Cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên nhanh và bận rộn hơn khiến chúng ta quên hoặc bỏ những bữa ăn thiết yếu trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Mới thức giấc, bạn chưa cảm thấy đói ngay và thường vội vàng chuẩn bị để đi làm, để đưa con đi học. Nhưng những bữa sáng lại là một trong những bữa ăn chính của một ngày và việc ăn sáng mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe. Hãy cùng toplist tìm hiểu cách chế biến một số đồ ăn sáng rất bổ ích này nhé.
Súp rau củ
Nguyên liệu:
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ khoai tây
- 1 quả trứng
- 2 thìa cà phê bột năng
- Nước dùng thịt gà
- Một ít cần tây
- Các loại gia vị
Cách làm:
- Cà rốt và khoai tây thái hạt lựu sau đó cho vào nồi nước dùng hầm.
- Đập trứng vào một cái bát rồi khuấy cho đều, bột năng pha loãng bằng nước thường, cắt nhỏ cần tây.
- Đợi củ mềm thì đổ tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi, nêm nếm vừa ăn và khuấy đều khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý là đổ trứng từ từ vào nồi để trứng không bị vón cục. Múc súp ra tô và rắc ít tiêu là đã có thể ăn rồi!
Cháo gà
Nguyên liệu:
- 195 g gạo trắng
- 2l nước gà luộc
- Thịt gà xé phay
- Hành thái nhỏ, muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Đun nước luộc gà rồi cho gạo đã rửa sạch vào đun 2 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều, cho muối vào nếm vừa miệng.
- Đảo gà trên chảo cho xém cạnh.
- Múc cháo ra tô có hành bên dưới, rắc thịt gà, hạt tiêu lên trên và thưởng thức.
Cơm rang dưa chua
Nguyên liệu:
- 2 bát cơm nguội
- 1 bát dưa chua
- 1/2 củ cà rốt bào nhỏ
- 2 củ hành khô thái nhỏ
- 10g vừng rang chín
- 2 quả trứng
- Dầu ăn, mắm, đường, nước tương
Cách làm:
- Dưa cải vắt bớt nước, thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô trên chảo rồi cho dưa cải, cà rốt vào xào săn rồi đổ ra đĩa.
- Cho cơm vào chảo chiên rồi cho trứng đã đánh tan vào để trứng bám vàng đều cơm, cho dưa cải, cà rốt và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Rắc thêm vừng vào cơm rồi thưởng thức.
Mỳ xào thịt heo
Nguyên liệu:
- 1/2 gói mỳ gạo
- 200g thịt nạc vai
- 2 củ hành băm nhỏ, 2 quả ớt, 1 củ hành tây, 20g rau mùi, 50ml nước luộc gà, 30ml nước mắm, 15g đường nâu
- Gia vị ướp thịt heo: quả chanh vắt nước, 1 củ sả, 15ml nước mắm, 15g đường, 5g ớt bột, hạt tiêu
Cách làm:
- Cho mì gạo ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút.
- Sả băm nhỏ, cho vào bát thịt heo, ướp cùng các gia vị và trộn đều trong 20 phút.
- Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, rau mùi, ớt xắt nhỏ.
- Chiên vàng thịt lợn đến khi chín thì thái mỏng.
- Mỳ vớt ra để ráo.
- Xào hành tây và hành khô, cho mỳ vào đảo đều, cho thịt chiên, nước dùng gà, nước mắm, đường nâu vào đảo đều đến khi cạn nước, thêm rau mùi, ớt vào đảo và cho ra đĩa thưởng thức.
Salad trứng rau củ.
Nguyên liệu:
- 200 gram xà lách
- 1/2 quả bơ
- 1/4 quả cà tím
- 1/4 củ hành tây
- 2 quả trứng luộc
- 4 quả cà chua bi (hoặc 1/2 quả cà chua thường)
- 1 thìa nước cốt chanh
Cách làm:
- Hành tây và cà tím thái hạt lựu, cho vào chảo nóng đảo sơ.
- Bơ thái lát mỏng vừa ăn.
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu rau củ vào một cái tô to, trộn đều.
- Cuối cùng bổ đôi trứng luộc để lên trên và thưởng thức.
Trứng bọc cơm chiên
Nguyên liệu:
- 2 bát cơm
- 1 quả ớt xanh, 1 quả dưa chuột thái nhỏ, ngô ngọt luộc chín, đậu Hà Lan
- 3 quả trứng gà
- Gia vị: sốt cà chua, vừng, muối, hạt tiêu, xì dầu, hành lá, tỏi, dầu ăn
Cách làm:
- Làm dầu ăn nóng trong chảo, cho hành lá thái nhỏ, tỏi băm, cơm, xì dầu, ngô ngọt, đậu Hà Lan vào chiên.
- Khi cơm săn lại thì cho dưa chuột, ớt xanh, muối, tiêu vào.
- Trứng đập ra bát nêm gia vị, dầu ăn và chiên đến khi trứng gần chín thì đổ cơm chiên lên trứng rồi cuộn lại để bọc hết phần cơm.
