Nấu cháo lòng ngon là phải có bí quyết. Dưới đây mình xin giới thiệu với các bạn cách nấu cháo lòng đơn giản nhưng lại rất ngon, hãy cùng theo dõi nhé!
Nấu cháo lòng thơm ngon như ngoài tiệm
- 300g phèo non
- 300g dồi trường
- 400g cuống họng heo (chú ý lấy phần dính nhiều thịt)
- 200g gan heo
- 1 quả tim heo
- 1 cái bao tử heo
- 200g huyết hậu (phần huyết còn lỏng)
- 150g huyết heo luộc
- 300g gạo trắng
- Rau sống, giá, hành, hẹ, tỏi phi, ớt
Cách luộc lòng:
- Lòng các loại sơ chế thật kỹ, rửa sạch nhiều lần, rửa qua nước muối và nước giấm để giảm mùi tanh cũng như làm mất độ nhớt của lòng.
- Khi luộc lòng, để lòng được trắng, giòn, nên cho lòng vào nước luộc khi nước sôi, không nên cho lúc nước còn lạnh hay vừa ấm. Khi luộc, để lòng không bị tanh, nên cho vào một vài lát ớt. Thời gian luộc lòng cũng không nên quá lâu, khoảng 35 phút . Khi lòng chín, nhanh chóng vớt ra, rửa sơ qua nước lạnh rồi ngâm vào thau nước đun sôi để nguội có vắt ít chanh, ngâm một lúc rồi rửa sạch lòng lần nữa. Cuối cùng, ngâm lòng vào nước đá lạnh để lòng được giòn. Vớt ra, cắt mỏng.
- Gạo bắc lên bếp rang cho đến khi thấy gạo đục, có hạt hơi ngả vàng cũng được, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi nước vừa luộc lòng để nấu. Việc rang sẽ giúp gạo rất mau nhừ khi nấu.Khi gạo đã nhừ, cho huyết hậu vào, màu cháo hơi ngả nâu là được. Nêm nếm muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn. Có thể cho hành hoặc tỏi phi vào cho thơm.
- Múc cháo ra tô, rắc hành lá cắt nhuyễn, tiêu xay lên mặt. Người miền Nam khi ăn cháo lòng thích bỏ thêm giá hẹ. Bạn cũng có thể ăn theo cách này nếu thích. Có thể dọn lòng ra đĩa riêng hoặc cho vào cháo rồi múc. Khi dọn, nhớ kèm chén nước mắm trong có ớt cắt lát. Lòng khi ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm rất ngon.
Cách nấu cháo lòng ngon tuyệt đỉnh
- Gạo nếp thơm: 1/3 bát.
- Gạo tẻ thơm: 1/2 bát.
- Xương heo: 500g.
- Lưỡi heo: 1 chiếc.
- Gan heo: 100g.
- Tiết heo: 200g.
- Tim, lòng non, dạ dày, dồi dạ dày.
- Nước lọc: 3 lít.
- Hành lá, hành tím, gừng.
- Nước mắm, muối, tiêu, giấm.
- Rau mùi, mùi tàu, giá đỗ, ớt ăn kèm.
- Bước 1: Xương heo, lưỡi lợn đem rửa sạch, xương chặt miếng vừa ăn rồi cho luộc qua cùng nước giấm pha loãng, đổ nước và rửa lại cho hết mùi hôi. Sau đó cho xương vào ninh cùng hành tím nướng. Lưỡi heo cạo sạch phần trắng rồi cho vào luộc cùng xương
- Bước 2: Tiết heo đem chia làm 2 phần đều nhau. Một phần để cho vào nồi cháo, một phần đem đánh tan với nước lọc, mì chính, mắm, hạt nêm, tiêu rồi để đông. Vớt xương và lưỡi heo để có nồi nước dùng ngon.
- Bước 3: Gạo vo sạch, đem ngâm trong nước khoảng 1h rồi vớt ra để ráo giã nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu thành cháo, khi đã thành cháo thì bỏ tiết lợn đã đánh tan cùng gừng băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn.Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ vào cho thơm và bắt mắt.
- Bước 4: Tim heo, dạ dày, dồi heo, gan, cổ hũ, lòng non mua về chần qua nước sôi một lượt rồi luộc chín. Trong nước luộc cho cho gừng, dấm và muối để cho đậm đà và bớt mùi.Khi tất cả đã chín đem thái miếng mỏng cùng lưỡi heo cho vừa ăn rồi bày ra đĩa. Phần này cũng chia làm 2 bạn nhé, một phần để cho vào nấu chung với cháo lòng một phần để ăn thêm bên ngoài.
- Bước 5: Cháo múc ra bát, rắc hành lá thái nhỏ, hạt tiêu ăn kèm với rau mùi, húng chó, giá đỗ, phần lòng bày ở đĩa.
Cháo lòng gạo tẻ
- 600g lòng heo
- ½ ống gạo tẻ
- Khối huyết heo nhỏ 1 muỗng bột canh
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- Hành, ngò, gừng.
- Chanh, tiêu bột, nước mắm, muối
- Bước 1: Lòng heo dùng muối và chanh xát kỹ, rửa thật sạch.
