Top 10 Thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai mà các mẹ bầu cần phải biết

Những thực phẩm thường ngày vẫn là các chất bổ giúp cho cơ thể thế nhưng trong thời kì mang thai, chúng chính là độc dược cho em bé của bạn. Các mẹ nên chú ý thực phẩm trong các bữa ăn và tránh 7 loại thực phẩm dưới đây để giúp bé luôn khỏe mạnh và đáng yêu nhé!

Nhân sâm

Ai cũng biết nhân sâm là một món đại bổ cho cơ thể. Nhân sâm dùng trong các loại thuốc bổ, cháo nhân sâm là một trong các loại đặc sản đắt tiền và quý giá. Thế nhưng, với thai nhi chúng là thứ đại kỵ. Theo đông y, nhân sâm tính hàn, thai nhi mang tính dương, cho nên khi gặp sự xung khắc có thể gây sảy thai và nguy hiểm cho cả mẹ. Ngoài ra, theo nghiên cứu của khoa học, trong nhân sâm có tinh chất Rb1- dễ gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Nhân sâm có tinh chất Rb1 có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi
Nhân sâm có tinh chất Rb1 có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Nha đam

Được ví như một loại thần dược đối với nhan sắc và chống lại sự lão hóa của các chị em. Nha đam là thức uống làm đẹp ưa thích, là loại thực vật có trong tủ đồ bí quyết làm đẹp của các chị em. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều các loại món ăn có chứa nha đam sẽ làm tăng tỷ lệ xuất huyết vùng chậu và rất có thể gây ra xảy thai.
Nha đam làm tăng nguy cơ xuất huyết vùng chậu cho phụ nữ mang thai
Nha đam làm tăng nguy cơ xuất huyết vùng chậu cho phụ nữ mang thai

Cua

Với các chất dinh dưỡng và canxi có trong cua, đây là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể và cho cả thai nhi và cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta có thể coi thường. Bởi việc sử dụng quá nhiều cua trong bữa ăn của tháng đầu tiên có thể dẫn đến chảy máu âm đạo rất nguy hiểm cho hai mẹ con.
Cua có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai ba tháng đầu
Cua có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai ba tháng đầu

Ngải cứu

Ngải cứu từ lâu được dùng như một vị thuốc giúp điều trị nhiều bệnh và thanh lọc cơ thể. Ngải cứu hầm với trứng, óc lợn, hầm thuốc bắc cùng chân giò là các món ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng các loại thức ăn có thêm ngải cứu trong bữa ăn. Bởi theo nghiên cứu, việc sử dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ rất dễ xảy ra hiện tượng co thắt tử cung, ra máu nhiều và động thai.
Ngài cứu có thể gây ra cơn co thắt tử cung nếu sử dụng nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Ngài cứu có thể gây ra cơn co thắt tử cung nếu sử dụng nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Một số loại cá biển

Cá biển là nguồn thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, nhiều đạm, vitamin, chất khoáng cho cơ thể. Là món ăn yêu thích và thường được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Thế nhưng một số loại cá lại chứa lượng lớn thủy ngân trong thịt. Do đó mà việc sử dụng quá nhiều thịt cá biển có thể làm cho lượng thủy ngân có trong cá đầu độc thai nhi. Từ đó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và thậm chí còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh trên cơ thể bé.
Cá biển có nhiều canxi nhưng cũng có lượng thủy ngân không nhỏ, hạn chế sử dụng trong giai đoạn đầu mang thai
Cá biển có nhiều canxi nhưng cũng có lượng thủy ngân không nhỏ, hạn chế sử dụng trong giai đoạn đầu mang thai

Dứa

Dứa cũng có thể là thực phẩm gây sảy thai sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung và gây co tử cung. Điều này có thể dẫn đến sẩy thai. Các bác sĩ cũng đã khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn dứa hoặc uống nước dứa.

Dứa có chứa bromelain tác dụng làm mềm tử cung gấy co tử cung
Dứa có chứa bromelain tác dụng làm mềm tử cung gấy co tử cung

Ba ba

Ba ba có vị tanh, tính hàn, tuy là thực phẩm bổ thận nhưng lại không hợp với những người cơ địa mang tính hàn, lạnh bụng và đặc biệt là phụ nữ có bầu. Thịt ba ba sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai của các mẹ bầu. Đặc biệt cần phải chú ý, nhất là với các mẹ dễ bị đau bụng hoặc thai nhi còn yếu. Và tốt hơn hết chính là tránh xa loại thực phẩm này để mẹ tròn con vuông.
Ba ba mang tính hàn làm tăng nguy cơ sảy thai
Ba ba mang tính hàn làm tăng nguy cơ sảy thai

Cây chùm ngây

Thức ăn nguy hiểm nhất có thể gây sảy thai trong giai đoạn đầu mang thai là cây chùm ngây. Lá và hoa của cây có chứa nhiều vitamin C, canxi, vitamin A, sắt, kali ... là thức ăn vô cùng bổ dưỡng. Cây Drumstick chứa alpha-sitosterol, với cấu trúc giống như estrogen gây tác dụng ngừa thai. Lá cây chùm ngây làm cho cơ tử cung mềm và dẫn đến sẩy thai, nên lại không tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Cây chùm ngây
Cây chùm ngây

Rau má

Rau má được biết có nhiều lợi ích về sức khoẻ, là một thức uống ưa thích để làm mát cho những người làm việc ngoài trời vì có tác dụng thanh nhiệt, bên cạnh đó vì có tính lợi tiểu nên có tác dụng hạ huyết áp và duy trì sự trẻ trung, rau má cũng được sử dụng để điều trị ngộ độc sắn. Rau má được cho là nằm trong danh mục thực phẩm gây sảy thai. Khi phụ nữ uống rau má ít có cơ hội thụ thai, thậm chí phụ nữ có thai uống nước rau má có thể dẫn đến sẩy thai, đầy bụng.

Rau má
Rau má

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh nấu canh xương, đu đủ làm nộm là các món ăn ưa thích và bổ dưỡng của nhiều người. Thế nhưng không vì vậy mà chúng không có hại cho cơ thể. Theo khoa học chứng minh, các chất có trong nhựa đu đủ xanh rất có hại cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, chúng có thể gây nên hiện tượng co thắt tử cung và dọa sảy thai. Tuy nhiên, đu đủ chín lại vô cùng tốt cho cả mẹ và bé với lượng vitamin dồi dào.
Đu đủ xanh có quá nhiều nhựa không được khuyên dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ
Đu đủ xanh có quá nhiều nhựa không được khuyên dùng trong ba tháng đầu của thai kỳ

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?