Top 6 Công thức ngâm rượu hoa quả ngon nhất mà bạn nên biết

Trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe vì nó cung cấp nguồn vitamin và dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên “mùa nào thức nấy”, nên không phải thời điểm nào cũng có thể thưởng thức những hoa quả mà mình thích. Ngâm rượu hoa quả ngon sẽ là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Nhâm nhi một ly rượu hoa quả mỗi ngày giúp kích thích tiêu hóa và ngon miệng hơn. Cũng cách này, ta hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị trái cây ngay cả khi “trái mùa”. Cùng TopList tìm hiểu cách ngâm rượu hoa quả ngon, bổ và được áp dụng nhiều nhất ngay dưới đây

Rượu Chuối hột

Nguyên liệu:

  • Chuối hột: nên chọn chuối rừng loại nhỏ có nhiều hạt, vì hạt là thành phần có chứa nhiều công dụng nhất trong quả chuối. Hãy chọn những quả chuối tươi vừa chín gần tới. Còn đối với chuối khô thì chọn lựa nơi mua uy tín nhằm đảm bảo an toàn.
  • Rượu để ngâm: Dùng loại rượu có nồng độ từ 40 – 45 độ là tốt nhất. Ngâm bằng rượu nếp thì càng tốt.
  • Bình dùng để ngâm rượu: Không nên dùng bình nhựa để ngâm rượu, thay vào đó là dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để được bảo quản rượu lâu hơn và không gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn cách ngâm:

  • Sau khi chọn chuối hột loại vừa chín tới, cắt chuối ra khỏi buồng rửa từng quả qua với nước sạch và để ráo nước. Thời gian cho quá trình này mất tầm 1 giờ đồng hồ tính cả thời gian để ráo nước.
  • Tiếp theo chúng ta tiến hành thái lát mỏng quả chuối tầm 1 cm – 1,5 cm, không nên thái mỏng quá vì sau khi phơi khô sẽ làm lát chuối, bị vỡ hoặc bị hư khiến cho chum ngâm rượu không được đẹp và mất đi nhiều hạt. ( tại sao phải thái lát? là vì quả chuối hột trồng thường to hơn chuối hột rừng, nhiều thịt hơn nên chúng ta phải thái lát để rượu có thể ngấm vào tận bên trong hột của nó)
  • Sau khi thái xong ta xếp từng lát chuối lên cái mâm hoặc cái lia lớn để phơi. Tiếp theo,chúng ta tìm một mảnh màn phơi lên trên để tránh ruồi muỗi, côn trùng.
  • Phơi tầm 5-6 ngày nắng cho đến khi lát chuối có dấu hiệu rạn nứt là được
  • Dùng nước sôi rửa sạch lát chuối khô vừa phơi 5 – 6 ngày nắng để loại bỏ bụi bẩn trong thời gian phơi nắng
  • Cho vào nồi xao phơi lát chuối rồi để hong khô đến khi không còn nước đọng lại trên lát chuối
  • Để nguội lát chuối hột sau khi xao phơi rồi cho vào chum sành ngâm rượu với tỷ lệ 1:3 so với chum. Tức 1 phần chuối và 3 phần rượu 42 – 47 độ.

Công dụng của rượu chuối hột:

  • Rượu chuối hột rất tốt cho hệ tiêu hóa của người dùng, bên cạnh đó còn giúp bổ thận, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị đau lưng, cơ thể mệt mỏi, khắc phục tình trạng biếng ăn…
  • Ngoài ra rượu chuối hột còn có khả năng điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét đại tràng, sỏi thận…
  • Khi được kết hợp với các loại thuốc khác, rượu ngâm chuối hột sẽ điều trị các bệnh như cảm sốt, táo bón, hắc lào…
  • Đặc biệt loại rượu này còn có các tác dụng tăng cường sinh lý phái mạnh.
  • Sẽ còn có nhiều các tác dụng của rượu chuối hột khác mà chưa được liệt kê ở trên. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy hỏi các bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp cụ thể.

Cách dùng chuối hột: Nên uống 2 lần/ ngày, trước bữa ăn. Cần duy trì thường xuyên và kiên trì để các công dụng của rượu được phát huy hết tác dụng.

