Cải thảo là loại rau phổ biến hiện nay trong các bữa cơm của gia đình. Không chỉ là nguyên liệu chế biến được rất nhiều các món ăn khác nhau, cải thảo còn mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Bạn đã biết nấu món gì với cải thảo chưa nhỉ? Cùng Toplist khám phá ngay thôi nào.
Cải thảo tẩm bột chiên
Nguyên liệu:
- 10 lá cải thảo to
- 500g bột mỳ
- 2 thìa nhỏ xì dầu loại để nấu súp
- 2 thìa canh xì dầu (nước tương) để làm nước chấm
- 1 thìa nhỏ giấm gạo
- Hành lá, ớt tươi
Cách làm:
- Cải thảo tách lấy từng lá riêng, rửa sạch, để ráo. Dùng dao khía vài đường lên thân cải thảo. Cho 400g bột mỳ vào thau, thêm từ từ nước để bột mỳ không bị đặc quánh nhưng cũng không quá loãng. Cho 2 thìa nhỏ xì dầu loại để nấu súp vào hỗn hợp bột mỳ, khuấy đều. Cho dầu ăn vào chảo, chỉ cho một lượng vừa phải để dầu ăn đủ láng đều mặt chảo. Đổ 100g bột mỳ còn lại ra đĩa lòng sâu, lăn lá cải thảo qua lớp bột mỳ khô. Rồi mới nhúng qua hỗn hợp bột mỳ đã pha ở trên sao cho bột dính đều trên khắp bề mặt cải thảo.
- Đun nóng chảo, thả cải thảo vào chiên. Lật cải thảo để chín vàng đều cả hai mặt, nếu hết dầu ăn, quết thêm một lớp mỏng nữa để bột không bị cháy đen. Chiên lần lượt tới hết
- Hành lá, ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ, pha với hai thìa canh xì dầu và một thìa nhỏ giấm gạo để làm nước chấm.
Cải thảo xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 250 gr thịt bò
- Cải thảo 700 gr (khoảng 1 bắp)
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 1 ít ngò
- 2 tép tỏi
- 1/3 củ gừng
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng cà phê dầu hào
- 1/3 muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng canh nước tương
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế rau củ: Cải thảo tách các tàu và rửa sạch. Mỗi tàu cắt làm 3 khúc và cắt dọc mỗi khúc có kích thước khoảng 1 lóng tay. Sau đó chia phần cọng và phần lá riêng ra để khi chế biến ta cho phần cọng vào trước. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc có chiều dài khoảng 1 lóng tay, phần đầu hành trắng đập dập, sau đó cắt nhỏ hình hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các lát tròn mỏng khoảng 1/4 lóng tay. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập và cắt nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 lượng gừng cắt thành sợi mỏng, 1/2 lượng còn lại đập dập và cắt nhuyễn
- Sơ chế và ướp thịt bò: Thịt bò mua về rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt ngang sớ thịt thành các lát thật mỏng. Ướp thịt bò đã cắt với hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê tỏi, đầu hánh lá và gừng cắt nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím cắt nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó trộn đều hỗn hợp để thịt thấm gia vị. Để khi xào thịt không ra nước nhiều cho thêm 1 muỗng cà phê bột bắp vào hỗn hợp và trộn đều
- Pha sốt xào: Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/3 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó đảo đều hỗn hợp gia vị. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo trên bếp và đợi dầu nóng, cho hỗn hợp hành tím, tỏi và gừng cắt nhuyễn còn lại vào phi thơm. Cho phần cọng của cải thảo vào trước và đảo nhẹ, tiếp theo cho cà rốt, 2 muỗng canh nước lọc vào đảo nhẹ hỗn hợp
- Xào rau củ: Xào đều tay với lửa lớn cho đến khi cọng cải và cà rốt chín, có độ trong nhất định thì cho phần lá cải và hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào và đảo đều tay. Sau khi hỗn hợp chín thì cho hành lá đã cắt vào, tắt bếp và cho ra đĩa. Lúc này chỉ cho cải ra đĩa và cà rốt cho vào chén riêng để sau đó cho vào thịt bò xào
- Xào thịt bò: Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo đun trên bếp, cho thịt bò đã ướp vào và xào nhanh với lửa lớn, tiếp theo cho nước cải xào lúc này và đảo nhẹ hỗn hợp đến khi thịt bò chín, cho phần cà rốt xào để riêng vào và đảo nhẹ. Sau đó tắt bếp cho ra đĩa. Cho 1 ít ngò cắt nhỏ và tiêu xay lên trên bề mặt hỗn hợp là hoàn thành.
