Củ năng là một nguyên liệu nấu ăn dân gian vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Người Việt sử dụng củ năng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, trong đó món chè thơm ngon, củ năng giòn sần sật được nhiều người yêu thích. Những cách nấu chè củ năng sau đây mà TopList chia sẻ sẽ giúp bạn trổ tài với gia đình tốt hơn.
Chè củ năng hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
- 200 gam củ năng
- 200 gam hạt sen
- 100 gam nhãn nhục
- 300 gam đường phèn
Cách làm chè củ năng long nhãn:
- Bạn rửa sạch hạt sen rồi cho vào nồi áp suất hầm với 1 lít nước.
- Rửa sạch củ năng và nhãn nhục rồi thái thành miếng vừa ăn.
- Khi hạt sen chín mềm, bạn cho tiếp củ năng, nhãn nhục vào đun cùng rồi chờ cho sôi lại thì cho tiếp đường phèn vào.
- Sau đó, bạn vặn lửa thật nhỏ và đun tiếp khoảng 5 phút nữa cho hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.
- Múc chè ra bát, chờ chè nguội và cho thêm đá bào vào là có thể thưởng thức được rồi đó.
Chè củ năng lá dứa nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 300 gam củ năng
- 3 muỗng canh bột năng
- 100ml nước cốt dừa
- 5 lá dứa
- 2 muỗng canh nước lá dứa
- 5 gam vừng trắng
- 5 gam đậu phộng
- 2 thìa cà phê muối
- 150 gam đường phèn
- 1 muỗng đường cát
- Dụng cụ: Nồi inox, đũa, dao, chảo chống dính...
Cách làm chè củ năng nước cốt dừa:
Sơ chế củ năng:
- Củ năng mua về, bạn mang ra sửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi ngâm trong chậu nước có pha 1 thìa cà phê muối. Sau khoảng 10 phút, bạn rửa củ năng lại với nước sạch rồi cắt hạt lựu.
- Tiếp đến, bạn chia củ năng thành 2 phần đều nhau để làm một phần màu trắng và 1 phần màu xanh.
Sên củ năng:
- Bạn cho 1 phần củ năng vào chảo chống dính cùng với 1 muỗng đường cát rồi cho thêm 2 muỗng canh nước lọc vào. Vừa đun bạn vừa đảo đều tay tới khi đường khô thì tắt bếp.
- Phần củ năng còn lại, bạn cũng cho lên chảo rồi cho thêm 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước lá dứa và sên với lửa nhỏ. Đến khi nước cạn thì bạn tắt bếp.
- Áo bột cho củ năng:
- Bạn cho từng phần củ năng vừa sên vào bát, rồi cho 2 muỗng canh bột năng vào và đảo đều. Sau đó, bạn cho củ năng vừa áo bột vào rây lọc để loại bỏ lớp bột dư.
Luộc củ năng:
- Bạn đun một nồi nước, khi nước sôi, bạn cho phần củ năng màu xanh vào luộc. Khi nào thấy củ năng nổi trên mặt nước thì bạn vớt ra và cho vào bát nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.
- Sau đó, bạn làm tượng tự với phần củ năng màu trắng.
Nấu chè củ năng nước cốt dừa:
- Bạn bắc một nồi nước khác lên bếp rồi cho 400ml nước, 100 gam đường phèn vào đun sôi. Trong khi đợi nước sôi, bạn cho 1 muỗng canh bột năng vào 1 lít nước lọc khuấy lên cho tan.
- Đợi đường phèn trong nồi tan hết, bạn cho 1/2 chỗ nước bột năng vừa pha vào nồi. Tiếp đến, bạn đợi cho nồi nước sôi lại thì cho hết phần củ năng luộc ở bước trên vào và nấu trong khoảng 5 phút nữa là được.
Nấu nước cốt dừa:
- Bạn cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc vào 1 chiếc nồi khác, khuấy đều tay và đun trên lửa vừa. Sau đó, bạn cho 50 gam đường phèn vào khuấy cho tan.
- Tiếp đến, bạn cho 1/2 thìa cà phê muối và lá dứa đã rửa sạch vào.
- Bạn cho 1/2 phần nước bột năng còn lại vào khuấy đều để tạo độ sệt cho nước cốt dừa, đun thêm khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
Trình bày thành phẩm:
- Bạn múc chè củ năng ra bát, cho thêm 1 muỗng nước cốt dừa rồi rắc vừng rang, đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.
Chè củ năng đường phèn
Nguyên liệu:
- 100gr củ năng
- 200gr đường phèn
- 200gr dừa nạo
- 100gr bột năng
- Vài nhánh lá dứa
- 1 củ dền
- 1 hộp sữa tươi
Cách nấu chè củ năng đường phèn:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Củ năng rửa sạch, bỏ vỏ, cắt hạt lựu và chia làm 3 phần.
- Lá dứa cắt khúc cho vào máy xay với 100ml nước. Lọc lấy nước và bỏ xác.
- Củ dền cũng xay lấy nước, lọc bỏ xác.
- Dừa nạo ngâm với 200ml nước ấm, vắt lấy nước cốt.
- Cho hai phần củ năng vào nước lá dứa và nước củ dền ngâm trong khoảng 15 phút. Vậy là được hai phần hạt màu xanh, hồng.
- Phần củ năng còn lại cho bột năng vào lắc cho bột bám đều củ năng. Đây là phần hạt màu trắng.
