Trong cá chép có chứa omega-3, kẽm, selen, giàu khoáng chất và vitamin nhất là phốt-pho và vitamin B12. Nhờ đó các chức năng của bộ não và hệ thần kinh được nuôi dưỡng và kích thích hoạt động hiệu quả. Đồng thời, những dưỡng chất này còn giúp đôi mắt sáng, hạn chế cận thị và thoái hóa điểm vàng. Vậy lợi ích mà cá chép cũng như các món ăn từ cá chép như cháo cá chép cho bé ăn dặm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bé. Hôm nay cùng Toplist vào bếp ngay với các món cháo cá chép cho bé 7 tháng ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo cá chép đậu xanh, nấm rơm, rau củ
Nguyên liệu:
- Cá chép
- Nấm rơm: 20gr
- Cà rốt: 1 củ
- Nghệ: 1 nhánh nhỏ
- Đậu xanh (đã bóc vỏ)
- Gạo tẻ: 1/2 bát
- Hành tím: 1 củ, Hành lá
- Dầu ăn, nước mắm… cho bé từ 1 tuổi trở lên.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nấm rơm rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem thái nhỏ. Nghệ, hành tím, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ. Cá đánh vảy, bỏ ruột, chà sạch với muối sau đó rửa sạch lại với nước. Gạo, đậu xanh vo sạch.
- Bước 2: Mẹ cho cá vào nồi luộc chín. Cá chín, mẹ vớt nhẹ tay lọc phần nước luộc để nấu cháo. Gỡ thịt cá cẩn thận loại bỏ xương, phần xương và đầu đem giã lấy phần nước cốt nấu cháo.
- Bước 3: Cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo mẹ cho cà rốt, nấm rơm, thịt cá chép và một vài lát nghệ rồi xào sơ qua. Sau khi xào sơ qua, tùy vào độ ăn thô của bé mà mẹ có thể bằm nhỏ hoặc xay nhỏ các nguyên liệu trên.
- Bước 4: Cho gạo và đậu xanh vào nước luộc cá, ninh nhừ. Khi cháo đã nhừ, mẹ cho phần nấm, cà rốt và thịt cá đã xào vào rồi đảo đều. Mẹ nấu thêm khoảng 5 phút cho chín hẳn thì tắt bếp.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, mẹ cho thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em vào và đảo đều trước khi cho bé ăn
Cháo cá chép cà chua
Nguyên liệu:
- Cá chép 1 khúc vừa đủ
- Cà chua, thì là, hành củ
- Gạo ngon
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cá chép rửa sạch, đem hấp cách thủy cùng 1 lát gừng đến khi chín.Gỡ lấy thịt, lọc kĩ xương để bỏ đi. Các mẹ cần chú ý khi gỡ cá để tránh còn sót lại xương dăm sau đó băm nhỏ cá.
- Bước 2: Rửa sạch cà chua rồi lột vỏ, băm nhỏ.
- Bước 3: Hành củ bỏ vỏ, băm nhỏ. Phi thơm hành thì cho cà chua vào xào.
- Bước 4: Vo gạo rồi cho nước vào ninh thành cháo. Cho cá và cà chua vào cùng đảo đều tay, đến khi cháo sôi lăn tăn thì cho 1 chút nước mắm dành riêng cho bé và chút dầu oliu rồi tắt bếp.
- Bước 5: Múc ra bát, để nguội rồi cho bé thưởng thức.
Cháo cá chép rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Cá chép: 30gr
- Rau mồng tơi: 30gr
- Cháo hạt vỡ Mabu: 35gr
- Nước: 450ml
Cách thực hiện:
- Mẹ cho 450ml nước vào nồi, thêm 1.5 thìa gạt cháo Mabu hạt vỡ, bắc bếp nấu khoảng 15 - 20 phút.
- Cá chép mẹ làm sạch, đun sôi nước cho vào luộc chín, vớt ra, gỡ bỏ xương và da, phần thịt băm nhỏ.
- Rau mồng tơi, mẹ lấy phần lá, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cháo chín nhừ thì cho cá vào đun thêm 2 - 3 phút, rồi cho rau mồng tơi vào trộn đều, đun sôi bồng, tắt bếp, đổ cháo cá chép rau mồng tơi ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.
Cháo cá chép cà rốt
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 1 củ
- Cá chép: 30gr
- Rong biển tươi/ khô: 1/2 thìa cà phê
- Bột gạo/ bột năng: 1/2 thìa cà phê
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá mẹ rửa sạch, đem luộc chín. Cá chín, mẹ bỏ xương, da rồi dùng thìa tán nhuyễn thịt cá. Rong biển rửa sạch bằng nước lạnh sau đó đem luộc. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng, đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Bước 2: Cho cà rốt, rong biển, thịt cá vào nồi nấu cùng nước luộc cá trong vòng 3 phút. Tiếp theo, mẹ cho bột gạo hoặc bột năng vào đảo đều, chờ cháo sôi lại thit tắt bếp.
- Bước 3: Múc cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em rồi cho bé ăn.
