Khi rượu đi vào cơ thể sẽ có 2 tác động chính là tác động trực tiếp và tác động của các chất chuyển hóa. Khi chúng ta uống rượu rượu sẽ thấm trực tiếp vào máu chứ không qua quá trình tiêu hóa, chính vì vậy rượu sẽ đi vào máu rất nhanh và tác động lên hệ thần kinh gây nhức đầu và ảnh hưởng đến việc kiểm soát hành vi, ngoài ra rượu còn gây mất nước do kích thích bài tiết, gây rối loạn tiêu hóa và giảm đường huyết. Các trường hợp bị trúng gió thực chất chính là tình trạng đường huyết bị hạ đột ngột. Tác động thứ 2 là tác động của các andehit được chuyển hóa từ rượu, hợp chất này chính là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc rượu. Khi mà chúng ta uống rượu say thì chúng ta cần có những thực phẩm làm dịu thần kinh của mình đi. Dưới đây là các món ăn giải cảm giã rượu tốt nhất.
Ếch xào sả ớt
Món ngon tiếp theo trong thực đơn giải cảm đó là món ếch xào xả ớt. Ếch rút xương sống lưng, cắt khúc vừa ăn, để tăng thêm vị nồng nàn ta cho thêm 1 ít bột cà ri và hạt tiêu. Tinh dầu trong sả sẽ thấm đều vào thịt ếch, rồi thêm chút cay cay the the của ớt và ngò gai. Khi thịt ếch vàng đều mùi thơm sẽ làm nhà hàng xóm sẽ phải suýt xoa. Miếng đùi ếch béo ú cùng hương vị đậm đà sẽ kích thích khứu giác, vị giác và cả dạ dầy của bạn.
Chúng ta hãy cùng vào bếp và thực hiện món ếch xào sả ớt. chuẩn bị nguyên liệu để nấu món này không quá 100k bạn nhé. Món ăn có vẻ đồng quê dân dã nhưng lại gây đốn tim khi ta thưởng thức nó.
Lẩu bò tái nhúng chợ Viềng
Thịt bò chợ Viềng được nuôi kiểu dân dã, nên giữ được độ dai vừa. Cả bắp bò và thăn bò đều có thể dùng nấu lẩu. Với bắp bò, đem xào với hành, tỏi và 1 ít gia vị cho thơm, sau đó cho vào nồi nước dùng. Tiếp đó cho cả gừng và sả đập dập vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi 2 loại gia vị này hết mùi thơm thì vớt chúng ra. Nồi lẩu đã sẵn sàng với các loại rau, củ, khi ăn cho thêm vài lát dứa, rau bạc hà, nhúng tái miếng thăn bò và thưởng thức vị đậm đà của món ăn.
Nồi lẩu thanh dịu và bổ dưỡng này chắc chắn sẽ làm bạn thư thái, hồi phục thể trạng ban đầu sau cơn cảm rượu. Đây cũng là bí quyết giữ chồng của các bà vợ đảm. Lẩu bò tái nhúng chợ Viềng- món ăn bổ dưỡng của các đức ông chồng, giúp họ lấy lại phong độ trong cuộc sống. Giá của nồi lẩu thơm ngon bổ dưỡng này từ 600-800k/ 6 người ăn.
Gà hầm sâm bổ lượng
Món gà hầm sâm bổ lượng thơm ngon bổ dưỡng cho người bệnh, là món ăn không quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trước đây, gà hầm sâm chủ yếu được dùng trong cung cấm hoặc những gia đình giàu có. Ngày nay, mặc dù đã phổ biến hơn nhưng món gà hầm sâm vẫn được cho vào hàng “thượng phẩm”, quý cho sức khỏe. Đặc biệt món ăn này rất tốt cho các quý ông chót dùng rượu quá chén.