Chuối hột
Chuối hột
Chuối hột
Chuối hột

Rượu ổi

Nguyên liệu: Cách ngâm rượu ổi muốn có độ ngọt ngon, thơm nồng hoàn hảo thì nên chọn ổi chín. Loại ổi nên chọn để ngâm rượu là ổi găng, hoặc ổi mỡ. Ổi găng là loại ổi có phần cùi khá dày nhưng lớp vỏ ngoài lại rất mỏng. Ổi có độ giòn nhẹ, ít hạt và có mùi thơm đặt trưng. Nếu bạn chọn ổi găng để ngâm rượu thì để càng lâu càng ngon mà không sợ ổi bị nát, hay nổi váng. Các thành phần nguyên liệu cũng đơn giản như sau:

  • 1 ký ổi (bạn có thể dùng ổi găng hoặc ổi mỡ đều được)
  • 3 lít rượu trắng (hoặc rượu nếp có nồng độ cồn khoảng từ 35 – 38 độ).
  • 200 đến 300 gram đường phèn.
  • Hũ thuỷ tinh có nắp đậy bảo quản.

Hướng dẫn cách ngâm:

  • Ổi đem rửa sạch với nước muối để loại bỏ đất cát, bụi bẩn và thuốc trừ sâu, sau đó, để ráo nước. Khi ổi đã ráo thì tiến hành dùng dao nhọn mũi khoét bỏ cuống ổi và phần đầu trái ổi.
  • Ổi được cắt bỏ đi phần cuống và phần đầu trái. Ảnh: internetChỉ cắt bỏ phần đầu và phần cuống của ổi, không gọt vỏ. Nếu ổi được để nguyên trái ngâm thì sau 2 tháng có thể sử dụng, nếu cắt ổi ra làm đôi thì chỉ cần 1 tháng có thể sử dụng. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà chọn cắt ngâm trái.
  • Cho ổi vào bình ngâm sau đó đổ 3 lít rượu và 300 gram đường phèn đã chuẩn bị trước.
  • Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng 1 đến 2 tháng có thể sử dụng.

Công dụng của rượu ổi:

  • Rượu ổi thần dược là bài rượu thuốc dân gian, được biết đến với công dụng chữa các bệnh về đường ruột như đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng, hấp thụ kém và một số loại bệnh khác.
  • Rượu ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời, làm giảm lượng Cholesterol có trong máu, bảo vệ hệ tim mạch. Bên cạnh đó, vitamin C có trong trái ổi còn trợ giúp quá trình sản xuất collagen – hoạt chất càn thiết nuôi dưỡng làn da.
  • Ngoài những công dụng trên, rượu ổi còn có tác dụng gia tăng độ bề cho xương. Qua đó, giúp giảm nguy cơ các bệnh về xương sụn và khớp
  • Cách sử dụng đúng cách rượu ổi: Mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần uống lưu lượng khoảng 1 chén nhỏ trong bữa ăn. Duy trì đều đặn mỗi ngày để tận dụng lợi ích tốt nhất đối với sức khỏe.

    Qua bài viết, có lẽ các bạn cũng không thể ngờ được rằng, loại trái cây thân quen này lại có nhiều công dụng đến vậy. Vốn dĩ chúng ta thường hay quan niệm rằng, những thứ có xuất xứ từ nước ngoài sẽ tốt hơn. Chẳng hạn như nhiều người vẫn hay tìm mua nhân sâm, các loại rau củ nước ngoài ép thành cao. Nhưng thật ra, bên cạnh ta lại tồn tại nhiều thần dược tự nhiên – như những cách ngâm rượu ổi vừa ngon, vừa chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời đối với sức khỏe trên đây. Vậy thì, ngại gì mà không thử những món ngon bài thuốc bổ, rẻ đậm chất Việt Nam này, đúng không nào!

