Cách làm nui xào hẳn không khó với nhiều chị em nội trợ. Tuy nhiên, biết nhiều cách chế biến khác nhau bằng sự kết hợp đa dạng nguyên liệu không phải ai cũng rành. Mời bạn cùng Toplist cùng khám phá các cách làm nui xào thơm ngon bổ dưỡng, nhưng cũng rất dễ chế biến như trong bài viết này nhé!
Nui xào bò bằm cà chua
Nguyên liệu: (Cho 1 người)
- Nui 100 gr Thịt bò 150 gr (xay)
- Cà chua 1 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Hành lá 3 cây
- Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tỏi 3 tép
- Đường 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Luộc nui: Đun sôi 1 lít nước, cho 100gr nui vào nồi nước sôi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và luộc trong khoảng 10 - 12 phút. Khi nui chín, bạn vớt ra và xả qua với nước lạnh nhằm giữ độ dai mềm cho nui.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu cuống và cắt thành các miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các múi nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành các khúc dài khoảng 2 lóng tay. Tỏi băm nhuyễn.
- Xào thịt bò: Cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó bạn cho 150gr thịt bò xay vào xào. Tiếp tục cho các gia vị vào gồm: 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường.
- Xào nui: Với phần thịt bò bạn đã cho gia vị vào, bạn sẽ cho hành tây, cà chua và hành lá đã sơ chế vào xào đều. Cuối cùng bạn cho phần nui đã luộc vào xào đều là món ăn đã hoàn thành rồi đấy.
- Thành phẩm: Là sự kết hợp tuyệt vời của nui dai dai, chua chua từ cà chua và đậm vị thịt bò. Đây là một món ăn đầy dinh dưỡng, chuẩn bị lại cực kỳ nhanh chóng cho một bữa sáng bận rộn của bạn đấy.
Nui xào thập cẩm
Nguyên liệu:
- 1 gói nui
- 300 gr thịt bò
- 1- 2 của cà rốt
- 2- 3 quả cà chua
- 1 bắp xúp lơ xanh
- Đậu cô ve
- Hành lá, tỏi tây, mùi tàu
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn…
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Bạn cho nui vào luộc chín khoảng 20 đến 30 phút rồi vớt ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp theo bạn cho dầu ăn vào chỏa đun nóng già, sau đó cho nui vào đảo đều sao cho nui không bị dính vào nhau. Với thịt bò thì bạn rửa sạch, thái mỏng rồi ươp với gia vị khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Còn súp lơ xanh bạn ngâm qua nước muối loãng, sau đó để ráo nước và tách thành từng nhánh nhỏ. Đậu cô ve bạn rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá và tỏi tây, rau mùi bạn rửa sạch cắt khúc.
- Xào nui: Bạn chuẩn bị một chiếc chảo, cho lên bếp, cho dàu vào đun nóng già, cho tỏi vào phi thơm, rồi cho thịt bò vào xào cùng các nguyên liệu như cà rốt, súp lơ, đậu cô ve vào đảo đều cho ngấm gia vị. Khi các nguyên liệu đã chín hết thì bạn cho hành lá, tỏi tây vào đảo đều rồi xúc ra đĩa. Bạn trang trí cho món nui xào thập cẩm thêm chút rau sống cho đẹp mắt nhé. Và bây giờ là bạn chỉ việc thưởng thức thôi.
Nui xào kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 200 gram nui (trụng nước sôi cho mềm, xả nước lạnh, để ráo; giữ lại 1 chén nước luộc nui)
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- Sốt Thái: 80 gram đường thốt nốt, 40 ml nước mắm, 40 ml nước cốt me, 60 gram tương ớt
- 3,5 muỗng canh dầu ăn
- 100 gram đậu hũ trắng
- 15 gram hành tím băm
- 15 gram củ cải muối xá bấu
- 300 gram tôm tươi (xát muối, rửa sạch)
- 30 gram tôm khô (ngâm nước ấm 10 phút, rửa nước lạnh, để ráo)
- 50 gram giá đỗ (rửa sạch, để ráo)
- 30 gram hẹ (rửa sạch, thái khúc 4 cm)
- 2 trái trứng gà
Cách thực hiện:
- Trộn nui đã trụng mềm với 1 thìa cà phê dầu ăn, để qua một bên.