Mặt khác các bà nội trợ chắc hẳn đã quá quen thuộc với hạt sen. Hạt sen có tác dụng an thần, giảm sự mất nước, giúp ta ngủ tốt hơn và giảm các triệu chứng say rượu. Vì vậy, hạt sen được sử dụng kết hợp với nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác có tác dụng giải rượu. Món gà hầm sâm bổ lượng cũng không quá phức tạp để chế biến. Gà nguyên con cắt nhỏ đem xào sơ với hành tỏi cho da gà săn lại. Sau đó, lần lượt cho gà, hạt sen, củ năng, táo đỏ, rong biển, bo bo vào hầm cho đến khi nhừ. Như vậy là đã hoàn thành xong món ngon lại bổ dưỡng này rồi. Chắc chắn hương vị của món ăn này sẽ làm thức tỉnh tâm hồn bạn sau 1 cơn say.
Mực trứng hấp hành gừng
Món mực trứng hấp hành gừng khá dễ làm. Để món hấp thêm ngon ngọt, ngoài nguyên liệu chính là hành và gừng còn có cà rốt, hành tây thái vừa ăn. Đảo mực trứng và rau củ đã chuẩn bị với 1 ít gia vị gồm: hạt nêm, mắm, tiêu... cho ngấm. Sau đó, cho lên nồi hấp, thêm 1 ít gừng thái sợi, hành lá, cần tây cắt khúc. Trong lúc chờ mực chín hãy làm nước chấm gừng, tỏi, ớt thật ngon ăn kèm. Mực hấp khoảng 20 phút là chín đều, mực chuyển sang màu trắng hồng rưới thêm 1 ít mắm gừng là có thể ăn ngay rồi đó.
Món ăn hấp dẫn này thật đơn giản phải không các bạn? Để có 1 đĩa mực trứng hấp ngon lành, giá chưa đến 200k bạn nhé. Không những Giá thành hợp lí, món ăn này còn rất tốt cho bạn bình phục sức khỏe. Sau những bữa nhậu hay những trận ốm, bạn hãy tẩm bổ cho cơ thể món mực trứng hấp hành gừng này nhé!
Gà ta rang gừng
Khi bị cảm, bạn được khuyên nên ăn những món ăn có nhiều gừng, sả. Vì sao lại như vậy nhỉ? Nguyên nhân là do trong sả có nhiều chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. Còn gừng vốn nổi tiếng hợp chất zingeron- 1 loại hợp chất có khả năng chống viêm, đồng thời tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, tinh dầu trong gừng sả còn tạo cảm giác thư thái, tăng cường lưu thông máu để loại bỏ độc tố và virut giúp cơ thể nhanh chóng lành bệnh.
Sau 1 trận cảm, hay sau những bữa nhậu mà được ăn món gà ta rang gừng thì còn gì bằng. Món này dễ làm cho bạn nhớ về nhưng mâm cơm miền Bắc mộc mạc. Gà sau khi cắt miếng vừa ăn thì ướp với các loại gia vị đơn giản như: hạt nêm, mắm... Bạn cho gà lên bếp xào cùng gừng thái sợi cho đến khi chín, da gà vàng ươm bắt mắt, rắc thêm chút lá chanh thái sợi là đã hoàn thành xong món gà ta rang gừng. Món này bạn ăn với cơm thì thật tuyệt. Khi ăn thịt gà, đầu tiên mũi bạn sẽ xộc lên vị gừng cay thơm nồng, tiếp đó vào đến lớp da béo giòn sần sật, và cuối cùng là phần thịt chắc ngọt ngon lành, đúng là-ngon như nhà làm. Tổng chi phí cho món ngon này là 180-200k cho cả nhà ăn nhé!
Chè hạt sen bạch quả
Chè hạt sen bạch quả sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mê đồ ngọt. Món ăn này sẽ có thêm chút giòn sần sật của các loại nấm và sự ngọt bùi của khoai lang. Thay vị sử dụng nước cốt dừa hãy sử dụng sữa tươi vì sữa tươi giàu vitamin B2 và B3 sẽ giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu của cơn say.
Mặt khác, cái nhân nhẫn của bạch quả sẽ được cân bằng với hạt sen thơm bùi. Hòa vào đó là vị béo nhẹ từ sữa tươi và cái thanh ngọt của đường phèn sẽ giúp bạn lấy lại phong độ sau những trận rượu khó từ chối của bạn bè. Nguyên liệu để nấu món chè này khá nhiều nhưng giá thành hợp lý, khoảng 80-100k/ 1 nồi chè 4 người ăn.