” món ngon từ trứng cút mà Toplist gợi ý sau đây.
Trứng cút nướng rong biển
Nguyên liệu:
- 12 quả trứng cút hoặc nhiều hơn tùy bạn
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 miếng rong biển
- Tiêu đen, muối, tương ớt chua ngọt.
Cách chế biến:
- Dùng chổi quét lên khuôn cupcake nhỏ một lớp dầu ăn để chống dính.
Đập trứng cút vào từng khuôn. Cắt rong biển thành nhiều miếng nhỏ. - Rắc lên trứng cút một chút muối, tiêu và rong biển. Mình làm 1/2 chỗ trứng rắc rong biển và 1/2 còn lại chỉ rắc muối tiêu để món ăn trông đẹp mắt hơn.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, cho trứng vào nướng khoảng 7 phút. Bạn cần chú ý cẩn thận trong lúc nướng nếu thấy trứng có dấu hiệu hơi chín và phồng lên thì bạn có thể lấy ra và dùng tăm xiên vào lòng đỏ của mỗi trứng rồi đặt vào nướng tiếp để tránh trứng nổ tung tóe trong lò. Trứng chín lấy ra, dùng ngay hoặc rắc thêm ít rong biển nếu thích. Món này dùng kèm tương ớt chua ngọt cũng rất ngon.
Trứng cút chiên sả ớt
Nguyên liệu
- Trứng cút 30 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Ớt 1 trái
- Sả 1 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Bột ngọt, tiêu 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm
Luộc trứng cút
- Luộc 30 quả trứng cút trong nước sôi khoảng 5 - 10 phút, vớt ra rồi để nguội bớt và tiến hành bóc vỏ trứng.
Chiên trứng cút
- Cho 100ml dầu ăn vào chảo đun sôi, cho trứng đã lột vào, chiên khoảng 6 - 8 phút đến khi trứng có màu vàng, rồi vớt ra.
Xào trứng cút với sả ớt
- Bắc chảo mới, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lượng dầu vừa chiên trứng) vào đun sôi, cho 1 củ tỏi, phần đầu trắng sả, 1 củ hành tím và 1 trái ớt tất cả băm nhỏ vào phi vàng.
- Cho trứng cút đã chiên vào với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng canh tiêu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào đều với lửa lớn trong 5 - 7 phút là hoàn tất.
Bánh trứng cút
Món ăn này được ưa chuộng bởi hương vị thơm lừng, béo ngậy của trứng cút và sự kết hợp cùng với thịt băm, bắp,...Tất cả đã làm nên một món ăn đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Trứng cút 12 quả
- Phô mai con bò cười 3 miếng
- Bơ lạt 10 gr
- Xúc xích 2 cây(tùy loại)
- Hành lá 15 gr
- Ruốc 15 gr
Cách chế biến:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Phết bơ vào khuôn chống dính. Sau đó cắt xúc xích thành từng miến vừa ăn rồi cho vào khuôn.
- Đập trứng cút vào khuôn, sau cùng thêm tép khô, chà bông, hành lá và phô mai bò cười vào khuôn.
Nướng trứng cút:
- Đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút. Lưu ý bật lò trước 10 phút.
Thành phẩm:
- Khi bánh chín lấy ra khỏi lò rắc chà bông lên trên, thêm sốt mayonnaise và tương ớt lên bánh ăn nóng.
- Món bánh trứng cút nướng có vị béo của phô mai, vị thơm của hành lá kết hợp với chà bông, xúc xích và trứng cút không chỉ đơn giản là món ăn vặt mà còn rất bổ dưỡng, hấp dẫn.
Bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí đỏ hoặc quả bí nhỏ
- 1 thìa dầu ô liu
- Muối tiêu
- 10 quả trứng cút
- 2 thìa bột mỳ hoặc bột chiên
- 1 quả trứng
- 1 chén bột chiên xù
- Dầu ăn
Cách chế biến:
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Bí đỏ rửa sạch, nếu là miếng to thì cắt nhỏ, cho vào bát, tưới chút dầu ô liu và rắc chút muối tiêu. Cho vào nồi hấp chín.
- Mang bí hấp ra, dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Trộn bí với ít bột mỳ hoặc bột chiên để tăng độ kết dính. Trộn đều
- Lấy 1 ít bí đỏ ấn dẹt rồi cho quả trứng cút vào giữa, vo tròn lại. Lăn qua bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng, tiếp đến lăn qua bột chiên xù.
- Cho vào chảo dầu nóng rán. Làm lần lượt đến hết chỗ trứng.
- Rán khoảng 2 – 3 phút cho vàng đều mặt là được. Gắp ra giấy thấm dầu. Dùng kèm nước xốt cà chua hoặc xì dầu, tương ớt.
