Pháp từ lâu đã trở thành một trong những nền ẩm thực độc đáo, tỉ mỉ và tinh tế vào bậc nhất trên thế giới. Những món ăn của nước này không chỉ độc đáo từ cách chọn nguyên liệu, cách chế biến, mà cả cách thưởng thức cũng là cả một nghệ thuật. Hãy cùng Chúng tôi điểm qua những món ăn không thể cưỡng lại của nền ẩm thực nổi tiếng này!
Steak Tartare
“Tartare” trong tiếng Pháp dùng để chỉ chung các loại thực phẩm sống, và về cơ bản, Steak tartare là…một đĩa thịt bò bằm sống, trứng gà với gia vị và rau củ. Dĩ nhiên, điểm đặc sắc của món ăn phải đến từ chất lượng thịt bò tuyệt hảo, thơm ngọn và đảm bảo vệ sinh, cùng sự kết hợp của gia vị và hành tây để lấn át mùi tanh. Một đĩa steak tartare sẽ là thảm họa nếu sử dụng nguyên liệu bình dân và được chế biến cẩu thả, nhưng ngược lại, nếu sử dụng thịt bò chất lượng, đây là trải nghiệm tuyệt vời về hương vị tự nhiên và tinh khiết nhất của thực phẩm.
Moules Marinières - Trai hấp
Có rất nhiều cách để chế biến trai, nhưng phổ biến nhất là ướp chúng với rượu vang cùng với tỏi, một số gia vị cay và hẹ tây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó cưỡng. Vị thanh ngọt của trai kết hợp với rượu vang trứ danh của Pháp, cùng với các loại gia vị đã cho chúng ta thấy được sự tinh tế trong từng nguyên liệu của người dân xứ này.
Đây cũng chính là một trong những món ngon mà bạn không thể cưỡng lại được khi đặt chân lên đất nước có nền ẩm thực độc đáo này.
Khoai tây chiên hai lần kiểu Pháp
Khác với các kiểu khoai tây chiên khác trên thế giới, khoai tây chiên hai lần kiểu Pháp lạ hơn ở gia vị. Sau khi được xóc muối và chiên hai lần cho vàng giòn, khoai tây được trộn qua thứ gia vị đặc trưng của Pháp. Người Pháp trộn bột cà ri, rau mùi băm nhuyễn, tỏi tạo thành một loại hỗn hợp bột đặc biệt. Đây chính là điều làm nên sự khác biệt và tinh tế của ẩm thực Pháp so với các nền ẩm thực khác trên thế giới.
Cassoulet - Ragu thịt và đậu
Người dân nơi đây dùng các nguyên liệu mang đậm hương vị đồng quê như xúc xích, thịt lợn, thịt vịt, đậu trắng,... và cho tất chúng vào một chiếc nồi đất làm từ loại đất sét đặc biệt. Sau đó, họ ninh chúng trong nhiều giờ đồng hồ và cho ra đời món Cassoulet trứ danh.
Những người đã từng nếm qua món ăn độc đáo mang hương vị đồng quê Pháp này đều nhất trí cho rằng đây chính là món ăn hội tụ đầy đủ những nét đặc trưng nhất của nền ẩm thực tinh tế và đầy màu sắc này.
Croque Monsieur - Bánh mì nướng
Croque Monsieur có thể được xem như món sandwich kiểu Pháp, là một món ăn được ưa chuộng ở Pháp cho những ai muốn có một bữa sáng nhanh gọn và đơn giản. Thành phần của món ăn này vô cùng đơn giản, hai lát sandwich nướng vàng, trứng, thịt nguội, phô mai và lớp sốt bơ sữa. Tuy đơn giản là vậy, thế nhưng Croque Monsieur là khiến các bạn mê mẩn không chỉ bởi lớp bánh vàng giòn mà còn độ béo ngậy của phô mai.
Cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi món bánh mì này lại là một trong những món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại khi nhắc đến ẩm thực Pháp.
Salade Nicoise
Món Salad này được làm nên từ những nguyên liệu rất đỗi quen thuộc của người dân nơi đây như cà chua, ô liu, trứng gà và cá cơm biển. Tấ cả chúng được trộn dầu giấm để giữ được độ tươi ngon nhất. Điều đặc biệt của món ăn này chính là không có công thức thống nhất, mỗi một đầu bếp sẽ có một công thức mang bản sắc riêng của mình.
Salade Nicoise thường được phục vụ trong các nhà hàng với tư cách là món khai vị. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở thành món ăn chính và được thưởng thức cùng với rượu vang.
Escargot - Ốc sên nướng
Đừng nghĩ rằng ốc sên chỉ là một loại động vật gây hại cho những khu vườn của bạn, trên thực tế, ốc sên lại có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Người Pháp đã chế biến ra món Escargot và nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung.
Ốc nướng đặc biệt nhất chính là ở nước sốt, vừa thơm và béo ngậy của bơ, tỏi và các loại gia vị thảo mộc khác. Thịt ốc dai giòn kết hợp với nước sốt đặc biệt khiến cho các bạn không thể quên được hương vị đặc trưng này.