Cải thảo cuộn chua ngọt
Nguyên liệu:
- Cải thảo
- Cà rốt
- Xúc xích hoặc thịt luộc, thịt xông khói
- Chanh
- Đường, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt bỏ vỏ rửa sạch rồi thái chỉ. Cải thảo rửa sạch để ráo nước. Luộc cà rốt và cải thảo chín tới. Xúc xích luộc chín thái sợi. Có thể dùng bằng giò lụa, thịt luộc, thịt xông khói đều rất ngon
- Pha nước mắm chua ngọt và hoàn thành: Cho toàn bộ 6 muỗng nước lọc khuấy tan với 2 muỗng đường. Khuấy đều để đường tan hết. Thêm mắm và nước cốt chanh vào bát nước đường. Có thể thêm chút ớt tỏi băm nếu thích. Ngâm cà rốt đã thái sợi và xúc xích vào phần nước mắt chua ngọt. Đặt cải thảo đã luộc lên đĩa thêm cà rốt, xúc xích đã ngâm lên cuộn chắt tay là hoàn thành
Cải thảo cuộn tôm cá
Nguyên liệu:
- Tôm tươi bóc vỏ 100 gr
- Cá thác lác nạo 100 gr
- Cải thảo 1 cây
- Đậu que Nhật 6 trái
- Tai nấm mèo 2 cái
- Ớt sừng băm 10 gr
- Hành phi 10 gr
- Hành ngò 10 gr
- Cà rốt 1 củ
- Tỏi băm 10 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Bột năng 5 gr
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cải thảo rửa sạch, cắt khúc. Chuẩn bị một nồi hoặc chảo nước chần, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho phần cải cứng vào luộc đến khi cải trong lại, tiếp tục cho phần lá vào đến khi sôi lại thì lấy ra. Hành lá rửa sạch và cũng cho vào chần sơ qua. Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, làm sạch, dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ, sau đó cắt tôm thành hạt lựu. Nấm mèo ngâm nở và cắt nhỏ. Cà rốt cắt khúc khoảng 5cm, sau đó cắt lát mỏng
- Trộn nhân: Trộn quết phần cá thác lác và tôm với nhau, thêm vào nấm mèo cắt nhỏ, 1 muỗng canh hành ngò băm, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm, 1 muỗng canh hành phi , 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Tạo hình: Lấy một cọng bắp cải để lên bề mặt phẳng, cho cà rốt cắt lát đặt vào giữa, cho phần nhân vào trải đều trên miếng cà rốt, cho một cọng đậu que lên trên nhân. Cuộn tròn miếng cải lại, dùng cọng hành lá đã chần cuộn lại để cố định và tăng độ thẩm mỹ
- Hấp món ăn: Cho cải cuộn vào xửng hấp với lửa lớn trong 20 phút, sau đó tắt bếp, cẩn thận gắp ra ngoài
- Làm sốt: Trộn và khuấy đều nước hấp cải với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt. Cho hành tím và tỏi băm vào chảo dầu nóng phi thơm, tiếp tục cho ớt sừng băm vào, giảm lửa lại, cho sốt đã pha vào cùng với bột năng pha loãng, từ từ tăng lửa lên nấu đến khi sốt sôi và sệt lại thì tắt bếp. Món cải thảo cuộn tôm cá với cải chín mềm, phần nhân dai ngọt cùng nước sốt mặn ngọt, ăn kèm với cơm nóng thì còn gì tuyệt hơn!
