Top 6 Cách làm mực nướng ngon và hấp dẫn nhất tại nhà

Trong những bữa cơm gia đình hoặc những bữa tiệc nướng ngoài trời thì món mực nướng vẫn là món rất được nhiều người lựa chọn để thưởng thức. Ngoài những cách làm đơn giản như mực nướng muối ớt, mực nướng sả ớt thì món mực nướng sa tế cũng rất thơm ngon và hấp dẫn đấy ạ. Hãy cùng TopList tìm hiểu cách làm món mực nướng ngon qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm món mực nướng kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • 400 gr mực ống, mực trứng hoặc mực cơm nướng
  • Mực ống: 350 gr.
  • Bí non: 100 gr.
  • Dưa leo.
  • Hành lá, ớt hiểm
  • Sả, tỏi băm nhỏ
  • Các loại gia vị: nước mắm, giấm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn…

Cách làm mực tươi nướng kiểu Thái:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cũng giống với cách sơ chế mực ống, mực tươi sau khi mua về đem rửa sạch với muối. Loại bỏ phần ruột ở bên trong và phần mực đen ở mắt.
  • Dùng dao khía những rãnh trên thân mực để chín nhanh hơn. Để khô cho ráo nước rồi đem đi ướp với các loại gia vị

Cách ướp mực nướng kiểu Thái:

  • Ướp mực cùng với 3 thìa nước măm, 2 thìa dầu ăn, sả tỏi băm nhỏ, ớt hiểm trong khoảng chừng 20-30 phút để mực ngấm đều gia vị hơn.
  • Bí non và dưa leo rửa sạch sau đó cắt thành những lát mỏng rồi cho giấm, đường vào trộn đều ăn kèm cùng với mực nướng cũng rất ngon và hấp dẫn đó!
  • Ngoài ra, với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cả mực một nắng. Cách làm mực 1 nắng nướng kiểu Thái như sau: cho các nguyên liệu gia vị trộn đều cùng với mực sau đó cho lên bếp để nướng.
  • Trong quá trình nướng nên lật thường xuyên để thịt mực có màu bắt mắt hơn. Cách nướng mực một nắng khá đơn giản, bên cạnh việc sử dụng bếp thì bạn cũng có thể nướng trực tiếp bằng cồn hoặc nướng trong lò vi sóng nhé!
Cách làm món mực nướng kiểu Thái
Cách làm món mực nướng kiểu Thái
Cách làm món mực nướng kiểu Thái
Cách làm món mực nướng kiểu Thái

Mực nhồi thịt nướng

Nguyên liệu:

  • 1kg mực ống nhỏ
  • 250gr thịt lợn xay
  • Ớt chuông
  • 1 củ hành khô băm nhỏ
  • 1 ít miến, mộc nhĩ, nấm hương
  • Các loại gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm…

Cách làm mực nướng:

Sơ chế mực:

  • Mực ống đem làm sạch và dùng khao khía nhẹ phần ở trên đầu (không khứa đứt) để giúp nhồi thịt vào bên trong được dễ dàng hơn.

Cách ướp mực nướng ngon:

  • Gia vi ướp mực nướng như sau: cho thịt băm vào trong 1 bát lớn sau đó cho thêm nước mắm, hạt tiêu, đường, muối, hành và mộc nhĩ, miến thái nhỏ cùng với nhau.
  • Nhẹ nhàng nhồi phần thịt này vào trong từng con mực, không nên nhồi quá ít hay quá nhiều. Có thể sử dụng tăm nhọn để ghim phần đầu giúp nhân không bị rơi ra ngoài trong quá trình chế biến.

Cách nướng mực:

  • Cách làm mực tươi nướng than hoa cũng khá đơn giản. Làm nóng khay vỉ nướng thịt với 1 chút dầu ăn sau đó cho mực lên trên bếp nướng. Thỉnh thoảng lật để mực được chín đều hơn. Vì có phần nhân thịt bên trong nên thời gian nướng mực cũng sẽ kéo dài hơn đó!
Mực nhồi thịt nướng
Mực nhồi thịt nướng
Mực nhồi thịt nướng

Mực tươi nướng ngũ vị

Nguyên liệu:

  • 500gr mực lá
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 2 củ sả và 2 củ hành tím băm
  • Các loại gia vị: ớt bột, đường, dầu ăn, gia vị,…

Cách làm mực nướng ngon:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Lựa chọn mực lá nướng ngũ vị sẽ ngon hơn so với mực ống hay mực trứng. Mực tươi đem rửa sạch cùng với rượu và gừng sau đó để cho ráo nước.
  • Dùng dao khía nhỏ trên phần thân của mực.

