Top 6 Đặc sản nổi tiếng của Thành Phố Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Hạ Long có những địa điểm tham quan nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, Đảo Tuần Châu, Đảo Cô Tô, Khu di tích Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh....Ngoài ra Hạ Long còn có những đặc sản rất ngon và nổi tiếng, bạn hãy thưởng thức khi đến vùng đất xinh đẹp này nhé!

Sam biển

Hạ Long là thành phố du lịch biển ngoài vẻ đẹp thiên nhiên bao la, hùng vĩ thì đặc sản Hạ Long luôn làm du khách mê mẩn và đã thưởng thức một lần thì nhớ mãi vị ngon và sức hấp dẫn của các món ăn. Đặc sản Hạ Long có thể kể đến như chả mực Hạ Long, mực khô, sá sùng, tu hài,…và trong đó không thể thiếu các món ăn từ sam biển Hạ Long.


Sam biển là loài động vật sống hoàn toàn trong tự nhiên, không nuôi trồng được, sam chỉ sống được 3 ngày kể từ khi được đánh bắt. Khi chết thịt sam sẽ bị rữa hết nên các bạn hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức món thịt sam đủ món nơi đây. Sam thường sống theo đôi, nên khi ăn sam bạn cũng được thưởng thức cả sam đực và cái. Các món làm từ thịt sam mang hương vị rất riêng, không lẫn đi đâu được: chân sam xào sả ớt, đùi sam tẩm ngũ vị, thịt sam xào miến, trứng sam xào lá lốt...Thịt sam ngọt và thơm nên đòi hỏi quá trình chế biến công phu vì vậy có rất ít nhà hàng tại Hạ Long chế biến món ăn này.


Nếu có chuyến du lịch tới Hạ Long, thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn từ sam biển-một món ăn ngon lại rất tốt cho sức khỏe và cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản Hạ Long khác thậm chí là bạn có thể mua những món đặc sản này mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Sam biển
Sam biển
Sam biển
Sam biển

Ốc

Các loại ốc tại Hạ Long có rất nhiều loại: ốc hương, ốc gai, ốc nhảy, ốc nón, ốc đá, ốc dạ... Cùng các cách chế biến khác nhau: xào, hấp lá chanh, nướng, rang muối ớt...Phố Bùi Thị Xuân, Phường Hồng Hải, TP Hạ Long được mệnh danh là "phố ốc" với quá trình nuôi giữ, bảo quản và chế biến.


Khi ăn, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt, sền sệt rất ngon, đủ độ đậm đà. Nước chấm cũng rất nhiều gia vị: sả, ớt, gừng, lá chanh...tạo nên hương vị riêng biệt, khó quên. Món này thường được các du khách gọi nhắm cùng rượu lai rai và rất đắt khách ở Giếng Đồn, gần khu du lịch Bãi Cháy. Giá khoảng 30.000-100.000 đồng / đĩa.


Còn nếu bạn muốn mua các loại ốc ngon mang về tự chế biến và thưởng thức thì hãy đến khu hải sản tươi sống của Chợ Hạ Long, giá cả tùy theo từng loại ốc bạn chọn: ốc hương 300.000/kg, ốc gai 80.000/kg, ốc đá 60.000/kg, ốc dạ 30.000/kg...

Ốc
Ốc
Ốc
Ốc

Ruốc

Ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái người lớn, chúng sống dưới bùn, nơi có các bãi sú vẹt hay, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên còn gọi là ruốc lỗ. Nói về vùng biển Hạ Long, thực khách sẽ nhớ ngay tới một loạt món hải sản tươi ngon quen thuộc như sá sùng, chả mực, sam hay cua ghẹ. Nhưng nói tới “ruốc chân dài” hay ruốc lỗ không phải ai cũng biết.

Ruốc sau khi đánh với muối cho sạch nhớt thì ruốc thường được luộc với lá ổi, lá mũn, lá dâu da xoan chấm với mắm tôm pha chanh, đường, ớt, tỏi ăn kèm khế chua, chuối chát, lá đinh lăng, lá mơ thì ngon tuyệt cú mèo! Tại các nhà hàng ven biển quanh thành phố đều có trong thực đơn món này với giá 120.000/đĩa. Còn bạn muốn mua ruốc sống về làm quà thì đến khu hải sản thuộc chợ Hạ Long với giá 280.000/kg.


