Nghệ An là quê hương của nhiều loại đặc sản đến từ nhiều vùng quê được khách thập phương rất yêu thích. Bạn là người Nghệ An, hay bạn là khách du lịch đang có kế hoạch đến tham quan xứ Nghệ. Thật tuyệt vời nếu bạn có cơ hội thưởng thức những đặc sản ở nơi đây. Chúng ta cùng tìm hiểu các đặc sản này xem nhé!
Măng là món ăn dân dã của nhiều gia đình, nhất là loại măng đắng - 1 món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Không như măng ngọt hay măng tre loại măng này có vị đắng hơn nhưng dễ ăn. Để lấy được loại măng đắng này người dân phải đi vào trong rừng lấy về. Loại măng này luộc chấm mắm tôm là ngon nhất.
Địa chỉ có thể mua: Tìm mua loại măng này khó hơn măng ngọt vì nó hiếm hơn, thường thì bạn phải đặt trước để người ta đi lấy về rồi mới có. Bạn có thể đặt tại các nhà dân vùng núi như huyện Tân kỳ, Tương Dương - Nghệ An.
Giá cả: Giá thường vào khoảng 25.000 - 40.000 VNĐ /1 kg.
Bánh gai xứ Dừa là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Một vùng đất nghèo đang đổi thay từng ngày, cũng nhờ một phần đóng góp của món ăn đặc sản quê hương này. Nếu đã 1 lần thưởng thức món đặc sản này chắc bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Từ những lá gai sau khi giã nhuyễn được trộn đều với bột nếp, mật mía rồi cho nhân đậu vào gói kín rồi đem hông chín, người ta làm ra những chiếc bánh vô cùng thơm ngon.
Địa chỉ có thể mua: Không khó để bạn tìm mua loại bánh này vì nó được bày bán nhiều ven đường lớn, và trong các chợ nhỏ của huyện Anh Sơn - Nghệ An.
Giá cả: Giá của bánh gai chỉ dao động từ 25.000 - 35.000 VNĐ /10 chiếc, bạn tha hồ thưởng thức và làm quà nhé.
Thoạt nhìn món bánh mướt của Nghệ An trông giống như bánh của người miền Bắc. Nhưng nếu đã thưởng thức rồi bạn sẽ cảm nhận được mùi vị hấp dẫn của nó không lẫn vào đâu được. Bánh mướt là 1 phần ẩm thực không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Nghệ An. Nó vừa dễ ăn lại thơm ngon đặc biệt được mọi người lựa chọn làm bữa sáng rất nhiều. Để làm được món bánh mướt ngon thì khâu chọn gạo rất quan trọng, Người ta phải chọn loại gạo cứng, đem ngâm cho nở rồi đi xay nhuyễn rồi về mới tráng bánh. Tráng càng mỏng thì bánh càng ngon.
Bánh mướt rắc ít hành khô có thể để như vậy chấm với nước mắm ngon, hoặc bạn ăn với xáo gà, xáo lòng,... thêm ít rau thơm thì tuyệt vời. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn bánh mướt nóng đấy nhé. Một số nơi làm bánh mướt ngon ở Nghệ An như: huyện Đô Lương, Diễn Châu...
Địa chỉ có thể mua: Món này được bà bán nhiều ở chợ, các quán ăn sáng của các huyện Đô lương, Diễn Châu - Nghệ An.
Giá cả: Với giá khoảng 15.000 - 20.000 VNĐ cho 1 người ăn.
Cam là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhắc đến hoa quả Nghệ An người ta nhớ ngay đến cam Xã Đoài. Giống cam này được trồng nhiều ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc - Nghệ An. Cứ đến tháng 11, 12 hàng năm là cam vào vụ chính. Mặc dù có 1 số quả vỏ hơi xù xì nhưng ăn rất ngọt và thơm, không lẫn được với các loại cam khác trên thị trường. Không chỉ bán quả tươi, người dân ở Nghi Diên còn dùng những quả bé cuối mùa để ngâm thành đặc sản rượu cam.
Địa chỉ có thể mua: Bạn nên chọn mua loại cam này tại các hộ dân, hoặc cửa hàng uy tín ở huyện Nghi Lộc - Nghệ An, để tránh mua nhầm các loại cam đội lốt cam Xã Đoài nhé!
