Khi thời tiết chuyển sang mùa đông, trời bắt đầu se lạnh là lúc đồ nóng lên ngôi như xúc xích, lạp xưởng, lẩu... và một món ăn cũng không kém phần hấp dẫn là món cháo. Dưới đây là 1 số loại cháo đầy dinh dưỡng mọi người cùng xem và tham khảo nhé.
Cháo hàu
Cháo hàu có tác dụng chữa chứng mất ngủ nên ai bị mất ngủ ăn cháu hàu rất tốt, ngoài ra nó còn có tác dụng bổ thận tráng dương nên thích hợp với con trai.
Nguyên liệu:
- 5 con hàu
- 200 gram gạo tẻ
- 50 gram gạo nếp
- 1/2 của cà rốt
- 200 gram nấm rơm
- 150 gram hạt sen
- 1 ít tỏi, gừng, rau dăm, giá, hạt nêm, hạt tiêu và các loại gia vị thông thường.
Cách làm:
- Bước 1: Hàu rửa sạch ngâm đá cho đến khi hở miệng thì lấy thịt nó cắt làm 3-4
- Bước 2: Gừng, tỏi băm nhuyễn, cà rốt thái hạt lựu, nấm ngâm qua nước muối, rửa sạch để ráo
- Bước 3: Phi thơm tỏi, gừng rồi cho hàu vào xào với lửa to khi thịt hàu săn lại thì tắt bếp
- Bước 4: Cho gạo nấu với 2,5 lít nước, khi cháo mềm thì cho hạt sen, cà rốt. Khi cháo, hạt sen, cà rốt chín thì cho nấm, gia vị hạt nêm, muối, đường đợi khi nấm chín là xong.
Cháo bồ câu hạt sen
Cháo chim bồ câu hạt sen là một món ăn vô ùng bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của các bé. Với thịt chim bồ câu mềm, giàu dinh dưỡng, đậm hương vị cùng hạt sen bùi bùi, chút thơm của nấm hương, tất cả hòa quyện trong bát cháo thơm ngon tạo nên món ăn hấp dẫn không thể chối từ.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 200 gr
- Gạo tẻ 150 gr
- Đỗ xanh 200 gr
- Hạt sen 30 hạt
- Hành khô 3 củ
- Dầu olive 2 thìa nhỏ
- Hạt tiêu 1 thìa nhỏ
- Rau mùi một ít
- Hạt nêm, nước mắm gia vị
- Nấm hương vài cái
Cách làm:
- Bước 1: Trước tiên, các bạn làm chết con chim, chú ý không cắt tiết bởi máu chim rất bổ. Tiếp đó vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé. Sau khi làm sạch chim bồ câu thì các bạn xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm. Sau đó, các bạn rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều. Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Các bạn làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch. Các bạn lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm cho thơm và ngấm gia vị.
- Bước 2: Gạo, hạt sen, đỗ xanh các bạn đem vo và đãi cho sạch bụi bẩn và sạn. Nấm hương các bạn ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, các bạn cho gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, nấm hương, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 30-40 phút.
- Bước 3: Các bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới. Khi cháo nhừ thì các bạn cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được. Cháo chín, các bạn loại bỏ phần xương, vớt hạt sen và nấm hương chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát hoặc xay nhỏ rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
- Bước 4: Cuối cùng, các bạn nêm nếm lại gia vị, múc cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức.
Cháo trai
Với nhiều tác dụng như thuốc bổ cho bà bầu, bổ gan, bổ mắt, thuốc bổ cho người già, bổ sung canxi, collagen vậy còn gì hơn khi vừa là thực phẩm vừa là thuốc, cùng xem và làm thôi nào mọi người.
Nguyên liệu:
- 150 gram gạo tẻ
- 50 gram gạo nếp
- 2 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 1 ít mắm, hành lá, ngò, tiêu, muối, dầu ăn, bột ngọt.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo vo sạch nấu với 500 ml nước đến khi chín thì tắt bếp
- Bước 2: Trai mua về ngâm 6 giờ với nước vo gạo rồi luộc đến khi chúng mở nắp thì tắt bếp, lấy phần thịt bỏ vỏ.