- Bước 2: Cho lòng heo vào nồi cùng 1 miếng gừng nhỏ đập dập, luộc chín tới sau đó vớt ra cho vào tô nước đá có vắt thêm chanh để lòng được trắng giòn. Nước luộc lòng để lắng và lọc sạch.
- Bước 3: Gạo tẻ cho vào chảo rang thơm sau đó trút vào nồi nước luộc lòng heo để nấu cháo, lấy một nửa lòng heo cắt miếng vừa ăn thả vào nồi cháo, nêm vào 1 muỗng bột canh.
- Bước 4: Khi hạt gạo đã nở bung bạn cho thêm vào nồi cháo huyết cắt khối vừa ăn, 2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Bước 5: Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ. Phần lòng heo còn lại thái miếng vừa ăn. Múc cháo ra tô, cho lòng heo lên trên, thêm hành ngò, rắc tí tiêu, vắt chanh. Ăn nóng sẽ rất ngon.
Nấu cháo lòng theo cách của người miền Nam
- Gạo tẻ 250 gam
- Mỡ cơm sôi 100 gam
- Gạo nếp 50 gan
- Gan lợn 200 gam
- Phổi 80 gam
- Lòng già 250 gam
- Tiết lợn 150 gam
- Dạ dày 150 gam
- Lòng non 250 gam
- Tim lợn 50 gam
- Hạt tiêu, nước mắm, mì chính, phèn chua
- Rau mùi, hành hoa, rau răm, rau húng, lá xương xông
- Bước 1: Làm sạch lòng non và dạ dày bằng cách ngâm vào nước phèn chua. Sau đó rửa sạch lại với nước và cho vào nồi nước sôi luộc cho chín tới rồi vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh để lòng và dạ dày không bị đen.
- Bước 2: Tiếp tục cho phổi, tim và gan lợn cho vào nồi nước sôi luộc chín tới rồi vớt ra để nguội.
- Bước 3: Làm sạch lòng già.
- Bước 4: Đem các nguyên liệu sau băm lẫn với nhau: rau thơm + húng + xương xông + hành hoa + tiết lợn + mỡ cơm sôi. Sau đó cho vào bát trộn đều với nước mắm và hạt tiêu. Tiếp theo nhồi hỗn hợp này vào lòng già đã làm sạch và buộc chặt hai đầu lại sau đó bỏ vào nồi nước luộc lòng đun sôi.
- Bước 5: Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi đem vo sạch, để cho ráo nước rồi lại giã giập trộn với một ít nước lạnh. Dùng vá khuấy đều rồi rót từ từ vào nồi nước đang luộc lòng. Chúng ta sẽ đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại tiếp tục đun trong khoảng 1 giờ thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 6: Đem rau răm, hành hoa thái nhỏ xếp vào bát rồi mới múc cháo đang nóng dội lên trên sau đó rắc hạt tiêu + rau mùi lên trên. Món cháo lòng heo nên được dùng nóng thì mới ngon và khi ăn phải ăn kèm với các loại rau thơm.
Nấu cháo lòng theo cách truyền thống của người Hà Nội
Phần cháo lòng:
- 300g phèo non
- 300g dồi trường
- 400g cuống họng heo
- 200g gan heo 1 quả tim 1 cái bao tử heo
- 200g huyết hậu màu đỏ thẫm còn tươi
- 150g huyết heo luộc
- 300g gạo
- Giá Hành
- Hẹ
- Tỏi phi
- Ớt
- Rau quế
- Rau húng
- Ngò gai
- Ngò rí
- Húng dũi
- 200g ruột già
- 200g huyết hậu heo
- 50g mỡ heo
- 50g da heo
- Lá chanh
- Tía tô
- Hành lá
- Sả băm
- Tỏi
- Ớt
- Đậu xanh
- Gia vị
- Muối Tiêu
- Đường
- Bột ngọt
- Mắm
- Cách chế biến:
Cách làm dồi heo:
- Ruột heo mua về dùng muối và chanh chà xát để rửa lòng cho thật sạch nhiều lần.
- Còn các nguyên liệu khác băm nhỏ sau đó dồn vào ruột heo. Bỏ vào nồi luộc lên. Khi chín hẳn bạn vớt ra dĩa để nguội rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
- Dùng chanh và muối để chà xát lòng heo và rửa nhiều lần cho thật sạch.
- Cho lòng vào luộc khi nước sôi sùng sục, thời gian luộc lòng khoảng 30 phút. Khi lòng chín thì vớt lòng ra tô nước chanh pha loãng rửa qua rồi cho vào tô nước đá ngâm cho giòn. Vớt lòng ra cắt mỏng.
- Gạo cho vào chảo rang cho đến khi gạo chuyển sang đục và bắt đầu cháy xén thì cho vào nồi luộc lòng nấu cháo. Khi cháo chín nhừ cho huyết vào nấu chung để cháo lòng có màu nâu nâu đẹp mắt và vị ngọt. Nêm nếm muối, bột ngọt, đường, mắm cho vừa ăn.