Chuối là món ăn yêu thích của nhiều người và không còn xa lạ với chúng ta. Trong quả chuối có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất bổ sung năng lượng cho cơ thể mà không phải ai cũng biết. Hơn thế nữa, từ quả chuối chúng ta có thể chế biến thành những món ăn vặt thơm ngon trong những ngày rảnh rỗi để làm thay đổi hương vị của chuối. Bài viết này chia sẻ một số món ăn chế biến từ chuối mà bạn không thể bỏ qua.
Chuối sấy
Chuối sấy là món ăn cũng được nhiều người ưa thích. Thậm chí nó trở thành món nhậu của cánh đàn ông chứ không phải món ăn vặt của các bạn nữ nữa. Món ăn này cũng khá đơn giản với nguyên liệu và cách chế biến. Bạn hãy tham khảo cách làm sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- Chuối
- Chanh tươi
- Đường.
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: bóc chuối và thái mỏng thành từng miếng vừa ăn. Cắt chanh và vắt lấy nước vào một chiếc bát.
- Cho nước cốt chanh cùng với nước đun sôi để nguội.
- Cho chuối đã sơ chế vào nước vừa đun rồi ngâm 10 phút.
- Lót giấy bạc lên vỉ nướng rồi đặt vào lò vi sóng ở nhiệt độ 125 độ C khoảng 20 phút. Sau đó lật mặt chuối khi chuối đã ngả vàng.
Món chuối sấy với 4 bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm sẽ cho bạn một món ăn không gì hấp dẫn hơn.
Bánh cupcake chuối
Bánh cupcake chuối mềm thơm cùng lớp kem chua chua ngọt ngọt mà thơm hương vani sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng tách trà nóng trong một buổi chiều đông lạnh. Nếu bạn có dư chuối chín mà chưa biết giải quyết làm sao, hãy thử ngay món bánh này nhé!
Nguyên liệu:
- Phần bánh: 2 trái chuối chín, 110g kem chua (sour cream) hoặc nếu không có thì bạn dùng sữa chua không đường cũng được, 2 quả trứng, 1 trái chanh. Một ít vani, muối 135g đường, 90ml dầu thực vật, 180g bột mì, 7g bột nổi.
- Phần kem:68g chocolate trắng 90g kem phô mai, cream cheese 22g, bơ 50g.
Cách chế biến:
- Khuấy kem chua một lúc đồng thời nghiền nhỏ chuối, sau đó bạn cho chuối và kem chua vào chung với nhau, trộn đều. Tiếp theo, bạn cho bột nổi và 1/2 lượng bột mì vào thông qua rây, rắc thêm ít muối rồi trộn đều.
- Cho một ít vani vào đánh chung với trứng, rồi đổ trứng vào chung với hỗn hợp chuối bên trên từ từ, vừa cho vừa khuấy đều. Đánh đều đến khi hỗn hợp hòa vào nhau thì bạn thêm đường. Đánh đều một lúc rồi thêm dầu thực vật vào. Kế đến bạn chia bột mì làm nhiều lần, cho vào và đánh đều.
- Khuấy đều bột sau đó cho hỗn hợp vào khuôn, rồi đặt bánh vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 170 độ C, nướng trong khoảng 30 phút.
- Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng, sau đó đánh đều để bơ chuyển màu vàng nhạt, đồng thời cho chocolate trắng vào lò quay nhanh. Cho chocolate trắng vào chung với bơ, kem phô mai, kem chua và ít vani vào bát, trộn đều rồi cho vào tủ lạnh giữ lạnh một lúc.
- Do bánh sau khi nướng sẽ nở ra nên bạn lưu ý khi cho bột vào đừng để bột ngập khuôn quá nhé. Trước khi dùng bạn quết kem lên bánh và cho vào tủ lạnh giữ lạnh một lúc, và trang trí với một trái dâu rừng bên trên sẽ rất đẹp.