Trứng cút chiên mắm
Nguyên liệu
- Trứng cút 30 quả
- Bột mì 2 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu ăn 210 ml
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 ít
- Tiêu 1 ít
Cách làm
Luộc trứng cút
- Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và cho toàn bộ 30 quả trứng cút vào luộc trong 4 - 6 phút.
- Trứng sau khi chín thì vớt bỏ ra tô và bóc sạch vỏ
Chiên trứng cút
- Cho vào tô trứng cút đã lột vỏ 2 muỗng canh bột mì và dùng sạn trộn đều.
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 200ml dầu ăn, khi dầu sôi lên thì cho trứng cút vào chiên vàng đều.
- Sau khi trứng cút đã vàng, vớt ra dĩa có phủ 1 lớp giấy thấm dầu hoặc khăn giấy để hút bớt lượng dầu thừa bên ngoài trứng.
Làm sốt nước mắm và trộn trứng với sốt
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa, đợi nóng thì thêm 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt băm và đảo đều hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Sau đó sẽ cho trứng cút đã chiên vào đảo đều với hỗn hợp nước sốt.
- Bạn nên vặn lửa mức nhỏ nhất trong vòng 3 phút cho gia vị thấm dần vào trong trứng.
- Cuối cùng là nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp và trình bày ra dĩa nhé
Trứng cút xốt chua cay
Nguyên liệu:
- 20 quả trứng cút
- 30g mộc nhĩ khô (tùy ý)
- 1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ bằm nhuyễn
- 3-4 tép tỏi đã bằm nhuyễn
- 2 cây hành lá
- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh ớt xào hoặc sa tế (lượng cay này cũng có thể điều chỉnh tùy khẩu vị của gia đình bạn); 1 muỗng canh bột bắp; 4 muỗng canh dầu lạc; vài giọt dầu mè.
Cách chế biến:
- Gừng cạo vỏ, tỏi bóc sạch vỏ lụa rồi đem băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.
- Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.
- Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu đủ ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả trứng vào chiên cho đến khi thật vàng đều rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa.
- Sau đó chắt bớt phần dầu thừa, chỉ để lại một chút láng mặt, làm nóng dầu trở lại, trút gừng, tỏi bằm và ớt xào (sa tế) vào phi thơm.
- Khi gừng, tỏi, ớt dậy thơm mới cho mộc nhĩ vào xào chung.
- Thêm 150ml nước sôi vào nồi, kế đó trút trứng cút vào đảo đều. Cho tất cả các thành phần gia vị bao gồm xì dầu, giấm, đường vào một bát con, quấy cho đường tan hoàn toàn thì đổ bát hỗn hợp này vào bên trong chảo trứng. Chờ hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 8 phút.
- Canh cho đến khi xốt cạn bớt, chỉ còn lại một lớp hơi sánh nhẹ thì thêm hành lá thái nhỏ vào. Quấy đều 2 muỗng canh nước với 1 muỗng canh tinh bột khô thành hỗn hợp không vón cục rồi đổ vào chảo trứng, đảo nhanh tay trong giây lát cho sốt sánh đều, thêm vài giọt dầu mè tăng độ bóng, đảo thêm chút nữa rồi tắt bếp.
Trứng cút xốt cà chua
Nguyên liệu:
- 10 quả trứng cút
- 30g xốt cà chua
- 20g đường
- 10ml giấm (2 thìa cà phê)
- 10ml xì dầu (2 thìa cà phê)
- Nửa bát con bột mì
Cách chế biến:
- Sau khi luộc chín trứng cút, bạn cho toàn bộ trứng vào hộp nhựa kín và xóc mạnh tay cho vỏ trứng dập đều. Cách làm này rất nhanh so vơi việc bạn đập dập vỏ từng quả trứng một.
- Bạn bóc bỏ sạch vỏ trứng rồi thả trứng vào bát bột mì. Bột khô sẽ bám nhẹ xung quanh lòng trắng trứng còn hơi ẩm.
- Bạn đổ nhiều dầu vào chảo, chiên trứng cút (đã lăn bột) cho chín vàng đều. Chuẩn bị sẵn lưng bát con xốt cà chua cho bước sau.
- Bạn đừng cho trứng vào đun cùng xốt cà chua ngay, đun nhiều trứng sẽ bã và nhũn vỏ mất đi độ dai ngon. Trước tiên bạn đun nước xốt cho nó đặc sánh lại, sau đó cho đường và giấm vào đảo cho tan đều.
- Khi đường vừa tan đều bạn cho nhanh trứng cút vào và đảo nhanh tay cho xốt bám quanh trứng. Bạn có thể giảm bớt lửa cho nước xốt đỡ bị khét mùi.
