Rong nho là một loại tảo biển có nguồn gốc từ Nhật Bản, thường được sử dụng để ăn sống hoặc trộn với các loại nước sốt và hải sản để tạo thành các món gỏi trộn thơm ngon giàu dinh dưỡng. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ Toplist sẽ giới thiệu đến bạn các món salad rong nho bổ dưỡng với công thức đơn giản nhất tại nhà.
Salad rong nho chay
Nguyên liệu:
- 120gr rong nho
- 100gr xà lách
- 2 trái dưa leo
- 3 trái cà chua
- 100gr đường
- 2 miếng đậu hủ chiên
- 1 miếng tàu hủ ki
- ½ muỗng cà phê dầu ăn
- ½ muỗng cà phê tiêu
- ½ muỗng cà phê muối
- Giấm, đường
Cách làm:
- Ngâm rong nho tươi trong nước sạch khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió.
- Xà lách rửa sạch, để ráo. Cà chua, dưa leo, đậu hủ xắt lát, tàu ki bóp vụn.
- Pha giấm, đường, muối, tiêu với dầu ăn để có vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn. Cho tất cả rau củ, đậu hủ vào dĩa rồi trộn với hỗn hợp trên. Sau đó cho rong nho và tàu hủ ki lên trên cùng và dùng ngay để rong nho vẫn còn độ giòn ngon.
Salad rong nho sốt cam
Nguyên liệu:
- 100g tôm sú
- 15g trứng cá hồi
- 50g rong nho
- 200g xà lách
- 30g rau mầm tím
- 20g dưa leo
- 10g cà rốt
- 1 trái cam Mỹ
- Rau ngò tây
- Sữa tươi có đường
- Gia vị: Muối, tiêu, ớt bột, đường, dầu ăn, sốt mayonnaise, bơ lạt
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rồi rửa sạch, ướp chung với các gia vị như muối, tiêu, ớt bột. Bào mỏng dưa leo, củ cải đỏ.
- Bào vỏ cam và tách múi để riêng sang một bên.
- Bước 2: Áp chảo tôm: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào rồi cho tôm vào áp chảo cho đến khi chín thì cho bơ vào đảo thật đều tay.
- Bước 3: Xếp salad lên đĩa: Cho tất cả các loại rau xà lách, rau mầm, dưa leo, củ cà rốt đã bào mỏng, múi cam cùng rong nho ra đĩa sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 4: Xay hỗn hợp nước sốt: Xay thật nhuyễn hỗn hợp gồm 4 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng sữa tươi, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng vỏ cam, 1/3 muỗng ngò tây, múi cam và ít muối tiêu. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn sẽ dùng sốt để trộn salad, thế là xong.
- Thành phẩm: Lấy các nguyên liệu từ trong ngăn mát tủ lạnh ra rồi rưới nước sốt lên đĩa salad rồi trước khi ăn trộn đều thêm các thành phần như tôm, trứng cá. Món salad có vị chua chua ngọt ngọt của rau củ kết hợp với chút mặn mặn và thịt tôm săn chắc đã sẵn sàng cho bữa sáng nhiều dưỡng chất rồi.
Salad rong nho thịt bò
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Thịt bò 200 gr
- Rong nho tách nước 100 gr( 1 gói)
- Xà lách 1 cây
- Cà chua 3 quả
- Trứng gà 3 quả
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Ngò rí 5 nhánh
- Sốt dầu giấm 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Rong nho tách nước bạn đem ngâm với nước khoảng 1 phút cho rong nho nở, xả nhẹ 4 - 5 lần nước cho rong giảm bớt vị mặn.
- Mách nhỏ: Khi nào bạn chuẩn bị ăn thì mới đem ngâm, rong nho ngâm lâu dễ bị teo. Rong nho ngâm nước nóng sẽ bị teo, bạn chỉ nên ngâm với nước nguội nha.
- Xà lách bạn nhặt lá sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước và xé thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay, cho vào tô.
- Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn rồi cho vào tô xà lách.
- Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ngò rí nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo.
- Cho trứng gà vào nồi, đổ nước ngập trứng, thêm 1 muỗng canh muối, mở lửa vừa đun sôi trứng. Trứng luộc trong khoảng 8 phút tính từ khi nước bắt đầu sôi bùng lên thì tắt bếp. Để cho trứng bớt nóng thì bắt đầu bóc vỏ trứng.