Cách ướp mực tươi nướng ngũ vị:

  • Sau khi mực đã ráo nước cho 1 gói ngũ vị hương, tỏi, sả và hành tây băm nhỏ vào trộn đều.
  • Cho thêm các loại gia vị để món mực nướng ngũ vị thêm phần hấp dẫn hơn: 1 thìa cafe ớt bột (có thể tùy chỉnh phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người), đường, dầu ăn và gia vị… và để trong khoảng 40 phút là có thể nướng chín!

Cách nướng mực ngon:

  • Cách nướng mực tươi ngon và có màu sắc bắt mắt hơn chính là bạn sử dụng bếp nướng thịt than hoa. Sau khi đặt mực lên bếp bạn nên thường xuyên lật và phết thêm chút dầu mè để thịt mực không bị khô cũng như có màu sắc bắt mắt hơn!
  • Món ăn được xem là lựa chọn rất hữu ích cho thực đơn tiệc buffet cuối tuần khi đi cắm trại dã ngoại của bạn và gia đình.
Mực tươi nướng ngũ vị
Mực tươi nướng ngũ vị
Mực tươi nướng ngũ vị
Mực tươi nướng ngũ vị

Cách làm mực nướng sa tế ngon

Nguyên liệu:

  • 1 con mực ống (có thể thay thế bằng mực trứng hoặc mực 1 nắng nướng sa tế)
  • 1 thìa canh sa tế
  • 1 thìa cafe mật ong
  • Sả, ớt, hành tím băm nhỏ
  • 1 thìa cafe dầu mè
  • 1 thìa cafe dầu ăn
  • Các loại gia vị khác: dầu hào, nước tương (xì dầu), hạt tiêu, dầu ăn
  • Rượu trắng
  • 1 nhánh gừng nhỏ

Cách làm mực nướng sa tế ngon:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn có thể lựa chọn mực trứng nướng sa tế hoặc mực ống. Sau khi mua, mực đem rửa sạch, tách bỏ phần túi mực, ruột và phần mắt.
  • Một cách làm món mực nướng sa tế thơm ngon chính là nên rửa bằng gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của mực. Sau đó dùng rao khứa lên thân mực giúp khi nướng mực nhanh chín hơn. Sau khi rửa sạch để cho mực ráo nướng. (Nếu làm mực một nắng nướng sa tế thì không cần phải bỏ phần túi mực, mắt..)

Cách ướp mực nướng sa tế:

  • Cách ướp mực nướng sate như sau: cho 1 canh sa tế vào trong 1 tô lớn (có thể tùy chỉnh độ cay của sate tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người).
  • Cho thêm các nguyên liệu khác vào như 1 thìa cafe mật ong, dầu mè, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, hành tím, tỏi băm nhỏ sau đó trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Cuối cùng cho mực đã làm sạch vào rồi trộn đều cho ngấm gia vị và để trong 30 – 40 phút.

Cách nướng mực:

  • Cuối cùng, đặt mực lên vỉ nướng inox hay khay nướng chống dính để nướng. Cách làm mực nướng sate ngon chính là sau khoảng vài phút bạn nên phết 1 chút dầu mè để mực không bị cháy. Với cách ướp mực nướng sa tế này đảm bảo ai ăn xong cũng tấm tắc khen ngon!
Cách làm mực nướng sa tế ngon
Cách làm mực nướng sa tế ngon
Cách làm mực nướng sa tế ngon

Mực nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • 700gram – 1kg mực tươi
  • Hành lá, chanh, lá chanh, ớt hiểm, ớt sừng không cay
  • Dầu ăn
  • Dầu điều, dầu hào
  • Hành tím, sả băm, tỏi băm
  • Các loại gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, muối

Các bước thực hiện mực nướng muối ớt:

Làm sạch mực:

