Canh khoai mỡ thơm ngon, dinh dưỡng lại có màu sắc đẹp mắt từ lâu đã là món ăn quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon không khó. Hãy cùng Toplits xem cách làm món canh khoai mỡ thơm ngon hấp dẫn nhé.
Canh khoai mỡ thịt bằm
Nguyên liệu:
- 500gr khoai mỡ
- 50gr thịt heo
- 2 cây hành lá
- Hành lá, rau om (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu)
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rau om, ngò gai nhặt và rửa sạch rồi cắt nhỏ. Một món canh khoai mỡ ngon chuẩn vị là không thể thiếu mùi vị của rau om, ngò gai.
- Hành lá làm sạch cũng cắt nhỏ.
- Khoai mỡ mua về, bạn gọt bỏ vỏ bên ngoài, gọt xong thì nên rửa lại bằng nước lạnh 1 lần nữa sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để nấu canh khoai mỡ ngon bạn nên chọn những củ khoai vừa phải vì những củ to dễ bị sượng ăn cứng rất dở.
- Bằm nhỏ thịt heo
- Thịt heo rửa sạch với nước muối, dùng dao băm thật nhuyễn. Ở công thức nấu canh khoai mỡ thịt bằm này nếu các bạn không có thời gian thì có thể mua thịt xong nhờ người bán xay giúp nhé.
- Nếu không thích thịt heo, bạn có thể dùng thịt bò băm nhuyễn hay xay nhuyễn đều được đấy.
- Ướp thịt bằm với gia vị:
- Trộn hành lá đã băm nhuyễn với thịt bằm cùng với 1 số gia vị theo công thức sau: ¼ thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, sau đó trộn đều để gia vị thấm đều hòa quyện vào nhau.
- Thời gian ướp thịt bằm là 30 phút sao cho thịt ngấm đều gia vị là được.
- Sau khi thịt đã thấm đều gia vị, bạn lấy muỗng vách thịt thành từng miếng nhỏ rồi vo chúng lại thành từng viên nhỏ. Nếu nấu canh khoai mỡ cho bé ăn cùng bạn không cần vê thịt thành viên mà bằm thịt càng mịn càng tốt nhé.
- Tiến hành nấu canh khoai mỡ thịt bằm:
- Chuẩn bị 1 cái nồi, đổ khoảng 700ml nước vào rồi bắc lên bếp bật lửa vừa. Đun đến khi nước trong nồi sôi thì thả các viên thịt bằm đã chuẩn bị vào.
- Sau đó, bạn đun tiếp đến khi nước trong nồi sôi lại thì để thêm khoảng 2-3 phút cho thịt chín thì cho tiếp khoai mỡ vào.
- Cuối cùng, đợi khi nồi canh sôi trở lại lần nữa thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khoai chín, bạn rắc rau om, ngò gai đã chuẩn bị sẵn vào rồi tắt bếp. Nhắc nồi xuống khỏi bếp và thưởng thức.
Canh khoai mỡ nấu cá lóc thịt băm
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con
- Khoai mỡ 300 gr
- Thịt xay 100 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Rau ngò om 2 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
Cách làm:
- Sơ chế và ướp cá, thịt:
- Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá lóc mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.
- Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh, rồi cắt cá thành những khúc vừa ăn.
- Cho cá và thịt vào chung tô, sau đó ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều rồi cho cá và thịt thấm gia vị trong 30 phút.
- Sơ chế khoai mỡ:
- Khoai mỡ mua về rửa sạch, gọt vỏ sau đó dùng muỗng cạo khoai ra.
- Nấu canh:
- Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho phần thịt vào nấu khoảng 3 phút, sau đó lần lượt cho khoai mỡ, cá vào nấu trong khoảng 1 phút thì nêm nếm gia vị lại cho phù hợp,.
- Sau đó cho hành lá và ngò om cắt nhuyễn vào rồi tắt bếp.
Canh khoai mỡ chay nấm đùi gà
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ 400 gr (khoai ngọt)
- Nấm đùi gà 20 gr
- Tiêu 1 ít
- Đường 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 2 muỗng canh
- Nước mắm chay 1/2 muỗng canh
- Ngò gai 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 1 ít
- Ngò om 2 nhánh
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Khoai mỡ sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc dùng muỗng để nạo.
- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Ngò gai, ngò om rửa sạch cắt nhỏ cùng hành tím
- Xào và nấu nấm đùi gà:
- Làm nóng một muỗng canh dầu ăn rồi để lửa nhỏ, sau đó cho tỏi vào phi cho thơm, tiếp tục để lửa nhỏ. Sau đó các bạn cho nấm đùi gà đã sơ chế vào xào với lửa lớn trong khoảng 10 giây, sau khi đã xào sơ nấm đùi gà thì nêm 1/2 muỗng nước mắm chay vào.
- Nấu canh:
- Sau khi nấm đã được xào sơ đến khi ngả vàng thì cho khoảng 500ml nước vào. Đậy nắp lại để canh được nhanh sôi.
- Khi canh đã sôi bạn cho phần khoai mỡ vào nấu với lửa lớn. Hớt bỏ phần bọt trên mặt canh. Cho vào canh 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm chay.
- Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn, cuối cùng bỏ phần rau ngò gai và ngò om đã cắt nhỏ vào.
- Tắt bếp, múc canh ra tô, canh khoai mỡ nấm đùi gà có màu tím đặc trưng của khoai và mùi thơm của rau nêm, sẽ và đặc biệt ngon hơn nếu được dùng khi nóng.
Canh khoai mỡ với tôm khô
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ: ½ củ
- Tôm khô: 50gr
- Rau om, ngò gai
- Tiêu, hành tím
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai mỡ mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng muỗng cạo nhuyễn khoai hoặc bạn cũng có thể dùng đồ bào bào khoai thành sợi mỏng.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm và rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mặn. Rau om, ngò gai nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo nước.
- Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.
- Nấu canh:
- Bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn cho tôm khô vào đảo sơ thì cho khoảng một tô nước lọc vào.
- Nước sôi thì bạn cho khoai mỡ vào nấu chín nhuyễn. Ở bước này, bạn lưu ý là chỉnh lửa vừa và dùng muôi khuấy liên tục để khoai không bị dính vào đáy nồi dẫn đến cháy.
- Khoai chín thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau om, ngò gai vào và tắt bếp.
Canh khoai mỡ với xương và tôm
Nguyên liêu:
- Khoai mỡ (hay còn gọi là khoai tím): 500 gr
- Tôm sú tươi: 250 gr
- Xương heo: 300 gr (ngoài ra bạn có thể thay bằng sườn hoặc đuôi heo tùy theo ý thích)
- Ngò gai, ngò om, hành tím
- Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Xương heo sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Cho vào nồi với nước sạch và chút muối, ninh với lửa vừa cho đến khi sôi. Lưu ý: bạn nhớ canh vớt vọt để nước canh được ngon nhé.
- Khoai mỡ bạn gọt vỏ, rửa sạch và dùng muỗng nạo nhỏ hoặc bạn có thể cắt thành những miếng nhỏ rồi băm hơi nhuyễn.
- Tôm sú tươi thì bạn lột vỏ, cắt bỏ chỉ lưng, đầu và đuôi tôm. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt tôm hơi vụn. Bạn có thể ướp tôm với chút hạt nêm và tiêu khoảng 10 – 15 phút cho tôm thấm gia vị. Lưu ý: nếu bạn sử dụng tôm khô thì ở bước này bạn rửa sạch tôm khô và ngâm cho nở mềm.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Ngò ôm và ngò gai nhặt sạch gốc và rửa sạch.
- Nấu canh:
- Bạn bắc chảo lên và cho chút dầu ăn vào đun, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím vào phi cho thơm. Tiếp theo cho tôm vào xào cho tới khi tôm vừa chín tới thì tắt bếp.
- Khi nồi nước dùng của bạn đã sôi thì bạn cho phần tôm đã xào vào nồi nước dùng, để lửa liu riu thêm khoảng 5 phút thì cho phần khoai mỡ vào, quậy đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục để nồi canh hầm cho đến khi nước canh hơi sền sệt lại là được.
- Trước khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, ngò gai và ngò om đã thái nhỏ vào, khuấy nhẹ.
- Bạn múc canh ra bát và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món canh khoai mỡ. Dọn canh ra ăn kèm với cơm trắng và các món mặn.
Canh khoai mỡ đậu hũ
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ 500 gr (khoai ngọt)
- Đậu hũ trắng 500 gr
- Tiêu 1 ít
- Ngò gai 2 nhánh
- Ngò om 2 nhánh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Đường 1/4 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng canh
- Bột ngọt 1/4 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Khoai mỡ sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc dùng muỗng để nạo.
- Đậu hũ trắng rửa sạch, cắt khối vuông.
- Ngò gai, ngò om rửa sạch cắt nhỏ.
- Đun sôi 500ml nước, sau cho đậu hũ vào, nêm vào 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt.
