"Thành phố ngàn thơ" Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, hoa thơm, sơn thủy hữu tình, mà còn nổi bật với những món đặc sản làm "ấm lòng" du khách. Cùng toplist điểm mặt 15 món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến với thành phố Đà Lạt nhé!
Hồng giòn Đà lạt
Trước kia, hồng chỉ thường được để chín, làm mứt hoặc sấy khô nhưng đến những năm gần đây, hồng giòn mới thật đưa thương hiệu hồng Đà Lạt vang xa. Thay vì để quả mọng đỏ, người ta thu hoạch hồng chín sớm hơn một chút. Sau đó, hồng được đem ủ giòn vừa mua làm quà, vừa để ăn vặt khi thăm thú thành phố ngàn hoa.
Giá chỉ 45.000 đồng được 1kg.
Canh hoa atiso hầm giò heo
Là một đặc sản của riêng Đà Lạt, canh hoa atiso hầm giò heo ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Trong các món ăn từ atiso, atiso hầm giò heo là hút người ăn nhất. Ăn miếng atiso hay giò heo đã ninh nhừ đều thấy trọn vẹn vị hòa quyện vào nhau của món ăn.
Không chỉ là một món ăn ngon không thể thiếu trong bữa ăn của xứ sở hoa anh đào, canh atiso hầm giò heo còn là loại thuốc bổ giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan và tăng thêm sức khỏe.
Giá chỉ từ mấy chục ngàn đến 100.000 đồng/tô tùy nơi.
Món xắp xắp
Có lẽ không chỉ Đà Lạt có món này nhưng có lẽ chỉ Đà Lạt mới ngon một cách kỳ diệu và đặc biệt truyền thống như vậy. Món ăn độc đáo này rất đơn giản nhưng không hiểu sao nó lại không phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước mà chỉ ở Đà Lạt, món ăn này mới được đông đảo người dân ưa thích đến như vậy. Xắp xắp Đà Lạt được làm từ đu đủ non nạo thành những sợi nhỏ, dài trộn với thịt và những món gia vị khác, đặc biệt là lá quế.
Hiện nay, rất nhiều cung đường ở Đà Lạt có bán xắp xắp rất ngon. Khách du lịch Đà Lạt có thể tìm đến các khu vực như Bờ hồ Xuân Hương khu vực phía trước khu vui chơi giải trí, hoặc đến khu vực công viên Yersin hay quán Trúc Vàng tại hẻm Thông Thiên Học và quán ở đường Bà Triệu cũng có bán rất ngon giá chỉ dưới 10.000 đồng.
Chả ram bắp
Chả ram bắp chín có mùi thơm rất lạ, không chỉ phảng phất cái thi vị của món chả giò truyền thống, mà còn quyện vào đó một chút thanh của mùi bắp chín hấp dẫn đến lạ lùng. Dùng chung với chả ram bắp là rau sống, rau thơm tươi nguyên của Đà Lạt và nước chấm rất đặc biệt. Nước chấm cho món chả ram bắp nhìn sơ qua có vẻ rất giống món nước chấm món nem lụi Đà Nẵng hay nem lụi Huế nhưng vị của nó lại nhẹ nhàng hơn.
Hãy đến 62 Nguyễn Công Trứ, Phường 8 để thưởng thức món chả ram bắp ngọt thơm này nha!
Giá rất hữu nghị chỉ 20.000 đồng một phần.
Rượu vang Đà Lạt
Người Đà Lạt rất thích uống rượu vang, có lẽ là để giữ ấm cho cơ thể khi sống trong vùng đất sương lạnh gần như quanh năm. Dần dần, rượu vang được xem như một trong những đặc sản truyền thống không thể thiếu trong các gia đình Đà Lạt cũng như là quà được ưa chuộng của những khách đi du lịch Đà Lạt giá chỉ từ 75.000 đến 95.000 đồng/chai tùy loại.
Nem nướng Đà Lạt
Không giống như nem chua rán, nem nướng Đà Lạt khi ăn thường cuộn kèm với bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế...và chấm nước tương "độc chiêu" chỉ riêng của Đà Lạt mới có. Nhờ vậy mà vị béo thơm của nem nướng cùng vị tươi mát của rau quả vô cùng hấp dẫn du khách khi đã thưởng thức dẫu chỉ một lần.
Giá tham khảo: 30.000 - 80.000 đồng tùy vào suất người ăn.