Giá cả: Vào chính vụ cam tại vườn có giá khoảng 80.000 - 150.000 VNĐ /1kg.
Nhắc đến Nghệ An, người ta không chỉ nhớ đến bởi món lươn cay nồng béo ngậy, món bánh mướt mà còn nhớ mãi hương vị của chiếc bánh đa Đô Lương. Làm bánh đa cũng rất công phu. Khác với bánh đa làm từ sắn, ngô thì bánh đa Đô Lương được làm từ gạo mới. Gạo ngâm một đêm được nghiền nhỏ bằng những chiếc cối đá xay bằng tay. Bột pha nước vừa đủ sền sệt rồi tráng lên chiếc vỉ bằng vải đặt trên nồi nước đun sôi. Vừng đen sau khi rửa thật sạch được rắc đều đặn phủ một lớp màu đen cả hai mặt bánh rất bắt mắt. Việc rắc tỏi thái nhỏ, tiêu, bột ngọt thế nào là bí quyết của từng lò bánh. Sau đó đưa bánh đi phơi khô là xong.
Bạn có thể nướng bánh bằng than, lò vi sóng hoặc rán ăn cùng các món gỏi, ốc rất ngon.
Địa chỉ có thể mua: Bánh đa Đô Lương được bày bán nhiều ở dọc đường chính của Huyện, chợ lẻ...
Giá cả: Với giá khoảng 35.000 - 50.000 VNĐ /1 chục bánh. Loại bánh này rất thích hợp cho bạn làm quà mỗi khi đến vùng đất khác, hoặc đi thăm bà con.
Nhắc đến Nam Đàn chúng ta tưởng nhớ đến quê hương Bác Hồ, không những thế huyện Nam Đàn còn được khách thập phương biết đến với thương hiệu tương Nam Đàn. Tương Nam Đàn là món nước chấm gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món như thịt dê, thịt me... cho đến các món ăn dân dã khác như rau khoai luộc, muống luộc trong mỗi gia đình vừa ngon, vừa đậm đà hương vị đồng quê.
Càng ngày tương Nam Đàn càng được nhiều người ưa chuộng hơn, đặc biệt là loại nước tương làm thủ công rất thơm và ngon hơn loại tương công nghiệp.
Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua tương tại các chợ ở huyện Nam Đàn - Nghệ An.
Giá cả: Từ 200.000 - 350.000 VNĐ là tương loại 1, còn tương loại 2 chỉ vào khoảng 50.000 VNĐ - 100.000 VNĐ /1 lít.
Nếu như Huế nổi tiếng với bánh bèo thì Nghệ An có đặc sản là món bánh ngọt. Bánh ngào được làm từ bột nếp với nhân đậu xanh hoăc đậu đỏ. Để có bánh ngào thơm ngon đầu tiên người ta xay bột nếp rồi "vắt" thành từng chiếc nhỏ tương tự như bánh nếp rán. Sau đó nấu 1 nồi nước sôi và cho bánh vào luộc khi nào bánh nổi lên là chín. Khi bánh chín vớt bánh ra cho ráo nước. Nấu bánh ngào không thể thiếu mật mía vì nếu nấu bằng đường bánh sẽ không thơm ngon và đúng vị. Người ta đun sôi mật và cho bánh vào đến lúc mật quánh bám đều vào bánh là có thể thưởng thức. Nếu muốn có vị thơm hơn bạn có thể thêm ít gừng khi nấu và sẽ ngon hơn khi ăn nguội.
Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua trong các chợ, các quán bán bánh ở các xã, huyện của tỉnh Nghệ An đều có.
Giá cả: Giá 1 đĩa bánh ngào chỉ từ 15.000 - 20.000 VNĐ đủ cho 2 người ăn.
Đến Nghệ An nếu không thử món cháo lươn thì bạn đã bỏ qua một đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ rồi đấy nhé. Cháo lươn của Nghệ An được nấu từ lươn đồng, loại lươn roi nhỏ nhưng thịt thơm ngon hơn nhiều so với loại lươn nuôi. Để có 1 bát cháo lươn ngon, đúng vị trước khi nấu cháo người ta làm sạch lươn rồi đem luộc nguyên con. Sau đó gỡ thịt đem xào với 1 ít hành cho thơm rồi mới trộn vào cháo.
Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở thành phố Vinh hoặc ở huyện Đô Lương - Nghệ An cũng nấu rất ngon.
Giá cả: Một bát cháo lươn giá chỉ từ 25.000 - 30.000 VNĐ
Tân Kỳ là một huyện vùng núi của Nghệ An, nơi đây trồng nhiều mía đường. Vùng đất này được nhiều người biết đến với đặc sản là mật mía. Khác với mật của các vùng miền khác, mật Tân Kỳ rất đặc và thơm ngon. Vào những ngày cuối năm nếu đi qua huyện Tân Kỳ đâu đâu cũng thấy người dân đốt lò nấu mật thơm phức. Để từ cây mía ra thành những giọt mật thơm lừng, đặc quánh màu mật ong phải qua nhiều công đoạn. Người ta tập trung mía nguyên liệu ép lấy nước rồi cho vào chảo đun sôi trên lò. Khi nước mía sôi, người ta dùng những chiếc vợt có lưới bằng vải màn để vớt bọt và tạp chất cho đến hết. Tiếp đó, qua hai, ba giờ nấu liên tục là có thể thu được mật mía thành phẩm đạt tiêu chuẩn.
Để bảo quản mật , bạn nên chứa đựng vào chum hoặc chai nắp kín tránh làm chua mật. Mật được dùng để chế biến ra các loại kẹo, như kẹo lạc hoặc để nấu chè thay cho đường.
Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua mật mía tại các chợ, hoặc các lò nấu mật ở huyện Tân kỳ - Nghệ An.
Giá cả: Từ 25.000 VNĐ - 40.000 VNĐ /1 lít.
Nhắc đến đặc sản của Nghệ An không thể không nhắc đến nhút Thanh Chương. Đây là thức ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình Nghệ An. Nói đến nhút, nhiều bạn không hiểu là món gì nhưng món này rất dễ làm mà ăn lại ngon, đặc biệt vào mùa đông nhé. Từ mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng người ta đem muối thành nhút. Các bạn có thể ăn sống nhút như ăn dưa muối với vị mặn của muối, vị chua, vị giòn của mít non lên men. Bạn cũng có thể chế biến nhút thành nhiều món ăn như nộm, xào, nấu canh chua... rất ngon.
Bảo quản nhút rất dễ, nó còn để được lâu hơn các đồ muối khác.
Địa chỉ có thể mua: Bạn có thể mua nhút tại các chợ ở huyện Thanh Chương - Nghệ An.
Giá cả: Từ 35.000 VNĐ - 50.000 VNĐ /1 hũ
Huyện Anh Sơn được biết đến như là đảo chè thơm ngon của Nghệ An. Những lá chè tươi ngon được người dân nơi đây và khách thập phương vô cùng yêu thích. Có lẽ đất đồi núi phù hợp với cây chè nên chè Anh Sơn thơm ngon và giòn hơn chè của các địa phương khác. Để có được lá chè ngon, người dân thường để cho lá chè già rồi mới cắt đi bán. Vào mỗi buổi sáng, trưa và tối hầu như nhà nào cũng có 1 ấm chè xanh pha sẵn. Nếu không uống chè tươi, đến mùa thu hoạch người ta thu hái ngọn chè làm chè khô (hay còn gọi là trà). Nước chè Anh Sơn luôn có màu xanh vàng, không sẫm màu và có mùi thơm phức.
Các cụ lớn tuổi thường tụ nhau lại vừa đánh cờ vừa uống nước chè rất vui. .
Chè tươi không bảo quản được lâu vì để lâu lá chè sẽ bị héo, nấu nước sẽ chuyển màu và không thơm nữa. Uống nước chè tươi rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống lúc đói bụng nhé bởi nó có thể khiến bạn bị say đấy nhé.
Địa chỉ có thể mua: Nếu bạn đi qua đoạn đường chính của huyện Anh Sơn - Nghệ An sẽ thấy người ta bày bán những mớ chè tươi rất ngon.
Giá cả: Chỉ dao động từ 10.000 - 20.000 VNĐ /1 bó.