Top 13 Món ngon bình dân nhất khi đến Quảng Trị

Dải đất chữ S thân thương không chỉ thu hút du khách bởi phong cảnh trữ tình, non xanh nước biếc mà còn bởi ẩm thực vô cùng phong phú. Mỗi một vùng miền, địa phương lại có các nét đặc trưng ẩm thực riêng. Nếu đến Quảng Trị, đừng bỏ qua những món ngon mà dân dã này nhé!

Bắp hầm

Một món ăn dân dã nhưng là một trong những đặc trưng của đất Quảng Trị đó là Bắp hầm. Món bắp hầm công phu như chính những con người vùng đất nắng gió vậy. Về Quảng Trị, du khách có thể tìm thấy những quán ăn ven đường bán bắp hầm được gói bằng lá giản dị. Một gói bắp hầm có đủ vị, đó là vị béo bùi của bắp, của mè, của đậu phộng, vị ngọt của đường, vị mặn của muối.


Để có được món bắp hầm ngon này người ta phải chọn những hạt bắp nếp căng tròn bóng bẩy sáng loáng vàng tươi để hầm. Đãi thật sạch và ngâm sau một đêm, sáng sớm còn rất sớm, người ta vớt ra khi những giọt sương đêm chưa kịp rụng, bỏ vào nồi và đun nhẹ lửa bằng củi khô. Đợi khi bắp vừa chín tới thì bật nồi cho những thứ gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước, như đậu xanh luộc, đường, muối, tiêu, thêm một ít mè (vừng) trộn đều vào nhau.

Bắp hầm
Bắp hầm
Bắp hầm
Bắp hầm

Bánh xèo (bánh khoái)

Bạn có thể dễ dàng tìm được một hàng quán nhỏ bán loại bánh nóng hổi, thơm ngon này ở Quảng Trị. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn nhỏ hình tròn có vung đậy lại, nấu trên lò than. Nhân bánh thường là tôm, thịt nạc và giá. Khác với bánh xèo ở Đà Nẵng hay các tỉnh miền Nam, bánh xèo Quảng Trị có lớp vỏ dày và giòn, bởi vậy hương vị khác lạ hơn.


Ta thường ăn kèm rau sống, dưa leo thái lát và cuốn bánh tráng. Đặc biệt vị ngon hay dở của bánh xèo phụ thuộc rất lớn và nước chấm hay được gọi là nước lèo. Các quán có các công thức pha chế nước lèo riêng, mình đã thử tìm hiểu để học hỏi nhưng đó là công thức bí mật của người ta nên đương nhiên thất bại. Nếu đến với thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hãy bước thử vào một quán bánh xèo dọc tuyến đường Lê Duẩn bạn nhé, 1 dĩa bánh xèo chỉ tầm 30.000 - 50.000 đồng cho 3 - 4 người ăn.

Bánh xèo (bánh khoái)
Bánh xèo (bánh khoái)
Bánh xèo (bánh khoái)
Bánh xèo (bánh khoái)

Bánh ướt Phương Lang

Phương Lang là một làng nghề thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tên tuổi của món bánh ướt này có từ rất lâu rồi. Nguyên liệu chính của bánh ướt là gạo. Sau khi xay thành bột rồi đem đi tráng nước sôi. Sau khi tráng thành những chiếc bánh tròn, đem xếp chồng lên nhau, lúc bán thì đem tách ra. Nói thì đơn giản vậy thôi, chứ làm thì cả một quá trình vất vả.


Ở Đà Nẵng bánh ướt cuộn tròn sẵn, sau đó chan nước mắm lên rồi thái vào một ít thịt, chả, nem. Còn ở Quảng Trị ăn bánh ướt thường cuốn chung cùng rau sống và thịt heo ba chỉ luộc rồi cầm nguyên miếng như vậy chấm vào nước mắm. Nước mắm cũng được pha chế riêng, nếu không muốn cay thì chỉ dùng nước mắm chua chua ngòn ngọt, còn tùy khẩu vị cho thêm ớt bột và ớt trái bằm tỏi, mà ớt trái dùng loai ớt dân tộc vừa cay xè, vừa dậy mùi. Ngoài chợ Phương Lang ở Hải Lăng ra, bạn có thể thưởng thức món bánh ướt Phương Lang khá đúng vị tại đại điểm 34 Trần Phú, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Mọi người có thể gọi món giá 20.000 - 50.000 đồng tùy theo suất người ăn.

Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang

Bánh lọc Mỹ Chánh

Mỹ Chánh là một thôn thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Món bánh lọc ở đây nức tiếng khắp nơi và rất được người dân ưa thích làm quà mỗi lần đi thăm người thân. Bánh được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu có sẵn tại địa phương: Bột tinh sắn - loại cây được trồng khá nhiều ở đây, nhân tôm là chủ yếu, ngoài ra còn có nhân thịt lợn, đậu xanh và được gói bởi lá chuối thay vì lá dong như những miền khác.


Món bánh ngon thì đòi hỏi nhân phải được chế biến kĩ, tôm và thịt phải được rim ngọt cho có màu đỏ cam bóng mỡ, bắt mắt, đậm đà hương vị. Khi hấp bánh cần trong một khoảng thời gian nhất định để bánh đảm bảo đã chín hoặc không quá nhừ, mất đi độ dẻo. Nếu có cơ hội đi qua đây, hãy mua một ít bánh lọc tùy giá theo yêu cầu của khách chỉ tầm 50.000 đồng 10 chiếc ăn cực thấm cùng bạn bè rồi.

Bánh lọc Mỹ Chánh
Bánh lọc Mỹ Chánh
Bánh lọc Mỹ Chánh
Bánh lọc Mỹ Chánh

Lòng sả Quảng Trị

Lòng sả là món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị, được nhiều người xem là một món đặc sản của mảnh đất nhiều nắng gió này. Món ăn làm bằng cách đánh tiết heo hay tiết vịt cho tan vụn, đổ vào nồi nước, cho sả, nêm gia vị, thêm gạo rang vàng và đậu xanh vào nấu nhừ. Từ lòng heo hoặc vịt làm sạch, cắt miếng vừa ăn, chờ cháo sôi, đem thả vào nồi, sôi già thì múc ra tô. Khi ăn thêm ớt cho thật cay.


Tuy nhiên, lòng sả cho rất nhiều ớt, ăn cay xé lòng, tê lưỡi. Người dân Quảng Trị thường chọn lòng sả những khi trời mưa để ấm lòng. Hoặc mỗi khi người cảm mạo, cần ra mồ hôi thì lòng sả là phương thức diệu kỳ, tác dụng không kém cháo hành tía tô.

Lòng sả Quảng Trị
Lòng sả Quảng Trị
Lòng sả Quảng Trị

Bánh ít lá gai

Quảng Trị còn một món ăn vào dịp lễ tết khá ngon, đẹp mắt, công phu nữa chính là bánh lá gai. Bánh ngon chính là bánh dẻo và ngọt vừa phải, dó đó, cách làm món bánh này không hề đơn giản chút nào.


Nếp phải được chọn lựa thật kỹ, nếp đãi sạch và đem xay thành bột, để ráo nước, trộn với bột lá gai. Cho hai loại bột trộn đều và tiếp tục giã bột cho bột mịn lại. Thế là bột nếp hứa hẹn sẽ thật dẻo và cho những chiếc bánh gai thật ngon. Nhân bánh phải chọn đậu xanh đem đãi thật sạch vỏ. Tiếp theo hầm đậu cho vừa chín và trộn đậu với đường, gừng đem giã nhuyễn. Trộn tất cả nguyên liệu với sự hòa quyện của vị đậu xanh mềm mịn, mùi gừng tươi thơm lừng và vị ngọt của đường sẽ trở thành nhân bánh lá gai độc đáo. Phần nhân được vo tròn thành từng viên. Nhân bánh lá gai ngon là đậu phải mịn không nhão và hơi gắt. Cuối cùng để tạo ra những chiếc bánh lá gai đẹp mắt thì khâu gói là bước hoàn tất cuối cùng. Bánh lá gai Quảng Trị nhìn khá giống bánh ít ở miền Tây Nam Bộ.

Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai

Phở Dành Kí

Quán phở Dành Kí nằm ở đường quốc lộ 9 thuộc địa bàn thị trấn biên giới Lao Bảo. Tại đây phục vụ khá nhiều món: Phở, miến, cháo, cơm chiên,... nhưng ngon nhất vẫn là món phở.


Phở được nhập từ thị xã Quảng Trị, sợi dai, dẻo. Nước dùng được nấu khá công phu: Nước hầm xương thật rục, dưới đáy xoong nồi nước dùng có ép một lớp hành tím để dậy mùi, khử tanh, gia vị được nêm sẵn vừa miệng. Bạn có thể chọn món phở gà hoặc phở bò tùy sở thích. Thịt bò và gà đều từ các lò mổ địa phương nên đảm bảo nhé. Ăn phở kèm với rau sống, chua ngọt và hành tím ngâm. Giá cả cũng tương đối, bà chủ lại vui tính, đến thị trấn Lao Bảo chạy dọc tuyến đường Quốc lộ 9 nhớ ghé ăn thử bạn nhé. Giá cả 15.000 - 20.000 - 25.000 đồng tùy theo yêu cầu của khách.

Phở Dành Kí
Phở Dành Kí
Phở Dành Kí
Phở Dành Kí

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân rất được ưa chuộng khắp mọi miền, trong đó có Quảng Trị. Món này có rất nhiều thành phần. Đậu là đậu khuôn sống sau đó cắt lát vuông nhỏ đem đi chiên vàng giòn hai mặt. Thịt heo phải là loại ba chỉ săn, béo ngậy. Bún thì loại bó sợi nhỏ rồi thái lát ra dài chừng 5cm. Ngoài ra còn ăn kèm với rau rơm, dưa leo, chua ngọt. Mắm tôm phải là loại nguyên chất, không phải là vị ruốc pha.


Tại địa chỉ 04/25 Trần Hưng Đạo, TX Quảng Trị món bún đậu mắm tôm được bán với giá cả phải chăng, không gian quán rộng rãi, phục vụ nhiệt tình, rất dễ thương dù chưa gọi món cũng rót nước mời khách liền. Mỗi suất thế này chỉ 15.000 đồng thôi.

Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm

Bánh cuốn hẻm

Xin giới thiệu với các bạn địa chỉ bánh cuốn hẻm cực ngon rất có tiếng với dân sành ăn thị xã Quảng Trị. Hãy đến thử địa chỉ Kiệt 229, Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Trị nhé.


Bạn sẽ được thưởng thức món bánh cuốn với những miếng thịt lợn theo tỉ lệ 2 phần nạc 1 phần mỡ, cắt dài thành lát, vừa nhìn đã thèm rồi. Ta dùng bánh tráng cuốn thịt kèm rau sống, dưa leo thái lát dài, bắp chuối bào thành sợi tròn và chua ngọt. Nước chấm cay cay đúng chất người Quảng Trị. Ngoài ra bạn có thể ăn bánh tráng nướng giòn xem như là khai vị. Đi cùng bạn bè đến quán, vừa cuốn bánh, vừa cùng nhau uống vài ly bia mát lạnh, cảm giác rất tuyệt phải không? Mỗi phần ăn như hình giá tầm 40.000 đồng dành cho 3 - 4 người ăn.

Bánh cuốn hẻm
Bánh cuốn hẻm
Bánh cuốn hẻm

Bún hến Mai Xá

Đây là một đặc sản của làng Mai Xá, thôn Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Tiếng là bún hến nhưng loài thủy sản sử dụng chính là con chắt chắt – một loài sinh vật họ hàng với hến nhưng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều, ăn rất béo và bổ dưỡng sống ở các bãi bùn nông thôn.

Thực sự thì mình rất khâm phục tính kiên nhẫn mà lột vỏ đống chắt chắt nhỏ xíu này. Tương tự như chế biến hến, thì sau khi làm sạch, đem chắt chắt luộc lấy ruột bên trong bỏ vỏ và nhớ giữ lại nước luộc làm nước dùng rất mát và ngọt. Xào chắt chắt sau khi đã lột vỏ thật thấm gia vị, nhớ giã vài lát gừng để khử mùi tanh, tăng thêm hương vị cho món ăn. Sau đó cho bún vào tô ăn cùng chắt chắt kèm ít rau thơm, muối ớt, nếu không muốn ăn khô thì chan thêm nước dùng, vậy là đã
hoàn thành. Rất dân dã mà lại dễ ăn phải không?

Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá

Cháo cá Hải Lăng

Món ăn này còn có tên gọi khác là cháo cá vạt giường đơn giản vì những sợi bột có hình dạng trụ dài như cái vạt giường. Cháo cá thường dùng chủ yếu là bột gạo, tùy theo sở thích của mỗi người có thể thay đổi thành bột mì hoặc bột lọc. Về phần cá thì chuyên sử dụng cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối,... Loài cá này thường được nuôi tại địa phương, nên cá thường rất tươi và ngon.


Cách chế biến cá khá đặc biệt: Trước hết là làm sạch cá, không cần bỏ ruột cá đi, sau đó đem đi hấp cho thật chín, rồi tách thịt và xương cá ra, ướp đầy đủ các gia vị cho thật thấm. Luộc bột chín, cho thịt cá vào, đổ thêm ít nước dùng pha chế riêng có vị khá cay, vậy là ta đã có một tô cháo cá Hải Lăng đúng vị. Đến với thị trấn Hải Lăng, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán cháo cá ven đường, hoặc đến với làng Diên Sanh, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, hãy ghé thăm một địa điểm và thưởng thức hương vị tuyệt vời đó nhé. Giá dao động 15.000 đồng đến 25.000 đồng thôi nhé.

Cháo cá Hải Lăng
Cháo cá Hải Lăng
Cháo cá Hải Lăng

Xôi xụm

Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là một thị trấn nhỏ nơi có cửa khẩu quốc tế tiếp giáp với nước bạn Lào. Chính vì vậy, mà tiếp thu rất nhiều văn hóa ẩm thực Lào. Xôi xụm là một trong những đặc sản đó.


Xôi hẳn là món quen thuộc với chúng ta, xôi phải dẻo và thơm dùng để ăn kèm với xụm. Còn xụm có thể hiểu tương tự nộm đu đủ nhưng hương vị hoàn toàn khác. Đu đủ phải còn xanh, không quá non hoặc quá chín như vậy mới đủ độ giòn, sau khi gọt vỏ bào thành sợi dài thì đem ngâm nước muối loãng khử bớt mủ của quả, vớt để ráo. Ta pha chế nước dùng gồm mắm nêm, chanh, ớt, tỏi và một số gia vị, chú ý là phải cay nhé. Sau đó hòa vào đu đủ, trộn đều cho thấm, thái thêm ít lát cà chua, rắc lên một ít đậu phộng rang. Rồi ăn kèm với cải bắp hoặc phòng tôm chiên ngon thấm lưỡi. Ở Lao Bảo, bạn có thể ghé vào quán Ngon Ngon chuyên món Lào, có phục vụ món xôi xụm rất ngon, giá khá bình dân chỉ tầm 30.000 - 50.000 đồng thôi.

Xôi xụm
Xôi xụm
Xôi xụm
Xôi xụm

Mít Thấu Quảng Trị

Mít Thấu Quảng Trị là sự hòa quyện vị ngọt của mít, dai dai của miến, cộng thêm da heo giòn, đậu phụ và lạc rang thơm lừng khiến thực khách cứ muốn ăn hoài không thôi.


Mít phải chọn mít non, được luộc chín thì vớt ra, gọt vỏ, xắt nhỏ múi và hạt mít. Tiếp theo cho mít vào chảo đã phi sẵn dầu, gia vị hành, ném, nước mắm, ớt… xào khoảng 5 phút để mít đượm màu vàng óng đẹp mắt. Miến dong đem luộc chín rồi nhúng qua nước sôi để nguội, sau đó cho vào chảo đã phi sẵn dầu, gia vị để xào đến khi miến có màu vàng óng. Sau đó cho thêm da heo, đậu phụ, mì vàng, lạc rang, rau sống, ớt, tương...trộn đều và thưởng thức.

Mít Thấu Quảng Trị
Mít Thấu Quảng Trị
Mít Thấu Quảng Trị

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?