Chả cá bọc trứng cút chiên
Nguyên liệu:
- Trứng cút 20 quả
- Chả cá 400gr(loại đã ướp sẵn)
- Cà chua 4 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 2 tép
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Bột ngọt, tiêu 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm
Luộc và bóc vỏ trứng cút
- Rửa sạch trứng cút và cho vào nồi, đổ ngập nước và luộc với lửa lớn. Khi thấy nước sôi bạn hạ xuống lửa vừa và nấu thêm khoảng 7 phút nữa.
- Vớt trứng ra, cho vào thau nước lạnh để trứng bớt nóng rồi bóc sạch vỏ.
Bọc trứng với chả cá
- Cho vào lòng bàn tay 1 muỗng canh chả cá, ép mỏng rồi cho trứng cút vào giữa lớp chả cá
- Nhẹ nhàng gấp các mép chả cá lên, sao cho chả cá bọc kín trứng cút là được. Vo tròn lại để tạo hình cho viên chả.
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà chua bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Hấp chả cá đã bọc trứng
- Cho chả cá bọc trứng cút vào xửng hấp và hấp với lửa vừa trong khoảng 8 - 10 phút cho chả cá chín.
Sốt chả cá với cà chua
- Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm vàng.
- Tiếp theo bạn cho hết phần cà chua cắt mỏng vào, xào nhanh với lửa vừa khoảng 3 phút rồi bắt đầu nêm nếm.
- Cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau
- Nấu với lửa vừa đến khi cà chua chín nhừ thì hạ lửa nhỏ, cho chả cá bọc trứng đã hấp vào cùng 1 chén nước lạnh (chén ăn cơm). Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi sệt nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra đĩa.
Tôm rim trứng cút
Nguyên liệu:
- 200g tôm sú (Tôm làm sạch, lột vỏ, bỏ đầu, giữ lại phần đuôi)
- 2 quả kiwi
- 10 quả trứng cút đã luộc chín, bóc sạch vỏ.
- 1,5 muỗng canh mứt trái cây (tùy khẩu vị, ở đây mình dùng mứt cam)
- Gia vị: Dầu ô liu, rượu trắng, muối và 1 miếng gừng nhỏ
Cách chế biến:
- Làm nóng chảo với một ít dầu ô liu, cho vào ½ muỗng canh mứt trái cây, đảo nhanh vài giây rồi trút tôm vào xào.
- Khi thịt tôm đã ngả màu vàng đều cả hai mặt. Tiếp tục nêm nốt phần mứt trái cây còn lại, đảo đều.
- Nước xốt hơi sôi là lúc bạn trút bát trứng cút vào chảo tôm. Nêm chút xíu rượu trắng, ½ muỗng cà phê muối và gừng bằm nhỏ vào rồi đảo liên tục trong khoảng 5 phút trong lửa vừa cho trứng và tôm thấm vị.
- Cuối cùng là thêm kiwi, đảo nhẹ trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. Bày tôm ra đĩa sâu lòng hoặc ly miệng rộng, thêm một nhánh bạc hà trang trí cho bắt mắt.
Súp trứng cút hải sản
Đây là một món ăn phổ biến vì sự tiện dụng và hấp dẫn của phần súp ngọt thanh, đậm vị kết hợp cùng vị trứng cút thơm, béo. Đây quả là một món ăn phù hợp cho mọi đối tượng
Nguyên liệu:
- Trứng cút: 15 trứng
- Trứng gà: 2 trứng
- Cua (hoặc ghẹ): 1 con
- Tôm: 200gr
- Nấm hương (hoặc nấm đông cô): 30gr
- Bắp: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Bột năng: 5 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Rau ngò: vài nhánh
- Tiêu xay
Cách chế biến:
- Sơ chế món súp trứng cút hải sản
- Cua hoặc ghẹ bạn luộc chín, tách lấy thịt.
- Tôm luộc chín, bóc vỏ, xắt nhỏ.
- Nấm bạn ngâm nở bung ra rồi cắt bỏ chân, thái sợi.
- Cà rốt, rau ngò xắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
- Bắp bào mỏng hoặc tách hạt tùy ý thích.
Nấu súp trứng cút hải sản:
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím, tỏi vô phi thơm vàng.
- Tiếp tục cho nấm, cà rốt vào xào săn lại thì bạn cho thịt cua, tôm vô đảo đều.
- Sau 2 phút bạn cho một lượng nước lọc vừa đủ vào cùng với bắp, nếu có nước hầm xương gà, xương heo, rau củ thì càng tốt.
- Đánh tan trứng gà, đợi nước thật sôi bạn cho trứng vào, vừa cho vừa khuấy lên để trứng tan ra tạo sợi.
- Cuối cùng cho trứng cút vào, nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy tan, nấu sôi lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.