Món trà sữa của bạn sẽ thêm hấp dẫn hơn rất nhiều nếu có thêm những viên thạch nhiều sắc màu và hương vị. Nếu bạn là "fan" cứng của món trà sữa thì không nên bỏ qua các công thức làm thạch cực kì đơn giản và hấp dẫn trong bài viết này nhé.
Thạch chanh dây
Nguyên liệu:
- 350ml nước
- 1/2 gói bột rau câu
- 2 quả chanh dây
- 1/2 quả chanh tươi
- 80g đường
Cách làm:
- Cắt đôi quả chanh dây, dùng thìa lọc lấy nước vào một bát to, vắt chanh tươi vào đó, thêm 80g đường và khuấy đều.
- Chuẩn bị 1 cái nồi, đổ nước vào cùng với bột rau câu, đun lửa nhỏ đến khi bột tan hoàn toàn.
- Cho hỗn hợp chanh đường đã chuẩn bị ở trên vào nồi khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn/ khay cho nguội và để vào tủ lạnh.
Thạch khoai môn/ khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 100g bột nếp
- 20g bột gạo
- 60ml nước
- 5 củ khoai
- Muối
Cách làm:
- Khoai hấp cho bở rồi nghiền nhuyễn.
- Bột gạo, bột nếp, nước và một chút muối trộn chung trong một cái tô sau đó cho khoai và nhồi thật kĩ đến khi bột mịn và dẻo.
- Viên bột thành từng viên nhỏ và cho vào nước sôi luộc đến khi chín và thưởng thức.
Thạch trà xanh
Nguyên liệu:
- 250g đường
- 80g bột galetin
- 4 thìa bột trà xanh
Cách làm:
- Hòa bột galetin với nước( liều lượng nước có trong bao bì), thêm đường rồi đun sôi.
- Sau đó đổ bột trà xanh mua sẵn vào trong nồi và tiếp tục đun sôi.
- Đổ hỗn hợp ra khay chờ đông và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thạch phô mai
Nguyên liệu:
- Phô mai: 30g
- Đường: 100g
- Bột thạch rau câu dẻo: 10g
- Khuôn thạch
Cách làm:
- Đầu tiên cho hỗn hợp bột thạch rau câu và đường cùng 1,5 lít nước vào nồi, khuấy thật đều cho hỗn hợp tan đều với nhau.
- Đun thạch với lửa nhỏ, khuấy đều liên tục đến khi thạch trong và sánh lại thì tắt bếp.
- Phô mai cắt thành từng miếng nhỏ vuông vừa ăn và cho sẵn vào khuôn, khi tắt bếp thì múc thạch vào từng khuôn rồi để thạch trong ngăn mát từ 1 - 2 tiếng để thạch đông lại.
- Ăn thạch tráng miệng hoặc dùng để uống kèm đồ uống đều rất phù hợp đấy.
Thạch đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 100g đậu đỏ
- 70g đường
- 6g bột làm thạch
Cách làm:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm 6- 8 tiếng, cho vào nồi ninh nhừ.
- Cho phần hạt đậu trên vào ép lấy nước bỏ phần bã.
- Cho tất cả phần nước đậu vào nồi( cả phần nước luộc đậu ở trên), cho thêm nước lọc, bột làm thạch, đường và khuấy đều đến khi bột làm thạch tan hết.
- Đặt nồi nước lên đun sôi thì bắc xuống và cho nước ra khay.
- Để vào tủ và ăn khi thạch đã đông và mát lạnh.
Thạch cafe
Nguyên liệu:
- 250g đường
- 80g bộ galetin
- 4 thìa cafe
Cách làm:
- Chọn cafe pha phin hay cafe hòa tan đều được.
- Chobột galetin vào nồi nước đun lửa vừa.
- Đunsôi hỗn hợp cùng với đường, sau đó đổ cafe vào khuấy đều.
- Đợi hỗn hợp thạch sôi thì tắt bếp và cho vào khay để vào tủ lạnh.
Thạch dưa hấu
Nguyên liệu:
- 1/2 quả dưa hấu
- 20g bột làm thạch
- Đường trắng
- Nước lọc
Cách làm:
- Cho bột làm thạch vào một bát nước rồi khuấy đều.
- Dùng thìa nạo lấy ruột dưa hấu và ép lấy nước thêm đường vào nếm vừa miệng.
- Đun sôi nước làm thạch và cho bát nước dưa hấu vào khuấy đều đến khi sôi lại thì tắt bếp.
- Để nguội bớt và cho nước làm thạch ra khay và để vào tủ lạnh.
Thạch nho
Nguyên liệu:
- Nho tươi tím: 1 kg
- Bột rau câu: 10g
- Đường: 100g
Cách làm:
- Nho tím rửa sạch, bỏ hết cuống cắt thành từng quả một, sau đó cho nho tím vào nồi cùng 300ml nước, đun sôi 2 - 3 phút thì tắt bếp rồi dùng muôi hoặc thìa dằm nát nho. Cuối cùng cho hỗn hợp qua rây để bỏ phần bã, chỉ giữ lại nước cốt.
- Chuẩn bị nồi nước sạch, đổ bột rau câu và đường, khuấy đều đến khi tan hết bột. Sau đó đổ nước cốt nho vào nồi, khuấy đều sau đó bật bếp đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh và trong lại. Lưu ý trong quá trình nấu cần phải khuấy liên tục
- Tắt bếp và đổ thạch vào khuôn đã chuẩn bị, để thạch nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.
