Đối với chúng ta, các loại thức ăn đơn giản chỉ là để nuôi dưỡng cơ thể. Tuy nhiên đối với các đầu bếp hàng đầu thế giới, họ luôn tìm kiếm những loại thức ăn tốt nhất nhằm đem lại hương vị mới lạ và tuyệt hảo. Đi cùng với chất lượng tốt, những loại thực phẩm này cũng rất hiếm có và có giá thành rất cao, có thể nói là đắt nhất trên thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu xem chúng là những loại thức ăn nào nhé.
Hoa nghệ tây (Saffron)
Hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron, là một loại gia vị vô cùng đặc biệt của Ấn Độ, được ca ngợi như là loại gia vị tốt nhất trên thế giới. Nó được trồng và thu hoạch ở nhiều nơi, tuy nhiên sự hiếm có của Saffron khiến cho giá thành của nó không hề rẻ một chút nào. Để tạo ra được khoảng 0,5kg saffron, cần thu hoạch tới 50-75.000 bông hoa nghệ tây. Tương đương với khoảng một sân bóng đá. Với mỗi 0,5kg saffron có mức giá khoảng 500-5000 USD tùy thuộc vào chất lượng.
Trứng cá muối Almas
Một chuẩn mực trong ẩm thực của giới thượng lưu có lẽ chính là gan ngỗng và trứng cá muối. Trong đó, trứng cá muối Almas là loại quý hiếm nhất trong tất cả các loại trứng cá muối trên thế giới. Trứng cá muối Almas là một mặt hàng cực kỳ quý hiếm từ Iran. Trứng cá muối đã là một món đắt đỏ, trứng cá muối Almas lại càng đắt hơn bởi độ khan hiếm của nó. Chỉ có một cửa hàng hiện nay bán loại thực phẩm này là Caviar House & Prunier ở Picadilly, London. Mỗi kg trứng cá muối được đặt trong một hộp làm bằng vàng 24 karat với giá bán là 25.000 USD. Nếu bạn chỉ muốn thưởng thức cho biết hương vị của chúng, có thể chọn mua hộp nhỏ với giá bán 1.250 USD.
Thịt bò Kobe
Được nuôi và lấy thịt tại vùng Hyogo của Nhật Bản, những con bò Kobe được theo dõi một cách cẩn thận từ lúc sinh ra cho đến tận lúc lấy thịt. Chúng sống một cuộc sống “đại gia” so với những loài gia súc khác. Chúng được ăn loại cỏ ngon nhất với một lượng nhất định, được uống bia và đặc biệt chúng được massage hàng ngày giúp cho thịt của chúng rất mềm và có hương vị đặc biệt. Với chế độ nuôi dưỡng đặc biệt như vậy, không có gì ngạc nhiên khi mỗi cân thịt bò Kobe có mức giá khoảng 770 USD.
Vàng
Mặc dù vàng là một loại kim loại quý hiếm và có lẽ không ai nghĩ đến việc nuốt một đống vàng vào bụng, không phải chỉ vì chúng không thể tiêu hóa hay chúng rất đắt mà thực sự vàng không có hương vị gì đặc biệt. Tuy nhiên có một số người đặc biệt đã nghĩ ra cách chế biến và kết hợp vàng vào các món ăn, mặc dù nó không làm cho món ăn có hương vị ngon hơn, nhưng nó thể hiện sự quyền lực và giàu sang của những người thưởng thức nó.
Nấm Matsutake
Nấm Matsutake được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Canada, Phần Lan hay Mỹ. Tuy nhiên nó được biết đến và trở nên nổi tiếng nhờ các món ăn xuất xứ từ Nhật Bản. Hương vị phong phú của loại nấm này khiến nó trở thành một trong những loại gia vị tốt nhất trên thế giới, tuy nhiên việc chế biến chúng cũng rất công phu khiến cho giá thành bị tăng lên rất cao. Nấm Matsutake được nhập khẩu vào Nhật Bản từ mọi nơi trên thế giới với mức giá khoảng 90USD một kg, tuy nhiên sau khi được chế biến nó được bán ra với mức giá lên tới 2.000USD một kg.
Yến sào
Yến sào từ lâu đã là món ăn vô cùng quý hiếm mà chỉ những bậc vua chúa của Trung Quốc mới được thưởng thức. Nó được ví như trứng cá muối của phương Đông. Nó được lấy từ tổ của chim yến cheo leo trên các vách đá, những chiếc tổ này được làm bằng nước dãi của chim yến rất bổ dưỡng. Do việc tìm kiếm nguyên liệu của món yến sào gặp nhiều khó khăn nên mối cân tổ yến có thể có giá lên tới 3-4.000USD.
Nấm truffle trắng
Thuộc họ nhà nấm, có vẻ bề ngoài chẳng mấy bắt mắt nhưng nấm truffle trắng luôn có tên trong danh sách những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Dân săn nấm truffle trắng phải sử dụng tới heo nòi hoặc những chú chó được huấn luyện riêng để đánh hơi ra loại đặc sản luôn ẩn mình dưới thảm lá thu dày. Nấm truffle mùa đông màu trắng là loại đắt nhất, có giá từ 6.000 đến 10.000 USD mỗi 0,5kg.
Socola Chocopologie
Chocopologie là loại socola đặc biệt được làm hoàn toàn thủ công của hãng Knipschildt. Nó được làm từ socola đen và nấm cục đen, một loại nấm rất hiếm trên thế giới. Mỗi viên socola Chocopologie có phần nhân là nấm cục và được phủ bên ngoài bằng socola. Điều đặc biệt đó chính là nó được làm thủ công, do đó số lượng loại socola này được bán ra cũng rất hạn chế. Các bạn có thể mua loại Socola này với giá 2600USD/ pound( 1 pound = 0,453kg)
Dưa vàng Yubari
Nhật Bản là một quốc gia có khá nhiều các loại trái cây quý hiếm. Ngoài dưa hấu Densuke, trên đảo Hokkaido người ta còn trồng một loại dưa đặc biệt khác, đó chính là dưa Yubari. Loại dưa này có bề ngoài giống với loại dưa vàng, tuy nhiên nó có hương vị đặc biệt riêng của nó. Không có cái giá quá đắt như dưa Densuke, mỗi quả dưa Yubari chỉ có giá khoảng 150 USD. Có lẽ những vùng đất được tạo thành bởi tro núi lửa trên đảo Hokkaido đã góp phần trồng ra được những loại quả đặc biệt như thế này.
Dưa hấu Densuke
Thông thường dưa hấu là món ăn tráng miệng ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên giá của nó cũng khá hạt dẻ. Dưa hấu Densuke có bề ngoài hơi khác so với các loại dưa hấu thông thường, nó có màu xanh đen với vỏ rất cứng. Hiện nay loại dưa hấu đặc biệt này đang được trồng tại đảo Hokkaido. Hàng năm chỉ có khoảng 65 quả dưa hấu Densuke được thu hoạch, cũng có nghĩa là những người có thể thưởng thức loại dưa hấu đặc biệt này cũng rất ít. Và để mua được một quả dưa hấu Densuke các bạn sẽ phải trả 6000 USD.