- Chiên thêm một chút rồi cho trứng ra đĩa và thưởng thức với tương cà.
Mỳ udon Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Mỳ udon
- Nước dùng gà
- 2 quả trứng
- Hành tây, rau cải, nấm, gia vị, dấm, dầu mè, rong biển khô
Cách làm:
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, nấm bỏ chân, thái mỏng, rau nhặt và rửa sạch.
- Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
- Đun sôi nước dùng, cho nấm, rau vào nồi nấu gần chín thì cho mỳ, rong biển, hành tây vào, nêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho mỳ ra bát và cho trứng, rau lên trên và thưởng thức.
Bánh mỳ sandwich
Nguyên liệu:
- 6 lát bánh mỳ gối
- 100g thịt bò
- 2 cây xúc xích
- 50g rau mầm
- 40g cà rốt
- Xốt mayonnaise
- Mù tạt vàng
- Tương ớt
Cách làm:
- Rau mầm rửa sạch, vẩy ráo, cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
- Thịt bò xào với một chút dầu ăn, muối, tiêu. xúc xích áp chảo cho chín, bánh mỳ áp chảo cho xém hai mặt.
- Phết mayonnaise lên một mặt bánh mỳ rồi kẹp bánh mỳ với tất cả các nguyên liệu trên và thưởng thức.
Mỳ bò
Nguyên liệu:
- 1 gói mỳ ăn liền
- 100ml nước
- Thịt bò mềm
- Nước mắm đỏ, dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi
Cách làm:
- Đun sôi 100ml nước và cho mỳ vào nấu 2 phút.
- Đảo thịt bò đã ướp trước với các gia vị trong chảo dầu nóng.
- Cho mỳ ra tô, ăn chung với thịt bò xào.
Bánh mỳ phết bơ trứng
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 2 quả bơ chín
- 1 mớ rau mùi tây
- 10ml nước cốt chanh
- 30ml dầu ôliu
- Vài lát bánh mỳ nóng
- Gia vị: muối, hạt tiêu, ớt bột
Cách làm:
- Trứng rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.
- Bơ múc lấy ruột, để riêng.
- Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào xay cùng với dầu oliu, nước cốt chanh và một ít muối, hạt tiêu rồi xay nhuyễn.
- Phết hỗn hợp bơ trứng lên bánh mì và thưởng thức.
Bánh biscotti.
Nguyên liệu:
- 180gram bột mì
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 chén hạt hạnh nhân
- 100gram trái mận khô
- 50gram việt quất khô
- 6 lòng trắng trứng gà
- 90gram đường xay
- 1 muỗng cà phê vani
- Vỏ cam mài nhuyễn
- Vỏ chanh mài nhuyễn
Cách làm:
- Cắt mận khô thành những miếng hạt lựu nhỏ. Ngâm việt quất trong 1/4 chén nước nóng khoảng 30 phút. Tiếp đó, dùng một ít bột mì tạo một lớp bột áo lên mận khô và việt quất khô.
- Đánh đều lòng trắng trứng cho nổi bọt. Cho đường xay vào và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp tạo thành chóp cứng.
- Rây bột mì vào hỗn hợp lòng trắng trứng. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào hỗn hợp.
- Cho hỗn hợp bột vào khuôn đã được lót giấy nến.
- Nướng bánh ở mức nhiệt 180 độ C trong vòng 30 phút cho đến khi mặt bánh vàng. Rồi bạn đem ra thưởng thức.
Súp lươn
Nguyên liệu:
- Lươn tùy theo gia đình có bao nhiêu người mà mua lươn
- Rau răm
- Bột màu cay (nhớ là bột màu cay chứ không phải bột ớt cay nhé)
- Nước màu điều
- Hành tím, tỏi
- Nước mắm, mì chính, đường
- Xương ống của lợn
Cách làm:
- Đổ lươn vào chậu, đập gừng tươi, đổ dấm gạo vào, bỏ ít muối vào ngâm lươn đi 5 phút (gừng tươi càng nhiều càng tốt). Cứ 1kg lươn các bạn đổ 200ml dấm gạo. Sau 5 phút các bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, khi nấu sẽ không có mùi tanh.
- Bóc hành tím và tỏi, đập thật nhỏ (nên cho nhiều hành tím và tỏi).
- Cho dầu lên chảo thật sôi, bỏ hành tỏi vào đảo đều đến khi hành tỏi có màu ngả vàng. Bỏ 1 môi to nước màu điều, 1 thìa bột màu cay.
- Đổ nước mắm (tùy các bạn ăn nhạt hay đậm), mì chính và 1 thìa đường vào. Đổ 1 bát tô nước sôi vào nấu đều các thứ thật sôi lên. Sau đó thả lươn vào nấu sôi lên khoảng 10 phút là bắc xuống.
- Lấy xương ống ninh nước dùng.
- Sau khi lươn chín múc ra bát, nhớ múc thêm 1 tí nước lươn. Sau đó múc 1 môi nước dùng xương ống bỏ vô nữa. Khi múc ra bát để ăn thì thái lá rau răm bỏ vô. Nên ăn súp lươn lúc nóng kèm bánh mì sẽ rất ngon.