Top 10 Loại côn trùng có thể ăn được

Côn trùng vốn được xem là nguy hiểm. Song ngày nay, chúng lại trở thành những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng điểm qua danh sách các món ăn này nhé!

Cà cuống

Cà cuống là loại côn trùng lớn nhất cho đến thời điểm này. Nó dài trung bình từ 7 - 8 cm, thường sống ở ao, hồ và đồng ruộng. Đặc trưng của cà cuống chính là “tinh dầu cà cuống”, tinh dầu này chỉ có ở con đực, có mùi hơi giống với quế. Nếu không có gia vị đặc biệt này thì chắc chẳn món bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá,… không thể có được hương vị tinh túy, đặc trưng so với các vùng miền khác. Từ xa xưa, cà cuống đã được coi là một loại thực phẩm quý thuộc “Sơn hào hải vị” và là vật cống cho các triều đại phong kiến Việt Nam. Trong dân gian, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc, rán sau khi đã lấy đi túi tinh dầu. Đây là món ăn - vị thuốc bổ dưỡng rất độc đáo được ưa chuộng ở nhiều nơi. Có khi người ta để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang.

Ngoài ra còn có một số cách chế biến món ăn từ cà cuống như: nước mắm cà cuống, dùng cà cuống làm gia vị, cà cuống rang muối, cà cuống chiên,…

Cà cuống
Cà cuống
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Nhộng tằm

Nhộng là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biết rất tốt cho người bị đau đầu hay mất ngủ. Nhộng giúp bồi bổ gan, thận, là món ăn tốt cho nam giới. Nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, tác dụng bổ dưỡng tốt giống như sâm nhung. Ở Việt Nam ông cha ta từ xa xưa đã biết dùng loại thực phẩm này làm món ăn hấp dẫn. Với cách chế biến không mấy phức tạp, thường được rang với hành mỡ cùng một chút lá chanh sẽ cho ra món ngon, béo, ngậy và thơm. Nhộng tằm có thể được chế biến thành các món như: nhộng xào lá lốt, nhộng rán vàng xù, cháo nhộng,…

Nhộng rán
Nhộng rán
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Mối

Mối đất là một loại côn trùng hoạt động ẩn náu, sống theo đàn, cánh mỏng, thân dài khoảng 1 cm, bụng bằng sợi bún, có viền đen quanh thân, màu vàng nâu. Mặc dù là loài gây hại nhưng mối chứa nhiều chất dinh dưỡng, là món ngon đối với nhiều người. Mối có thể rang, chiên, hấp hay là nấu cháo. Mối đất sau khi bắt được, làm sạch cánh bằng cách đặt chảo lên bếp, chờ nóng đều, cho những bát mối vào và dùng đũa khuấy đều, để mối bốc hơi và khô dần. Lúc này, đổ ra mẹt, dùng ngón tay đảo nhẹ, sau đó bật quạt cho cánh mối bay đi. Bây giờ chỉ cần mang thân mối vàng ươm đi nấu cháo (giống nấu cháo ong vò vẽ), hay kho mặn ăn còn ngon hơn cá bống kho tiêu, xào hành.

Mối rang
Mối rang
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Bọ cạp

Bọ cạp là côn trùng biểu tượng cho một trong mười hai cung hoàng đạo của phương Tây, thuộc loại côn trùng không xương sống, có đuôi đặc trưng và có thể tiêm nọc độc. Ngoài ngâm rượu, bọ cạp còn có thể là món khoái khẩu trong bàn nhậu và được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chiên giòn, xào xả ớt, chiên bơ… Sau đây là hướng dẫn chế
biến món bọ cạp chiên giòn:
Bước 1. Chuẩn bị:

  • 10 con bọ cạp (loại bọ cạp đen).
  • Hành tỏi được băm nhỏ.
  • Dưa chuột,cà chua thái lát mỏng, được bày sẵn vào đĩa.
  • Dầu ăn
  • Nước chấm: Dùng nước mắm có các vị chua, cay, mặn, ngọt. Hoặc dùng muối tiêu cùng chanh tùy theo sở thích.

Bước 2. Cách chế biến :

  • Đun sôi dầu ăn rồi thả bọ cạp vào sao cho ngập dầu. Chiên đến khi vỏ giòn đều là được.
  • Sau đó gắp ra đĩa đã trang trí trước. Hành tỏi phi thơm ngả màu vàng sau đó cho lên trên bọ cạp.

Như vậy, chúng ta đã chế biến thành công món bọ cạp chiên giòn, rất đơn giản mà lại hấp dẫn. Còn chờ gì nữa hỡi các tín đồ của “ẩm thực”.

Bọ cạp chiên giòn
Bọ cạp chiên giòn
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Dế mèn

Dế mèn thuộc loại côn trùng gần với châu chấu, chiều dài có thể đạt tới 5cm. Cơ thể hình trụ, 4 chân, đầu tròn và 1 cặp râu dài. Với những người sành ăn thì dế là món rất được ưa thích bởi chúng sạch và có hương vị lạ, béo cùng với cảm giác giòn giòn. Cách chế biến cũng đơn giản, đây là một vài món ngon từ dế: dế chiên giòn, dế chiên bột, dế nướng, dế rang muối ớt, dế chiên bơ,…

Hướng dẫn cách làm món dế nướng:

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g dế.
  • Cây, que, hoặc vỉ nướng.
  • Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 – 10 phút.
  • Nước mắm cay ngọt.
  • Rau sống, phồng tôm.