Canh cải thảo nấu tôm
Nguyên Liệu:
- 1 bắp cải thảo vừa
- 100 gr tôm tươi
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá cắt nhỏ
- 1 củ hành tím
- Mirin, hạt nêm, muối, tiêu xay
- Nước lọc cho 4 phần ăn
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cải thảo rửa sạch, để ráo. Tôm bóc vỏ và đầu để riêng. Bắc nồi nước lên bếp, cho đầu và vỏ tôm vào đun sôi lấy nước ngọt. Trong khi chờ nước sôi, cắt cải thảo thành miếng vừa ăn, chú ý để cọng riêng, lá riêng. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khoanh mỏng
- Nấu canh: Nước dùng nấu đầu tôm sôi, dùng vợt lọc vớt hết vỏ và đầu tôm ra. Sau đó cho cà rốt vào nấu trước 1 phút cho mềm, cho tiếp chén tôm vào. Đun sôi. Thêm vào nước dùng 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh Mirin + 1 muống cà phê hạt nêm. Nếm cho vừa khẩu vị của gia đình. Nước sôi, cho phần cọng cải vào trước rồi mới cho phần lá vào sau. Nhớ vớt bỏ bọt để nước dùng được trong. Đun thêm tầm 1 phút thì tắt bếp, rắc hành lá, tiêu xay vào rồi múc canh ra chén
Canh cải thảo cuộn thịt gà nấm hương
Nguyên liệu:
- Bắp cải thảo 1 cây
- Thịt heo 70 gr
- Thịt ức gà 100 gr
- Nấm hương khô 30 gr
- Cà rốt 1/4 củ
- Bắp Mỹ 1 trái
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 1 nhánh
- Hành tím 1 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Bắp cải thảo sau khi mua về, tách bỏ bớt phần lá già và lá sâu bên ngoài (nếu có), rửa sạch và để ráo. Bắc 1 nồi chứa khoảng 1 lít nước lên bếp, đợi đến khi nước sôi thì cho lá bắp cải vào và trụng sơ khoảng 1 - 2 phút cho lá bắp cải được mềm rồi vớt ra tô nước lạnh để lá bắp cải không bị mềm nhũn. 3 nhánh hành lá chia làm 2 phần. 1 nhánh rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, 2 nhánh còn lại rửa sạch, để ráo rồi trụng sơ trong nồi nước đã trụng lá bắp cải khoảng 1 - 2 phút cho hành lá mềm và vớt ra để ráo. Nấm hương ngâm vào trong nước từ 10 - 15 phút cho nấm nở ra, sau đó bỏ phần chân nấm, cắt nhỏ để chuẩn bị làm nhân. Bắp Mỹ lột vỏ, bỏ sạch phần râu bắp. Rửa sạch, cắt bắp ra thành 3 - 4 khúc rồi chẻ đôi từng khúc để bắp dễ chín và nước canh được thơm ngọt hơn. Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và để ráo
- Ướp nhân và cuộn thịt: Cho vào tô hỗn hợp gồm nấm hương cắt nhỏ, thịt ức gà băm nhuyễn, thịt heo băm nhuyễn, cà rốt băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị. Trên 1 chiếc dĩa lớn (hoặc mặt bàn phẳng sạch) đặt lá bắp cải đã sơ chế lên trên. Tiếp đến, cho khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp nhân đã xào lên trên lá rồi cuộn lại. Dùng hành lá đã trụng mềm cột thắt nút để cố định cuộn lại rồi xếp ra dĩa. Thực hiện tương tự với phần lá bắp cải, hành lá và nhân còn lại
- Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi nước trụng lá bắp cải rồi thêm bắp Mỹ đã sơ chế vào, nấu lửa vừa khoảng 10 phút cho canh sôi và được ngọt. Cho tiếp phần cuộn thịt bên trên vào nồi, dùng đũa nhấn nhẹ cho cuộn ngập nước rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi canh sôi lại và cuộn chín. Khi canh đã sôi lại, thêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra tô, trang trí thêm 1 ít ngò rí là hoàn thành.
Canh cải thảo thịt viên
Nguyên liệu:
- 1/2 bắp cải thảo trắng
- 150 gr thịt băm
- Hành lá
- Hạt tiêu
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cải thảo mua về tách bẹ rồi rửa sạch, để ráo nước, thái khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ướp vào thịt 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng nước mắm. Trộn đều thịt, vo thành từng viên nhỏ vừa ăn.
- Nấu canh: Đun sôi nước cho thịt vào nấu đến khi nước sôi lại thì vớt bọt, nêm thêm gia vị, nước mắm cho vừa miệng. Cuối cùng, cho phần cải vào nấu tầm 3 phút là được. Cho canh ra tô, thêm hành, tiêu lên mặt. Ăn cùng cơm nóng.
