Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mà lại vô cùng dễ kiếm. Cách chế biến cà chua để có được nhiều món ngon cũng vô cùng đơn giản, không cầu kỳ. Hãy cùng Toplist tìm hiểu qua những cách làm món ngon từ cà chua nhé.
Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Cà chua chín: 300 gram
- Hành khô, gia vị
- Đậu trắng: 3 thanh
Cách làm:
Đậu cắt miếng vừa ăn sau đó rán với dầu sôi đến khi ngả vàng thì vớt ra bát. Cà chua rửa sạch thát lát nhỏ, hành khô băn nhỏ. Bật bếp, đun dầu cho nóng rồi cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào đảo đều tay đến khi cà chua nhừ thì cho hạt nêm, mì chính vào tùy khẩu vị.
Tiếp sau đó đổ nước vào cao hơn mức cà chua, khi nước đã sôi ta cho phần đậu đã rán và chút mắm vào đun cùng. Đun nhỏ lửa để vị chua của cà chua và gia vị có thể thấm vào đậu phụ.
Khi nước trong nồi cà chua đã gần cạn ta đảo đều tay cho tới khi nước sền sệt và cà chua bám lên những tấm đậu là hoàn thành.
Salad cà chua bi
Nguyên liệu:
- Cà chua bi: 400 gram
- Trứng gà luộc: 3 quả, bơ chín: 1 quả, dưa chuột: 2 quả
- Rau mùi tây thái nhỏ
- Gia vị: dầu oliu, sốt mayonnaise, mù tạt, muối,...
Cách làm:
Cà chua sau khi rửa sạch thì đem ngâm với nước muối tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo. Bơ bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Trứng gà luộc chín cũng đem cắt thành từng miếng nhỏ tùy ý thích.
Nước sốt: Cho 1 thìa mù tạt, 2 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa dầu oliu vào bát, khuấy đều tay.
Xếp cà chua, bơ, trứng gà sao cho đẹp mắt rồi bắt đầu rưới sốt lên là rắc thêm chút rau mùi tây cho đủ vị.
Salad cà chua vừa ngon lại đẹp da. Các bạn hãy thử làm nhé.
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 2 cây sườn non
- Cà chua: 2 quả nhỏ hoặc 1 quả lớn
- 1 củ hành khô, hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, đường, tiêu
Cách làm:
Bước đầu tiên bạn cần làm để có món sườn xào chua ngọt cà chua là rửa sạch sườn non. Sau đó đem sườn chặt miếng vừa ăn khoảng 3-4cm tùy theo sỏ thích có người chặt miếng to, có người chặt miếng nhỏ rồi cho vào nồi và thêm một ít muối luộc qua để loại bỏ các chất bẩn có trong sườn để khử hết mùi hôi trong sườn. Luộc sơ qua chứ không nên luộc kĩ vì còn phải rán sườn thêm một lần nữa. Nếu luộc kỹ quá sườn sẽ bị khô và mất đi vị mềm và ngọt tự nhiên của sườn trong quá trình chế biến về sau. Luộc xong đổ sườn ra rổ rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước cho lúc rán sườn sẽ không bị bắn dầu ăn lên người.
Tiếp đến, bạn rửa sạch cà chua, có thể ngâm với nước muối loãng để khử trùng, sau đó thái lát hình múi cau. Hành lá rửa sạch, thái khúc, hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Ướp sườn: ướp sườn với hành khô băm nhỏ, một thìa café mắm, một chút muối, 1 thìa canh đường và chút tiêu, thời gian ướp khoảng 1-2 tiếng.
Rán sườn: bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn (không cần cho nhiều đâu nhé). Để cho chảo thật nóng rồi cho sườn vào rán ở nhiệt độ to vừa. Mục đích của bước này là rán cho lớp ngoài của miếng sườn xém, có màu nâu đậm và làm cho thịt sườn thơm trước khi sốt. Trong quá trình đun nấu hãy nêm nếm gia vị cho vừa phải để món ăn được ngon đặm đà hơn và không nên rán lửa quá to sẽ làm nước sốt cháy khét, làm mùi vị món sườn trở nên không ngon.