Bánh Macaron
Macaron được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và thêm màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy bởi mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh. Thưởng thức những chiếc bánh macaron nhỏ nhắn, xinh xắn và đầy màu sắc này, ta có thể nhận ra những hương vị truyền thống nhưng dâu tây, mâm xôi, chocolate,... hay những hương vị mới hơn như trà xanh và nấm.
Macaron nổi tiếng trên toàn thế giới. Ở ngay tại thủ đô Paris xinh đẹp, những chiếc bánh Macaron ngon nhất được làm tại cửa hàng bánh ngọt Pháp Ladurée, Pierre Hermé và Fauchon.
Foie gras - Gan ngỗng
Hương vị tuyệt hảo của Foie gras đến từ lớp bơ béo đặc trưng có trong gan ngỗng. Gan ngỗng có thể ăn kèm với bánh mì baguette loại truyền thống, hoặc bánh mì đen, bánh mì sandwich, nhưng tuyệt nhất vẫn là dùng với bánh mì gia vị tẩm mật ong.
Chẳng nói qua khi cho rằng Foie gras chính là tinh hoa trong ẩm thực Pháp, từ cách nuôi và chọn nguyên liệu, cho đến cách chế biến và thưởng thức.
Bánh Crepe
Bánh Crepe được làm từ bột mì hoặc bột lúa mạch, bơ, trứng và sữa tươi. Phần nhân của bánh được làm từ nhiều loại trái cây khác nhau như dâu tây, xoài, chuối, chocolate... Và sẽ tuyệt hơn rất nhiều nếu bạn thưởng thức món bánh này với cà phê, sữa, trà và đặc biệt là rượu táo.
Bánh Pain au Chocolat
Pain au Chocolat trong tiếng Pháp có nghĩa là "bánh mì sô-cô-la". Nhưng bạn đừng vội nhầm tưởng đó là món bánh mỳ với lớp nhân chocolate tầm thường. Trên thực tế, Pain au Chocolat ngon hơn nhiều lần so với món bánh mỳ đó. Chiếc bánh làm từ nhiều lớp bánh mỳ, thơm mùi bơ ngọt ngào và hương vị chocolate đặc trưng ở Paris. Chúng quyện lại với nhau và cho ra đời món bánh Pain au Chocolat mà mỗi khi nhắc đến Paris, bạn không thể không nghĩ ngay đến nó.
Croissant - Bánh sừng bò
Tiền thân của Croissant chính là bánh Kipferl - có nghĩa là bánh trăng lưỡi liềm. Bánh sừng bò được làm từ pâte feuilletée (bột xốp), được sản xuất từ bột mì, sữa, men, bơ và muối. Bánh croissant đúng kiểu phải thật xốp, giòn và có thể xé ra từng lớp mỏng nhỏ. Bên trong ruột không được dặc, ngược lại phải khá ruỗng thoáng (đó là bằng chứng men làm bột phát triển tốt).
Croissant không chỉ phổ biến ở Pháp, mà nó đã trở thành một loại bánh toàn cầu với vị ngon và sự độc đáo của nó. Bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút từ những chiếc bánh giống cặp sừng bò này của ẩm thực Pháp
Món gà vùng Provence
Thịt gà ở Provence rất phổ biến và ngon nhất nước Pháp. Thịt gà sau khi được tẩm ướp với ô liu, cà chua, tỏi và các loại rau thơm khác sẽ trở nên thơm ngon hơn và vô cùng đẹp mắt. Các hương vị sau khi hòa quyện với nhau sẽ trở nên đậm đà và đặc biệt mà chỉ nơi này có được. Ở nhiều vùng khác trên đất Pháp, họ có thể cho thêm xúc xích, các loại rau củ khác vào, vừa tăng độ ngọt cho món ăn, vừa đẹp mắt.
Bouillabaisse - Súp hải sản kiểu Pháp
Điều khác biệt giữa món Bouillabaisse và các món súp hải sản khác chính là hương vị nổi bật, đặc biệt. Bouillabaisse thơm mùi của các loại gia vị: vị hắc ngọt của hạt thì là tây, vị ngọt mát của củ thì là, của cà chua và hương thơm lôi cuốn của vỏ cam, của nghệ tây. Món ăn mang đến vị thanh ngọt của hải sản, vị thơm quyến rũ của các loại gia vị mà bạn sẽ không thể nào quên được.
Coq au vin - Gà nấu vang đỏ
Gà được ướp trong rượu vang một ngày, sau đó đem chiên vàng trong chảo nóng. Những tai nấm nhỏ, hành tây, tỏi, bơ và thịt lợn muối được cho vào chung với thịt gà và đun nhỏ lửa. Khi nước sốt đặc lại thì bổ sung thêm muối, tiêu, húng tây và các loại thảo mộc thơm ngon khác, tạo thành một sự hòa quyện hương vị vô cùng hấp dẫn.
Coq au vin chính là một trong những món ăn hội tụ đầy đủ các tinh hoa của nền ẩm thực sang trọng bậc nhất trên thế giới này.