Cháo cá chép đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con
- Đậu đỏ: 100gr
- Gạo tẻ: nửa bát con
- Hành khô, gừng
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đậu đỏ vo qua với nước sạch, ngâm nước lạnh 4 tiếng cho mềm. Sau đó, đun sôi đậu đỏ cùng 300ml nước sạch. Khi chín vớt ra tán nhỏ.
- Bước 2: Làm sạch cá chép, cắt khúc bỏ vào nồi nước sôi. Luộc chín thì vớt ra lọc bỏ xương, giữ lại thịt (Lọc kĩ để tránh bé bị hóc xương).
- Bước 3: Vo gạo rồi nấu cùng nước luộc cá thành cháo. Khi cháo sủi, hạt gạo nở thì cho đậu đỏ vào.
- Bước 4: Bắc chảo, phi thơm hành rồi cho cá vào đảo nhẹ tay để cá khỏi nát.
- Bước 5: Cho cá đã đảo hành mỡ vào nồi cháo đun tiếp 5 phút đến khi chín nhừ thì nêm gia vị vừa ăn với bé rồi tắt bếp, để nguội.
- Bước 6: Cho bé thưởng thức món cháo cá chép đậu đỏ bổ dưỡng.
Cháo cá chép hạt sen
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép (khoảng 500 - 700gr).
- Nấm rơm: 25gr
- 2/3 bát hạt sen
- 1/2 chén gạo ngon
- 1 ít hành lá, ngò
Cách thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch cá, rửa sạch và cho lát gừng vào bụng cá luộc chính để khử mùi tanh. Gỡ thịt cá để riêng và bỏ xương.
- Bước 2: Vo gạo rồi cho vào nồi nước luộc cá để nấu thành cháo.
- Bước 3: Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm 30 phút rồi bỏ vào nồi cháo. Nếu dùng hạt sen tươi thì bóc lớp vỏ ngoài rồi tách hạt sen và loại bỏ tâm sen để tránh bị đắng.
- Bước 4: Rửa sạch các nguyên liệu còn lại. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành, nấm thái nhỏ vào xào săn.
- Bước 5: Cho phần thịt cá đã tách từ bước 1 vào nồi cháo rồi cho tiếp nấm đã xào săn vào cùng.
- Bước 6: Đun tiếp 5 phút cho cháo nhừ, nhuyễn thì nêm gia vị là có thể cho bé ăn được.
Cháo cá chép
Nguyên liệu:
- Cá chép (mẹ nên chọn mua cá chép nguyên con để chế biến)
- Gạo nếp: 1 chén
- Gạo tẻ: 1/2 chén
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá, rau thì là
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá chép mua về mẹ cần cạo sạch lớp vảy, bỏ ruột. Dùng muối, chanh chà lên lớp da để làm giảm mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Hành khô, gừng bỏ vỏ, thái mỏng. Hành lá và thì là rửa sạch, thái nhỏ. Gạo tẻ, gạo nếp mẹ đem vo sạch.
- Bước 2: Cho cá vào luộc cùng một vài lát gừng. Gừng sẽ giúp làm giảm mùi tanh của cá. Cá chín, mẹ vớt ra nhẹ tay để không làm vỡ thịt cá. Để cá nguội, mẹ gỡ thịt. Phần xương cá mẹ bỏ vào cối xay nhuyễn rồi đem lọc kĩ lấy phần nước cốt. Thịt cá mẹ ướp sơ với một chút nước mắm cho bé ăn dặm trên 1 tuổi với lượng phù hợp với tuổi của bé.
- Bước 3: Hành khô mẹ phi thơm sau đó cho phần thịt các vào xào tới. Mẹ không nên xào chín quá tránh việc thịt cá bị khô.
- Bước 4: Cho gạo đã vo vào nước luộc cá và nước cốt xương sau khi lọc, bỏ phần gừng trong nước luộc đi. Mẹ ninh cho cháo chín nhừ. Khi cháo nhừ, mẹ cho phần thịt cá vào đảo đều để cá không bị vón cục.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, cho thêm một chút dầu ăn trẻ em vào để bé dễ hấp thu dưỡng chất từ món cháo hơn.
Cháo cá chép bông cải xanh
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Lườn cá chép
- Bông cải xanh
- Gừng
- Nước mắm, dầu ăn cho bé
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lườn cá chép sau khi làm sạch mẹ cho vào luộc cùng vài lát gừng để khử mùi tanh. Trong khi chờ cá chín, mẹ đem bông cải xanh đã rửa sạch đi bằm nhỏ.
- Bước 2: Cá chín, mẹ vớt cá ra để nguội giữ lại nước luộc sau đó loại bỏ xương. Dùng thìa tán cho tơi thịt cá.
- Bước 3: Mẹ cho bông cải xanh đã bằm nhỏ vào nước luộc cá đun chín. Cháo trắng mẹ lọc qua rây cho nhuyễn rồi cho vào nồi cùng bông cải. Đảo đều chờ cháo sôi mẹ cho thịt cá vào. Mẹ có thể thêm 1 thìa nước mắm dành cho bé ăn dặm trên 1 tuổi.
- Bước 4: Cháo sôi kĩ mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em và chờ cháo nguội bớt rồi cho bé dùng.