Nếu bạn và gia đình bạn sắp có chuyến du lịch đến Buôn Ma Thuột - Đak Lak nhưng chưa biết đặc sản ở đây là gì và nên mua gì làm quà cho bạn bè cơ quan thì hay tham khảo bài viết về những món ngon, đặc sản Buôn Ma Thuột dưới đây nhé!
Bánh cuốn thịt nướng
Bánh cuốn thịt nướng là một món điểm tâm sáng nhẹ nhàng quen thuộc với người dân ở Ban Mê Thuột. Bánh cuốn thịt nướng là sự kết hợp giữa bánh cuốn (cách làm ra bánh cuốn như bánh ướt nhưng tráng dày hơn) với thịt heo nướng, các loại rau, dưa chuột và dứa thơm. Món bánh cuốn thịt nướng có trở nên hoàn hảo hay không phần quan trọng là nhờ vào nước chấm.
Một vài cuốn hòa quyện với nước chấm chính hiệu thơm ngon đậm vị đủ để bạn no căng bụng và còn đọng lại hương vị thơm ngon vô cùng.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Số 45 Trần Nhật Duật, Buôn Ma Thuột – DakLak
Bò nhúng me
Bò là món thịt khá quen thuộc với cuộc sống mọi người, thịt bò chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn trong bữa ăn hằng ngày hoặc trong các buổi tiệc. Mặc dù những món bò bạn đã quá quen nhưng bạn không nên bỏ qua món bò nhúng me khi đến Ban Ma Thuột.
Nóng hổi vừa thổi vừa ăn chính là món bò nhúng me. Vị bò đậm lẫn vị chua thanh của me ăn kèm với bánh mì và rau rừng thì không chê vào đâu được.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Nhà Hàng Ca Te, Số 140 Lê Thánh Tông, Buôn Ma Thuột
Lẩu cá lăng
Cá lăng là một loại đặc sản tại sông Seperok - con sông lớn của Buôn Mê Thuột. Cá lăng được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon nhưng ngon nhất vẫn là món lẩu. Sẽ thật là phí chuyến đi đến Buôn Mê Thuột nếu mà bạn không thường thức món lẩu cá lăng.
Lẩu cá lăng chẳng quá cầu kỳ, phức tạp như mọi người nghĩ, món ăn này chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa cá lăng cùng nước hầm ngon ngọt, một chút sả, tỏi, ớt xanh, cà chua, đặc biệt là một chút măng chua sẽ làm mùi vị của món lẩu này thêm phần hấp dẫn. Món lẩu cá lăng sẽ hoàn chỉnh khi ăn kèm với bún và các loại rau ăn lẩu quen thuộc.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Các quán đặc sản, nhà hàng tại Buôn Ma Thuột đều có món ăn này.
Gỏi cà đắng cá cơm
Gỏi cà đắng cá cơm là món ăn dân dã trong bữa ăn hằng ngày của đồng bào vùng núi Tây Nguyên. Chỉ qua cái tên món ăn thì bạn có thể biết được nguyên liệu để chế biến món gỏi cà đắng cá cơm. Cà đắng và cá cơm khô là nguyên liệu chính để chế biến món ăn này.
Cà đắng đơn giản như chính lối sống dân giã của người đồng bào dân tộc Ê Đê, vị đắng là đặc điểm rõ nét nhất của món đặc sản rất đỗi gần gũi này. Loại cà này mọc rất nhiều tại nương rẫy, trên rừng nên được người dân nơi đây đem về thái lát, trộn với cá cơm và gia vị riêng là đã có được món ăn đơn giản những hết sức đặc biệt.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Hầu hết các quán ăn bán đặc sản Buôn Mê Thuột ven đường đều có.
Cá bống kho riềng
Cá bống kho riềng nổi tiếng là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Buôn Ma Thuột – DakLak. Càng về sau, món cá bống kho riềng trở nên thịnh hành hơn với bữa cơm của người dân ở Buôn Ma Thuột không riêng gì đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng vì trở nên thịnh hành nên món cá bống kho riềng mỗi ngày một được người dân cải tiến và chăm chút để món ăn trở nên thơm ngon và đặc sắc hơn.
Cá bống sau mỗi vụ thu hoạch sẽ được người dân đem chế biến thành món đặc sản này, phần thịt bùi bùi hòa quyện cùng vị cay dịu của ớt, thơm của riềng sả,… ăn cùng với cơm trắng thì ngon hết sảy!
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Ghé qua các nhà hàng, quán ăn tại Buôn Ma Thuột – DakLak đều có
Gỏi lá
Nhắc đến gỏi lá là nhắc đến Tây Nguyên nói chung cũng như Ban Mê Thuột nói riêng, món gỏi lá được ví như là tinh hoa đất trời vùng Tây Nguyên.
