Nướng gà bằng nồi chiên không dầu là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn thưởng món gà siêu giòn như ở ngoài hàng. Nồi chiên không dầu giúp giữ được độ dai ngọt của gà, vừa giảm được lượng mỡ có trong gà, vừa khiến gà giòn rụm “nhức nách”. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon từ nồi chiên không dầu, và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist xin giới thiệu đến bạn các cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu ngon nhất.
Gà nướng muối ớt
Món gà nướng muối ớt thơm lừng với lớp da giòn, thịt mềm thấm vị mặn của muối, vị cay nồng của ớt chinh phục cả những người ăn khó tính và trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những tín đồ thích ăn cay. Để có một đĩa gà nướng muối ớt hoàn hảo, ta cần thực hiện các bước sau:
Nguyên liệu:
- 1 con gà (khoảng 1.5 – 2 kg)
- 1 ít rau sống: Xà lách, diếp cá, tía tô, dưa leo…
- 1 củ nghệ, ớt khô, ớt bột, xả.
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường…
Cách bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn dùng muối hạt trắng chà xát lên bề mặt con gà để khử sạch mùi tanh, rửa gà lại nhiều lần với nước.
- Sau đó, bạn mổ gà, ép chặt và bẻ gà về phía sau, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt để gà dễ thấm gia vị hơn.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Bạn gọt sạch vỏ nghệ tươi, giã nhuyễn rồi vắt để lấy nước cốt
- Kế tiếp, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để trên rổ cho ráo nước. Với dưa leo, bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Bước 3: Cách Ướp gà nướng muối ớt:
- Dùng dao khứa vào thân con gà để khi ướp gia vị có thể thấm đều. Thịt gà khi thành phẩm sẽ đậm đà hơn.
- Bạn cho 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê ớt khô (ớt cay), nửa muỗng cà phê ớt bột (không cay), 2 muỗng cà phê bột tỏi (nếu không có bột tỏi các bạn có thể băm nhuyễn tỏi tươi), 1 muỗng cà phê xả băm (có xả thì gà sẽ thơm ngon hơn) vào trong một cái tô to. Trộn tất cả với nhau cho đều hỗn hợp gia vị.
- Sau đó, bạn quét nước cốt nghệ lên khắp thân gà để tạo màu vàng đẹp mắt.
- Bạn cho gà vào trong tô lớn, đổ hỗn hợp gia vị vào, xoa gia vị lên khắp thân gà. Khi thực hiện thao tác này, bạn chú ý nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh. Dùng phần gia vị đã trộn ở trên ướp đều vào gà cả mặt trong lẫn ngoài.
- Để gà có thể thấm đều gia vị, bạn nên để vào trong tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 4: Nướng Gà:
- Bạn lấy gà từ tủ lạnh ra, cho gà vào nồi chiên không dầu (đã lót một lớp giấy bạc)
- Bạn điều chỉnh nhiệt độ từ 160 độ C đến 200 độ C tùy vào khối lượng con gà. Không nên để nhiệt độ quá lớn vì nó sẽ rất dễ làm lớp da bên ngoài bị cháy còn thịt bên trong còn sống.
- Bạn đợi 20 phút để gà chín. Sau 20 phút, bạn lật lại gà để gà có thể chín đều trong khoảng 15 phút. Thế là bạn đã có món gà nướng muối ớt ngon lành rồi.
- Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Đây là bước để bạn thỏa sức sáng tạo phong phú. Bạn chặt gà ra thành các miếng dễ ăn rồi bày trên rau sống, dưa leo mà bạn đã chuẩn bị.
Gà nướng mật ong
Với vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm dịu nhẹ, mật ong đã góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gà nướng mật ong. Sự kết hợp vị ngọt của mật ong, thịt gà dai ngon cùng với phương pháp nướng tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Không chỉ vậy, món gà nướng còn có màu vàng óng mượt, kích thích mạnh đến thị giác. Hương vị đậm đà, mùi thơm đến nao lòng và màu sắc vàng óng của món ăn sẽ dễ dàng đánh thức vị giác người thưởng thức. Cùng tham khảo ngay cách làm gà nướng mật ong đơn giản dưới đây để thu được thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng trong thời gian ngắn chế biến nhé.