- Thịt bò mua về dùng muối chà xát khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt lát mỏng rồi cho vào tô.
- Ướp thịt bò:
- Ướp thịt bò với hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- Bạn trộn đều và ướp 10 phút cho thịt bò thấm gia vị.
- Xào thịt bò:
- Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
- Sau đó cho bò vào xào khoảng 4 - 5 phút cho tới khi thịt chín, tắt bếp và để nguội.
- Trộn salad:
- Cho 2 muỗng canh nước sốt dầu giấm trộn vào tô salad cà chua.
- Sau đó xếp ra dĩa, cho thịt bò và trứng luộc lên, cho rong nho vào, rưới sốt mayonnaise lên, trang trí thêm ngò rí là hoàn thành rồi.
- Mách nhỏ:
- Để tránh rong nho bị xẹp, bạn để thịt bò nguội thì mới trộn salad nha.
- Rong nho gặp giấm cũng sẽ dễ bị xẹp, nên khi sắp ăn bạn mới cho rong vào nha.
- Thành phẩm: Salad rong nho thịt bò sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của rong nho hòa cùng vị béo thơm của nước sốt và vị vừa ăn của thịt bò. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món salad tuyệt vời với hương vị độc đáo. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!
Salad rong nho thanh cua
Nguyên liệu:
- 200g rong nho
- 80g cà chua bi
- 50g bắp cải tím
- 4 cây thanh cua
- 1 trái bơ
- 2 búp xà lách
- Ngò tây
- Mù tạt, ớt bột, tương ớt, tương cà, xốt mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu:
- Rong nho rửa sạch, ngâm trong tô nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra.
- Bơ gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Thanh cua xé nhỏ miếng vừa ăn.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
- Bắp cải tím rửa sạch, cắt sợi.
- Xà lách rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Pha nước xốt salad: Bạn hãy trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng tương và + 1 muỗng mù tạt + 3 muỗng xốt mayonnaise.
- Bước 3: Trộn salad rong nho thanh cua: Đầu tiên, bạn hãy trộn đều bơ + cà chua bi + bắp cải tím với ½ nước xốt vừa pha. Cho xà lách lên đĩa, đổ hỗn hợp vừa trộn lên trên. Cuối cùng là cho thanh cua, rong nho lên trên cùng, rưới hết phần nước xốt còn lại rồi trang trí ngò tây trên cùng.
Salad rong nho thịt xông khói
Nguyên liệu: Cho 3 người
- Rong nho 100 gr
- Thịt ba rọi xông khói 200 gr
- Tôm sú 100 gr
- Cà chua bi 100 gr
- Bắp cải tím 200 gr
- Ớt chuông vàng 1 quả
- Ớt chuông đỏ 1 quả
- Hành tây trắng 50 gr
- Tỏi 10 gr
- Giấm 20 ml
- Sốt mè rang 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn rửa sơ rong nho qua 2 - 3 lần nước để giảm bớt độ mặn. Sau đó, ngâm rong nho trong nước lạnh khoảng 3 phút, vớt ra để vào chén nước đá trước khi làm salad.
- Tiếp đó, bạn rửa sạch và sơ chế các loại rau củ như sau:
- Ớt chuông loại bỏ hạt và cắt thành sợi. Bắp cải tím cắt sợi. Cà chua bi cắt làm đôi, không cần bỏ hạt.
- Cho ớt chuông, bắp cải tím và cà chua bi vào hộp đựng thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để giữ độ tươi ngon trước khi trộn salad.
- Hành tây lột vỏ và cắt thành hạt lựu. Thịt ba rọi xông khói cắt thành lát vừa ăn, có chiều rộng khoảng 1cm.
- Tôm sú đem luộc (không cần nước) và lột vỏ. Tỏi băm nhuyễn.
- Làm nước sốt salad: Trước tiên, bạn phi thơm tỏi băm cho đến khi ngửi được mùi thơm thì tắt bếp, không cần phải vàng, rồi để nguội, ráo dầu. Sau đó, bạn khuấy 2 muỗng đường tan trong 20ml giấm, rồi mới cho tỏi phi, khuấy đều.
- Xào thịt: Dùng chảo dầu phi thơm tỏi lúc nãy, bạn tiếp tục cho phần hành tây cắt lựu vào xào đến khi ngửi thấy mùi thơm của hành thì mới cho thịt ba rọi xông khói vào. Dùng đũa đảo đều và nêm nếm gia vị theo sở thích.
