Tôm là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đến từ sông và biển. Một số gia đình thường chế biến tôm theo cách hấp, nướng, chiên... Nhưng chỉ có duy nhất cách làm tôm xào là bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán ngấy với chén cơm của mình. Và trong bài viết này Toplist xin giới thiệu đến bạn cách làm món tôm xào hấp dẫn nhất cho bữa cơm gia đình.
Tôm xào bông cải
Nguyên liệu:
- Tôm sú tươi: 250g
- Tôm viên: 100g
- Bông cải trắng: 100g
- Bông cải xanh: 100g
- Cà rốt: 100g
- Hạt điều rang: 50g
- Hành tây: 1 củ
- Nước dừa tươi: 1/2 chén
- Tỏi băm, muối, tiêu, bột năng
- Hành lá, ngò rí, ớt, hành tím băm
- Hạt nêm
Cách chế biến Tôm xào bông cải:
- Sơ chế:
- Bông cải ngâm nước có pha chút muối, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát.
- Hành tây cắt múi cau. Ớt cắt lát. Hành là phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt khúc.
- Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hạt điều giã nhỏ.
- Chần rau củ qua nước sôi có thêm 1 ít bột năng, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội, để ráo. Tôm viên chần qua nước sôi, để ráo.
- Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, ướp với 1m hạt nêm Aji-ngon®, 1/3m tiêu, 1m đầu hành băm và 1m bột năng, để thấm.
- Xào tôm với bông cải:
- Phi thơm 1m hành tím và tỏi băm, xào tôm sú với lửa lớn và nhanh tay quẩy đều, nêm 1M nước dừa cho tôm thấm đều gia vị, xào vừa chín, trút ra dĩa.
- Phi thơm hành tỏi, cho bông cải và cà rốt vào xào, nêm 1,5m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m đường, 1/2m tiêu và 2M nước dừa tươi.
- Rau củ vừa chín tới cho hành tây, tôm viên và tôm sú vào, thêm 1 ít nước bột năng vào cho sốt hơi sánh lại, tắt lửa, rác hành lá vào đảo đều.
- Thành phẩm:
- Cho rau xào ra dĩa, rắc thêm tiêu, hạt điều và ngò rí lên trên, chấm kèm nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.
Tôm xào dứa
Nguyên liệu:
- 450 g tôm
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1 củ hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn
- 1 quả dứa nhỏ, gọt vỏ, thái miếng vuông
- 1 quả ớt thái lát
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 2 quả cam nhỏ, vắt lấy nước
- 1 thìa cà phê đường
- 2 cây hành lá thái nhỏ
Cách chế biến món tôm xào dứa:
- Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, rút gân, rửa sạch rồi ướp tôm với bột ớt, hành khô, muối, tiêu, ớt tươi, nước cam, nước chanh, để yên khoảng 20-30 phút cho tôm thấm vị.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo cùng 1 thìa canh dầu ăn, đỗ toàn bộ hỗn hợp tôm vào đảo đều tay.
- Bước 3: Tiếp tục xào cho đến khi tôm chuyển màu và nước xốt cạn còn khoảng 1/2
- Bước 4: Đây là bước cuối cùng bạn cho dứa thái miếng vào xào cùng, nêm nếm cho vừa miệng.
Tôm xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 600g tôm
- 30g tỏi băm
- 2 muỗng canh bơ thực vật
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- Một ít muối, tiêu
- 1 ít khóm
Cách chế biến Tôm xào bơ tỏi:
- Bước 1: Sơ chế tôm:
- Tôm sau khi mua về thì rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu ria, rưa lại với nước rồi để vào rổ cho ráo. Với món tôm sốt bơ tỏi này, thì bạn nên sử dụng những con tôm to sẽ ngon hơn đó nha.
- Bước 2: Chiên sơ tôm:
- Bắc một cái chảo lên bếp với một ít dầu, sau đó cho tôm vào chiên sơ cho tôm đỏ 2 mặt thì vớt ra.
- Chiên tôm sẽ giúp thịt tôm săn lại, không bị mất quá nhiều nước trong quá trình chế biến, nên thịt tôm sẽ ngọt, dai.