Nguyên liệu:
- 6 đùi gà (có thể thay thế bằng phần cánh, ức hoặc chân gà đều được)
- 1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
- 2 củ hành khô
- 2 muỗng mật ong
- 1 muỗng dầu hào
- 1 thìa nhỏ tiêu trắng
- 1 muỗng giấm
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn cho đùi gà vào âu lớn, cho thêm 1 muỗng giấm và ít muối rồi bóp kỹ
- Sau đó, bạn rửa đùi gà lại thật sạch với nước, để ráo nước hoặc lau khô.
- Với hành khô, bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 2: Tẩm ướp gia vị:
- Bạn cho hết số đùi gà đã mua vào bát lớn.
- Lấy một cái bát khác, bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều lên.
- Sau đó bạn xoa đều hỗn hợp gia vị lên đùi gà. Bạn nên dùng dao khứa một chút vào đùi gà để gia vị thấm hơn. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Bước 3: Nướng đùi gà mật ong:
- Hết thời gian ướp, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu
- Bạn lót một tấm giấy bạc ở đáy nồi rồi cho phần cánh gà dàn đều lên trên. Giữ lại phần nước ướp cánh gà để phết thêm.
- Điều chỉnh nhiệt độ nướng gà bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ ở 160 độ C đến 200 độ C tùy vào kích thước đùi gà.
- Khi nướng được 15 phút, bạn lấy gà ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp phần đùi gà rồi tiếp tục cho vào nồi nướng tiếp. Đây là mẹo để gà nướng mật ong bằng lò nướng không bị khô và có màu sắc bắt mắt hơn. Thông thường, quá trình nướng chỉ mất khoảng 30 phút nướng gà bằng nồi chiên không dầu, tuy nhiên cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào kích thước đùi gà.
- Bước 4: Trình bày và thưởng thức:
- Bạn chỉ cần bày gà tẩm mật ong nướng ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
- Lưu ý nhỏ trong quá trình chế biến món ăn cách nướng thịt gà bằng nồi chiên không dầu:
- Không nên dùng quá nhiều mật ong vì sẽ làm cho đùi gà nhanh cháy khi nướng.
- Trước khi ướp gia vị, bạn cũng có thể phết lên trên bề mặt đùi gà lớp mỏng nước cốt chanh để thành phẩm có được màu vàng đẹp mắt hơn.
- Khi rửa gà thì bạn nên rửa bằng nước ấm
Gà nướng da giòn bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Gà 1.5 kg
- Xôi chiên 1 cây
- Gừng 50 gram
- Sả 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 1/4 củ
Dụng cụ: nồi chiên không dầu, máy xay, dao, chén, muỗng,…
Các bước thực hiện:
- Sơ chế gà:
- Sau khi làm sạch lông, bạn có thể lấy muối hoặc chanh chà quanh thân gà giúp làm giảm mùi hôi, sau đó rửa lại với nước.
- Ướp gà nướng:
- Cho sả, gừng, tỏi, ớt, hành tím vào máy xay đa năng xay nhuyễn. Sau đó cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh nước tương , 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương xí muội vào rồi tiếp tục xay cho hỗn hợp sốt hòa quyện vào nhau.
- Cho hỗn hợp sốt vừa xay lên trên phần thịt gà, không cho lên phần da. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cùng hỗn hợp để thịt gà không bị khô,thoa đều hỗn hợp lên thịt gà.
- Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối lên da gà rồi thoa đều để da gà được giòn hơn.Ướp khoảng 1 giờ để gà thấm vị.
- Nướng gà:
- Để gà vào nồi chiên không dầu, cho hết phần hỗn hợp sốt còn lại lên gà, đậy nắp lại nướng gà ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
- Sau đó quét dầu ăn lên phần thịt để gà được ngon hơn rồi tiếp tục đậy nắp nướng gà trong 10 phút ở 200 độ C.
- Sau đó một lần nữa lật phần da lên trên rồi tiếp tục nướng gà lần 3 ở 200 độ C trong vòng 20 phút để gà chín hoàn toàn.
- Lưu ý:
- Bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho gà vào nướng.
- Do nồi chiên không dầu chỉ có phần lửa trên nên bạn lật phần thịt gà lên trên để nướng trước.
