Cháo Tôm, món ăn chưa rất nhiều chất dinh dưỡng, lại dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Qua bài viết này của TopList sẽ mách bạn một số cách nấu cháo Tôm thơm ngon bổ dưỡng đơn giản dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện các công thức của món cháo này các bạn nhé!
Cháo tôm hạt sen
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 100 gr
- Gạo nếp 50 gr (khoảng 2 muỗng canh)
- Tôm tươi 150 gr
- Hạt sen 100 gr
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối/ hạt nêm 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo và nếp bạn mang đi ngâm với nước khoảng 5 phút sau đó vo sạch và để ráo.
- Tôm sau khi mua về thì mang đi bóc vỏ, bỏ chỉ, nhớ giữa lại phần đầu tôm, mang tất cả đi rửa sạch. Bạn băm nhuyễn thịt tôm hoặc cắt hạt lựu tùy thích.
- Hành tím bỏ vỏ và băm nhuyễn cùng với 4 cái đầu hành lá, còn lá hành bạn mang đi cắt nhuyễn. Hạn sen tách vỏ, ngâm nước khoảng 1 tiếng đồng hồ cho hạt sen mềm sau đó loại bỏ tâm sen và rửa sạch.
Nấu cháo
- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu nóng thì cho hành băm vào, phi thơm. Tiếp theo bạn cho đầu tôm vào xào nhanh với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút.
- Sau đó bạn cho thêm khoảng 500ml nước lạnh vào, đậy nắp và nấu sôi trong 5 phút rồi vớt hết đầu tôm ra.
- Cho tiếp hạt sen vào nồi và nấu thêm 10 phút cho hạt sen chín mềm rồi mới cho gạo và nếp vào ninh nhừ.
- Khi cháo đã được nấu nhừ bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, cho thịt tôm đã sơ chế vào, khuấy đều. Đun trên bếp khoảng 5 phút cho thịt tôm chín thì tắt bếp, cho thêm 1 ít hành lá cắt nhuyễn nữa là đã hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
- Như vậy là đã hoàn thành xong món cháo tôm hạt sen thơm ngon cho bé yêu nhà bạn rồi. Hạt cháo nở bông, mềm mịn sự kết hợp giữa gạo và nếp đã làm cho cháo có độ sệt nhất định, tôm tươi ngon, ngọt thịt, hạt sen béo bùi sẽ làm cho bé của bạn thích mê.
Cháo tôm bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 150 gr(1 cốc)
- Gạo nếp 150 gr(1 cốc)
- Tôm tươi 100 gr
- Bí đỏ 100 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Hạt sen tươi 50 gr
- Muối 1/8 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế tôm:
- Tôm bạn làm sạch, lột vỏ, lấy chỉ đen, tiếp đến bạn rửa sạch rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Bí đỏ, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hạt sen, bạn lựa hạt hư bỏ đi, sau đó loại bỏ tâm sen trong hạt, rửa sạch, để ráo.
Vo gạo
- Bạn dùng cốc đi kèm nồi cơm điện đong gạo, đong 1 cốc gạo tẻ và 1 cốc gạo nếp vào tô, dùng tay nhẹ nhàng vo gạo rồi khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn bám trên hạt gạo, chắt nước ra rồi tiếp tục chế nước sạch vào.
Nấu cháo
- Bạn cho gạo vào máy xay nấu, thêm bí đỏ, cà rốt, gạt sen, tôm, 1/8 muỗng cà phê muối, 1 lít nước.
- Bạn chọn chế độ nấu cháo dinh dưỡng chọn thời gian 22 phút, bấm nút nấu, máy sẽ hoạt động xay nấu trong khoảng 25 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
- Cháo bí đỏ sau khi hoàn thành có màu vàng cam bắt mắt cùng vị ngọt thanh của bí đỏ và tôm giúp tô cháo thêm hấp dẫn hơn. Bạn có thể thêm ít hành ngò để cháo thơm hơn nếu thích nhé, mời gia đình thưởng thức thôi.
Cháo tôm bí xanh
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 300 gr
- Bí xanh 1/2 quả(bí đao)
- Gạo nếp 100 gr
- Gạo tẻ 100 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Đậu xanh 100 gr
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu/ muối/ hạt nêm)
Cách chế biến:
Sơ chế tôm:
- Tôm mua về bạn lột bỏ sạch đầu, vỏ, chân lấy chỉ đen sau đó ngâm trong nước muối loãng từ 2 - 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, dùng dao đập dập và cắt nhỏ thịt tôm thành hình hạt lựu.
- Tiếp theo bạn cho tôm đã cắt nhỏ, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước tương vào dĩa, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho tôm thấm đều gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh bạn vo 2 lần với nước sau đó ngâm trong 60 phút để gạo nở đều rồi vớt ra.