Món gỏi lá là sự kết hợp táo bạo cùa hơn 40 loại rau lá từ những loại rau lá quen thuộc như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng…cho đến những loại lá ít xuất hiện trong các bữa ăn: lá chùm ruột, lá xoài,...và rất nhiều loại lá chỉ có ở Tây Nguyên mà không phải ai cũng biết. Giữa một mâm đầy lá là thức ăn ăn kèm như thịt ba chỉ luộc, vài lát cá chép, tôm luộc, bì lợn trộn cùng bột nếp rang và không thể thiếu đĩa muối, đĩa tiêu nguyên hạt. Nhưng có lẽ thứ quyết định độ ngon của món gỏi lá chính là nước chấm đặc và có màu vàng nghệ. Nước chấm ăn gỏi lá được làm từ gạo nếp lên men ủ cùng tôm khô, thịt ba chỉ rồi đem xay nhuyễn. Sau đó được đun liu riu trên chảo dầu đã phi thơm hành khô thêm mẻ, sa tế, gia vị.
Với mỗi loại lá khác nhau sẽ mang đến hương vị món ăn không giống nhau, sự khác biệt ấy tạo nên nét độc đáo cần người thưởng thức chiêm nghiệm để cảm nhận được. Thêm vào đó, các loại lá rừng này còn có công dụng tốt cho sức khỏe con người, là liều thuốc nam chữa trị tốt các bệnh về đường tiêu hóa cũng như tim mạch,…
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: ghé các quán đặc sản, các nhà hàng trong khu vực Buôn Mê Thuột đều có.
Cà phê Buôn Ma Thuột
Nhắc đến bất cứ địa danh nào tại Tây Nguyên không thể không nhắc tới cafe, và cafe Buôn Ma Thuột lại nổi tiếng hơn cả. Được mệnh danh là thủ phủ cafe, với diện tích đất bazan rộng lớn, cafe Buôn Ma Thuột luôn có chỗ đứng hàng đầu trên thị trường bởi chất lượng đã được kiểm chứng.
Hương thơm mê hoặc, cafe nguyên chất không phụ gia, không chất bảo quản, cafe nơi đây được coi là những gì tinh túy nhất của núi rừng Tây Nguyên. Chắc chắn rằng cafe là đặc sản Buôn Ma Thuột mua làm quà vừa sang trọng, tinh tế và hữu ích nhất, du khách có thể biếu sếp, đồng nghiệp, người thân đều rất hợp lý và ý nghĩa.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- 01 Liên Thôn, Cư Ê Bur, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
- Các trạm dừng chân hầu hết đều có bán.
Gà nướng Buôn Đôn
Nhắc đến Buôn Đôn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh "Chú voi Bản Đôn" gắn liền với khu du lịch Buôn Đôn. Đến Buôn Ma Thuột thì chắc chắn bạn phải đến Buôn Đôn, vậy đến Buôn Đôn thì bạn phải đi thưởng thức ngay món Gà nướng Buôn Đôn - món ngon lẫy lừng vùng núi Tây Nguyên.
Khác với những món gà nướng quen thuộc, gà nướng Tây Nguyên được ướp với mật ong rừng nguyên chất và những gia vị, nguyên liệu đặc trưng của vùng Tây Nguyên, sau đó được nướng trên than hồng. Ăn gà nướng Buôn Đôn thì phải ăn kèm với rau rừng, chấm muối tiêu chanh và uống rượu Cần thì không gì tuyệt hơn nữa.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Hầu hết các quán ăn ven đường đến Buôn Đôn đều có bán Gà nướng Buôn Đôn.
Bún Chìa Buôn Ma Thuột
Nghe cái tên Bún Chìa chắc bạn nghĩ đây là món ăn xa lạ nhưng thực chất món bún này khá giống với bún bò Huế. Khác biệt lớn nhất là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò, người dân vùng cao nguyên này sử dụng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được chọn đem về rửa sạch, sau đó ninh cho chín nhừ trong nồi nước dùng, tiếp đó vớt ra để nguội.
Mỗi khi có khách gọi món, chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa đem thả vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho vào tô bún đã có sẵn chút mắm ruốc, sau cùng là cho hành lá, hành tây và chan nước dùng nóng hổi vào bát.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ 1: 222 đường Nguyễn Tất Thành, 18 Tản Đà
- Địa chỉ 2: Quán bún bò trên đường YBih Aleo
- Địa chỉ 3: Góc Bà triệu – Hùng Vương
Bơ sáp DakLak
Nói đến hoa quả thì Daklak nổi danh với bơ sáp, ở Việt Nam không loại bơ nào ngon hơn bơ được trồng tại Dalak. Chính vì vậy nếu du lịch tới đây vào đúng mùa bơ thì rất nhiều du khách đều chọn lựa mua loại quả bổ dưỡng này về làm quà biếu.
Phần thịt bơ dẻo quánh, thơm lừng ăn không cũng đủ thấy vị ngọt béo nhè nhẹ. Bơ sáp làm được nhiều món ăn ngon như sinh tố bơ, kem bơ,...hay là những món salad kèm bơ thật "healthy".Bơ là món quà đáng giá nhất cho bạn bè và người thân sau mỗi chuyến du lịch trở về từ Buôn Mê Thuột.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Bạn có thể mua bơ sáp ở hầu hết các vườn hoặc nhà dân trong khu vực địa phượng.
- Bên đường đi hoặc các trạm dừng chân tại khu vực Buôn Ma Thuột đều có bán bơ sáp.