Chè chuối nếp cẩm
Chè chuối nếp cẩm cũng là món ăn ưa thích của nhiều bạn trẻ vào mùa hè. Để có được món chè nếp cẩm dẻo mịn và hấp dẫn, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Nếp cẩm chuối tiêu
- Nước dừa
- Đường
- Muối.
Cách chế biến:
- Bạn ngâm nếp cẩm và vo sạch gạo.
- Cho nếp, muối và nước vào nồi đun chín nhừ và sánh như cháo rồi cho thêm đường vừa đủ nấu khoảng 5 phút và bắt ra để nguội.
- Cắt chuối dọc thành 4 phần và cắt khúc mía.
- Cho hỗn hợp chuối, nước cốt dừa, muối, đường đun sôi tới khi chuối chín thì bắt ra.
- Lấy nếp cẩm vào một chiếc bát rồi cho chuối, nước cốt dừa, một chút dừa tươi đã nạo nhỏ, dừa khô và thưởng thức.
Món này cũng không quá phức tạp đúng không.
Chuối lắc phô mai
Sau xoài lắc, khoai lắc, chuối sứ lắc phô mai đang là món "gây bão" cho các tín đồ ăn vặt. Những buổi chiều mưa Sài Gòn, cầm trên tay bịch chuối lắc, nhâm nhi từng miếng thơm ngon, nóng hổi thì còn gì thích bằng đúng không nào.
Nguyên liệu làm món chuối sứ lắc phô mai
- Chuối sứ chín: 8-10 trái.
- Bột phô mai truyền thống: 20gr.
Cách làm chuối sứ lắc phô mai thơm ngon, nóng hổi
- Bước 1: Sơ chế chuối: Chuối sứ chín lột vỏ và cắt thành từng khoanh tròn từ 1-3cm, tùy vào sở thích.Chiên ngập chuối trong dầu ăn, chờ chuối vàng đều đẹp mắt rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu.
- Bước 2: Lắc đều chuối với phô mai: Cho chuối đã thấm hết dầu vào bịch giấy hoặc hộp có nắp rồi lắc đều với phô mai. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có ngay món chuối sứ lắc phô mai rồi.Còn gì bằng khi vừa mới chiên xong nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, cắn 1 miếng chuối lắc bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của chuối sứ, kết hợp cùng mùi thơm nồng nàn của phô mai, giòn tan ngay trong khuôn miệng. Trời mưa mà nhâm nhi món chuối lắc trò chuyện, tâm sự cùng bạn bè thì không còn điều gì tuyệt vời hơn.
Nem chuối
Nem chuối là món ăn vặt được giới trẻ yêu thích. Với màu vàng đậm, vị ngọt và béo ngậy, giòn tan đã khiến người ăn không chỉ ăn một lần mà có thể ăn suốt cả ngày. Nguyên liệu cho món nem chuối cực kì đơn giản và cách chế biến cũng không quá cầu kì. Bạn có thể tham khảo cách làm nem chuối dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Chuối tiêu 4 quả
- 15g phô mai
- 20 chiếc bánh đa nem.
Cách chế biến:
- Bạn thực hiện sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị như chuối bóc vỏ, chẻ dọc quả chuối thành 4 phần. Phô mai thái vụn để riêng.
- Cuốn nem chuối: trải bánh đa nem lên thớt, cho chuối và phô mai lên chuối rồi cuốn như cuốn nem chả.
- Chiên nem chuối: cho dầu vào chảo và đun sôi dầu thì cho nem vừa cuốn vào và chiên bình thường đến khi nem vàng là vớt ra bắc lên giá để ráo dầu.
Món nem chuối đơn giản với 3 bước làm đã hoàn thành. Chúng ta có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước chua ngọt và thêm một chút rau thơm cho hương vị đậm đà nếu bạn thích nhé.
