Ở giai đoạn 8 tháng tuổi, khả năng nhai, nuốt và cầm nắm thức ăn của bé đã tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy, những chiếc bánh ăn dặm “made by Mẹ” cũng trở nên đa dạng và phong phú với nhiều hương vị, nguyên liệu, màu sắc và kích thước. Qua khảo sát, Toplist xin được gợi ý cho mẹ một số công thức bánh ăn dặm cho bé trên 1 tuổi đang được các mẹ chia sẻ và áp dụng nhiều nhất hiện nay.
Bánh tart mặn ngọt
Nguyên liệu:
- 1 cốc bột
- 5 thìa cà phê bơ
- Nhân bánh theo khẩu vị của bé - Gợi ý làm nhân bánh: Mẹ có thể làm nhân bánh tart ngọt bằng các loại hoa quả xay nhuyễn. Hoặc có thể dùng cà chua và phô mai hoặc nhân khoai tây để làm nhân bánh tart mặn.
Cách làm:
- Cắt nhỏ bơ và trộn cùng với bột.
- Cho từ từ nước vào sao cho đến khi thấy bột dẻo.
- Đổ bột ra khay và dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột dẻo không dính tay.
- Sử dụng dụng cụ làm bánh zíc zắc để cắt bánh theo hình thù bé thích.
- Đặt nhân bánh vào giữa rồi gói bánh lại thật chặt.
- Dùng tăm chọc lỗ ở giữa bánh và phết bơ lên bề mặt bánh.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút là bánh chín.
Bánh bí đỏ hạt chia cá hồi
Nguyên liệu:
- 30g bột mì;
- 2g hạt chia;
- 1 miếng bí đỏ;
- 1 lòng đỏ trứng gà;
- 1 miếng cá hồi;
- 1 miếng bơ;
- dầu hạt cải;
Cách làm:
- Bí ngô gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem hấp chín sau đó nghiền nhuyễn.
- Cá hồi cũng cho vào hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Tiếp tục cho bột mì, trứng gà, hạt chia và bát và trộn đều.
- Sau đó cho bí ngô và cá hồi trộn cùng để thu được hỗn hợp đồng nhất.
- Đun nóng chảo cùng với chút bơ hoặc dầu hạt cải.
- Múc từng thìa bánh vào rán cho tới khi chín vàng hai mặt là được hoặc có thể đổ khuôn hấp bánh hoặc tạo hình tùy thích.
Bánh chuối hạt chia hấp
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín
- 5 thìa canh bột mì
- 2 thìa bột ngô
- 1g hạt chia
- 1g bột nở
Cách làm:
- Chuối chín bóc vỏ rồi nghiền nhuyễn.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào bát chuối và trộn đều.
- Thêm chút nước hoặc nước cốt dừa rồi trộn đều tay.
- Cho hỗn hợp bánh vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 30 phút là bánh chín.
- Để chắc chắn bánh đã chín hay chưa, mẹ có thể dùng tăm chọc vào bánh, nếu bánh không bị dính vào tăm thì là đã chín.
Bánh rán Doremon nhân socola
Nguyên liệu:
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 150g đường
- 2 thìa canh mật ong
- 150g bột mì
- 2 thìa cà phê bột nở
- 200g socola
Cách làm:
- Đánh tan lòng đỏ trứng gà.
- Cho đường, mật ong và lòng đỏ trứng gà vào bát trộn đều để thu được hỗn hợp đồng nhất.
- Tiếp đó trộn bột mì với bột nở, đổ nước vào từ từ hỗn hợp cho đến khi thấy sánh lại.
- Cho hỗn hợp bột vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong 30 phút.
- Hết thời gian ủ, các mẹ bỏ bột bánh ra và trộn thêm 2 muỗng canh nước.
- Đun nóng chảo cùng với chút dầu rồi múc bột vào rán cho đến khi chín đều 2 mặt bánh là được.
- Socola mẹ đem hấp cách thủy cùng 50g đường cho đến khi tan hết.
- Đặt bánh đã rán chín ra đĩa, dùng thìa phết socola lên giữa bánh rồi đặt một miếng bánh lên trên.
- Dùng giấy bạc bọc bánh lại rồi cho quay trong lò vi sóng khoảng 3 phút thì cho bé thưởng thức.
Sandwich bơ trộn cá hồi
Nguyên liệu:
- 1/2 quả bơ
- 1 quả trứng luộc chín kỹ
- 1 miếng bánh mì sandwich
- 1 thìa cá hồi đã hấp chín nghiền nát
Cách làm:
- Cá hồi hấp chín rồi dầm thật nhỏ.
- Bơ bóc bỏ vỏ rồi dằm thật nhuyễn mịn.
- Trứng luộc chín cũng dằm thật nhỏ.
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau.
- Cắt miếng bánh mì vừa tay bé rồi phết hỗn hợp vừa trộn lên bánh mì là mẹ đã có ngay cho bé chiếc sandwich bơ trộn cá hồi vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon rồi.