- Thành phẩm: Gà nướng da giòn cực kỳ mềm béo, thơm ngon, thịt gà không bị khô cùng phần da gà giòn rụm cực hấp dẫn. Đặc biệt, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc xôi chiên kèm rau xà lách, dưa leo, cà chua hoặc các loại rau khác để món ăn được ngon hơn.
Gà nướng lá chanh
Sau thịt lợn thì gà là nguyên liệu nấu nướng rất quen thuộc của các bà nội trợ. Với thịt gà, bạn có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau như gà rán, gà luộc hay gà kho đều rất hấp dẫn. Và một trong những món ăn khác từ gà cũng được nhiều người ưa thích là gà nướng lá chanh.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta ngon
- 4 củ sả
- Hành khô
- 2 quả ớt xanh
- Lá chanh và gia vị thông thường: muối, mắm, mì chính,…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gà rửa sạch, bạn dùng muối chà xát lên bề mặt con gà để khử sạch mùi tanh, rửa lại nhiều lần gà với nước.
- Sau đó, bạn mổ phanh, ép chặt và bẻ gà về phía sau, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt gà để gà dễ thấm gia vị hơn.
- Bước 2: Tẩm ướp gia vị:
- Cho ớt xanh, lá chanh, hành tăm, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gia vị vừa giã nhuyễn vào ướp đều với thịt gà đã chặt miếng. Để thịt ít nhất 1 tiếng để gia vị được thấm đều.
- Bước 3: Nướng gà:
- Bạn cho gà vào nồi chiên không dầu (đã lót một lớp giấy bạc).
- Điều chỉnh nhiệt độ khoảng 160 độ C đến 200 độ C tùy vào khối lượng con gà mà bạn mua. Nướng trong khoảng 30 phút là gà sẽ chín.
- Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức: Khi gà chín vàng thì gắp ra đĩa và ăn kèm với muối chanh ớt xanh là tuyệt nhất.
Cánh gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Chuẩn bị 10 cánh gà: Chặt phần cánh to, cánh nhỏ và đùi tỏi từng phần. Rửa sạch bóp với gừng, để thật ráo nước. Phần đùi tỏi nên nướng riêng một mẻ vì lâu chín hơn các phần kia.
- Phần sốt ướp: 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương cà chua, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc loại xay mịn cho màu cánh gà được đẹp sau khi nướng xong, 1 thìa canh dầu ăn. Đi bao tay trộn thật đều các nguyên liệu ướp vào cánh gà khoảng vài tiếng hoặc qua đêm.
- Không có gia vị bột tỏi thì thay bằng tỏi băm nhưng sau khi ướp xong mang ra nướng nên gạt bớt phần tỏi đi tránh bị cháy
Các bước thực hiện:
- Xếp cánh gà vào vỉ, bật 180 độ nướng lần 1 khoảng 5 phút, bỏ ra phết nước ướp cánh gà lên trên mặt cánh, tiếp tục cho vào lò nướng thêm 5 phút ở 180 độ.
- Nếu chưa ưng bỏ ra phết thêm nước ướp cánh gà và nướng thêm vài phút nữa cho cánh gà vàng đẹp hẳn. Trung bình mỗi lần nướng nên để khoảng 5p vì nồi kín nên khó quan sát nếu để nhiệt độ dài quá dễ cháy, sau đó không ưng có thể giảm thời gian và nhiệt độ sau.
- Cánh gà rất nhanh chín, chỉ có phần đùi tỏi nướng lâu hơn một chút nên mọi người căn chỉnh thêm thời gian cho phù hợp hơn.
Gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Đùi gà 8 cái
- Dầu hào 1mc
- Nước tương 1mc
- Sa tế ớt 1mc
- Muối 1/2mcf
- Đường 1mc
- Ớt bột 1mcf
Các bước thực hiện:
- Đùi gà rửa sạch để ráo nước.
- Cho các loại gia vị nước ướp thịt vào chén khuấy đều tan ra.
- Phết đều nước sốt lên từng cái đùi. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Sau 30 phút lấy ra. Cho vào nồi chiên nướng 150~160°c 15~20phút (tuỳ lò nha)
- Sau 20 phút trở thịt lại, phết thêm lên thịt 1 lớp nước sốt rồi cho vào nồi chiên nướng tiếp 10 phút.
- Sau đó lấy ra và thưởng thức.