- Bước 3: Chế biến trai sạch rồi cắt miếng nhỏ. Cho hành tím, hạt tiêu giã nhuyễn, mắm, muối, bột ngọt vào trai rồi ướp trong 15 - 20 phút
- Bước 4: Phi hành tím đến hơi vàng thì bỏ trai vào đảo lên 2 - 3 phút rồi tắt bếp
- Bước 5: Cháo vừa chín tới thì cho trai vào nấu trong 15 phút thì tắt bếp cho hạt tiêu, mắm, gừng, hành lá, rau ngò đảo đều là nấu xong món cháo trai.
Cháo hạt sen
Tác dụng của hạt sen không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn duy trì vóc dáng. Nếu như bạn không biết cách nấu cháo hạt sen sao cho không bị đắng thì món cháo có bổ dưỡng thế nào cũng trở thành thảm họa cho người ăn. Vì thế, bạn nên học hỏi bí quyết nấu cháo hạt sen sao cho vừa ngon lành vừa bổ dưỡng để không bỏ lỡ những tác dụng của hạt sen.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 140g
- Gạo nếp: 65g
- Hạt sen tươi: 250g
- Thịt heo nạc dăm: 200g
- Cà rốt: 1 củ cà rốt 70g
- Trứng gà: 4 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: cắt khúc nhỏ
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, bột nêm, ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch gạo: Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi vo gạo và làm sạch. Băm thịt heo: Bạn rửa sạch thịt và băm nhỏ. Làm sạch hạt sen: Bạn đem rửa sạch, tách làm đôi và bỏ tim sen đi để món cháo hạt sen không bị đắng. Cà rốt xắt hạt lựu: Bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch và xắt hạt lựu.
- Bước 2: Ướp thịt: Bạn cho vào thịt 1 muỗng canh bột nêm rau quả, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, rắc tiêu rồi sau đó bạn cắt hành lá cho vào chén thịt. Nếu bạn thích, bạn có thể cho thêm hành phi để thịt đậm vị và ngon hơn. Hầm hạt sen: Bạn cho hạt sen vào nồi nước ấm, sau đó bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn chờ cho đến khi sôi thì vớt bỏ phần bọt. Bạn tiếp tục hầm hạt sen trong khoảng 5 phút cho hạt sen mềm. Luộc trứng: Bạn cho trứng vào 1 lít nước. Trong khi luộc, bạn khuấy trứng đều tay để lòng đỏ trứng không bị nghiêng 1 bên. Bạn đảo cho đến khi nước sôi lên trong vòng 1 phút.
- Bước 3: Bạn đổ 1,5 lít nước vào nồi nước. Đợi nước sôi, bạn cho gạo đã vo vào nồi. Bạn hớt bọt nổi lên trên bề mặt nước. Tiếp theo, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 củ hành và 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn sẽ giúp cháo không bị trào khi đun sôi và sẽ nhanh chín nhừ hơn. Bạn đậy nắp lại, bật lửa lớn và đợi khoảng 1 – 2 phút cho nước sôi mạnh lại sau đó bạn tắt bếp. Sau 5 phút tắt bếp, bạn lại đun sôi nồi cháo hạt sen một lần nữa. Bạn lưu ý đảo cháo trong khi nấu để cháo không bị cháy.
- Bước 4: Bạn đợi cháo chín khoảng 15 phút thì cho cà rốt đã xắt hạt lựu và hạt sen đã luộc chín vào nồi. Bạn cho thêm vào nồi cháo nước khoảng 800ml nước. Bạn có thể điều chỉnh mức nước thêm vào nếu thích ăn đặc hơn hoặc loãng hơn nhé. Bạn khuấy đều hỗn hợp cháo hạt sen và cho vào nồi cháo 3 cục đường phèn 15g. Khi nước sôi, đường phèn tan, bạn múc một ít cháo cho vào chén thịt đã ướp gia vị và đổ thêm 125ml nước lạnh. Bạn đánh và khuấy đều tay để thịt không bị vón cục. Cho thịt vào cháo, bạn khuấy đều tay nồi cháo cho tan thịt. Đến khi bạn thấy cháo có độ sệt vừa, cháo không nhừ quá cũng không cứng là cháo chín. Cho bột nêm, bột ngọt và rắc tiêu trên mặt cháo rồi tắt bếp.
