Xoài là loại trái cây giàu dinh dưỡng, quen thuộc đối với tất cả mọi người dân Việt Nam. Được mệnh danh là "siêu thực phẩm", có tác dụng ngăn chặn ung thư, làm sạch da từ bên trong... Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích bất ngờ mà trái xoài mang đến cho chúng ta nào!
Giàu dinh dưỡng
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, uống một cốc sinh tố xoài mỗi ngày cung cấp thêm cho bạn 103 kilo calo, ngoài ra còn có thêm vitamin C với hàm lượng 75% có tác dụng chống oxi hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Các nhóm vitamin B chiếm tỉ lệ 12% có tác dụng phòng chống các bệnh về não và tim. Các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự tạo máu và cân bằng các hàm lượng khác có trong cơ thể như: Đồng (8%), Kali (8%), Magie (5%). Ngoài ra ăn xoài mỗi ngày còn cung cấp thêm nhiều vi sinh vật có lợi khác.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng: Trong một trái xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic - một dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Ngoài ra xoài còn cung cấp thêm nhiều khoáng chất có lợi cho cả mẹ và bé như kali, magiê, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6, niacin... Vì vậy các bà mẹ đang mang thai đặc biệt chú ý ăn xoài nhiều để bảo vệ sức khỏe thai nhi được tốt hơn nhé!
Chống hen suyễn
Bài thuốc này khá đơn giản, chúng ta chỉ cần đun sôi lá xoài trong nước với một ít mật ong. Nó sẽ có công dụng với những người bị cảm lạnh, viêm phế quản, hen suyễn hay chữa ho cũng rất hiệu quả.
Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
Giảm lượng Cholesterol
Ngày nay, lượng Cholesterol trong máu cao đang là mối bận tâm hàng đầu của nhiều người, nó được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng". Bởi đó là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm về tim mạch.
Ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất xơ là một lời khuyên của các chuyên gia về sức khỏe giúp bạn hạn chế được tình trạng Cholesterol trong máu tăng cao. Xoài là một trong số những loại thực phẩm như vậy. Người ta đã tìm thấy trong trái xoài hàm lượng vitamin C, pectin và chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ Cholesterol trong huyết thanh, giúp cải thiện đáng kể tình trạng máu nhiễm mỡ.
Chất tẩy tế bào chết
Trộn hỗn hợp gồm xoài, mật ong và sữa với nhau và dùng nó để tẩy tế bào chết giúp làn da của bạn trở nên mịn màng và mềm mại.
Ngừa ung thư
Ở trong trái xoài chín có chứa các hợp chất chống ôxy hóa như isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic mà theo các nhà khoa học là có tác dụng bảo vệ cơ thể (bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do hủy hoại) và ngăn ngừa các loại ung thư nguy hiểm như ung thư đại tràng, ung thư vú, máu và ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho mắt
Chỉ với 165g xoài chính mỗi ngày đã cung cấp cho cơ thể 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường thị lực, chống khô mắt và bệnh quáng gà... Đặc biệt đối với những ai thường xuyên phải tiếp xúc với máy vi tính (màn hình vi tính rất có hại đối với mắt của bạn).
Xoài cũng rất giàu các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein, giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời.
Giảm cân
Xoài chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp bạn cảm thấy no. Hơn nữa, loại trái cây này giúp cơ thể đốt cháy calo và hỗ trợ giảm cân.
Là chất kích thích tình dục
Xoài được biết đến là có chất kích thích tình dục giúp tăng cường sinh lực ở nam giới. Vitamin E có trong xoài giúp điều chỉnh các hormon giới tính và làm tăng ham muốn tình dục. Lợi ích này của xoài đã được đề cập trong nghiên cứu "Mango Ginger - Một loại gia vị có triển vọng cho các chất hóa học và các hoạt động sinh học".
Tăng cường hệ miễn dịch
Xoài là một loại quả giúp bạn bổ sung một lượng lớn vitamin C – chất giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch với bệnh cảm cúm.
Ngoài ra với Hàm lượng lớn vitamin A cùng với 26 loại carotenoids và các chất chống oxy hóa giúp cho cơ thể duy trì được sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhắc đến thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa chúng ta nghĩ ngay đến đu đủ. Tuy nhiên xoài cũng là một loại thực phẩm có tác dụng không kém đu đủ đâu nhé! Các enzym tiêu hóa có trong xoài giúp phá vỡ các protein, làm dịu dạ dày, giảm nồng độ axit và hỗ trợ tiêu hóa.
Đi cùng với đó lượng chất xơ có trong xoài cũng giúp tăng cường hệ bài tiết, tốt cho quá trình tiêu hóa. Với những bạn nào đang bị táo bón, tiêu chảy, thường xuyên rối loạn tiêu hóa và mắc bệnh kiết lỵ thì nên chú ý ăn nhiều xoài vì đây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể ngăn ngừa các bệnh kể trên.
Giúp chắc xương
Một nghiên cứu đáng kinh ngạc từ Đại học bang Oklahoma đã khám phá vai trò của chế độ ăn uống trong điều trị bệnh loãng xương, Trong khi cho chuột ăn 1 trong 6 chế độ ăn nhiều chất béo, các nhà nghiên cứu đã bao gồm xoài sấy khô trong chế độ ăn của chuột. Những con chuột có 1% xoài trong chế độ ăn nhiều chất béo của chúng cho thấy BMD [mật độ khoáng xương] toàn bộ cơ thể, cột sống và xương chày đều cao hơn.
Giúp hỗ trợ tập trung và trí nhớ
Xoài giàu axit glutamine, một protein quan trọng cho sự tập trung và trí nhớ. Do đó, đây là một loại quả tốt cho sinh viên giúp cải thiện trí nhớ.
Tốt cho tóc
Xoài cũng rất tốt cho tóc của bạn vì chúng có chứa vitamin A - một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất bã nhờn giúp giữ ẩm cho tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Làm sạch da
Việc ăn xoài thường xuyên rất tốt cho da của bạn từ trong ra ngoài. Vitamin C có trong xoài giúp sản xuất collagen (nguyên tố giúp da săn chắc, chống lão hóa).
Các chất oxy hóa như zeaxanthin, lutein giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, làm giảm tổn thương da từ ánh nắng mặt trời. Các chất có trong xoài có khả năng làm se khít lỗ chân lông trên da một cách hiệu quả, giúp ngăn ngừa mụn...
Lá xoài tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Nhiều người nghĩ rằng ăn những thực phẩm ngọt như xoài sẽ không tốt cho bệnh tiểu đường, tuy nhiên đó thực sự là một quan niệm sai lầm. Thực tế cho thấy Trái xoài có chỉ số đường huyết tương đối thấp nên khi ăn vào không làm tăng đột biến lượng đường trong cơ thể.
Ngược lại lá xoài còn giúp ổn định nồng độ insulin trong máu, theo đông y phương thuốc cổ truyền trị bệnh tiểu đường là đun sôi lá trong nước nóng, để qua đêm và sau đó lọc lấy nước, uống sau khi thức dậy.