- Bước 3: Làm tôm xào bơ tỏi:
- Cho dầu ăn, bơ và tỏi băm vào trong chảo, đảo đều đến khi phần tỏi vàng thơm thì nêm nêm với gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó cho khóm vào cùng với tôm, tiếp tục đảo đều ở lửa nhỏ trong 3 phút cho tôm thấm đều gia vị. Cho khóm vào sẽ giúp xào tôm không bị văng dầu, món ăn cũng thơm hơn, giảm bớt mùi tanh của tôm hơn. Vậy là món tôm sốt bơ tỏi đã xong rồi đó, trang trí theo sở thích rồi thưởng thức thôi nào.
- Món này bạn nên ăn khi tôm còn nóng, chấm với một chén muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh sẽ ngon và tăng thêm hương vị thơm ngon của thịt tôm đó.
Tôm xào ngó sen
Nguyên liệu:
- Ngó sen 300gr
- Tôm sông 150gr
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 6 nhánh
- Ớt tươi 1 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Chanh 1 trái
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 20 ml
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về cắt phần từ đầu tới mắt, cắt bỏ chân, bóc bỏ vỏ phần đầu và chỉ tôm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
- Ngó sen mua về cắt khúc khoàng 1 ngón tay, ngâm trong nước chanh pha loãng với muối, tước sơ, chẻ đôi, rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vớt ra rổ để ráo.
- Hành lá và hành tím bỏ gốc, bóc vỏ, nhặt bỏ lá sâu héo rồi rửa sạch. Băm nhuyễn hành tím và 1 trái ớt tươi, hành lá cắt khúc.
- Cho 1/2 chỗ hành tím băm vào ướp cùng tôm và 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ớt băm. Đảo đều cho gia vị ngấm vào tôm, ướp tôm trong 20 phút.
Xào ngó sen với tôm
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng phi thơm số hành tím băm còn lại. Khi hành đã chuyển vàng và toả mùi thơm thì cho tôm vào xào trên lửa lớn 3 phút, thấy thịt tôm hơi săn lại và chuyển màu cam thì cho ngó sen vào.
- Nêm nếm thêm vào ngó sen 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều gia vị vào ngó sen rồi cho vào chảo 2 muỗng canh nước lọc và đầu hành cắt khúc, đậy nắp 2 phút cho ngó sen và tôm chín hẳn.
- Cuối cùng mở nắp, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều thêm 2 phút nữa thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi, cùng bày ra đĩa, rắc một chút tiêu xay lên và thưởng thức thôi nào!
Tôm xào măng tây
Nguyên liệu:
- Tôm sú 200gr
- Măng tây 200gr
- Hành tây tím 1 củ
- Gừng cắt nhỏ 20gr
- Tỏi băm 1.5 muỗng cà phê
- Ớt chuông cắt lát 50gr
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột năng 1/2 muỗng canh
- Nước 120 ml
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 20 ml
Cách thực hiện:
Sơ chế tôm
- Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, làm sạch với nước muối loãng, sau đó rút chỉ lưng tôm
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bạn ngâm măng tây với nước muối loãng trong 10 phút để măng được sạch. Sau đó, bạn rửa măng lại với 2 - 3 lần nước rồi dùng khăn giấy thấm khô măng.
- Khi măng đã ráo, bạn cắt phần cứng ở cuối thân măng tầm 3 - 5cm để măng chỉ còn lại phần thân mềm.
- Hành tây tím đem cắt mỏng.
Xào tôm
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tôm vào xào đến khi tôm chín đều thì rắc vào khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu để tôm được đậm vị, xào thêm 1 phút đến khi tôm cháy nhẹ thì gắp tôm ra.
- Sử dụng chảo và dầu vừa xào tôm, cho tỏi, gừng, hành tím vào xào khoảng 10 giây thì cho măng tây vào xào và đảo đều khoảng 3 phút thì nêm vào 2 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng canh đường, 120ml nước lọc, đậy nắp lại và nấu trong 2 phút.
- Cho ớt chuông vào cùng 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào. Từ từ cho 1/2 muỗng canh bột năng pha với 1/2 muỗng canh nước vào, cho tôm vào xào và đảo đều thêm 1 phút thì tắt bếp, rắc một ít tiêu lên là hoàn thành.