- Bước 5: Bạn múc cháo ra tô, trang trí ớt xắt nhỏ trên mặt và bạn cũng đừng quên bỏ hành lá trên mặt cháo trong khi cháo đang nóng nhé. Sau đó, bạn rắc tiêu vào cháo và cho nửa quả trứng đã luộc vào tô cháo. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức món cháo với nước mắm cho thêm đậm đà nếu muốn.
Cháo vịt
Cháo vịt được coi như 1 loại thuốc bổ có tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ hư, ngoài ra trong cháo vịt có chứa nhiều vitamin như B1 B2 canxi sắt nên rất tốt cho bà bầu.
Nguyên liệu:
- 150 gram gạo tẻ
- 500 gram thịt vịt
- 1 ít rau thơm, mùi tàu, hành lá
- 1 ít muối, mì chính, hạt nêm, hành khô, gừng.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo vo sạch ngâm 20 phút, vịt xát muối, gừng, rượu khoảng 15 phút rồi cho luộc đến khi sôi khoảng 5 phút thì vớt ra rửa lại với nước
- Bước 2: Cho vịt lên bếp luộc bỏ vào nồi vài lát gừng, ít hành đã băm nhỏ đến khi vịt chín thì vớt ra.
- Bước 3: Cho gạo vào nước vịt nấu đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ ninh đến nhừ, thịt vịt để nguội chặt miếng rồi xé cho vào ninh cùng cháo
- Bước 4: Múc cháo ra bát cho muối, mì chính, tiêu, rau thơm, mùi tàu.
Cháo cá
Cháo cá là món ăn dặm giàu Vitamin D đóng vai trò chính đảm bảo đủ Canxi và Phosphate cho quá trình tạo xương, kéo dài xương, giúp xương chắc khỏe và bồi dưỡng cho xương vững chắc lâu dài.
Nguyên liệu:
- Cá quả: 700g
- Gạo tẻ ngon: 1 bát ăn cơm
- Hành hoa, rau răm, thì là
- Gia vị: mắm, bột ngọt, tiêu, ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Cá quả làm sạch, rửa thêm chút rượu cho hết mùi tanh, ướp cùng chút gia vị cho cá ngấm. Cho cá vào nồi, thêm nhánh gừng đập dập rồi đặt lên bếp luộc cho cá chín.
- Bước 2: Khi cá chín, để nguội bớt rồi gỡ hết phần thịt cá để riêng, nhớ gỡ kỹ để tránh xương dăm trong cá. Phần nước luộc cá để lại nấu cháo, phần xương cá có thể xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy thêm nước nấu cháo.
- Bước 3: Gạo vo sạch, đổ vào nồi nước cá, đặt lên bếp đun sôi, khi nước sôi vặn nhỏ bếp để gạo nở, mềm. Trong quá trình nấu cháo, nếu nước cạn mà cháo vẫn chưa đạt độ sánh, mịn thì tra thêm nước vào nồi. Hành hoa, rau răm, thì là thái nhỏ.
- Bước 4: Hành củ thái lát phi thơm, vàng cùng dầu ăn rồi cho ra giấy thấm dầu. Phi thơm hành, gừng với chút dầu ăn, cho phần thịt cá vào xào đều, có thể thêm chút gia vị nếu muốn.
- Bước 5: Khi cháo mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa, cho 1 phần thịt cá đã xào vào nồi, sau đó bắc nồi cháo xuống. Cho cháo vào bát, thêm cá, hành hoa, thì là, tiêu, hành phi lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.