Bước 2. Sơ chế:

  • Ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút.
  • Lấy dế ra rồi một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần cuối đuôi rồi rút ruột dế ra khỏi bụng và cắt cánh (nếu có).
  • Sau khi đã làm sạch ruột dế, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
  • Bước 3. Cách chế biến:
  • Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem nướng cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy. Chiên
  • phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống , sau đó cho dế vào giữa.
  • Nước chấm: nước chấm cay ngọt.
Dế mèn nướng
Dế mèn nướng
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Châu chấu

Châu chấu là loại côn trùng ăn lá rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng xuất hiện nhiều ở đồng ruộng, sinh sản, trưởng thành nở rộ vào các mùa gặt lúa. Với người dân quê, châu chấu là món ăn quen thuộc, nhưng với dân thành phố nó lại là món ăn hấp dẫn, được ưa chuộng bởi vị béo, thơm, giòn. Không những vậy, châu chấu còn được đánh giá
bổ hơn cả thịt gà, có thể giảm cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó thể chữa một số bệnh: dị ứng, ngứa, vàng da, ho gà, ho hen,… Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kỳ công. Châu chấu được chế biến
thành nhiều món ăn như: châu chấu rang lá chanh, châu chấu chiên giòn sốt sa tế,…

Châu chấu rang lá chanh
Châu chấu rang lá chanh
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Bọ xít

Nghe đến bọ xít mọi người đều hình dung đến loại côn trùng gây hại, tiết ra mùi hôi khó chịu mỗi khi mùa nhãn, mùa vải đến. Nhưng từ nó con người có thể chế biến ra món đặc sản vạn người mê? Bọ xít rang lá chanh thơm nức ngon tuyệt vời. Món ăn này cũng không còn lạ với nhiều người dân Việt Nam, tuy nhiên để chế biến bọ xít ngon, chuẩn cũng không hề đơn giản. Ta cần khử hết mùi hôi của bọ xít bằng cách ngâm chúng xuống nước vài giờ cho đến khi chết. Lúc này khi quan sát có thể thấy bọt của bọ xít phủ kín mặt nước, vớt chúng ra, rửa sạch và để ráo nước. Đến đây đã hoàn thành việc sơ chế bọ xít cho món bọ xít rang lá chanh. Cho vào chảo xào, sau đó bọ xít được mang ra loại bỏ phần đầu, cánh, rút hết ruột và đem chiên với dầu. Với bọ xít không cần ướp thêm gia vị vì bản thân nó đã có vị cay, mặn, ngọt. Khi ăn chiên qua bọ xít trong chảo ngập dầu, cho ra đĩa và trộn chúng với lá chanh thái chỉ cùng một chút nước cốt chanh.

Bọ xít rang lá chanh
Bọ xít rang lá chanh
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Kiến lửa

Kiến lửa là loại côn trùng sống thành bầy đàn có số lượng lớn, rất hung dữ. Thức ăn của chúng là động vật hoặc thực vật.

Kiến và trứng của chúng là nguyên liệu quý cho nhiều món ăn ở Thái Lan. Hương vị rất ngon, vị chua chua của kiến và vị bùi của trứng hòa quyện vào nhau tạo cho người ăn có cảm giác rất đặc biệt. Một số món ăn được chế biến từ kiến và trứng kiến: bánh trứng kiến của người Tày, kiến chúa nướng, dưa cải kho trứng kiến, trứng kiến xào thịt băm,…

Canh trứng kiến
Canh trứng kiến
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Rết

Rết là một loài côn trùng có nhiều trong tự nhiên, từ ngàn xưa ông cha ta đã biết sự dụng rết để ngâm rượu và bào chế thuốc điều trị các bệnh như: bổ thận tráng dương, đau nhức cơ thể, tê bì chân tay. Ngày nay, ở nhiều nước phương Tây và các nước láng giềng của Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản,… Rết được dùng như là một món ăn đặc sản vừa ngon vừa giúp tăng cường sức khỏe. Rết có thể chế biến thành nhiều món như: rết nướng mọi, rết tẩm bột chiên xù, rết chiên giòn, gỏi rết,...

Rết chiên giòn
Rết chiên giòn
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Nhện

Là phân lớp thuộc côn trùng, thân nhện gồm 3 phần: đầu, ngực và bụng. Nhện có bốn cặp chân hai bên phần đầu ngực.

Nhện có mặt trong thực đơn của rất nhiều ở các nhà hàng - khách sạn, các quán ăn từ sang trọng tới bình dân và cả những mâm bán hàng rong ở Campuchia. Nó giống như món khoái khẩu ở đất nước này, do đó có rất nhiều món ăn được làm từ nhện: từ ngâm rượu, nướng, đến rang hay tẩm bột… Riêng món nhện nướng được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon. Nhện được để nguyên con, ướp gia vị muối, đường. Phi thơm tỏi, trút nhện vào rang. Đảo đều tay cho đến khi nhện chín vàng.

Nhện nướng
Nhện nướng
Ảnh minh họa - nguồn: internet
Ảnh minh họa - nguồn: internet

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?