Chuối đốt rượu
Chuối đốt rượu là món ăn vặt từ chuối rất được yêu thích ở các nước phương Tây - thường được dùng kèm với kem vani để làm nổi bật vị thơm ngon của rượu và vị ngọt đậm đà của chuối. Bạn hãy thử làm món này cho cả nhà mình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 65g bơ,
- 120g đường nâu
- 4 quả chuối to
- 55ml rượu Grand Marnier hoặc bất kỳ loại rượu hương cam nào bạn có,
- 55ml rượu Rum
- 1/4 thìa cà phê bột quế.
Cách chế biến:
- Chuối bóc vỏ, bổ đôi theo chiều dọc. Nếu chuối quá dày bạn có thể bổ làm 3.
- Cho bơ, đường nâu và bột quế lên chảo đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng muỗn gỗ đảo đều tay đến khi đường tan. Rót rượu Grand Marnier vào chảo, xếp các miếng chuối vào đun cùng.
- Đến khi chuối mềm thì bạn rót rượu Rum, đợi cho rượu nóng thì nghiêng chảo để lửa bắt vào chảo chuối, đến khi lửa tắt là được.
Snack chuối
Snack chuối cũng được xếp vào món ăn vặt hấp dẫn bởi độ giòn tan và vị ngọt tự nhiên của chuối. Cách làm món này cũng cực kì đơn giản bạn nhé.
Nguyên liệu:
- Chuối hơi chín
- Dầu ăn
- Nước muối loãng.
Cách chế biến:
- Chuối bóc vỏ và thái dọc mỏng đều.
- Cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho chuối đã sơ chế vào chiên vàng khoảng 2 phút rồi cho nước muối pha loãng vào đun đến khi chuối giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Món này quá đơn giản phải không. Bạn có thể thực hiện luôn nhé. Rất nhanh để có một món ăn vặt ngon mà không tốn quá nhiều công sức hay thời gian.
Chuối quết dừa
Chuối quết dừa là một trong những món ăn đặc sản của Tiền Giang. Các nguyên liệu kết hợp cùng nhau tạo nên một hương vị là lạ mà lại khó quên cho những ai đã từng thưởng thức món ăn này.
Nguyên Liệu
- 10 trái (700g) chuối xiêm
- 1/2 tsp muối
- 50 g dừa bào sợi
Các bước
- Chuối lựa trái hơi hườm không lấy chuối đã chín rửa sạch cho vào nồi đổ nước vào đem nấu chín (kỹ hơn thì lột bỏ vỏ đem ngâm nước muối loãng vài phút rồi nấu cho chuối không bị chát).
- Chuối chín vớt ra cho từng trái vào cối quết (quết lúc chuối vẫn còn nóng) cùng với chút muối và chút dừa cứ vậy cho đến hết chuối
- Dùng chuối xiêm đen ngon hơn chuối xiêm trắng. Dừa bào sợi dùng dừa xiêm vừa cứng cạy ngon hơn dùng dừa rám. Muốn để được lâu hơn thì dừa nạo sợi xong đem hấp chín trước rồi mới đem quết.
Mứt chuối
Mứt chuối cũng có nhiều loại bạn nhé, như mứt chuối khô, mứt chuối dẻo,... Mỗi loại thì cho ta những hương vị và độ ngon khác nhau. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt chuối khô để ăn trong dịp lễ, tết sắp tới nhé.
Nguyên liệu:
- Chuối
- Đường cát trắng.
Cách chế biến:
- Chuối bóc vỏ, ướp đường trong một tô to.
- Cho tô chuối đã ướp vào lò vi sóng khoảng 5 phút với công suất 400w rồi kiểm tra xem đã cạn nước chưa. Nếu chưa cạn nước bạn tiếp tục cho vào lò vi sóng và bật chế độ như cũ đến khi cạn nước thì cho ra và để nguội và cho lên bếp nướng đến khi chuối khô hẳn.
- Đậy kín phần chuối đó qua đêm và hôm sau cho vào 1 cái lọ đậy kín và bảo quản.