Thạch trà sữa củ năng
Nguyên liệu:
- Bột năng: 400g
- Màu thực phẩm: 2-3 giọt mỗi loại
- Đường: 300g
- Dụng cụ rây bột, củ năng.
- Ngoài ra nếu không có củ năng bạn có thể thay thế bằng lê hoặc củ đậu đều được.
Cách làm:
- Gọt vỏ củ năng, rửa sạch rồi thái hạt lựu
Pha màu thực phẩm vào chén, tùy theo bạn muốn làm bao nhiêu màu thì chia củ năng làm bấy nhiêu phần và thêm vào những màu sắc mà bạn yêu thích (Màu xanh bạn có thẻ dùng lá dứa nghiền nát rồi vắt lấy nước, màu tím có thể thay thế bằng nước luộc củ dền...)
- Sau đó vớt củ năng đã trộn màu ra cho ráo nước nhưng không được khô sau đó cho vào tô đã có sẵn bột năng xóc đều sao cho bột năng bám hết xung quanh củ năng rồi bỏ vào rây để bỏ bớt bột thừa
Đun nước sôi sau đó cho chút đường vào rồi cho củ năng đã được ráo bột vào tiếp tục đun với lửa vừa cho đến khi củ năng nổi lên là được - Bạn vớt củ năng ra sau đó cho ngay vào tô nước lanh. vậy là bạn đã hoàn thành món Thạch trà sữa củ năng thơm ngon hấp dẫn cho ly trà sữa rồi!
Thạch xoài
Nguyên liệu:
- 1/2 kg xoài
- 120g đường
- 250ml nước
- 2 quả chanh
- 5g bột làm thạch
Cách làm:
- Xoài gọt vỏ, xay nhuyễn cùng đường.
- Hòa bột làm thạch với nước, đun sôi thì cho xoài, nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Đổ ra khuôn và cho vào tủ lạnh.
Thạch bánh flan
Nguyên liệu:
- Sữa tươi: 100ml
- Trứng gà: 2 quả
- Vani: 1 ống
- Đường trắng: 150g
- Bột rau câu: 10g
Cách làm:
- Cho trứng gà vào bát sạch và dùng muôi đánh trứng để đánh hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện với nhau.
- Cho sữa tươi, vani và 50g đường vào bát, khuấy đều rồi đổ trứng gà vào. Lọc lại hỗn hợp này qua rây để lấy hỗn hợp mịn nhất.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn làm bánh flan, rồi mang hấp trong khoảng 30 - 40 phút đến khi bánh flan chín.
- Sau khi bánh flan chín hãy dùng dao nhọn tách bánh ra khỏi khuôn
- Tiếp theo bạn hãy hòa bột rau câu, 100g đường con lại với 1 lít nước. Đun trên bếp với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại và có màu trong.
- Chuẩn bị khuôn to hơn khuôn bánh phía trên, múc một lớp thạch mỏng vào khuôn, sau đó cho bánh flan vào giữa, cuối cùng múc thêm thạch để phủ hoàn toàn một lớp bên ngoài bánh flan. Để thạch đông lại là bạn có thể thưởng thức ngay rồi
Thạch cam
Nguyên liệu:
- Cam tươi: 1 kg
- Bột rau câu: 10g
- Đường: 100g
Cách làm:
- Làm nước ép cam, tương tự như với các làm thạch dưa hấu, bạn bổ đôi quả cam và lấy phần thịt cam ra ngoài nhưng vẫn giữ nguyên phần vỏ. Sau đó ép cam lấy nước, lọc qua rây để bỏ hạt chỉ giữ lại nước cam.
- Hòa tan hỗn hợp bột rau câu và 100g đường với 1 lít nước
- Đổ nước cam ép vào nồi, bật bếp đun lửa nhỏ, sau đó đổ từ từ hỗn hợp thạch hòa tan vào nồi. Liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp.
- Đổ thạch vào phần vỏ cam đã để lại và để thạch đông tự nhiên hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông nhanh hơn. Khi ăn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn là bạn đã có ngay món thạch mát lạnh bổ dưỡng cho ngày hè rồi.
- Đối với nhiều người thì thạch cam có lẽ khá là lạ khi thưởng thức bởi loại thạch này không quá phổ biến. Nhưng khi kết hợp với món trà sữa thì sẽ vô cùng thơm ngon. Đừng bỏ lỡ nhé các bạn
Thạch matcha
Nguyên liệu:
- Bột matcha: 20g
- Đường: 50g
- Bột rau câu: 10g
Cách làm:
- Cho hỗn hợp bột matcha, bột rau câu, đường vào bát to và trộn đều.
- Chuẩn bị một nồi 2 lít nước, đổ từ từ hỗn hợp bột vào nồi nước và khuấy đều đến khi bột tan hết. Sau đó bật bếp với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều đến khi bột trong mịn và đặc sánh thì tắt bếp.
- Tắt bếp thì bạn nhanh tay đổ thạch matcha vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Để thạch đông trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng để ăn tráng miệng hay cắt nhỏ dùng để uống với trà sữa đều rất tuyệt đấy.
- Thạch matcha thì có lẽ không thể bỏ qua đối với những tín đồ trà sữa. Cách làm cũng khá là đơn giản so với cách làm các loại thạch trà sữa khác