Tận dụng mỡ rán sườn lúc nãy đổ vào một cái nồi rồi cho chút hành khô băm phi thơm lên. Sau đó cho cà chua thái bỏ miếng cau vào xào với một chút mắm, tiêu. Đậy vung khoảng 30 giây – 1 phút để cho cà chua chín rồi dùng thìa hoặc muôi gỗ dằm cà chua nát ra rồi đổ sườn rán cháy cạnh vào đun lửa liu riu khoảng 20 phút. Để vị chua tự nhiên nên chỉ cho cà chua, không cho thêm dấm hay gia vị gì làm chua khác. Bạn có thể nêm nếm lại có thể cho thêm chút đường nữa để tạo độ ngọt. Vị nếm làm sao thấy chua chua ngọt ngọt là được. Cà chua đun một lúc là sẽ sền sệt lại là được. Cuối cùng bạn tắt bếp, rắc hành tươi thái nhỏ lên là xong đấy.
Canh cà chua trứng
Nguyên liệu:
- Cà chua chín: 300 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Gia vị: đường, mì chính, muối, dầu ăn, ớt,...
- Hành khô, hành lá.
Cách làm:
Cà chua sau khi rửa sạch thì đem thái thành từng lát mỏng. Đập trứng gà ra bát rồi bỏ thêm chút hạt nêm và muối sau đó khuấy cho đều tay. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành là đem rửa sạch rồi cắt bằng ra bằng một đốt ngón tay.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, ta bắt đầu cho hành khô vào chảo dầu đã đun nóng đến khi hành bắt đầu ngả sang màu vàng thì cho cà chua vào tiếp tục đun và đảo đều tay. Sau khi cà chua đã nhừ ta cho gia vị (muối, mì chính, đường) vào tùy khẩu vị rồi cho nước vào hỗn hợp này.
Sau khi nước đã bắt đầu sôi ta vớt bọt rồi đổ trứng đã chuẩn bị sẵn vào nồi và khuấy đều tay. Đun canh đến khi trứng chín và bắt đầu nổi lên thì cho một chút hành hoa vào đảo đều tay. Tắt bếp và thưởng thức thôi nào.
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Đậu phụ rán: 3 thanh
- Thịt lợn xay: 400 gram
- Cà chua chín: 300 gram
- Hành tím, hành hoa
- Gia vị: đường, muối, mì chính, tiêu, dầu ăn,...
Cách làm:
Đem ướp thịt lợn xay với mì chính, đường, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ tầm 15 phút. Lưu ý để món đậu nhồi thịt ngon hơn thì ta nên chọn thịt nạc vai. Đậu phụ sau khi cắt miếng vừa ăn thi đem rach một đường ở giữa một cách thât khéo léo sau đó nhồi thịt đã ướp vào. Đem những miếng đậu vừa nhồi đi hấp khoảng 15 phút.
Tiếp đó ta bắt đầu làm cà chua. Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho lên chảo đảo đều với chút dầu ăn (nêm gia vị tùy khẩu vị nhé). Sau khi càu chua đã nhuyễn cho đậu đã hấp vào đảo nhẹ nhàng khoảng 5 phút là hoàn thành.
Trứng xào cà chua tam sắc
Nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt chuông
- 1 quả trứng
- Dầu ăn, muối, đường.
Cách làm:
Thái miếng cà chua. Cắt quả ớt chuông thành 2 nửa, 1 nửa làm bát, 1 nửa làm nắp đậy. Lấy phần làm nắp đậy cắt thành 1 nửa để lấy làm nguyên liệu nấu ăn, thái hạt lựu.