Tôm xào nấm hương
Nguyên liệu:
- Tôm 200 gr
- Ớt chuông xanh 1/2 trái
- Ớt chuông đỏ 1/2 trái
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tây 1 củ
- Thì là 50 gr
- Hành hoa 30 gr
- Nấm đùi gà 100 gr
- Nấm hương khô 50 gr
- Hành/ tỏi 1 ít
- Hành lá 5 nhánh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột canh/ hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)
Cách chế biến Tôm xào nấm hương:
- Sơ chế tôm:
- Mua tôm về đem cắt bỏ râu, chân, rồi rửa qua với nước sạch.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho tôm vào luộc sơ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra, tiến hành bóc vỏ tôm.
- Sơ chế các loại nấm:
- Nấm đùi gà đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt đi phần chân của nấm đùi gà, rồi cắt chéo cho đẹp mắt.
- Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 15 phút, rồi vớt ra cắt phần chân nấm đi.
- Sơ chế và chần rau củ:
- Cắt hành tây làm đôi, rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Cà rốt cắt đôi, tỉa thành hình bông hoa, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
- Cắt đôi 1 trái ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ, loại bỏ hột ớt rồi cắt đôi lần nữa.
- Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Trộn đều hành lá, thì là lại với nhau trong 1 cái chén.
- Để chần sơ cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ. Ta bắc nồi nước lên bếp, đợi tới khi sôi để các loại rau vào chần sơ 1 đợt rồi vớt ra cho vào 1 tô nước lạnh.
- Xào món ăn:
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 ít tỏi vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm.
- Cho hành tây vào xào đều tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, tôm vào chảo đảo đều với nhau, khoảng 2 phút.
- Nêm nếm gia vị gồm một muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều.
- Bỏ nấm đùi gà vào chảo xào đều thêm 2 phút. Khi các loại rau củ đã được chín đều, cho nấm hương vào chảo xào.
- Xào xong bỏ thì là vào đảo đều lần cuối từ 1 đến 2 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
- Thành phẩm: Tôm xào nấm hương thơm ngon bổ dưỡng, với màu sắc đỏ xanh từ ớt chuông thì là hoà quyện cùng màu nâu, vàng của nấm đùi gà sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt. Thịt tôm ngọt nước, không bị khô kết hợp với nấm hương, nấm đùi gà dai dai và các loại rau củ giòn giòn, ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt cay nồng là hết sẩy đấy nhé!
Tôm xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú
- 500g dứa ( trái thơm )
- 1 củ hành tây
- 100g hành lá, rau mùi
- 5 trái ớt sừng
- Gia vị gồm: hành khô, tỏi, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột.
Cách chế biến Tôm xào chua ngọt:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Tôm sú chọn loại tươi ngon, bỏ đầu, lột vỏ, chẻ một đường dọc sóng lưng rút chỉ đen. Ướp tôm với ½ phần hành, tỏi băm nhỏ, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột , trộn đều tất cả hỗn hợp lên ướp trong vòng 30 – 45 phút cho tôm ngấm đều gia vị.
- Dứa (thơm) rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ sạch mắt, sắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, sắt thành từng cọng nhỏ.
- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, vẩy ráo để ra rổ. Riêng phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, phần lá sắt nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng.
- Cách làm tôm xào chua ngọt:
- Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, đun sôi dầu ăn phi thơm hành tỏi băm nhuyễn. Cho vào chút ớt bột xào chung để món tôm đậm màu hơn. Sau đó, trút hết tôm vào chảo xào trong lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi tôm ngả màu gạch la được. Quá trình này mất khoảng 5 phút.
- Tiếp theo cho dứa vào xào chung với tôm, đảo nhanh tay, lửa để lớn cho tôm và dứa chín tới. Khi thấy nước vừa xệt lại thì cho hành tây thái sợi và đầu hành vào, xào thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm gia vị với bột nêm cho vừa ăn.
- Bây giờ bạn dùng 1 muỗng dầu ăn, rưới đều lên mặt chảo để món xào trông bóng, kích thích vị giác hơn. Hành lá sắt nhỏ bạn cho vào cuối cùng, đảo lên cho đều rồi tắt bếp.