Ba bước đơn giản đã cho bạn món mứt chuối ngon, giòn rồi nhé. Hãy mời mọi người cùng thưởng thức để khoe chiến phẩm của mình.
Chuối chiên vừng
Chuối chiên vừng là món ăn vặt khá quen thuộc với lớp chuối bên trong ngọt ngào và lớp vừng bọc bên ngoài giòn thơm. Chuối chiên vừng xiên que khi ăn rất tiện, không bị bẩn tay mà các bé cũng thích mê kiểu xiên que như thế này nữa.
Nguyên liệu:
- 3 quả chuối chín
- 15g vừng trắng rang
- 15g vừng đen 100g bột mỳ
- 1 quả trứng
- Xiên que.
Cách chế biến:
- Chuối bóc vỏ, thái thành từng khoanh dày khoảng 1.5cm. Ngâm chuối đã cắt khoanh vào nước muối.
- Vớt chuối ra rổ cho ráo nước. Đánh tan 1 quả trứng, nhúng lần lượt từng miếng chuối vào bát trứng.
- Trộn đều bột mỳ, vừng trắng rang, vừng đen trong một bát nhỏ. Lấy từng miếng chuối đã nhúng qua trứng lăn đều qua bột vừng.
- Làm lần lượt đến khi hết chuối, bạn chú ý lăn đều tay và nhiều lần để bột vừng bám đều quanh miếng chuối nhé!
- Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng, cho chuối vào chiên. Khi chuối chín vàng, bạn vớt chuối ra rổ có lót giấy thấm dầu cho ráo.
- Dùng xiên que xiên từng miếng chuối vào xiên và thưởng thức thôi!
Bánh muffin chuối
Muffin hay còn gọi là bánh mỳ nhanh phổ biến ở các nước châu Âu, đặc biệt là Mỹ. Muffin chuối có rất nhiều cách làm khác nhau. Tuy nhiên, toplist sẽ hướng dẫn bạn cách làm mà không cần lò nướng với nguyên liệu và một số bước dưới đây.
Nguyên liệu:
- 200g bột mỳ
- 10g bột nở baking powder
- 1/2 kg muối nở
- 2 hoặc 3 quả trứng
- 100g đường vàng
- 100g dầu ăn
- Muối
- 4 quả chuối chín nghiền mịn.
Cách chế biến:
- Trước tiên, bạn hãy làm nóng nồi hấp bánh. Rây bột mì cho thật mịn. Bạn trộn hỗn hợp bột mỳ, bột nở và muối nở lần với nhau.
- Bạn hãy sử dụng một chiếc bát khác đánh 3 quả trứng cho đến khi hỗn hợp trứng ngả màu vàng nhạt và thực hiện đánh nhanh hơn đến khi hỗn hợp chuyển sang màu sữa.
- Cho chuối đã nghiền mịn cùng với muối vào hỗn hợp trứng và dùng máy đánh trứng với tốc độ cao.
- Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện thì bạn hãy cho hỗn hợp bột trộn ban đầu vào đánh cùng bằng phới lồng và cho chút dầu ăn đánh tiếp.
- Thực hiện chia bột vào các khuôn bánh đã lót sẵn giấy nến và hấp bánh trên nồi hấp khoảng 15 phút đến khi xiên tăm khô là được.
Thế là muffin chuối đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức chúng vào bữa sáng của những ngày đông giá rét. Với cách chế biến bằng cách hấp bánh, bạn hoàn toàn yên tâm về độ ngon và mềm của bánh không khác gì khi bạn sử dụng lò nướng. Món bánh này khi mới bắt đầu làm cũng hiếm khi hỏng lắm nhé. Chúc bạn thành công!
Bánh chuối hấp
Món bánh chuối hấp nước cốt dừa vừa dẻo thơm vị chuối và vừa có vị béo của nước cốt dừa, một sự kết hợp thật tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh chuối hấp
- 10 trái chuối chín.
- 1 kg dừa nạo.
- 250 gram bột năng.
- 100 gram bột gạo ( có thể thay bằng bột mì).
