Cách làm cơm nắm được nói đến nhiều hiện nay. Với cách chế biến đơn giản nhưng hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt, cơm nắm được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Chúng ta hãy cùng nhau thử các cách làm cơm nắm đơn giản dưới đây để thay đổi thực đơn cho gia đình xem sao nhé.
Cơm nắm vị nấm
Nguyên liệu:
- 2-3 cây nấm đông cô
- ½ củ cà rốt
- Tỏi, gừng
- Muối, tiêu, mè, dầu mè
- 1 muỗng cà phê dầu ô-liu
- 2 bát cơm chín
Cách làm:
- Bước 1: Nấm, cà rốt cắt hạt lựu, tỏi, gừng băm nhỏ.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ô-liu. Cho tỏi và gừng vào đảo đều, thêm 1 chút nước. Sau đó cho nấm vào đảo đến khi chín.
- Bước 3: Đổ tất cả ra bát rồi cho gia vị, tiêu, mè, dầu mè vào đảo đều với cơm.
- Bước 4: Đeo bao tay, nắm cơm thành từng nắm nhỏ vừa ăn.
Cơm nắm thanh cua
Nguyên liệu:
- Cơm 3 Chén
- Thanh cua 100 Gr
- Sốt Mayonnaise 50 Gr
- Rong biển 2 Miếng
Cách làm:
- Cho cơm nấu chín sao cho cơm hơi dẻo một chút, cơm chín xơi da để cho nguội bớt
- Cắt thanh cua thành những lát nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho thanh cua vào bát trộn cùng với mayonnaise.
- Cắt rong biển thành từng miếng có kích thước 5x10cm. Bắt tay vào tạo hình thôi! Dàn đều cơm xuống thớt, cho thêm 1 muỗng nhân thanh cua vào chính giữa cơm.
- Dùng tay tạo hình cơm theo sở thích nha. Cuối cùng gỡ màng bọc thực phẩm ra và cho thêm 1 lá rong biển vào.
- Có thể dùng rong biển trang trí thêm mắt mũi cho cơm nắm nha, không những xinh mà còn ngon miệng nữa đó. Các mẹ nhanh chóng lưu lại công thức cơm nắm thanh cua này ngay nhé.
Cơm nắm muối vừng
Nguyên liệu:
- 2 chén gạo
- 100g đậu phộng
- Đậu phộng rang
- 50g vừng (miền Nam gọi là mè)
- Hạt vừng
- Chà bông
- Đường cát trắng
- Muối
Cách làm:
- Cho 2 chén gạo vào nồi, đổ nước vào vo sạch, vo 2 nước rồi cho một lượng nước vừa phải vào nồi, lau khô nồi và đặt nồi vào nấu cơm. Khi cơm chín thì dùng muỗng lớn xới cơm lên và để nguội.
- Chuẩn bị muối vừng – Đậu phộng rang cho chín, sau đó đãi vỏ cho sạch, đập dập hoặc nhuyễn tùy theo sở thích của bạn. Vừng cũng làm sạch sau khi mua về rồi rang trên chảo khi vừng thơm lên thì được, tắt bếp và để nguội.
- Cho vừng và đậu phộng ra chén, cho thêm muối và một ít đường, trộn đều lên, nêm nếm xem vừa ăn hay không rồi điều chỉnh gia vị cần thiết sao cho vừa ăn là được.
- Cho thêm muối và một ít đường, trộn đều lên
- Làm cơm nắm muối vừng – Dùng miếng bọc thực phẩm trải lên thới, dùng và múc cơm vào, dùng muỗng ép chặt cơm ra, sau đó rải muối vừng lên rồi cuộn lại, dùng tay nắn cơm thành những hình dạng mà bạn muốn, hình tròn, hình vuông, hay hình tam giác chẳng hạn.
- Cũng có người không sử dụng miếng bọc thực phẩm mà sử dụng tay luôn. Nếu như thế thì trước khi cuộn, bạn nhúng nhẹ tay vào nước để khi nắn cơm sẽ không bị dính tay, cũng làm tương tự như dùng miếng lót. Bạn cho cơm vào tay, rải một ít muối vừng rồi nắn lại thật chặt
- Muối vừng các bạn có thể rải trong lúc nắn để muối trộn với cơm, đơn giản, hoặc nếu không thích thì bạn có thể nắn cơm không rồi khi ăn chúng ta sẽ chấm với chén muối vừng. Cách nào cũng được cả, tùy theo ý thích và cách ăn của bạn.
Cơm nắm rong biển rau củ
Nguyên liệu:
- Gạo dẻo 2 chén(chén ăn cơm)
- Đầu que 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Rong biển rắc cơm 1 gói(50gr)
- Rong biển cuộn cơm 1 miếng
- Muối 2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 ít
Cách làm:
- Đầu tiên, vo sạch gạo, đong lượng nước phù hợp với loại gạo mà bạn sử dụng rồi đem đi nấu chín. Khi cơm chín thì xới cơm cho ra tô cho nguội bớt.
- Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt đôi. Tiếp theo, gọt bỏ 2 đầu của đậu que, tước bỏ phần chỉ 2 bên và rửa sạch.
- Cắt miếng rong biển cuộn cơm thành nhiều miếng hình chữ nhật có kích thước khoảng 2 ngón tay.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi nấu sôi. Sau đó, cho đậu que, cà rốt đã sơ chế vào luộc khoảng 5 phút đến khi nước sôi trở lại.
- Tiếp theo, vớt đậu que và cà rốt ra và cho vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, đem 2 nguyên liệu này đi cắt hạt lựu.
- Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê muối, 50gr rong biển rắc cơm. Kế đến, đổ hỗn hợp này vào tô cơm đã nấu chín rồi đảo đều cho hòa quyện.
- Tiếp theo, cho thêm vào phần rau củ đã cắt nhỏ và tiếp tục trộn nhanh tay để cơm giữ được độ ấm.
- Thoa đều tay bằng 1 ít dầu mè để chống dính, sau đó lấy 1 ít cơm rồi nắn thành hình tam giác hoặc hình tròn.
- Cuối cùng, dùng miếng rong biển hình chữ nhật để bọc 1 góc của nắm cơm. Làm tương tự như trên đến khi hết các nguyên liệu còn lại.
- Thật nhanh chóng và đơn giản để hoàn thành món cơm nắm rong biển rau củ. Từng hạt cơm dẻo thơm, bùi béo hòa quyện cùng nhân rau củ giòn giòn, rong biển thì dai nhẹ đảm bảo sẽ đem đến cho bạn một món ăn trên cả tuyệt vời.
Cơm nắm thịt xông khói
Nguyên liệu:
- 4 miếng thịt xông khói
- Hành lá
- 2 bát cơm chín
- Muối, tiêu, mè đã rang chín, dầu mè
Cách làm:
- Bước 1: Chiên vang thịt xông khói và cắt nhỏ.
- Bước 2: Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Xào hành lá với dầu ăn.
- Bước 3: Trộn đều thịt xông khói và hành, cơm, tiêu, muối, mè, dầu mè. Sau đó nắm tròn thành những viên nhỏ vừa ăn. Công việc cuối cùng của bạn là bỏ cơm nắm vào hộp kín và mang đến văn phòng. Chúc các bạn ngon miệng với 3 món cơm đơn giản này.
Cơm nắm vị cá ngừ sốt mayonnaise
Nguyên liệu:
- Gạo Nhật, gạo nếp hoặc loại gạo thông thường
- Sốt mayonnaise
- 1 hộp cá ngừ
- Lá rong biển
- Giấm
- Vừng trắng hoặc vừng đen rang chín
- Hộp làm cơm nắm
Cách làm:
- Đầu tiên, vo gạo rồi cho vào nồi nấu chín. Khi cơm chín thì trộn với chút giấm và muối để cơm có hương vị đậm đà hơn. Còn lá rong biển trải lên thớt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa với cơm nắm định làm.
- Sau đó, đổ hộp cá ngừ lên một cái rây để chảy hết dầu bên trong và đem trộn cá ngừ với sốt mayonnaise.
- Tiếp theo, xúc cơm vào khoảng nửa khuôn rồi dùng thìa ấn nhẹ cho chặt và cho phần nhân cá ngừ sốt mayonnaise vào giữa, rồi lại thêm một lớp cơm phủ lên trên.
- Cuối cùng, đậy phần nắp rời của khuôn vào, dùng tay ấn mạnh để phần cơm trắng tạo thành hình dáng nhất định rồi dùng 1 miếng rong biển bọc cơm, rắc thêm chút vừng rang và thưởng thức.
Cơm nắm chua ngọt
Nguyên liệu:
- Cơm: 2 bát
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: ½ củ
- Bí ngòi: ½ quả
- 4 thìa sốt cà chua
Cách làm:
- Bước 1: Thái nhỏ các loại rau củ
- Bước 2: cho vào xào với một chút muối và hạt nêm
- Bước 3: cho cơm và xốt cà chua vào trộn đều. Đừng nấu cơm nhã quá sẽ nhanh thiu đấy nhé.
- Bước 4: dùng bọc thực phẩm sạch nắm cơm lại thành từng nắm vừa ăn.
- Có thể dùng rong biển quấn thêm các loại thức ăn mà bạn ưa thích nữa nhé.
Cơm nắm thịt hộp
Nguyên liệu:
- 500g gạo dẻo
- 1 hộp thịt hộp
- Giấm
- Lá rong biển
- 30g đường
- 30ml xì dầu
- Vừng trắng hoặc vừng đen đã rang sẵn
Cách làm:
- Đầu tiên, vo gạo cho vào nồi nấu chín và múc cơm ra tô. Trong thời gian chờ cơm chín thì tiến hành làm phần nhân cho cơm nắm rong biển.