    Rượu ổi
    Rượu ổi
    Rượu ổi
    Rượu ổi

    Rượu Nho

    Nguyên Liệu:

    • Nho tươi 4kg
    • Đường trắng 1,5kg
    • Bình ngâm rượu – chum ngâm rượu (Thủy tinh hoặc sành sứ) khoảng 3 – 5 lít.
    • Tỷ lệ 1 kg nho cần khoảng 300 – 500 gram đường, nếu bạn muốn uống ngọt có thể cho thêm

    Hướng dẫn cách ngâm:

    • Nho sau khi mua về rửa sạch. Nho ngâm rượu nên chọn nho của Phan Rang hoặc Ninh Thuận sẽ có vị ngon nhất, các loại nho nhập ngoại không sử dụng ngâm rượu được vì vị của nó khá ngọt.
    • Tiếp đó, bạn ngâm nho với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút cho sạch chất bẩn, rồi ngắt từng quả nho ra khỏi cành. Vì nho rất dễ dập nên khi rửa bạn cần nhẹ tay dưới vòi nước chảy thường.
    • Nho sau khi rửa sạch bạn tiến hành cắt đôi và trộn với đường theo tỷ lệ 500gr đường / 1 kg nho.
    • Cho hỗn hợp nho trộn đường vào bình thủy tinh đã rửa sạch, ta dùng một miếng nilon hoặc vải xô mỏng che miệng bình và đậy nắp lại và đem bình cất vào chỗ thoáng mát để nho lên men thành rượu.
    • Sau 4 tháng, thịt nho đã tan hết, chỉ còn lại vỏ. Các bạn vớt bã nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, phần còn lại là rượu đã chưng cất. Lúc này bạn có thể dùng ngay hoặc để lâu hơn nếu muốn. Thành quả có được là bình rượu nho thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình rồi!

    Công dụng của rượu nho:

    • Đốt cháy mỡ: Uống rượu nho điều độ giúp làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào mỡ, ngăn chặn tế nào mỡ mới hình thành, làm tăng quá trình trao đổi chất của các axit béo trong các tế bào gan.
    • Ngừa cảm lạnh: các chất chống oxy hóa trong rượu vang, rượu nho có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị cảm lạnh đến 60%.
    • Cải thiện chức năng tình dục nam và nữ
    • Tăng cường trí nhớ: Chất resveratrol được tìm thấy trong rượu nho giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.
    • Nâng cao hiệu suất tập thể dục: Chất esveratrol được tìm thấy trong rượu nho giúp nâng cao hiệu suất tập thể dục, chức năng tim và cải thiện sức mạnh cơ.

    Cách sử dụng đúng cách rượu nho: Rượu nho thì nữ giới chỉ nên uống 2 ly với dung tích khoảng 250ml/ngày. Đối với nam giới thì có thể uống 3 ly với dung tích tương đương 375ml/ngày.


    Cũng là rượu nhưng khi biết cách chế biến và kết hợp với các thành phần khác nhau sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Song bản chất rượu nho cũng là loại thức uống chứa cồn, vì thế uống vừa đủ uống đúng liều lượng và nói không với lạm dụng rượu nho để chữa bệnh. Trên đây là chia sẻ của TopList về cách ngâm rượu nho ngon cũng như công dụng và cách dùng của nó. Rất mong nhận được chia sẻ và góp ý của người dùng trong phần bình luận dưới bài viết để cải thiện tốt hơn.


    Rượu Nho
    Rượu Nho
    Rượu Nho
    Rượu Nho

    Ngâm rượu mơ ngon

    Nguyên liệu:

    • Nếu ngâm rượu mơ xanh: 3kg (chọn quả to đều, vỏ bóng bẩy và không dập nát, mơ đã già quả vỏ chưa chuyển sang màu vàng hoặc hơi vàng, ăn có vị chua và không đắng, đắng là mơ còn non không nên ngâm rượu)
    • Đường phèn: 3kg (mua được dạng viên đá to là tốt nhất để đường tan và ngấm từ trên xuống một cách từ từ. Công dụng của đường phèn ngọt thanh, khó tan, được tinh chế từ đường cát nên đã loại bỏ được các tạp chất nên đường sạch sẽ và có lợi cho sức khoẻ hơn, vậy chúng ta sử dụng đường phèn)
    • Nếu ngâm rượu mơ chín vàng: tỉ lệ 3kg mơ cho 3,5kg đường phèn (mơ chín có vị chua gắt hơn mơ xanh nên tỉ lệ đường nhiều hơn một chút)
    • Rượu để ngâm rượu mơ: 5,4l (hoặc cứ áng đổ ngập mơ nhưng cách miệng bình ngâm khoảng 15cm để khi đường và mơ tan, tiết ra chất vừa đủ không bị trào ra ngoài). Ở Việt Nam dùng rượu nếp cái hoa vàng hoặc rượu gạo loại ngon, thơm có nồng độ từ 35-40 độ. Nên ngâm nồng độ rượu cao một chút thì sau ngâm nồng độ giảm đi là vừa, đã là ngâm rượu khi uống phải có chút men, chứ nếu ngâm nồng độ thấp sau uống không khác gì uống nước mơ ngâm.
    • Bình ngâm rượu mơ: có thể dùng bình thuỷ tinh an toàn hoặc ngâm bằng chum vại rượu sẽ ngon và sánh đẹp hơn, rửa sạch sẽ để thật khô ráo.