Bật bếp, đổ một lượng dầu ăn nhất định cho nóng chảo, đến khi sôi lên khoảng 7 – 8 phần, thả trứng vào, đánh bông lên, tạo hình trứng miếng (đừng đánh nát quá), đun đến khi vàng rồi đổ ra bát (chú ý không chưng quá lâu làm già trứng, ăn không ngon)
Không cần thêm dầu vào chảo, thả cà chua, thêm đường, muối, đun thành sốt cà chua. Vừa đun vừa lấy thìa ép cà chua thành nước, đến khi sốt cà chua sệt sệt, đổ trứng chưng và phần ớt chuông cắt nhỏ vào, đảo đều.
Đổ phần trong chảo vào bát ớt chuông, lấy phần còn lại đậy lên trên làm nắp, vừa trang trí đẹp, lại vừa ngon.
Cà chua xào súp lơ
Nguyên liệu:
- Cà chua
- Súp lơ
- Hành lá
- Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, dầu hào.
Cách làm:
Bỏ vỏ cà chua, thái miếng nhỏ. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ thành miếng, rửa lại 1 lần nữa. Lấy nồi nước đun sôi, thả súp lơ đã thái vào nồi, để khoảng 2 phút. Đổ súp lơ vào bát nước lạnh (để rau có độ giòn dai). Thái nhỏ hành lá.
Đổ dầu vào chảo, thả hành vào xào qua, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi thấy cà chua đã mềm thành sốt thì thả súp lơ vào đảo đều. Cho thêm dầu hào vào (tránh dùng xì dầu bị đậm mùi và màu không đẹp).
Cuối cùng đổ ít đường, hạt nêm và đảo đều. Đổ ra đĩa và thưởng thức.
Cà chua sốt mỳ Ý thịt bò
Nguyên liệu:
- 100g mỳ ý
- 1 miếng thịt bò
- 2 quả cà chua
- ¼ hành tây, nửa củ cà rốt
- ½ muỗng muối, ít hạt nêm
- 2 tép tỏi
- 2 thìa to sốt cà chua
- 15g bơ
- Ít hạt tiêu, ít lá húng quế.
Cách làm:
Xay thịt bò (thịt lợn đều được), tỏi, hành tây, cà rốt. Thái miếng cà chua. Bật chảo nóng rồi thả bơ vào, rồi thả tỏi và hành tây đã xay vào xào cho thơm đến khi ngả vàng. Thả thịt đã xay vào xào chín. Thả cà rốt, cà chua vào xào tiếp.
Đổ sốt cà chua vào, xào đến khi vừa chín tới thì thả thêm húng quế, hạt tiêu, muối, hạt nêm. Vặn lửa nhỏ đun chín tương cà chua thịt bò.
Dùng một nồi nước khác đun nước sôi, rồi thả mỳ vào, cho chút muối đun khoảng 7 – 8 phút là được. Gắp mỳ ra đĩa, rồi đổ sốt cà chua đã chưng lên trên là xong.
Cà chua cuộn trứng chiên
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- ¼ quả cà chua
- ¼ hành tây
- 1 chiếc xúc xích
- muối, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
Cho trứng vào bát đánh tan, đều và bông. Cà chua, hành tây, xúc xích đều thái hạt lựu.
Lấy một chảo có đáy bằng, cho ít dầu vào, thả hành tây vào xào cho thơm. Thả tiếp cà chua và xúc xích vào xào chín, rồi đổ trứng vào đều chảo.
Đợi đến khi trứng chín cố định trên chảo, bắt đầu cuộn dần trứng vào (giống bánh cuộn) là xong.
Nước ép cà chua
Nguyên liệu:
- Cà chua chín: 500gram
- Muối
- Nước: 70 ml
- Dụng cụ: máy xay sinh tố.
Cách làm:
Cà chua đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối tầm 15 phút thì vớt ra để ráo nước. Sau đó ta thái là chua thành từng miếng nhỏ. Đổ cà chua đã cắt vào máy xay sinh tố và cho thêm chút muối rồi xay thật nhuyễn.
Sau đó đỏ nước cà chua vào một túi vải để loại bỏ phần bã.
Cuối cùng đem đổ nước ép ra cốc và thưởng thức. Nước ép sẽ ngon hơn khi bạn uống lạnh đấy.