  • Đầu tiên, bạn dùng 1 tay giữ chặt thân mực rồi dùng tay còn lại rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Trên phần râu mực vừa rút ra, bạn nhẹ nhàng bóc túi mực ra và tuyệt đối không được làm vỡ túi mực này (bởi lẽ nếu túi mực bị vỡ, bạn sẽ phải rửa rất cực vì tanh và bị bẩn).
  • Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ mắt mực và loại bỏ luôn phần răng mực (nằm ở giữa phần cứng tụm lại hình tròn).
  • Đối với phần thân mực, bạn rút bỏ tiếp hết tất cả mai mực còn sót lại ở bên trong ruột của thân mực ra và rửa thật sạch. Để làm sạch được mùi tanh của mực, bạn nên chà mực với muối hột và gừng tươi, sau đó xả lại thật sạch với nước sạch.
  • Một số loại mực ngon sẽ có phần màu tím mỏng bên trên thân mực, phần này bạn không cần phải cạo sạch đi nhé!

Làm xốt muối ớt để ướp:

  • Chuẩn bị 1 tô lớn và cho vào đó: 1 muỗng hành tím + 1 muỗng canh tỏi băm + ½ muỗng canh sả băm + 3 gốc hành lá + ½ muỗng canh ngò rí băm nhỏ + 3 lá chanh + 10 trái ớt hiểm đỏ (để nguyên trái) + 2 trái ớt sừng không cay (thái lát).
  • Nêm vào hỗn hợp trên ½ muỗng canh hạt nêm + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng canh dầu điều + 3 muỗng canh dầu ăn.
  • Sau đó, bạn trộn thật đều nguyên liệu lên và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Cách ướp mực nướng muối ớt:

  • Sau khi mực đã rửa sạch và để ráo nước, bạn khứa thân mực thành từng khứa, sau đó dùng tay bôi đều xốt ướp lên thân mực. Bạn ướp như thế trong ít nhất 40 phút.

Hướng dẫn nướng mực ướp muối ớt:

  • Nếu bạn nướng mực bằng lò nướng: Bạn đặt mực đã ướp và lò nướng và nướng ở nhiệt độ là 180 độ C trong vòng 10 phút.
  • Nếu bạn nướng bằng than: Đặt mực lên vỉ và nướng trên than hồng cho đến khi mực chín.
  • Quả thực nếu bạn không có nhiều thời gian và sợ lỉnh kỉnh thì nướng bằng lò sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi nướng bằng bếp than bạn sẽ cảm nhận thấy mực có độ dai, giòn và thơm hơn, mang đến cảm giác ngon hơn đấy.
Mực nướng muối ớt
Mực nướng muối ớt
Mực nướng muối ớt

Mực nướng Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • 1 con mực một nắng nướng lớn (có thể thay thế bằng mực trứng)
  • 2 tép tỏi băm, gừng băm
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cafe sốt cà chua
  • 1 thìa cafe dầu hào
  • 1 thìa cafe dầu vừng
  • 5g vừng trắng rang
  • Muối, mắm, bột nêm
  • Dầu thực vật
  • Rượu trắng

Cách làm mực nướng Hàn Quốc:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch mực giống như những cách làm mực tươi nướng ngon khác (nhớ loại bỏ phần ruột và phần mực đen nhé). Sau đó dùng dao khía lên bề mặt của mực.

Cách ướp mực tươi nướng Hàn Quốc:

  • Gia vị ướp mực nướng bao gồm: cho tỏi, gừng băm vào trong chén nhỏ sau đó cho thêm tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt và xì dầu vào rồi trộn đều các nguyên liệu cho tan hết.
  • Bạn cho tỏi, gừng băm vào chén rồi cho tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt và xì dầu vào. Cho hỗn hợp nước sốt này vào cùng với mực. Nên để dư ra 1 bát nhỏ để phết lên khi nướng trên bếp.
  • Ngoài mực lá bạn cũng cũng có thể thay thế bằng mực ống hoặc mực trứng, cách làm mực trứng nướng cũng tương tự như vậy! Đây cũng được xem là một trong các món nướng tại nhà dễ làm mà bạn nên áp dụng đó!

Cách nướng mực bằng lò nướng / lò vi sóng:

  • Nếu bạn không muốn sử dụng bếp nướng cồn, gas hay than hoa thì cũng có thể nướng mực bằng lò vi sóng với những thao tác đơn giản. Cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng như sau: bạn cho mực vào trong khay nướng sau đó chọn chế độ nướng khoảng 10 – 15 phút.
Mực nướng Hàn Quốc
Mực nướng Hàn Quốc
Mực nướng Hàn Quốc
Mực nướng Hàn Quốc

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?