    Cách ngâm rượu mơ:

    • Đầu tiên để có một mẻ rượu mơ ngon thì yếu tố chọn quả là vô cùng quan trọng. Quả mơ có vỏ căng mịn, không được trầy xước hay dập nát. Mơ nhặt quả dập, úa, sâu, hỏng… ngâm nước muối loãng 1 giờ cho ra bớt lông và bụi bẩn. Rửa nhẹ nhàng từng quả tránh dập nát. Vớt ra để ráo nước, dùng khăn khô lau sạch từng quả.
    • Dùng cái tăm nhọn khều cuống mơ ra khỏi từng quả.
    • Khều sâu chút để cuống mơ sạch bụi bẩn nhưng cố gắng đừng làm nát, mọi việc cứ từ từ và thật khéo léo, nhẹ nhàng.
    • Bình đựng mơ rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô.
    • Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình, cứ một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết. Trong quá trình xếp mơ cũng phải nhẹ nhàng không được ném mơ vào bình. Mọi thứ cứ làm cẩn thận nhẹ nhàng, tỉ mỉ học theo cách của người Nhật họ làm.
    • Cuối cùng lớp trên cùng cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào bình mơ, nếu mơ có nổi lên mọi người lấy vật nặng, sạch sẽ để chèn mơ xuống. Có thể lấy túi bóng nhỏ sạch, đổ rượu vào túi nhét nhẹ vào bình để chèn mơ nếu mơ nổi lên.
    • Bọc túi bóng đen và băng dính chặt miệng bình, để nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời. Bình thường ngâm rượu phải ngâm trong chum sành và hạ thổ để rượu được ổn định nhiệt sẽ phát huy tác dụng tốt, nhưng ngâm rượu mơ bằng bình thuỷ tinh phải bọc kín lại để chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời làm cho nhiệt độ ổn định hơn các chất trong rượu sẽ không bị phân huỷ nếu gặp nhiệt độ cao (rượu sẽ ngấu và ngon hơn. Rượu mơ ngâm sau 6 tháng là sử dụng được, nếu để 1 năm rượu mơ còn ngon hơn nữa.

    Các công dụng của Rượu mơ:

    • Giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm căng thẳng và mệt mỏi, thanh lọc cơ thểHỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa. Kích thích tiết dịch vị dạ dày, giúp người dùng ngon miệng hơn
    • Cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh giúp giảm chứng căng thẳng thần kinh và lo âu. Hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ.
    • Rượu mơ được xem là “thần dược” của chị em phụ nữ. Trong rượu chứa chất chống oxy hóa cao, giúp làm sáng da, đẹp và mịn màng.
    • Tình trạng môi khô, khô miệng, giảm mất muối qua mồ hôi, giảm mồ hôi, và giảm được lượng nước uống cũng được cải thiện sau thời gian sử dụng rượu mơ.
    • Rượu mơ còn có khả năng phòng phòng cảm nắng, cảm nóng hiệu quả.

    Cách sử dụng rượu mơ:

    • Sở hữu một bình rượu mơ ngon trong nhà thật tuyệt vời cho sức khỏe. Mặc dù tốt cho sức khỏe, song không được quá làm dụng vào nó. Rượu mơ chỉ nên uống ngày 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần từ 20-25ml.
    Ngâm rượu mơ ngon
    Ngâm rượu mơ ngon
    Ngâm rượu mơ ngon
    Ngâm rượu mơ ngon

    Rượu Sim Tím

    Nguyên liệu:

    • Sim tươi 1kg
    • Đường phèn hoặc đường trắng 300-400g tùy thuộc vào bạn thích ngọt hay thích vừa ( có thể thay đường bằng mật ong )
    • Hũ thủy tinh 10 lít
    • Rượu 5-6 lít loại ~40 độ