Cải thảo xào nấm đùi gà
Nguyên liệu:
- Cải thảo 250 gr (1/2 bắp)
- 3 cây nấm đùi gà
- 1/2 quả ớt chuông
- 1 củ cà rốt
- 1 cây hành baro
- 2 muỗng canh ầu ăn 2 muỗng canh
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
- 2 muỗng canh nước tương
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Nấm đùi gà mua về cắt bỏ phần chân, tiến hành ngâm vào nước muối pha loãng 3 - 5 phút, tiếp theo rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn theo chiều dọc. Ớt chuông đem rửa, bỏ cuống và hạt, cắt thành từng miếng mỏng. Cà rốt bào vỏ rửa sạch, sau đó cắt khúc, cắt hình hoa hay sợi tùy thích. Còn hành baro rửa với nước rồi dùng dao cắt nhỏ xéo là được
- Xào nấm: Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì cho 1 cây hành baro cắt xéo vào, tiến hành phi thơm. Sau đó, thêm phần nấm đùi gà và cà rốt đã cắt vào xào 3 phút, rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh nước tương tiếp tục đảo đều 5 - 7 phút
- Xào cải thảo với nấm: Sau khi đã xào nấm xong, tiếp tục cho phần cải thảo và ớt chuông đã cắt, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, đảo đều trong vòng 5 - 7 phút đến khi tất cả nguyên liệu đã chín thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp cho ra đĩa.
Kim chi Hàn Quốc
Nguyên Liệu:
- 1 kg bắp cải thảo
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả lê
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 5g hẹ
- 5g hành lá
- 20g bột nếp
- Nước mắm
- Đường
- Muối bột
- Ớt bột Hàn Quốc
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Đem cải thảo rửa sạch để ráo nước rồi bổ dọc bắp cải thảo làm đôi hoặc làm bốn. Sau đó, đem cải thảo đi ướp muối. Lật lần lượt từng lá cải thảo và xát muối vào hai mặt của lá cải thảo cho đều muối rồi để khoảng 2 giờ. Cứ 30 phút thì lật cải thảo một lần để tránh bị mặn
- Làm gia vị ướp: Lấy một nửa quả lê đem gọt vỏ bổ miếng nhỏ, làm tương tự với nửa hành tây rồi cho thêm tỏi, gừng rồi đem tất cả đi xay nhuyễn. Có thể thêm ớt để món kim chi cay hơn. Tiếp theo, sử dụng nửa quả lê còn lại thái sợi. Củ cải, cà rốt cũng làm tương tự. Hành, hẹ đem xắt khúc khoảng 3 cm. Sau đó, đem 20g bột nếp hòa tan với 200ml nước rồi đun trên bếp, đồng thời khuấy đều cho đến khi sánh lại thì tắt bếp. Khi bột đã nguội, cho 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và khoảng 40g ớt bột hàn quốc và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào khuấy đều. Tiếp theo, cho hết lê thái sợi, củ cải, cà rốt, hành, hẹ vào trộn đều để được gia vị ướp ngon nhất.
- Ướp cải thảo: Khi cải thảo đã ướp được 2 giờ đem cải thảo rửa sạch dưới vòi nước 3-4 lần để cải thảo đỡ bị mặn. Sau khi rửa, để ráo nước và chuẩn bị một hộp có nắp để đựng kim chi. Khi cải thảo đã ráo nước đem hỗn hợp ướp rải đều hai mặt từng lá từ ngoài vào trong của bắp cải thảo. Ướp xong cải thảo, cho hết vào hộp và đậy kín nắp. Để hộp kim chi vào nơi thoáng mát từ 2 đến 3 ngày để cải thảo lên men. Sau khi kim chi hoàn thành các bạn để kim chi vào tủ lạnh và ăn dần.
Miến thịt viên nấu cải thảo
Nguyên liệu:
- 300g thịt xay
- 200g cải thảo
- 50g miến
- 5g gừng tươi băm nhỏ
- 500ml nước
- Gia vị
Cách làm:
- Rau cải thảo sau khi mua về đem rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn, miến bỏ vào ngâm với nước cho mềm. Thịt xay bỏ vào tô sau đó ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu và gừng trong 15 phút. Sau đó viên thịt thành từng viên tròn nhỏ
- Cho vào nồi 500ml nước sau đó bắc nồi lên bếp đun cho nước sôi thì bỏ thịt viên vào nấu chín. Khi thấy thịt viên chín nổi lên thì cho thêm miến và rau cải thảo vào, đồng thời nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn, nấu trong khoảng 10 phút thì tắt bếp
- Múc miến thịt viên nấu cải thảo ra chén và thưởng thức khi còn nóng. Nước dùng thơm ngọt, sợi miến dai ngon ăn kèm với thịt viên, cải thảo mềm ngon, thật quá tuyệt.