- Trong nồi nhỏ, cho phần gia vị làm sốt Thái vào, khuấy đều và đun sôi, rồi tắt bếp.
- Bắc chảo lớn khác lên bếp, chế 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Thái vuông đậu hũ, cho vào chảo dầu, rán 2 mặt cho vàng đều.
- Băm nhuyễn cải muối xá bấu rồi cho vào chảo cùng với hành tím băm, đảo đều cho dậy mùi thơm.
- Bóc vỏ tôm tươi (chừa lại vỏ đuôi cho đẹp) cho vào chảo, xào đều. Tiếp theo, cho tôm khô vào chảo, xào chung với các nguyên liệu.
- Tôm tươi chín săn lại, bạn chế nước luộc nui vào chảo, đảo đều. Thêm giá, hẹ vào xào chín tới
- Rưới phần sốt Thái đã pha vào chảo, đảo đều với các nguyên liệu. Xào đến khi nước sốt cạn lại sền sệt thì thêm 1 muỗng canh dầu ăn.
- Đập 2 trái trứng gà vào giữa chảo, xào đều cho chín hết.
- Tắt bếp, dọn nui xào sốt me kiểu Thái ra dĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
Nui xào thịt gà
Nguyên liệu:
- Ức gà: 300 gr
- Nui: 100 gr
- Bông cải xanh, ớt chuông, tỏi
- Hành tây, hành lá
- Bột ớt, bột tỏi
- Tương đen
- Dầu ăn
- Gia vị: đường, muối, tiêu
Cách thực hiện:
- Rửa gà với muối rồi để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Sau đó ướp thịt gà với bột tỏi, bột ớt và tương đen và đường trong 30 phút.
- Tỏi lột bỏ vỏ rồi cắt nhỏ. Hành lá làm sạch, cắt bỏ gốc rễ. Phần gốc hành trắng để riêng còn phần lá thì cắt nhỏ.
- Tương tự thì hành tây cũng cắt bỏ rễ và vỏ, rửa sạch rồi cắt hình múi cau. Bông cải xanh cắt nhỏ thành từng nhánh rồi rửa sạch. Ớt chuông bỏ cuống rồi cắt sợi.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho nui vào luộc. Sau khoảng 5 phút thì cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, luộc thêm 3 phút thì tắt bếp.
- Khi nui chín thì vớt ra tô nước lạnh rồi để ráo nước.
- Bắc chảo lên, cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần gà đã ướp vào đảo đều để không bị cháy và chín đều.
- Sau khi xào săn lại, thấm vị thì tắt bếp và cho ra đĩa.
- Cho đầu hành vào phi thơm, sau đó cho hành tây, bông cải xanh và ớt chuông vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Xào thêm 10 phút thì cho nui vào, rắc thêm 1 ít tiêu. Nấu thêm 7 phút thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và tắt bếp.
- Cho nui xào ra đĩa, múc thịt ức gà lên bề mặt và thưởng thức.
Nui xào với thịt heo bằm
Nguyên liệu
- 250gr nui
- 2 quả cà chua chín
- 1/2 củ hành tây
- 250gr thịt heo xay
- 3 cọng hành lá
- Tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, tương cà.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Bạn đun 1 nồi nước sôi để luộc nui, cho ¼ thìa cà phê muối và chút dầu ăn vào. Khi nui vừa chín tới thì vớt ra một tô nước lạnh (có đá càng tốt), sau đó vớt ra để nui thật ráo nước. Làm theo cách này để nui không bị dính vào nhau. Hành lá chia đôi, một nửa đem cắt khúc, còn lại thái nhỏ. Cà chua và hành tây rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Thịt heo băm ướp cùng 1 chút tiêu, muối và tỏi băm.
- Xào nui với thịt heo bằm: Bạn đặt chảo lên bếp, đợi phi thơm tỏi băm, sau đó cho hành tây vào. Tiếp theo, bạn cho thịt xay vào, xào đều tay, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay. Sau 5 phút thịt sẽ chín, bạn cho ra đĩa. Bạn cho 1 thìa canh dầu vào chảo. Đợi dầu nóng, bạn đổ cà chua vào, đảo đều tay, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa hạt nêm. Khi cà chua đã chín thì cho thịt đã xào vào, đảo sơ, rồi bỏ nui vào. Khi xào nui, có thể nui sẽ hút nước, nếu bạn thấy khô, có thể thêm một vài thìa canh nước. Xào nui khoảng 3 phút thì bỏ hành lá vào và tắt bếp, trút ra đĩa và rắc thêm hành lá, cả nhà đã có thể thưởng thức.