- Bí xanh, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành lá bạn rửa sạch và cắt nhỏ phần lá hành. Hành tím bạn lột vỏ, cắt mỏng.
Xào tôm:
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 số hành tím cắt mỏng vào chảo, đảo đều đến khi hành dậy mùi thơm thì bạn cho thịt tôm đã ướp vào. Xào với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi thịt tôm chín, săn lại và thơm thì tắt bếp.
Nấu cháo tôm rau củ:
- Đun sôi 1.5 lít nước sau đó cho gạo tẻ đã ngâm vào, nấu 3 phút rồi cho gạo nếp đã ngâm vào nấu thêm 15 - 30 phút nữa cho gạo mềm thì cho đậu xanh vào.
- Ninh thêm 15 phút cho đến khi cháo và đậu xanh nhừ thì cho tiếp cà rốt vào, ninh thêm 10 phút nữa thì cho bí xanh vào và đảo đều.
- Ninh thêm 5 phút thì nêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 tôm xào rồi trộn đều. Nếu chưa hợp khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn và gia đình nhé.
Hoàn thành:
- Múc cháo ra tô và cho lên mặt cháo 1/2 tôm xào còn lại và hành lá cắt nhỏ vào rồi thưởng thức thôi.
Thành phẩm:
- Cháo tôm bí xanh sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, hạt cháo được nấu mềm vừa phải, thêm chút hương vị thanh mát của bí xanh. Thịt tôm xào thì mềm, vừa ăn và không quá khô. Đây sẽ là một món ăn dinh dưỡng để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức đó.
Cháo tôm hùm
Nguyên liệu:
- Tôm hùm 800 gr(khoảng 1 con)
- Gạo 200 gr
- Tỏi 30 gr
- Hành tím 70 gr
- Ngò rí 1 ít
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế tôm hùm:
- Khi mua tôm về, bạn nên lấy một cây bàn chải nhỏ chà sạch phần vỏ bên ngoài và đem đi rửa lại với nước từ 2 - 3 lần để tôm được sạch, không còn cặn bẩn.
- Sau khi tôm được rửa sạch, bạn có thể dùng mũi nhọn của dao đâm vào phần khớp giữa đầu và mình tôm. Lúc này, tiết sẽ chảy ra và bạn dùng chén để hứng rồi bạn lấy kéo cắt đầu tôm ra.
- Phần càng tôm không có thịt, sẽ chặt ra để riêng và nấu cùng cháo để nước được ngọt hơn.
- Đối với phần đầu, bạn sẽ lấy kéo cắt đôi vỏ và sau đó lấy dao chặt đầu tôm làm đôi theo hướng đã cắt. Tương tự, với phần thân cũng lấy kéo cắt đôi và dùng dao chặt theo đường đã cắt.
Rang và nấu gạo:
- Gạo bạn đem đi vo sạch và để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào chảo rang sơ cho đến khi ngả vàng là được.
- Bạn bắc nồi lên bếp, đổ gạo đã rang và 3 lít nước vào đun. Phần nước này bạn có thể gia giảm theo sở thích của mình. Nếu thích ăn đặc, bạn nên bớt nước. Ngược lại, nếu muốn ăn loãng, bạn có thể thêm nước.
Xay nhuyễn các loại gia vị:
- Cho tỏi, hành tím đã lột vỏ cùng với đầu hành lá vào cối xay nhuyễn.
Xào tôm hùm:
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho hỗn hợp gia vị vừa được xay nhuyễn vào phi vàng.
- Tiếp tục, cho tôm hùm đã được sơ chế vào và đảo đều tay đến khi tôm hùm săn lại. Bạn cũng nêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh muối và đảo đều lên cho tôm thấm gia vị.
Hoàn thành cháo:
- Tôm sau khi xào thấm gia vị thì tắt bếp. Khi thấy gạo đã nở, bạn cho tôm và chén tiết tôm vào nồi. Bạn nêm thêm vào cháo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Tiếp tục đun nồi cháo thêm 10 phút nữa với lửa trung bình để tôm được chín đều.
- Để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn thì sau khi cháo đã nhuyễn và tôm đã chín thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và tắt bếp.
Thành phẩm:
- Cho cháo ra tô, trang trí thêm 1 ít ngò rí, hành lá, tiêu và thưởng thức. Cháo tôm hùm là một món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, dễ làm và thời gian nấu cũng rất nhanh nên thích hợp sử dụng cho tất cả mọi người, nhất là trẻ em và người lớn tuổi.
Cháo tôm nấm rơm
Nguyên liệu:
- Tôm 300 gr
- Nấm rơm 150 gr
- Gạo 100 gr
- Hành lá 1 muỗng canh (cắt nhỏ)
- Tỏi 2 tép (đập dập)
- Hành tím phi 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm mua về lột sạch vỏ, loại bỏ chỉ tôm, tùy vào sở thích bạn có thể bỏ luôn cả phần đầu tôm.