Cháo lươn
Lươn được xem như bài thuốc quý có rất nhiều tác dụng như tiêu trừ phong thấp, chữa bệnh suy dinh dưỡng, trĩ nội đau nhức xương sống tuy nhiên chỉ trừ thai phụ không nên ăn vì nó giúp tăng cường dương khí.
Nguyên liệu:
- 1 kg lươn
- 150 gram gạo tẻ
- 100 gram gạo nếp
- 2 muỗng màu dầu điều
- 2 muỗng bột canh
- 1 muỗng nước nghệ
- 2 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng bột ớt
- 1 ít hành lá, rau răm, hành tăm.
Cách làm:
- Bước 1: Lươn bóp với muối cho hết nhớt rồi cho lên luộc, chín thì vớt ra để nguội
- Bước 2: Tuốt thịt và xương riêng ra, thịt xào lên nêm cho vừa, xương cho luộc để lấy nước
- Bước 3: Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch nấu cùng với nước xương, thêm 2 muỗng bột canh
- Bước 4: Hành tăm phi thơm với dầu ăn, khi cháo gần bắc xuống thì cho hành tăm đã phi, dầu điều, nước nghệ, bột ớt rồi đun thêm 2 phút thì bắc bếp.
- Bước 5: Múc cháo ra bát thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm, hành lá đã được băm nhỏ lên trên là ăn được rồi nhé.
Cháo cua đồng
Không chỉ quyến rũ bạn bởi vị ngon mộc mạc của hương đồng mà còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng với nhiều vitamin nhất là canxi.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 300 gram
- 500 gram cua
- 50 gram hành khô
- 1 ít hành xanh, thì là, quẩy, gia vị, nước mắm, ớt, tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo vo sạch ngâm trong 1 giờ rồi giã vỡ hạt gạo
- Bước 2: Cua rửa sạch bỏ mai, bỏ yếm, khều gạch để riêng ra 1 cái bát, rồi cua cho giã nát cùng chút muối rồi lọc lấy nước
- Bước 3: Bắc nồi nước lọc cua lên đun đến khi thịt cua đóng thành váng thì hạ lửa nhỏ, vớt thịt ra bát
- Bước 4: Cho từ từ gạo vừa giã vào nồi nước đang nấu, vừa cho vừa khuấy đến khi gạo nở ra để gạo không bị vón cục
- Bước 5: Khi gạo nở đều thì hé vung, vặn lửa nhỏ rồi nêm gia vị, đun thêm khoảng 25 phút là được
- Bước 6: Hành khô thái mỏng phi vàng với dầu ăn rồi đổ gạch cua vào đảo đều đến khi gạch cua thơm vàng thì đổ thịt cua vào, nêm gia vị nước mắm khoảng 10 phút cho gia vị và cua ngấm với nhau rồi đổ ra 1 bát riêng
- Bước 7: Thì là, hành xanh thái nhỏ bày ra đĩa
Cháo gà nấm hương
Cũng có công dụng như cháo nấm chay vì có nấm nhưng cháo gà nấm hương còn bổ sung thêm gà nên rất giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 30 gram thịt gà
- 30 gram nấm rơm
- 70 gram gạo
- 300 ml nước
- 1 ít dầu ăn hành, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Gạo vo sạch rồi bắc lên nấu cháo
- Bước 2: Nấm hương ngâm nước muối loãng để ráo rồi thái nhỏ
- Bước 3: Thịt gà xắt miếng nhỏ rồi cùng với nấm xào chung rồi nêm với gia vị
- Bước 4: Cho hỗn hợp gà nấm vừa xào vào cháo đã chín rồi đun sôi trở lại
- Bước 5: Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn rồi trộn đều lên là hoàn thành.
Cháo cá chép
Không những ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là đối với các bệnh ở phụ nữ.
Nguyên liệu:
- 300 gram cá chép
- 200 gram gạo tẻ
- 75 gram đỗ xanh
- 1 ít nước mắm, muối, dầu ăn, hành khô, gừng, hành lá, thì là.