- Vừng rang thơm.
- 1 ống vani.
- Muối, đường, ..
Dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, muỗng,...
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1 cm và cho vào tô, thêm khoảng 3 thìa đường rồi đảo đều, để đó khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối. Dừa nạo bạn vắt với nước ấm khoảng 400 ml.
- Bước 2: Làm lớp bột dẻo cho bánh: Cho bột năng, bột gạo, 1 thìa cà phê muối, đường, vani vào tô, hòa tan hỗn hợp với 3 chén nước. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hết, sau đó cho chuối đã ngâm vào trộn đều và thật nhẹ tay.
- Bước 3: Nấu bánh bằng nồi cơm điện: Bạn quét một lớp mỏng dầu ăn ở đáy nồi cơm điện để bánh chín lấy sẽ dễ hơn. Đổ hỗn hợp chuối vào nồi, chỉ đổ mỏng khoảng 4 - 5 cm để bánh chín đều. Bạn chỉnh chế độ nấu cho nồi cơm điện tầm 10 phút thì gạt lên chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ bánh trong 2 phút. Rồi lại gạt lên chế độ nấu, bạn thực hiện lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy bánh chín. Sau đó, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, nếu bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín, ngược lại bạn tiếp tục hấp.
- Bước 4: Làm nước cốt dừa: Bạn lấy nước cốt dừa đã vắt pha với đường và 2 thìa bột năng, thêm 1 chén nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện có vị béo ngọt, thơm ngon khó mà cưỡng lại. Khi thưởng thức bạn rắc thêm nước cốt dừa và ít vừng rang để món bánh càng hấp dẫn.
Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng là món bánh được chế biến bởi lớp vỏ nếp bên ngoài và chuối nằm bên trong. Cách làm món này cũng khá đơn giản bạn nhé.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 400g,
- Chuối chín tới khoảng 10 quả,
- Đường,
- Nước cốt dừa,
- Nước dừa tươi,
- Đỗ lạc rang,
- Vừng rang,
- Bột báng,
- Lá chuối,
- Lá dừa,
- Túi nilon.
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu, Gạo nếp ngâm qua đêm và vo sạch. Chuối bóc vỏ và ướp với đường cho ngấm. cho nước dừa đều lên gạo rồi đem hấp khoảng 15 phút rồi cho muối và trộn đều tiếp tục hấp như hấp xôi.
- Sau khi nếp chín trộn đường vừa đủ và tiếp tục cho nước dừa lên hấp đến khi chín khô.
- Ngâm bột báng cho nở và đun sôi cạn nước.
- Cho nước cốt dừa và lá dừa đun sôi rồi cho bột báng, đường, muối vừa đủ nấu sền sệt.
- Thực hiện cuốn chuối nếp: Trải miếng nilon đã chuẩn bị sẵn cho nếp vào và đặt quả chuối ở giữa cuốn lại như sushi. Lấy lá chuối đã rửa sạch cuốn xung quanh bên ngoài.
- Cuối cùng là đem chuối nếp cho lên lò than hoa nướng đến khi nếp chín vàng thì bỏ ra.
Món chuối nếp nướng đã hoàn thành và bạn hãy bóc lớp lá chuối và cắt miếng vừa ăn để thưởng thức nhé. Chú ý là rắc lạc và vừng rang lên bánh để ăn ngon hơn.
Chuối nướng mỡ hành
Chuối nướng mỡ hành là một trong những món ăn vặt độc đáo vốn là đặc sản của người miền Tây. Ngày mưa lạnh chưa kịp về nhà thì đây chính là vị cứu tinh cho chiếc bụng đói cực hiệu quả. Trái chuối xiêm vừa chín tới nướng ngon nóng hổi thêm tí mỡ hành beo béo mặn ngọt hòa quyện thực sự là vị ngon không cưỡng nổi. Nguyên liệu dân giã, giá bình dân nhưng hương vị cực hấp dẫn đã đưa món chuối nướng lọt vào danh sách các món ăn vặt ưa thích của giới trẻ hiện nay.