- Trình bày:
- Cho tôm xào dứa ra dĩa , nếu bạn ăn cay thì rắc thêm ớt thái lát mỏng, 1 ít tiêu, cho thêm vài cọng ngò trang trí cho đẹp mắt nữa là xong. Món ăn này có thể ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt. Dùng làm bữa ăn chính với cơm hoặc bánh mì sẽ rất tuyệt.
Tôm xào nấm linh chi
Nguyên liệu:
- Tôm 150 gr
- Nấm linh chi 200 gr
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 1 ít
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Đường 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến Tôm xào nấm linh chi:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Rửa sạch tôm rồi lột vỏ, sau đó cắt bỏ phần đầu. Dùng tay tách phần vỏ tôm sang hai bên.
- Thái thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra.
- Rửa sạch nấm linh chi, bỏ phần chân nấm đi.
- Xào món ăn:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi bỏ tôm, tỏi vào chảo đảo đều khoảng 3 phút.
- Thêm nấm linh chi vào chảo, xào đều rồi nêm nếm gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường.
- Trộn đều hỗn hợp với nhau trong vòng 3 phút để các nguyên liệu thấm gia vị là hoàn thành.
- Thành phẩm:
- Với màu sắc đỏ cam của tôm, cùng màu trắng của nấm đã khiến món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn thêm thú vị.
- Thịt tôm ngon, thấm đều gia vị cùng nấm dai dai, tươi ngọt chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn đấy!
Tôm xào thập cẩm
Nguyên liệu:
- 200g tôm tươi
- 1 củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 1 trái ớt chuông
- 10 cây đậu que
- 3-4 tép tỏi
- Gia vị
Cách chế biến Tôm xào thập cẩm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch, bóc vỏ và lột bỏ chỉ lưng. Ướp tôm với 1 muỗng hạt nêm.
- Rau củ rửa sạch rồi để ráo nước. Ớt chuông lấy hạt rồi bổ múi cau. Cà rốt tỉa hoa tròn và tỉa lát mỏng. Đậu bỏ chỉ viền rồi cắt lại thành từng khúc vừa ăn. Hành tây thái lát mỏng và cắt múi cau.
- Bước 2: Chế biến món ăn:
- Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi và chần sơ rau củ quả.
- Dùng 1 cái chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho tôm vào xào săn rồi bỏ ra đĩa.
- Cho cà rốt vào xào. Khi cà rốt chín tới, bạn cho nấm, ớt chuông, đậu vào xào đều. Khi rau củ chín, bạn cho tôm và hành tây vào, đảo khoảng 3 phút và nêm vào đó 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 ít tiêu rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Vậy là món tôm xào rau củ đã hoàn thành rồi. Rất nhanh và đơn giản phải không nào? Món tôm xào này có màu rất đẹp mắt, cam của cà rốt, xanh của đậu que, đỏ của ớt chuông và trắng của hành tây. Sự pha lẫn màu sắc này nhìn lạ lạ xinh xinh nên rất hấp dẫn. Tôm thì giòn sựt lại ngọt thanh, ăn với rau củ vừa đậm vị vừa bổ dưỡng. Món ăn này xứng đáng trở thành “vua dinh dưỡng” rồi đấy!
Tôm xào bông thiên lý
Nguyên liệu:
- Tôm 100 gr
- Bông thiên lý 250 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 20 ml
- Tỏi 1/2 củ
- Gừng 1/3 củ
Cách chế biến tôm xào bông thiên lý
Sơ chế tôm
- Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
- Tôm rửa sạch, để ráo. Bạn ướp tôm cùng với một ít hạt nôm, một ít bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bông thiên lý bạn rửa sạch, để ráo rồi ngâm vào nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Tỏi bạn bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ, gứng bạn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình cánh hoa và cắt thành miếng mỏng tầm 0.2 mm.
Xào bông thiên lý và tôm
- Bạn cho dầu vào chảo rồi phi tỏi cho vàng thơm thì cho phần tôm đã ướp vào xào.
- Bạn lần lượt cho tiếp gừng và cà rốt cắt hình hoa vào xào chung.
- Cuối cùng bạn cho bông thiên lý vào xào và nêm phần hạt nêm còn lại, 1/2 muỗng cà phê muối và một ít bột ngọt sao cho vừa ăn.
- Bạn xào cho đến khi bông thiên lý mềm và chín thì tắt bếp.