Cách làm:
- Bước 1: Cá chép đánh sạch vảy, bỏ ruột rồi cho vào luộc cùng gừng và thì là cho bớt tanh
- Bước 2: Khi cá chín lọc thịt ra riêng, phần xương cho vào máy xay lấy nước, phần thịt đem ướp với 1 thìa nước mắm, tiêu, hạt nêm trong 5 phút
- Bước 3: Gạo và đỗ vo sạch cho vào nồi nước rồi đổ nước cốt xương cá cùng với ít muối ăn khuấy đều nấu lên
- Bước 4: Khi cháo chín cho cá vào khuấy lên, nêm lại rồi tắt bếp
- Bước 5: Rắc hành lá rửa sạch thái nhỏ vào là bạn đã hoàn thành món cháo đầy dinh dưỡng rồi.
Cháo tôm nấm
Cháo tôm nấm là món ăn không khó làm, nguyên liệu lại sẵn có ở chợ và siêu thị nên các mẹ tha hồ trổ tài khéo tay với gia đình. So với muôn loại cháo bán sẵn trên thị trường hiện nay, cháo tự nấu vừa rẻ, vừa bổ hơn nhờ nguyên liệu tươi ngon.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ ngon
- Tôm lột vỏ: 150-200g
- Nấm kim châm (hoặc nấm rơm, nấm tuyết) tùy thích: 200 g; hành khô: 1 củ
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê; hành, răm, rau mùi: 1 ít
- Gia vị, nước mắm ngon, bột nêm, mì chính, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm. Tôm bóc vỏ rửa sạch, dùng cối giã dối.
- Bước 2: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho tôm vào xào, thêm thìa mắm ngon, 1 thìa bột nghệ rồi đảo đều. Thấy thịt tôm săn lại tắt bếp chút tôm xào ra bát con.
- Bước 3: Nấm kim châm cắt bỏ chân nấm, cắt làm 2 hoặc 3 rồi cho ngâm nước rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Khi thấy hạt cháo nở đều, mềm xúc ra nồi nhỏ, đun khoảng 4-5 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho tôm vào khuấy đều.
- Bước 4: Khi gần ăn thì tiếp tục cho nấm vào khuấy đều lần nữa. Hành, răm, mùi rửa sạch thái nhỏ, nêm chút mì chính. Tắt bếp múc cháo ra bát tô dùng nóng. Món cháo tôm nấm thơm ngon ấn tượng đã hoàn thành.
Cháo thịt
Cháo thịt bằm là món cháo khá thông dụng trong đời sống chúng ta. Không chỉ dùng được trong các bữa ăn mà còn rất thích hợp để người bệnh hoặc trẻ nhỏ dùng để bồi bổ sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Thủ heo: 1 cái (đã được làm sạch)
- Bột gạo: 100 g
- Quẩy: 5-10 cái
- Trứng cút: 10-15 quả
- Mộc nhĩ: 3-4 cái
- Bột nêm, mắm ngon
- Dầu ăn, hành khô.
Cách làm:
- Bước 1: Thủ lợn sau khi làm sạch, rửa bằng muối hạt để loại bỏ mùi hôi. Cho vào nồi hầm mềm, chắt phần nước dùng để riêng, gỡ lấy phần thịt rồi băm nhỏ. (Phần thịt ở thủ lợn vừa mềm, vừa có nhiều sụn bạn nên băm nhỏ để tạo độ giòn sần sật khi ăn). Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch băm nhỏ.
- Bước 2: Lược nước xương qua rây để loại bỏ vụn xương. Đổ nước xương từ từ vào chung với bột gạo, khuấy đều đến khi bột không còn vón cục. Sau đó đổ bột vào nồi nước dùng xương và khuấy đều cho tan hết bột. (Lưu ý không đổ bột vào nồi nước dùng khi nước xương quá nóng vì như vậy bột sẽ bị vón cục).