Bánh tráng nướng
Chiếc "pizza Đà Lạt" có phần đế chính là những chiếc bánh tráng giản dị, mỏng tang. Bánh được đặt lên những vỉ than hồng, đỏ rực rồi quết trứng, rắc các nguyên liệu lên. Đó có thể bao gồm ruốc, pate, phô mai, pho mát, thậm chí là bơ, hành, thịt các loại... nói chung tất cả các nguyên liệu mà thực khách yêu cầu.
Bạn có thể đến 33 Hoàng Diệu, Phường 5 để thưởng thức món bánh tráng nướng Dì Đinh thơm ngon nức tiếng nhé!
Bánh tráng nướng chỉ có giá 8.000 - 10.000 đồng một cái thơm lừng.
Món nướng ngói
Các món nước bao gồm thịt bò, thịt heo, hải sản, thịt rừng,...đã được tẩm sẵn gia vị kết hợp với những món rau tươi, ngon, sạch sẽ của vùng Đất Đà Lạt. Có dịp đến đây, hãy đừng bỏ qua con đường Nguyễn Lương Bằng tràn ngập các quán nướng ngói này nhé!
Giá của một bữa nướng ngói khoảng 100.000 đến 220.000 đồng.
Hoa quả sấy, mứt trái cây
Các loại trái cây, rau củ sấy là nét đặc sắc khác trong ẩm thực Lâm Đồng. Từng hộp, từng gói ngon lành đủ màu sắc chế biến sẵn với các nguyên liệu ngay tại chỗ như khoai tây, mít, khoai lang… Loại nào cũng giòn tan như snack thượng hạng, vị thanh giản không quá ngọt khiến từ trẻ em đến người già đều thấy phù hợp.
Giá chỉ khoảng 90.000 - 100.000 đồng 500gr.
Bánh căn
Là một thứ bánh không chỉ xuất hiện riêng ở Đà Lạt, nhưng dường như nó rất hợp với khí hậu nơi đây. Hãy cùng đến quán bánh căn cây bơ đoạn cuối con dốc Tăng Bạt Hổ nổi tiếng thơm ngon nhất nhé.
Bánh có giá khoảng 20.000 đồng/đĩa/5 cặp rất ngon.
Bánh ướt lòng gà
Nếu có dịp đến thăm thành phố ngàn hoa, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngon miệng này. Để thưởng thức, du khách hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt.
Tùy vào từng nơi, bánh được bán với giá 15.000 - 27.000 đồng một tô ngon kèm nước chấm rất tuyệt.
Bánh canh
Là một nơi bán bánh canh với sợi bánh đúng nghĩa của miền Nam, quán bánh canh Xuân An Đà Lạt, với thương hiệu nổi tiếng nhiều năm nay, là nơi được du khách đến du lịch Đà Lạt cũng như người dân địa phương thường xuyên ghé đến để thưởng thức hương vị ẩm thực độc đáo này.
Vì thế nơi đây đã nổi tiếng đến mức trở thành mặc định "chưa ăn bánh canh tại quán thì coi như chưa tới Đà Lạt". Không nơi nào khác chính là quán Xuân An trên đường Nhà Chung có giá chỉ 25.000 – 30.000 đồng/tô.
Bánh mì xíu mại
Hầu hết xíu mại Đà Lạt được làm từ thịt có độ dẻo dai vừa đủ, nêm nếm cũng vừa phải nên hương vị nhẹ nhàng. Nước xíu mại là nước dùng ninh từ xương heo quyện cùng vị ngọt thanh từ thịt nạc viên, thêm một chút hành lá cắt nhuyễn, khiến món ăn trở nên lôi cuốn từ hình thức đến hương vị.
Hãy tìm đến 26 Hoàng Diệu để thưởng thức món bánh mì xíu mại ngon nhất Đà Lạt nhé và yên tâm giá chỉ từ dưới 10.000 đồng thôi nha!
Bún bò Huế ấp Ánh Sáng
Khác với các nơi khác, tô bún bò Huế ở đây chân phương với nước dùng chỉ sóng sánh chút màu, khoanh giò to vừa, hành lá xắt nhuyễn và miếng huyết chín be bé. Ngoại trừ việc thiếu những trái ớt xanh sừng cong bày trên đĩa như các quán tại Huế, món bún bò tại đây gần như giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
Giá từ 25.000 - 30.000 đồng một tô.
Dâu tây - Dâu tây kem ở Đà Lạt
Vốn biết dâu tây nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Thưởng thức dâu tây kem trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị và hấp dẫn khi vị ngọt tươi của dâu tây quyện với vị mát lành của kem và đất trời. Hãy thử một lần ghé phố Phan Đình Phùng để tự mình trải nghiệm cảm giác thú vị ấy nhé, giá chỉ từ 10.000 - 22.000 đồng một ly.