Nui xào bò lúc lắc
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Nui 200 gr
- Thịt bò 300 gr
- Ớt chuông xanh 1 quả
- Ớt chuông đỏ 1 quả
- Hành tây 1/2 củ
- Cần tây 1 ít
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Tương ớt 6 muỗng canh
- Tương cà 6 muỗng canh
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Đường trắng 4 muỗng canh
- Muối/tiêu 1 ít
Cách làm:
- Luộc nui: Đun sôi 500ml nước, cho 200gr nui vào nồi nước sôi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và luộc trong khoảng 10 - 12 phút. Khi nui chín, bạn vớt ra và xả qua với nước lạnh nhằm giữ độ dai mềm cho nui.
- Sơ chế và ướp thịt bò: Để khử sạch mùi hôi và bụi bẩn, thịt bò sau khi mua về, mang đi bóp với 1 ít muối sau đó xả sạch lại với nước lạnh rồi để ráo. Kế tiếp dùng dao cắt thịt bò thành khối vuông khoảng 1 lóng tay. Sau khi đã sơ chế xong, tiến hành ướp thịt bò với 1 muỗng canh tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, ướp 15 phút cho thấm gia vị.
- Pha sốt và sơ chế các loại rau củ khác: Bạn cho vào chén 6 muỗng canh tương ớt, 6 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh đường trắng, rồi đảo đều nước sốt. Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ rửa sạch, sau đó cắt khối vuông khoảng 1 lóng tay. Cần tây cắt khúc. Hành tây lột vỏ, cắt khối vuông khoảng 1 lóng tay.
- Xào thịt bò và hoàn thành món ăn: Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ và hành tây, 50ml nước vào xào khoảng 2 phút sau đó vớt ra dĩa. Tiếp theo cho thịt bò vào chảo xào khoảng 1 phút thấy vừa chín tái thì thêm hỗn hợp ớt chuông vào cùng với nước sốt pha sẵn. Xào thêm 2 phút cho thịt bò và rau củ thấm nước sốt thì thêm cần tây cắt khúc vào, đảo đều tay rồi tắt bếp. Múc thịt bò lúc lắc trên dĩa nui và thưởng thức thôi.
- Thành phẩm: Nui xào bò lúc lắc khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Thịt bò mềm ngọt, thấm gia vị và không bị dai, nước sốt đậm đà, thơm nức mùi cần tây. Món xào này dùng nóng cùng với chén nước tương thì còn gì bằng. Chúc bạn ngon miệng!
Nui xào với trứng gà
Nguyên liệu:
- 150g nui
- 2 quả trứng gà
- 1 quả chanh
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ cải trắng
- 1 mớ nhỏ hành lá
- 3 củ hành khô
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, dầu hào, nước mắm.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, bạn đổ nước vào nồi đun sôi, cho nui vào luộc khoảng 20 phút. Khi nui mềm thì vớt ra xả ngay dưới vòi nước lạnh nhiều lần để nui ngừng nở và không dính vào nhau. Sau đó, bạn để ráo nước. Lưu ý, chị em có thể cho thêm một chút dầu ăn để đảm bảo nui không bị dính lại, thêm một chút muối đảo đều để món ăn đậm đà hơn. Tiếp theo, cà rốt, củ cải được gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Bên cạnh đó, bạn hòa tan 1 thìa cà phê đường, ½ nước cốt chanh vào một ít nước lọc rồi ngâm các loại rau củ đã được chuẩn bị ở trên trong hỗn hợp nhé. Hành lá nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.
- Xào nui với trứng: Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo cùng với một chút dầu ăn, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho nui vào đảo đều cho đến khi chín vàng. Tiếp đó, bạn đập trứng vào bát rồi đánh tan với chút muối, tiêu xay. Tiếp theo, bạn đổ trứng vào chảo nui, không đảo để hỗn hợp kết dính tự nhiên, rắc thêm hành lá rồi chiên vàng 2 mặt. Lưu ý, đun nhỏ lửa để trứng chín đều và nui chín giòn không bị cháy nhé. Cuối cùng, bạn cho nui ra đĩa. Cả nhà có thể ăn kèm với nước tương, cà rốt, củ cải ngâm mà bạn đã chuẩn bị từ trước.