- Bước 3: Phi thơm hành băm với chút dầu ăn cho phần thịt vào xào cùng với mộc nhĩ băm nhỏ. Nêm nếm cho vừa miệng. Rồi cho thịt ra bát để riêng.
- Bước 4: Đặt nồi nước dùng xương lên bếp khuấy đều tay đến khi bột nặng tay và trong thì cho phần thịt vừa xào vào đảo đều.
- Bước 5: Múc cháo thịt heo ra bát, rắc thêm ít hành khô phi giòn cùng vài miếng quẩy nóng, trứng cút và ít hành răm thái nhỏ cùng ít hạt tiêu là bạn đã hoàn thành món cháo thịt heo nóng hổi rồi.
Cháo nấm chay
Không chỉ là món ăn ngon, nấm còn có tác dụng giải độc tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, giảm thiểu các nguy cơ chống các bệnh tim mạch, với cách làm và nguyên liệu được chuẩn bị như sau:
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 50 gram gạo nếp
- 5 tai nấm hương
- 50 gram nấm bào ngư
- 50 gram nấm rơm
- 100 gram đỗ xanh còn vỏ
- 1 ít hành khô, hành lá, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh vo sạch rồi ninh với 400 ml nước.
- Bước 2: Hành lá rửa sạch băm nhỏ. Nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư ngâm muối loãng rửa sạch để khô rồi cắt miếng nhỏ.
- Bước 3: Hành băm nhỏ phi vàng, chia làm 2 phần, lấy 1 phần xào lên với nấm nêm gia vị cho vừa.
- Bước 4: Cháo khi ninh gần chín thì cho nấm vừa xào vào đảo lên rồi nếm thử lần nữa.
- Bước 5: Cháo đơm ra bát rắc lên hành khô và hành lá là hoàn thành nhé.
Cháo hột vịt lộn
Những người cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ không nên ăn vì nó sẽ có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bà bầu người gầy, trẻ em dưới 5 tuổi nên ăn vì nó cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cần thiết.
Nguyên liệu:
- 1/2 lon gạo
- 8 quả trứng vịt lộn
- 1 ít hành lá, hành tím, gừng, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Vo gạo đổ 500 ml nước vào nấu cháo trắng.
- Bước 2: Đập trứng vào bát, cho gừng băm nhuyễn, hành lá băm nhỏ, hành tím cắt sợi.
- Bước 3: Cháo ninh chín tới cho trứng vào nấu chín rồi cho gừng, hạt nêm, dầu ăn.
- Bước 4: Múc cháo ra bát rắc hành lá, hành củ, tiêu là xong món cháo hột vịt lộn.
Cháo hến Huế
Với vị ngọt mặn, tính hàn không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan thanh nhiệt giải độc, cháo hến Huế có rất nhiều tác dụng bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 kg hến
- 150 gram thịt vai nạc
- 30 gram hành khô
- 150 gram gạo tẻ
- 50 gram gạo nếp
- 2 quả ớt 1 ít rau thì là, hành lá, dầu ăn, tiêu, muối, mì chính.
Cách làm:
- Bước 1: Hến ngâm nước vo gạo trước rồi vớt ra rửa sạch
- Bước 2: Đun nước sôi bỏ ít muối vào rồi bỏ hến vào đến khi hến mở miệng thì bắc ra lấy thịt bỏ vỏ
- Bước 3: Nước hến để lắng bỏ cặn, hến chế biến sạch rồi ướp với tiêu, mì chính, muối
- Bước 4: Hành phi vàng rồi cho hến vào xào đến khi săn lại
- Bước 5 Thịt băm nhỏ ướp tiêu, muối, mì chính, hành khô cho vào đảo chín
- Bước 6: Gạo vo sạch nấu cùng với nước hến cho chín nhừ rồi cho thịt hến, thịt lợn vào khuấy đều, đến sôi, đun vừa ăn
- Bước 7: Hành lá, rau thì là, rau mùi rửa sạch băm nhỏ. Khi ăn thì cho rau rắc lên cháo.