    Hướng dẫn cách ngâm:

    • Quả sim tươi đem đi rửa sạch qua 2 lần nước để ráo ( lưu ý khi rửa tránh làm quả bị dập nát) (những quả sim nổi trên mặt nước là hỏng)
    • Dùng kéo cắt bỏ phần đầu quả sim (đoạn này hơi mất thời gian một chút tuy nhiên trong thời gian cắt đầu từng quả sim chính là phần tai quả sim cùng lúc đó ta cũng có thể vừa loại được những quả sim hỏng).
    • Xếp quả sim vào trong bình ngâm cứ 1 lớp sim chúng ta rắc một chút đường sau đó đổ đầy rượu vào bình ngâm
    • Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.

    Công dụng của rượu sim:

    • Quả sim rừng ngâm rượu chữa xuất tinh sớm
    • Rượu sim kích thích hệ tiêu hóa
    • Rượu sim ngâm hỗ trợ lưu thông máu
    • Rượu quả sim rừng tốt cho gân cốt
    • Rượu quả sim rừng ngâm giúp giảm xơ vữa động mạch
    • Rượu quả sim rừng tốt cho da ngăn ngừa lão hóa sớm

    Cách uống rượu sim tốt cho sức khỏe:

    • Rượu quả sim rừng uống đúng cách sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều thì có thể chính vị thuốc này lại làm hại bạn. Vì vậy bạn cần phải biết cách uống rượu sim khoa học
    • Một ngày chỉ nên uống 2 lần. Uống trong bữa ăn. Và mỗi lần là một ly nhỏ. Đấng mày râu nên cẩn trọng bởi loại rượu này uống rất thơm ngon. Vì vậy khi uống rất có thể sẽ khiến bạn uống sai quy chuẩn.
    Rượu Sim Tím
    Rượu Sim Tím
    Rượu Sim Tím
    Rượu Sim Tím

    Rượu táo mèo

    Nguyên liệu:

    • 2kg táo mèo tươi
    • 4 lít rượu nếp
    • 1kg đường trắng
    • Bình ngâm rượu 3 - 5 lít

    Cách ngâm rượu táo mèo:

    • Táo mèo đem rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt bỏ 2 đầu của quả táo mèo và những chỗ bị thâm (không nên gọt vỏ quả táo mèo).
    • Cắt đôi quả táo và ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút, sau đó ngâm tiếp với nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
    • Khi ngâm xong thì bạn rửa lại táo mèo 1 lần nữa, vớt ra và để ráo.
    • Cho táo mèo vào bình ngâm rượu bằng thủy tinh.
    • Đổ 1 lượng nhỏ táo mèo vào trước rồi phủ một lớp đường trắng lên mặt trên táo mèo (nếu những ai thích uống mật ong thì có thể phủ thêm 1 lớp mật ong lên trên).
    • Tương tự, cứ thế cho táo mèo vào bình, đổ đường với tỉ lệ 2kg táo mèo, 1kg đường và ngâm trong vòng 1 tuần. (Sau 1 tuần ngâm táo mèo, nếu bạn thấy táo nổi lên trên và phần nước cốt đường ở dưới thì coi như đã gần thành công.)
    • Đổ rượu nếp vào theo tỷ lệ 1 phần táo, 4 phần rượu và đậy nắp, ngâm khoảng 3 - 6 tháng là có thể dùng được.
    • Sau 3 - 6 tháng ngâm rượu táo mèo, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
    • Thành quả rượu táo mèo ngâm được thơm ngon, có vị chua, ngọt, cay, nguyên chất

    Công dụng của rượu Táo mèo:

    • Rượu táo mèo là một trong các đặc sản Tây Bắc rất có lợi cho sức khỏe, giúp: chống oxy hóa, giảm mỡ máu, tăng tuần hoàn não, kích thích tiêu hóa và ăn ngon,...

    Vậy còn chần chừ gì mà các chị em không ngâm ngay một bình rượu táo mèo – đặc sản rượu ngon Tây Bắc ở nhà cho các anh. Cũng là uống rượu sao lại không uống những loại cho tốt cho sức khỏe.

    Rượu táo mèo
    Rượu táo mèo
    Rượu táo mèo
    Rượu táo mèo

    Bình luận

    Có Thể Bạn Quan Tâm ?