Chuẩn bị
- Chuối sứ 1 nải
- Hành lá 30gr
- Dầu ăn 60ml
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Thực hiện
- Bước 1: Chọn loại chuối sứ ta, trái không chín, mà cũng không quá non, loại chuối già vừa lột vỏ là ngon nhất. Và không phải lột vỏ xong thì có thể nướng ngay, chuối phải được phơi qua nắng để mủ trên trái chuối khô đi, đem nướng mới dẻo ngon. Phơi nắng khoảng 30 – 40 phút.
- Bước 2: Nướng chuối với bếp nướng điện; Bật bếp nướng chuối, xếp chuối lên vỉ nướng, xoay trở thường xuyên để chuối chín đều. Nếu cần giảm nhiệt độ, bạn chỉ cần tắt bếp và bật lại rồi nướng tiếp. Chuối nướng chín khi mà màu hơi phớt vàng, da hơi khô, rất nóng, ruột mềm, không chát và vẫn giữ được độ ngọt bên trong ruột
- Bước 3: Làm mỡ hành: Bắt đầu làm mỡ hành, cho hành lá cắt nhỏ cho vào chén cùng với đường, muối và dầu nóng đổ vào chén hành, trộn đều. Nêm vị mặn nhiều hơn ngọt
- Bước 4: Cắt chuối thành từng khúc hoặc cắt một đường dọc thân chuối rồi cho mỡ hành vào ăn nóng rất ngon.Vị ngọt và mặn, béo của mỡ hành, dẽo của chuối ăn là nghiền. Chuối nướng phết mỡ hành là món ăn vặt dân dã của miền tây nam bộ, có một vài nơi thì chuối nướng xong đem ép dẹp rồi cho mỡ hành lên.
Bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng là món ăn chơi dân dã nhưng đầy hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa tươi: 710 gram.
- Đường: 110 gram.
- Chuối xiêm chín: 900 gram.
- Bánh mì sandwich: 410 gram.
- Bột mì: 60 gram.
- Kem tươi (whipping cream): 50 gram.
- Đường bột: 1 muỗng cà phê.
- Dụng cụ: Lò nướng, tô, rây, đũa, thìa,...
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế chuối: Chuối xiêm lột vỏ, cắt thành từng khoanh dày khoảng 3 mm. Bạn cho chuối cắt nhỏ vào hộp, trộn chung với 110 gram đường, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho chuối ngấm đường.
- Bước 2: Chuẩn bị bánh nướng: Sau khi để chuối qua đêm bạn lấy ra, chắt phần nước đường ra chén. Lấy một chiếc tô lớn, trộn đều các nguyên liệu gồm: Sữa tươi + bánh mỳ sandwich xé nhỏ + kem tươi + nước đường ngâm chuối. Tiếp theo bạn rây phần bột mì vào tô, trộn đều đến khi thành hỗn hợp mịn, sệt. Phết một lớp dầu ăn vào khuôn bánh, đầu tiên cho một lớp hỗn hợp bột mì trải đều, tiếp theo một lớp chuối, cứ tiếp tục như vậy cho đến hết nguyên liệu. Lớp cuối cùng phết một lớp bơ lên mặt rồi đem nướng
- Bước 3: Nướng bánh: Làm nóng lòng nướng. Cho bánh vào lò nướng ở 150 độ C trong vòng 15 phút đầu, sau đó giảm xuống 125 độ C nướng khoảng 45-60 phút. Bạn tắt lò, để bánh yên trong lò khoảng 30-45 phút cho nguội.
Bạn lấy bánh trong lò ra, cắt thành những miếng vừa ăn, để lên đĩa rắc đường bột lên trên, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức. Bánh chuối dùng cùng một chút trà nóng chống ngán nhé.