- Trộn salad:
- Lấy bát lớn, cho hỗn hợp rau củ (được bảo quản trong tủ lạnh) cùng với phần thịt xông khói vừa mới xào, tôm và rưới nước sốt, trộn đều.
- Kế tiếp, bạn cho thêm 2 muỗng canh sốt mè rang, trộn đều.
- Trước khi ăn, bạn mới cho rong nho vào trộn đều. Vì cho sớm thì phần rong nho sẽ không còn giữ độ giòn và tươi ngon.
- Thành phẩm: Chỉ vài bước đơn giản, bạn có ngay món salad rong nho thịt xông khói ngon mê ly và trông bắt mắt với nhiều màu sắc của rau củ. Bạn sẽ cảm được được độ giòn của rong nho, vị béo của mè rang, vị chua ngọt của sốt giấm và vị mặn mặn vừa ăn của thịt xông khói. Chần chờ gì nữa, mà không trổ tài ngay món này để cùng thưởng thức với gia đình, bạn nhé!
Salad rong nho gà nướng
Nguyên liệu:
- 100gr rong nho
- Rong biển lá
- Gà nướng
- Xà lách
- Vừng
- Dưa chuột
- Rau thơm
- Xốt mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rong nho rửa nhẹ nhàng rồi ngâm trong nước đá khoảng 3 – 5 phút.
- Gà nướng thái lát vừa ăn.
- Rong biển lá đun sơ trong nước sôi, vớt ra, để ráo.
- Dưa chuột bỏ hạt, thái sợi.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Pha nước xốt:
- Bạn hay khuấy đều 3 muỗng xốt mayonnaise + 1 thìa tiêu + 1 muỗng tương ớt + ½ muỗng tương cà thành hỗn hợp sền sệt.
- Bước 3: Trộn salad rong nho gà nướng:
- Đầu tiên, bạn hãy xếp xà lách dưới đĩa, cho rong biển + dưa chuột + rau thơm lên trên. Tiếp tục cho gà nướng lên rồi rưới nước xốt đều tay, rắc vừng rang trên cùng là có thể thưởng thức rồi đấy.
Salad rong nho sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 100gr rong nho
- 1 búp xà lách
- 4 trái cà chua bi
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- Chanh
- Tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Rong nho ngâm trong nước đá khoảng 15 phút để tăng độ giòn.
- Xà lách rửa sạch.
- Cà chua bi rửa sạch cắt đôi.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
- Bước 2: Pha nước xốt: Bạn hãy cho vào chén 1 muỗng đường + 3 muỗng nước tương + 2 muỗng nước cốt chanh + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng tương ớt + ½ muỗng tỏi băm + 1 muỗng dầu mè. Sau đó, bạn hãy khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Bước 3: Trộn salad: Đầu tiên, bạn hãy sắp xếp xà lách ra đĩa, sau đó cho cà rốt, dưa leo vào, rưới một ít nước xốt lên. Tiếp tục cho rong nho và cà chua lên trên cùng, rưới phần nước xốt còn lại và trang trí cho đẹp mắt.
Salad rong nho cá hồi
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Cá hồi xông khói 150 gr
- Rong nho tươi 100 gr
- Bắp cải tím 80 gr
- Bắp cải trắng 80 gr
- Cam Mỹ 200 gr (1 quả)
- Chanh Mỹ vàng 50 gr (1 quả)
- Thì là băm 2 muỗng canh
- Sốt Mayonnaise 4 muỗng canh
- Mù tạt 1 muỗng cà phê
- Mè trắng rang 1 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế rau củ:
- Bắp cải trắng và bắp cải tím thái sợi, ngâm vào tô nước đá để giữ độ giòn của bắp cải.
- Chanh vàng, bạn mài lấy vỏ. Sau đó, cắt chanh vắt lấy nước. Cam bỏ vỏ, lấy phần múi.
- Rong nho rửa sạch với nước, rồi ngâm vào tô nước đá để làm giảm bớt vị tanh của rong nho.
- Sơ chế cá hồi: Bạn lấy 3 lát cá hồi cuộn lại thành những bông hồng. Phần cá còn lại, bạn cắt thành sợi vừa ăn.
- Pha sốt trộn salad: Bạn cho vào tô 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng canh vỏ chanh mài, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh thì là băm trộn đều lên.