- Nấu canh khoai mỡ:
- Sau khi nước sôi lại, cho khoai mỡ vào, khi nấu khoai mỡ phải luôn nhớ khuấy canh để tránh khoai bị dính vào đáy nồi. Sau khi khoai chín, nêm nếm lại, cuối cùng là cho ngò gai và ngò ôm đã cắt nhỏ vào.
- Tắt bếp, múc canh ra tô, ăn khi còn nóng là ngon nhất, canh có màu sắc bắt mắt và mùi thơm đặc trưng của rau tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng ai cũng mê.
Canh khoai mỡ cá rô
Nguyên liệu:
- 200g khoai mỡ
- 3 - 4 con cá rô
- 1 nắm ngò gai (mùi tàu), rau om (rau ngổ)
- Các loại gia vị (hạt nêm, muối, tiêu,…)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai mỡ gọt vỏ và rửa nhiều lần với nước lạnh cho sạch và bớt nhớt. Sau đó cắt khoai thành từng miếng có kích thước vừa ăn. Nếu là nấu cho trẻ nhỏ thì có thể dùng muỗng nạo để món canh được nhuyễn và mịn.
- Cá rô làm sạch, rửa với nước lạnh rồi để ráo.
- Hành lá, ngò gai, rau om nhặt rửa rồi cắt nhỏ.
- Nấu canh khoai mỡ cá rô:
- Trước tiên bạn cho 800ml nước vào nồi, đặt lên bếp và đun. Khi nước sôi, cho cá rô vào và nêm 1 thìa muối, 2 thìa bột ngọt. Tiếp tục đun cho sôi thì vớt cá ra, để cho nguội.
- Cho khoai mỡ vào nồi canh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Trong thời gian đợi khoai mỡ chín thì lóc thịt cá rô và cho vào nồi canh. Tuy nhiên, nếu thích, bạn vẫn có thể để cá nguyên con. Rắc thêm hành lá, ngò gai và rau om để canh dậy mùi thơm.
- Tắt bếp, múc canh ra tô và cho thêm một chút tiêu, vài lát ớt rồi thưởng thức.
Canh khoai mỡ nấu tôm
Nguyên liệu:
- Khoai mỡ 250 gr
- Tôm 200 gr
- Hành lá 1 ít
- Hành tím 3 củ
- Nước mắm 1 muỗng
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít (Đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)
- Rau om 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn đem tôm đi cắt hết phần râu, sau đó loại bỏ hết phần vỏ, phân và chỉ tôm đi.
- Sau đó, bạn đem tôm đi rửa với nước muối loãng để tôm bớt tanh.
- Khoai mỡ gọt sạch vỏ rồi rửa sạch.
- Sau đó bạn có thể sơ chế theo 3 cách sau:
- Dùng dao cắt thành những lát mỏng rồi cắt thành những miếng nhỏ.
- Dùng lưỡi dao để cạo, bào khoai (cách này sẽ giúp món canh của bạn dẻo và sánh hơn).
- Dùng muỗng để bào khoai tương tự như cách trên.
- Xay nhuyễn tôm:
- Hành lá sau khi mua về đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Sau đó bạn băm nhuyễn tôm với hành lá. Hoặc cho tôm vào cối xay để tôm mịn và dẻo hơn, sau đó trộn chung với hành lá đã cắt.
- Tiếp đến bạn cho tôm vào một cái chén, rồi ướp tôm với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Sau đó trộn đều lên và ướp thịt tôm ít nhất 5 phút.
- Phi hành:
- Cắt hành tím thành những lát mỏng.
- Sau đó làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi để lửa nhỏ, cho hành tím vào phi đến khi hành chuyển qua màu vàng và có mùi thơm thì vớt ra.
- Xào khoai mỡ:
- Tận dụng nồi và dầu ăn vừa mới phi hành xong. Tiếp tục để lửa nhỏ rồi bạn cho khoai mỡ đã được sơ chế vào xào khoảng 10 giây.
- Nấu canh:
- Khi khoai được xào sơ thì bạn tăng lửa lên trung bình rồi cho 500ml nước lọc vào đun lên.
- Khi nước canh sôi thì bạn dùng muỗng cà phê múc từng muỗng tôm xay cho vào nồi canh, để tôm thành những viên nhỏ, làm cho canh đẹp mắt hơn.
- Sau 8 phút cho tôm vào, khi này tôm cũng đã chín, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm và nêm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc hành phi, rau om và một ít tiêu lên bề mặt là xong.