- Vớt 2 phần hạt năng màu xanh, hồng đang ngâm kia ra cho ráo nước. Lắc từng phần qua bột năng.
- Cho 200gr đường phèn vào nấu với 400ml nước sôi cho tan ra, để nguội 5 phút và cất vào tủ lạnh.
Nấu chè củ năng đường phèn:
- Bắc nồi nước sôi luộc từng màu một. Xong vớt ra rửa qua nước nguội cho bớt dính.
- Ngâm từng màu vào một tô nước đường (vừa không dính lại ngấm đường nên sẽ rất ngon).
- Nấu nước chè như sau: cho 200ml nước dừa nạo vào đun sôi lăn tăn cùng 100ml sữa tươi, 70gr đường phèn, khuấy đều và tắt bếp.
Thưởng thức:
- Lần lượt cho các hạt màu, nước chè, nước cốt dừa và vài cục đá vào ly rồi thưởng thức.
Chè củ năng trái dừa
Nguyên liệu:
- 500gr củ năng
- 100gr bột năng
- 1 củ dền
- 1 gói thạch rau câu con cá dẻo
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 quả dừa xiêm
- Lá dứa, đường
Cách làm chè củ năng trái dừa:
Sơ chế nguyên liệu:
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu vừa ăn.
- Củ dền gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bỏ bã qua rây, được bát nước màu đỏ.
- Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước được mát nước cốt màu xanh.
Hướng dẫn nấu chè củ năng:
- Cho nước củ dền vào nồi, đun sôi với đường, sau đó đổ ½ chỗ củ năng thái hạt lựu vào đun cùng khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, đổ ra rổ cho ráo nước. Cho củ năng vào bát, trộn với 1-2 thìa bột năng để bột năng bám đều.
- Cho nước lá dứa vào nồi, thêm đường và đun sôi, sau đó đổ nốt ½ phần củ năng còn lại vào đun cùng tới khi củ năng chuyển màu xanh thì vớt ra rổ cho ráo nước. Đổ củ năng ra bát trộn với bột năng tương tự như trên.
- Cho củ năng màu đỏ vào nồi nước sôi, tới khi lớp vỏ bên ngoài củ năng chuyển màu trong thì vớt ra 1 bát nước lạnh. Làm tương tự với củ năng màu xanh.
Nấu nước chè củ năng:
- Đổ 300ml nước dừa vào nồi, đun sôi với ít đường, sau đó đổ từ từ 3gr bột rau câu vào nồi và khuấy đều. Đổ thạch dừa vừa đun vào ¼ quả dừa, chờ cho thạch đông lại.
- Đổ 200ml nước vào nồi, thêm đường, sau đó đổ từ từ 2gr bột thạch rau câu cùng 10ml nước cốt dừa vào và khuấy đều. Đổ thạch dừa vừa đun vào trong quả dừa, đầy ½ quả.
- Đổ nước cốt dừa vào nồi, nêm đường vừa ăn, hòa tan 1 thìa bột năng với 200ml nước, sau đó đổ vào nồi nước cốt dừa, vừa đun vừa khuấy đều tới khi sôi thì tắt bếp.
Thưởng thức:
- Múc củ năng lên trên lớp thạch cốt dừa, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức thôi. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm chè củ năng trái dừa rồi đấy.
Chè hạt sen củ năng táo đỏ
Nguyên liệu:
- 300 gam củ năng
- 100 gam nhãn nhục
- 100 gam táo đỏ
- 50 gam đường phèn
- 1 nắm lá dứa
Cách nấu chè hạt sen củ năng táo đỏ:
- Bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu củ năng, nhãn nhục như cách làm đã chia sẻ bên trên. Với táo đỏ, bạn cũng nên rửa qua và để cho ráo nước.
- Bạn cho 1,5 lít nước lọc vào nồi rồi cho thêm bó lá dứa đã được rửa sạch cùng đường phèn vào.
- Khi đường phèn tan, bạn cho thêm nhãn nhục vào nấu cùng.
- Khi nhãn nhục nở, bạn cho thêm táo đỏ vào.
- Cuối cùng, bạn cho tất cả phần củ năng đã sơ chế vào nấu thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý không nên nấu lâu để củ năng vẫn giữ được độ giòn đặc trưng.
- Bạn múc chè ra bát rồi chờ chè nguội và thưởng thức thôi.
Chè củ năng hạt sen
Nguyên liệu:
- 300gr củ năng
- 200gr hạt sen
- 500gr đường phèn (gia giảm tùy thích)
Hướng dẫn nấu chè củ năng hạt sen
Sơ chế nguyên liệu:
- Củ năng đem rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa sạch với nước. Thái củ năng thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho củ năng ngâm vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.
- Hạt sen khô đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi thì có thể bỏ qua bước ngâm hạt sen.
Nấu chè:
- Cho hạt sen vào nồi nấu cho tới khi chín bở. Lưu ý, không nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở là tắt bếp ngay.
- Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, thêm đường phèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường ngấm vào hạt sen.
- Khi đường tan hết bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi bật bếp, đun sôi trở lại, sau đó cho phần củ năng vào nấu cùng.
- Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêm nếm lại đường cho vừa ăn.
Thành phẩm:
- Chè sau khi nấu xong, bạn đợi cho nguội bớt rồi múc ra chén hoặc ly và thưởng thức ngay, thêm đá hoặc nước cốt dừa nếu thích.