Bánh chuối chiên phồng giòn tan
Chuối rất tốt cho sức khỏe của bạn. Trời lạnh nhâm nhi bánh chuối chiên phồng giòn tan thật là ấm bụng. Vỏ bánh giòn giòn, miếng chuối thơm ngọt, vừng bùi bùi thật là hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 150 gr,
- Bột nếp: 100 gr
- Chuối tây chín: 7 quả
- Đường tùy khẩu vị
- Bột nghệ
- Vani
- Vừng (đen hoặc trắng).
Cách chế biến:
- Cho bột mì, bột nếp, đường, bột nghệ vào tô.
- Sau đó bạn cho từ từ nước vào trộn đều cho bột sánh mịn.
- Bạn để bột nghỉ 1 giờ. Chuối bóc vỏ rồi bổ đôi theo chiều dọc và cuộn nilon dùng dao ép mỏng. Cho chuối nhúng vào bột lần 1.
- Sau đó chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu ăn.
- Bạn lại tiếp tục nhúng miếng chuối đã chiên vào bột lần 2 rồi rắc vừng lên.
- Bạn chiên vàng đều hai mặt. Bánh chuối chiên 2 lần bột phồng lên.
Kem chuối
Kem không chỉ là món ăn được ưa chuộng vào mùa hè mà ngay cả mùa đông giá rét thì món kem cũng không bao giờ thất thế. Bạn có thể tham khảo cách làm kem chuối dưới đây tại nhà của mình nhé.
Nguyên liệu:
- Chuối chín
- Đỗ lạc rang
- Sữa chua
- Sữa đặc có đường
- Nước cốt dừa
- Sữa tươi
- Dừa nạo và khuôn đựng kem.
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: bóc vỏ chuối và chẻ dọc thành 2,3 lát. Đỗ lạc rang giã nhỏ.
- Trộn hỗn hợp nước cốt dừa, sữa chua, sữa tươi, sữa đặc sao cho quyện vào nhau.
- Lấy một ít hỗn hợp vừa trộn cho vào hộp lắc đều.
- Xếp chuối đã sơ chế vào hộp rồi rắc lạc rang, dừa nạo lên phía trên. Thực hiện liên tiếp như thế đến khi hết nguyên liệu và đậy kín hộp cho tủ lạnh đông cứng.
Kem chuối của bạn đã hoàn thành và hãy đem ra thưởng thức cùng gia đình nhé.
Kẹo chuối
Kẹo là món ăn ưa thích của các bạn nhỏ. Kẹo chuối thường dẻo, ngọt và thơm hương chuối được bán ở rất nhiều nơi. Bạn cũng có thể làm món ăn này một cách khá đơn giản nhé.
Nguyên liệu:
- Chuối
- Đường
- Đỗ lạc rang
- Vừng rang
- Dứa chín
- Quả quất
- Gừng tươi
- Nước cốt dừa
- Dừa tươi nạo sợi.
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: Chuối khô xắt sợi, dứa xay nhuyễn, quất vắt lấy nước, gừng thái sợi nhỏ.
- Cho đường và nước lên bếp nấu tan đường
- Cho dứa, chuối, nước cốt dừa, nước quất đã sơ chế lên bếp khi chuối tan nhuyễn thì cho gừng, dừa nạo sợ, vỏ quất và đun tiếp. Khi kẹo sền sệt thì cho đỗ lạc vào khuấy đều đến khi có màu nâu đỏ.
- Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên vỉ nướng rồi cho một lớp dầu ăn và vừng lên trên. Sau đó đổ kẹo lên vỉ dàn đều và nén chặt rồi rải tiếp một lớp vừng lên. Dùng một lớp màng bọc thực phẩm nữa đậy lên rồi ép phẳng kẹo.
- Khi kẹo nguội thì cắt thành miếng vừa ăn rồi lăn qua lớp vừng và dùng giấy bọc lại.
Thế là bạn đã hoàn thành món kẹo chuối thơm ngon rồi nhé. Chúc bạn thành công khi thực hiện!