Nui xào hải sản
Nguyên liệu:
- 300g nui rau xoắn hoặc nui ống bình thường đều được
- 200g mực ống
- 150g tôm sú
- 1/2 mớ cần tây hoặc rau cải xanh
- 1 củ tỏi
- Gia vị: tương cà chua, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, gừng
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, hấp chín, bóc bỏ vỏ, bổ đôi, bỏ chỉ đen. Mực tuốt bỏ màng, rửa sạch qua nước sôi có thả chút xíu muối, 1 nhánh gừng đập dập. Sau đó, bạn vớt mực ra, cắt khoanh hoặc cắt miếng khứa vẩy rồng. Rau cần tây rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 cm. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, lột vỏ rồi thái chỉ mỏng.
- Xào nui với hải sản: Trước hết, bạn cần luộc nui. Bạn có thể luộc như cách 1. Hoặc bạn bắc nồi nước lên bếp, cho vào một chút muối và 1 muỗng súp dầu ăn, thả nui vào luộc trong khoảng 5 - 6 phút, khi thấy mềm thì tắt lửa, đổ nui ra rổ cho ráo nước. Một lưu ý nhỏ là bạn không luộc kỹ quá vì sẽ làm nui bị nhũn, mất ngon. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, phi thơm tỏi và gừng cắt chỉ. Tiếp theo, mực được cho vào xào săn, nêm chút nước mắm, dầu hào rồi cho tôm vào đảo thêm khoảng 1 phút. Cuối cùng, cho nui vào chảo xào với chút xíu dầu ăn, nêm sao cho vừa miệng, cho tôm mực, đảo đều khoảng 1 đến 2 phút, nui được săn và ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho cần tây vào, trộn sơ rồi cho ra đĩa, dùng nóng.
Nui xào xúc xích
Nguyên liệu:
- 200gr xúc xích
- 200gr cải ngọt
100gr cà rốt - 100gr hành tây
- Hành tím 1 cây
- Tỏi 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
Cách thực hiện
Luộc nui
- Đầu tiên, bạn ngâm nui với nước khoảng 20 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt nui ra, rửa sạch.
- Kế tiếp, bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 1 lít nước, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho nui vào luộc khoảng 5 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bạn lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau hành tây và bóc vỏ, đập dập 2 tép tỏi, 3 củ hành tím.
- Tiếp theo, bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, tỉa thành hình cánh hoa, cắt lát.
- Sau đó, bạn cắt xúc xích làm 3 khúc đều nhau, rồi chẻ ở đầu mỗi khúc 5- 8 khía.
- Sau cùng, bạn rửa sạch cải ngọt, cắt khúc vừa ăn, để tiêng phần lá và phần cọng
Xào nui
- Trước tiên, bạn phi thơm hành tỏi và cho xúc xích vào xào đến khi xúc xích vàng đều.
- Tiếp theo, bạn cho vào phần cọng cải ngọt, cà rốt vào xào chung với lửa lớn khoảng 3 phút, thêm một ít nước để cà rốt, cải ngọt nhanh chín.
- Sau đó, bạn bỏ phần lá cải ngọt, đổ nui vào xào chung và nêm gia vị 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều 2- 4 phút thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn đổ nui ra dĩa là có thể thưởng thức.
Nui xào tôm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 4 con(khoảng 100gr)
- Đậu que 50gr
- Nui khô 20gr
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng cà ph
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng tôm rồi rửa sạch sau đó để ráo nước.
- Cho khoảng 200ml nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi thì cho nui khô vào nấu với lửa vừa lớn khoảng 5 - 10 phút, đậy nắp lại và tắt bếp, ủ trong 5 phút nữa cho nui nở mềm.
- Vớt nui ra rồi xả lại 2 - 3 lần với nước sạch.
- Hành lá nhặt bỏ lá hư, lá úng rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đậu que tước bỏ đường gân hai bếp mép đậu rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Xào nui với tôm
- Cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành lá vào phi thơm vàng.
- Khi hành đã thơm bạn cho tôm vào, đảo sơ cho tôm săn lại thì nêm nếm gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 2 phút.
- Tiếp đó bạn cho đậu que vào xào thêm 5 phút với lửa vừa cho đậu chín.
- Cuối cùng bạn cho nui đã luộc vào, đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.