Mùa ruốc chân dài có từ độ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Khi đó, ruốc trắng và thịt thơm ngon nhất so với những tháng khác trong năm. Tầm tháng 9, tháng 10, ruốc đẻ trứng. Người dân gọi đó là ruốc cơm xôi có hương vị béo ngậy khác hẳn bình thường. So với những nơi khác, nước ở biển Quảng Ninh không quá mặn nên con ruốc cũng thơm ngon hơn. Nếu bạn đến vào mùa sinh sản của chúng thì sẽ được thưởng thức ruốc cơm xôi (chính là trứng ruốc) rất bùi và ngậy.

Ruốc
Ruốc
Ruốc
Ruốc

Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long là một trong những món ngon nổi tiếng khắp dọc miền đất nước, món ăn đậm đà hương vị biển, rất nhiều thực khách yêu thích bởi sự dai, giòn và thơm ngon của mực nguyên chất. Chả mực Hạ Long được chế biến từ mực tươi nguyên chất. Điều làm nên hương vị đặc trưng cho chả mực nơi đây nằm ở kỹ thuật giã tay tạo nên miếng chả mực có độ dẻo, thơm nhất định.


Sau khi được nêm nếm gia vị, những miếng chả tròn đầy được rán trên chảo dầu sôi sục cho chuyển sang màu vàng bắt mắt và tỏa hương thơm nức mũi. Nhờ vậy, chả mực Hạ Long có độ giòn và vị đậm đà rất tự nhiên. Giá chả mực dao động từ 250.000-450.000 đồng mỗi kg nhưng các cửa hàng bán chả mực vẫn luôn tấp nập khách mua.


Khi đi du lịch đến đây bạn hãy ghé vào Chợ Hạ Long I để tham quan các gian hàng bán chả mực rồi chọn cho mình và người thân những miếng chả mực ưng ý nhất!

Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long

Sá sùng

Sá sùng được coi là một loài hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể đến như axit amin, glyxin cùng với rất nhiều khoáng chất khác. Do vậy mà sá sùng không chỉ được sử dụng để tạo thêm độ hấp dẫn cho các món nước dùng, mà theo Đông y sá sùng còn như một vị thuốc quý, với công dụng làm giảm chứng tâm hàn, bồi bổ dương khí, thanh mát cơ thể.


Sá sùng là một trong những đặc sản Hạ Long vừa có thể thưởng thức tại chỗ vừa mua được làm quà cho người thân của bạn. Chúng có hình dáng gần giống với giun đất và còn có tên gọi là địa sâm, giun biển...Tại các nhà hàng ở Hạ Long, sá sùng tươi chủ yếu được xào với tỏi, dứa hoặc rau thập cẩm để thực khách cảm nhận được trọn vẹn hương vị biển khơi, giá một đĩa sái sùng xào thường 200.000 nghìn/đĩa.


Giá cho 1 kg sá sùng tươi từ 280.000 đến 300.000 nghìn/kg, nhưng khi có ý định mua về, bạn nên chọn sá sùng khô, nướng nhắm cùng bia, rượu vang trắng rất tuyệt. Giá 1 kg sá sùng khô thường từ 1 đến 3 triệu đồng tùy loại. Sá sùng khô được bày bán ở khu hải sản khô thuộc Chợ Hạ Long II hay Chợ Hạ Long I đều luôn có sẵn cho bạn chọn lựa.

Sá sùng
Sá sùng
Sá sùng
Sá sùng

Sò huyết

Sò huyết có vỏ cứng, ruột đỏ hồng ăn rất bổ dưỡng. Sò sống ở vùng nước lợ là ngon nhất vì nhanh lớn nên thịt ngọt thơm, béo hơn các vùng nước khác. Khi ăn ở các nhà hàng tại Khu du lịch Bãi Cháy như: Kinh Đô Ẩm Thực, Hải Đăng, Thu Hương, Hải Ninh... sẽ là rất thiếu sót nếu bạn bỏ qua món này với giá 100.000/đĩa. Sò được chế biến thành nhiều món ngon: sò xào sả ớt, sò xào dừa, sò nướng, sò hấp....


Nhưng để thưởng thức được vị ngọt tự nhiên của sò thì bạn nên gọi món sò trần là tuyệt nhất. Cách chế biến sò trần chuẩn nhất là bạn cho vào nồi nước vài củ sả, sau khi sò được rửa sạch thì cho vào nồi nước đang sôi khoảng 1 phút, thấy sò sủi tăm là đổ ra ngay, như vậy sò đã chín tái, vị ngọt thơm được giữ nguyên khi thưởng thức. Tại các quán bán hải sản hoặc tại chợ Hạ Long giá sò huyết sống dao động từ 120.000-150.000/kg.

Sò huyết
Sò huyết
Sò huyết
Sò huyết

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?