- Nấm rơm mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 - 20 phút, rửa nhẹ nhàng cho sạch hết bùn đất rồi vớt ra để ráo nước. Với những tai nấm to bạn có thể dùng dao cắt làm đôi.
- Gạo mang đi vo sạch, để vào chén riêng chờ chế biến.
Xào tôm với nấm:
- Bắc lên bếp 1 cái nồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho vào 2 tép tỏi đập dập, đảo đều với lửa vừa.
- Khi tỏi vàng và có mùi thơm thì nhanh tay cho hết tôm vừa lột vỏ vào xào săn. Xào liên tục, đều tay khoảng 1 phút, thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì có thể cho nấm rơm vào tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Nấu cháo
- Cho gạo đã vo sạch vào nồi, thêm nước ngập khoảng 1/2 nồi rồi đun sôi với lửa lớn, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy nắp rồi tiếp tục đun đến khi hạt cháo nở.
- Đến khi thấy hạt cháo bung đều thì cho hết phần tôm, nấm rơm đã xào vào, trộn đều rồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút cho nấm chín hoàn toàn.
- Cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
- Sau cùng thêm 1 muỗng canh hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành phi, nêm nếm lại cho vừa ăn, trộn đều là có thể tắt bếp.
Thành phẩm:
- Múc cháo tôm nấm rơm ra tô, rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ, 1 ít tiêu xay giúp tăng hương vị cùng màu sắc bắt mắt cho món ăn.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên từ thịt tôm và nấm rơm như thấm đều trong từng hạt cháo mềm ngon. Ăn kèm với thịt tôm săn đều, dai dai, nấm rơm sần sật lạ miệng, mùi vị thơm ngon chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Cháo hải sản
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 150 gram
- Tôm 200 gram
- Mực 150 gram
- Thịt nghêu 150 gram (có thể thay thế bằng hàu)
- Nấm rơm 150 gram
- Cà rốt 1 củ
- Giá 300 gram
- Hành lá 6 nhánh
- Ngò rí 5 nhánh
- Hành tím 100 gram
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 100 ml
- Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế tôm mực và nghêu:
- Tôm sau khi rửa sạch và để ráo nước, bỏ đầu, lột vỏ rồi loại bỏ chỉ gân. Mực đem rửa và làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Ngâm cho nghêu nhả cát, rồi đem lên nồi luộc. Lấy phần thịt nghêu, bỏ vỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Gạo vo sạch, để ráo nước và đổ vào nồi. Bật bếp lên và rang cho đến khi gạo hơi vàng. Cho 2 lít nước vào nấu nhừ phần gạo.
- Nấm rơm gọt sạch, ngâm với nước muối để sạch chất bẩn và tiếp tục thái lát. Hành tím thái lát mỏng, lấy một ít bằm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt bào sợi, cắt nhỏ.
Nấu cháo:
- Cho một chiếc chảo lên bếp rồi phi vàng hành tím đã thái mỏng. Hành vàng đều thì vớt ra.
- Cho tiếp phần hành tím băm nhuyễn vào chảo, đảo đều cho vàng rồi cho phần tôm đã làm sạch vào, cho tiếp phần mực và nghêu vào xào chín. Thêm vào một ít hạt nêm và một ít tiêu và xào đều với lửa lớn cho đến khi chín và săn lại.
- Cho phần nấm rơm và cà rốt vào nồi cháo đã nấu nhừ trên bếp, cho đến khi cháo sôi lại thì cho phần tôm, mực, nghêu đã xào vào. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Thành phẩm:
- Cho một ít giá vào tô và múc cháo ra tô, rắc lên phía trên hành lá và rau thơm và hành phi vàng lên.
- Cháo hải sản có hương vị vô cùng hấp dẫn, cháo ngọt thanh, hạt gạo nở đều kết hợp cùng hải sản tươi ngon rất ngon miệng.
Cháo hải sản ngưu bàng
Nguyên liệu:
- Gạo 1/2 chén
- Nếp 2 muỗng canh
- Tôm sú 100 gr
- Mực lá 100 gr
- Cá lóc phi lê 100 gr
- Ngưu bàng tươi 200 gr
- Cà rốt 50 gr
- Hành lá cắt nhỏ 1 nhánh
- Ngò rí cắt nhỏ 10 gr
- Hành tím 4 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít( muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Ngưu bàng bạn cạo bỏ vỏ sau đó ngâm vào nước vo gạo khoảng 3 - 5 phút, rồi bạn rửa sạch lại vài lần với nước. Tiếp theo bạn cắt mỏng thành lát xéo ngưu bàng.
- Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, sau đó cắt mỏng giống ngưu bàng nhé!
- Tôm bạn bỏ đầu, bóc bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhẹ theo đường chỉ lưng. Mực rửa sạch, cắt ca rô, sau đó cắt lại miếng vửa ăn. Cá lóc rửa sạch, cắt miếng độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
Rang gạo:
- Bạn cho vào nồi 1/2 chén gạo tẻ và 2 muỗng canh gạo nếp rang trên lửa vừa. Trong quá trình rang, bạn nên đảo đảo cho gạo được thơm vàng đều, mình rang khoảng 4 - 6 phút là được bạn nhé!
Phi thơm hành và xào hải sản:
- Bạn cho vào tô 1 củ hành tím băm nhuyễn, sau đó cho tôm, mực, cá vào và cuối cùng là 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, trộn đều hỗn hợp bạn nhé!
- Tiếp theo bạn làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu hơi nóng thì cho 3 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Kế tiếp bạn vớt hết phần hành tím phi thơm ra.
- Cuối cùng, cho các loại hải sản tôm, mực, cá đã ướp gia vị vào, xào khoảng 2 - 3 phút cho hải sản vừa săn lại, thì bạn tắt bếp thêm 1 ít hành phi và trộn đều vào hải sản đã xào nhé!
Hoàn thành:
- Bạn cho vào nồi gạo rang 1.5 lít nước, nấu khoảng 15 - 20 trên lửa vừa cho cháo vừa nhừ thì bạn cho ngưu bàng và cà rốt vào, nấu thêm 5 -7 phút nữa cho cháo chín nhừ nhé!
- Tiếp theo, bạn cho hải sản đã xào vào cháo nấu khoảng 3 - 4 phút, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, cuối cùng là 1 muỗng canh nước mắm. Bạn nên nêm lại vừa ăn với khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp nhé!
Thành phẩm:
- Cho cháo hải sản ngưu bàng ra tô thêm ít hành phi, ngò rí, hành lá cắt nhỏ và rắc it tiêu lên nào. Cháo nở tan trong miệng, nước cháo ngọt thanh từ hải sản, thơm nồng mùi ngưu bàng và hành phi.
- Đây chắn chắn sẽ là món ăn mà cả nhà mình tấm tắt khen nhé!
Cháo tôm nấm rơm cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo 100 gr
- Tôm 700 gr
- Nấm rơm 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Giá đỗ 100 gr
- Hành tím 2 củ (băm nhuyễn)
- Tỏi 1 tép (băm nhuyễn)
- Ngò rí 2 nhánh (cắt nhỏ)
- Hành lá 2 nhánh (cắt nhỏ)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo mang đi vo sạch, bỏ hết nước đi rồi cho vào rây lọc cho ráo bớt nước.
- Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành dạng hạt lựu nhỏ vừa ăn.
- Nấm rơm ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch, với những tai nấm to thì cắt làm đôi.
- Giá đỗ rửa sạch nhẹ nhàng với nước, nhặt bỏ vỏ đỗ còn sót lại, hay những cọng bị úng, thâm đen và để ráo.
- Tôm sau khi mua về rửa sạch, lột sạch vỏ tôm, sau cùng loại bỏ luôn chỉ tôm và rửa lại 1 lần nữa là được.
Rang gạo và xào tôm:
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết tỏi băm vào phi thơm. Thấy tỏi có mùi thơm nồng và chuyển sang màu vàng đều thì nhanh tay cho hết gạo vào rang.
- Khi gạo đã chuyển sang màu vàng nhạt, đều màu thì có thể lấy ra khỏi bếp.
- Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn còn lại. Cho hết tôm đã lột vỏ vào, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.
- Xào đều đến khi tôm săn lại, thịt tôm chuyển đỏ là được.
Nấu cháo
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho hết gạo rang vào nấu với lửa vừa khoảng 15 phút cho hạt gạo nở bung. Tiếp theo, cho hết cà rốt vào, tiếp tục nấu trong khoảng 2 phút nữa.
- Kế đến, cho tôm, nấm rơm vào nồi, nêm lại với 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
- Đun sôi thêm khoảng 3 phút cho nấm chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
- Cho cháo vào tô đã có sẵn giá đỗ là có thể thưởng thức rồi, có thể rắc lên trên mặt cháo 1 ít tiêu xay để kích thích vị giác hơn, giúp món cháo thơm ngon, bắt vị.
- Hạt cháo nở đều, mềm mại, ăn kèm với nước dùng đậm đà, thịt tôm dai dai, thớ thịt săn đều, nấm rơm và cà rốt vừa chín tới có vị thanh ngọt tự nhiên. Tất cả tạo nên hương vị cuốn hút cho món cháo tôm nấm rơm cà rốt. Thử ngay nào!