- Trộn salad: Bạn cho bắp cải vào 1 cái tô lớn, cho 2/3 cam vàng tách múi, 1/2 cá hồi cắt sợi, 2/3 nước sốt trộn salad. Bạn trộn đều, để bắp cải thấm gia vị. Sau đó bạn cho 1/2 lượng rong nho vào trộn nhẹ tay.
- Thành phẩm: Bạn cho salad ra dĩa, trang trí thêm bông hồng cuộn từ cá hồi, cho thêm cá hồi cắt lát lên, thật là bắt mắt phải không nào. Salad rong nho với vị chua chua, beo béo quyện với vị ngọt của cá hồi, rau bắp cải giòn thanh làm món ăn ngon lành và hấp dẫn.
Salad rong nho với tôm tươi
Nguyên liệu: Cho 1 người ăn
- Tôm to 6 con (hoặc tùy thích)
- Xà lách 1 cây
- Cà chua 2 trái
- Rong nho tách nước 100 gr
- Tỏi 2 tép
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước sốt mè rang 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Xà lách bạn nhặt lá sau đó ngâm qua nước muối khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước và xé thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
- Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau. Tỏi bạn lột vỏ băm nhỏ.
- Rong nho mua về bạn đem ngâm với nước khoảng 1 phút cho nở, rồi xả lại vài lần nước để giảm đi độ mặn của rong nho.
- Mách nhỏ: Vì rong nho tách nước rất mau xẹp, để cảm nhận được độ mọng nước và ngon của rong, trước phi ăn khoảng 5 phút bạn hãy đi ngâm nhé!
- Luộc tôm: Tôm mua về bạn rửa sạch sau đó đun sôi 500ml nước rồi cho tôm vào, luộc khoảng 2 phút tới khi vỏ tôm đỏ đều thì tắt bếp. Vớt tôm ra, cho vào tô nước đá, ngâm trong khoảng 5 phút cho thịt tôm giòn ngon rồi bạn mới bắt đầu lột vỏ.
- Làm tôm sốt tỏi:
- Trước tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chén, trộn đều cho các gia vị hòa vào nhau.
- Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào, phi đều tay đến khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho tôm đã lột vỏ cùng sốt gia vị vừa pha vào.
- Đảo nhanh với lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho tôm áo đều gia vị rồi tắt bếp.
- Trộn salad:
- Đầu tiên bạn cho xà lách, cà chua cắt múi cau cùng 1 muỗng canh nước sốt mè rang vào tô, trộn đều tay cho cà chua và xà lách thấm và áo đều nước sốt.
- Tiếp theo bạn xếp lần lượt xà lách, cà chua và tôm lên dĩa sau đó rưới 1 ít nước sốt tỏi còn trong chảo lên tôm rồi cho rong nho đã ngâm nở vào là hoàn tất.
- Mách nhỏ: Tránh để rau bị mềm và rong nho bị xẹp bạn bạn nên đợi cho tôm và nước sốt tỏi thật nguội rồi mới rưới lên. Để cảm nhận trọn vẹn vị tươi ngon của món ăn bạn nên trộn xong ăn liền, vì nếu để lâu quá rong nho sẽ bị xẹp ăn không giòn nữa.
- Thành phẩm: Salad rong nho với tôm tươi sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của rong nho hòa cùng vị béo thơm của nước sốt và vị vừa ăn của tôm sốt tỏi. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món salad tuyệt vời với hương vị độc đáo.
Món salad rong nho trộn cá thu ngừ
Nguyên liệu:
- 200gr rong nho tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 hộp cá thu ngâm
- Đậu phụ
- Xốt mayonnaise, giấm, đường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rong nho đem ngâm nước đá lạnh từ 10 – 15 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
- Đậu phụ rửa sạch, thái miệng vừa ăn.
- Cá thu ngừ lấy thịt cá ra ngoài, bỏ nước.
- Bước 2: Pha nước xốt salad: Bạn hãy cho 2 muỗng đường + 3 muỗng xốt mayonnaise + 1 muỗng giấm + ít hạt nêm + tiêu vào khuấy đều sao cho vừa ăn.
- Bước 3: Trộn salad:
- Cho cà rốt + cá thu ngừ + đậu phụ + ½ nước xốt trộn đều.
- Sau đó, cho vào đĩa, để rong nho lên trên cùng rồi rưới hết phần nước xốt còn lại.
- Tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người, bạn có thể cho thêm xốt mayonnaise, ớt và tiêu lên đĩa salad rồi thưởng thức.