- Để làm phần nhân thì cắt miếng thịt hộp thành những lát dày khoảng 1cm. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho thịt vào rán đều khoảng 4 phút cho tới khi chuyển sang màu nâu nhạt thì giảm nhỏ lửa lại, rưới nước tương đều lên trên.
- Cắt miếng thịt hộp thành lát dày khoảng 1cm và cho vào chảo rán đều hai mặt - Ảnh InternetTiếp theo, rán thịt thêm chừng 2 phút nữa, khi thịt hộp đã phủ đều phần nước sốt thì tắt bếp và để nguội. Sau đó, cắt lá rong biển thành 4 phần đều nhau và múc cơm dàn đều thành 1 lớp mỏng rồi đặt thịt vào, lại phủ cơm lên trên.
- Cuối cùng, gấp 2 đầu rong biển lại chính giữa, định hình thật chặt và vuông với các cạnh xung quanh là hoàn thành xong. Trình bày ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang và thưởng thức.
Cơm nắm chà bông
Nguyên liệu:
- Cơm 300 Gr
- Chà bông 30 Gr
- Cải bó xôi 50 Gr
- Mè trắng 100 Gr
- Giấm 1 Muỗng cà phê
- Nước tương 1 Muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 Muỗng cà phê
Cách làm:
- Cải bó xôi xay nhuyễn rồi chắt bỏ đi phần nước chỉ giữ lại xác khô.
- Cho cơm vào tô trộn cùng với cải bó xôi, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê nước tương và 1/2 muỗng cà phê đường cho thật đều.
- Đeo bao tay nylon vào rồi vo cơm thành viên tròn, nhấn dẹt rồi cho chà bông vào giữa. Tiếp đến vo tròn lại cho kín nhân, tương tự làm cho đến khi hết nguyên liệu.
- Lăn các viên cơm nắm qua mè rang cho mè phủ đều.
- Cơm nắm chà bông là những viên cơm tròn xinh xắn, đẹp mắt, đầy đủ dinh dưỡng với cải bó xôi và chà bông ngon lành cành đào.
- Món ăn có thể tiện lợi cho các bé mang đến trường làm bữa sáng hay để bạn mang lên công ty để ăn trưa.
Cơm nắm kim chi
Nguyên liệu:
- 140g kimchi
- 1 hộp cá ngừ đóng hộp
- 45ml nước sốt kimchi
- 2 nhánh hành lá, cắt nhỏ
- 5ml dầu mè
- 5g tương ớt Hàn Quốc
- 500g gạo dẻo nấu chín
- 1-2 lá rong biển loại lớn
- Một chút vừng đen và vừng trắng rang chín
- Khuôn làm cơm nắm hình tam giác
Cách làm:
- Bước đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị cá ngừ hộp và kim chi ra đĩa.
- Sau đó, bạn trút cá ngừ ra một cái rây và chắt hết phần nước ngâm cá.
- Tiếp theo, bạn cắt kim chi thật nhuyễn.
- Sau đó, bạn xào kim chi với nước sốt kim chi trong chảo khoảng 3 phút. Sau đó bạn thêm cá ngừ, tương ớt hàn quốc, đảo đều và tiếp tục xào thêm trong 2 phút đến khi cảm thấy phần nhân bắt đầu ráo nước là được.Xào kimchi với nước sốt kimchi trong chảo khoảng 3 phút, thêm cá ngừ, tương ớt Hàn Quốc vào đảo đều
- Tiếp tục thêm hành lá và dầu mè vào chảo nhân rồi đảo đều.
- Sau đó, xào đến khi phần nhân cạn nước và trở nên khô ráo là được.
- Trải lá rong biển ra một mặt phẳng và cắt thành 8 miếng nhỏ.
- Trộn 1 ít muối vào cơm trắng.
- Bây giờ, bạn xúc cơm vào khoảng nửa khuôn và dùng thìa ấn nhẹ cho chặt, xúc phần nhân cá ngừ kimchi cho vào giữa. Kết thúc bằng một lớp cơm trắng phủ lên trên.
- Xúc cơm vào khoảng nửa khuôn và dùng thìa ấn nhẹ cho chặt, xúc phần nhân cá ngừ kimchi vào rồi phủ một lớp cơm trắng lên trên
- Đậy phần nắp rời của khuôn vào và ấn mạnh để phần cơm nắm được tạo hình. Sau đó, gỡ nắp, ấn nhẹ vào phần giữa khuôn ở mặt đối diện và nắm cơm sẽ tự động rời ra rất dễ dàng. Cuối cùng, bạn dùng 1 miếng rong biển nhỏ để bọc cơm lại là xong.
- Đậy phần nắp rời của khuôn vào và ấn mạnh để phần cơm nắm được tạo hình rồi gỡ nắp, ấn nhẹ vào phần giữa khuôn.
- Không quá khó để làm món cơm nắm kiểu mới này. Nắm cơm chắc tay, trắng muốt điểm thêm chút vừng rang chín và lá rong biển xanh rêu nhìn rất hấp dẫn nhé!