Top 7 Đặc sản ngon nổi tiếng của Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, nằm gần TP. HCM. Nhắc đến Đồng Nai người ta không chỉ nghĩ đến một tỉnh có nền công nghiệp phát triển hàng đầu cả nước, mà còn là một vùng đất du lịch với nhiều phong cảnh đẹp, món ăn ngon. Thông qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số món ăn đặc sản của Đồng Nai.

Cơm chiên cá mặn

Cơm được nấu trong nồi đất, được trộn lẫn các gia vị như thịt gà, chà bông, cá mắm. Cơm có một mùi thơm rất nồng nàn, vị cơm mặn ngọt đậm đà.Món ăn này là món ăn đặc trưng của vùng đất Long Khánh, Đồng Nai. Tuy nhiên gần đây nó đã dần phổ biến và có mặt trên hầu hết các quán ăn, quán nhậu ở Biên Hòa.


Cơm chiên cá mặn hoàn toàn không có vị mặn chút nào đâu nhé, thịt cá rất mềm lại không bị nát, không có quá nhiều xương nên rất dễ ăn. Hạt cơm chiên đã ấm, giòn lại có màu vàng ươm mà không hề bị khô chút nào. Cơm chiên cá mặn ăn kèm chút dưa chua thì còn gì tuyệt bằng nhỉ.

Địa chỉ tham khảo: Quán Hương Việt, 14 Cách Mạng Tháng Tám, Xuân An, Long Khánh, Đồng Nai. Điện thoại: (061)3877629.

Cơm chiên cá mặn
Cơm chiên cá mặn
Làm thế nào để có cơm chiên cá mặn ngon đúng chuẩn?

Mít Tố Nữ

Mít Tố Nữ được trồng nhiều ở Long Khánh, Đồng Nai. Trái mít thường nhỏ hơn nhiều lần so với mít thường, tuy nhiên lại có một vị ngọt rất đặc trưng (giống như vị mít ướt pha với sầu riêng). Mít thì ở đâu cũng có, nhưng mít tố nữ hiếm hơn, ngon hơn (tất nhiên là mắc tiền hơn) và Long Khánh là nơi có mít tố nữ nhiều nhất, ngon nhất.


Đâu cần biết có chính xác không (có muốn biết cũng... chả có cách nào để biết), chỉ cần sướng là đủ! Cũng vì thế mà người ta càng yêu mít Tố Nữ. Mà mít tố nữ ngon thiệt. Thơm lừng! Đúng như người ta nói thơm như múi mít. Điều tuyệt vời nữa là khi xẻ trái mít tố nữ ra, chỉ cần nắm cái cùi giở lên là ta có một chùm múi mít, chớ không phải ngồi gở từng múi mít ra như mít thường. Đó cũng là lý do tại sao người ta xẻ chớ không chặt trái mít tố nữ.

Mít Tố Nữ
Mít Tố Nữ
Mít Tố Nữ

Canh chua lá giang

Lá giang thường mọc nhiều trong rừng cao su, có một vị chua thanh đặc biệt. Lá giang được nhặt kỹ, rửa sạch vò dập; luộc chung với một ít thịt đầu, cổ cánh, chân. Canh chua lá giang có vị chua của lá giang, vị ngọt béo của thịt gà, mùi thơm lừng của hành ngò, rau quế. Đây là một món ăn thường được nấu trong những bữa nhậu hoặc những dịp gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Canh gà lá giang, canh chua lá giang, canh cá lá giang, lẩu cá kèo lá giang,... sẽ là những lựa chọn vô cùng hấp dẫn đấy nhé.


Địa chỉ tham khảo: Quán ăn Vườn bưởi Năm Huệ, 109/7 Hương lộ 9, ấp Vĩnh Hiệp (cù lao Tân Triều), Tân Bình, Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Điện thoại: 061.3965.555

Canh cá chua lá giang
Canh cá chua lá giang
Làm thế nào để có một nồi canh lá gang ngon đúng chuẩn?

Dế cơm chiên nước mắm

Dế cơm là giống dế to gấp ba lần dế ta và dế thái. Chúng được khử mùi bằng dấm, nhét nhân (thịt bọc hạt đậu phụng) vào bụng, ướp nước mắm, rồi chiên vàng. Sau khi chiên với nước mắm, dế rất giòn và đậm đà, béo ngậy. Ngoài ra, nhiều người còn thích lăn bột để đãi thực khách và cũng vô cùng hấp dẫn.


Xưa nay, các món dế chiên nước mắm chủ yếu là dế ta và dế thái, ít ai được ăn món dế cơm chiên nước mắm vì đây là loại dế đặc biệt sống dưới đất và rất khó nuôi. Dế cơm là giống dế to gấp 3 lần dế ta và dế thái, chính vì to như thế nên người ta có thể nhét đậu phộng vào trong bụng dế cơm, làm cho dế cơm có hương vị đậm đà và ngon hơn các loại dế khác. Ở Đồng Nai món ăn dung hòa được tất cả những hương vị này.

Dế cơm chiên nước mắm
Dế cơm chiên nước mắm
Dế cơm chiên nước mắm

Gỏi cá Biên Hòa

Gỏi cá Biên Hòa được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống. Cá được vớt trực tiếp từ hồ lên, được xử lý, nạo thành những thớ thịt mỏng dài. Cá trắng tươi, được trộn với thính, tỏi, hành, riềng, sả... có một màu vàng ươm, giúp cá không có mùi tanh và tạo một độ khô cần thiết. Gỏi cá được ăn kèm với bánh đa và chấm với nước sốt sền sệt mang lại một vị mặn mà, béo ngậy. Món ăn này có nhiều ở các quán ăn thuộc Cù Lao Phố - Biên Hòa. Quán gỏi cá Tân Mai ở 105/523 Phạm Văn Thuận.


Nếu có về Biên Hòa, khu vực Tân Mai hay Tam Hiệp, các bạn không thể không ghé qua quán gỏi cá Đồng Nai, nằm sát bờ sông, khu làng cá bè Tân Mai. Trong đó, có món gỏi cá đặc biệt, được gọi là "Gỏi cá Tân Mai". Chỉ đơn giản là một đĩa thịt cá cùng với nối nước lèo kèm theo đủ thứ rau và một không gian đặc trưng, vậy mà gỏi cá Biên Hòa đã được biết đến như một thương hiệu ẩm thực bình dân đặc sắc.

Gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá Tân Mai

Bưởi Tân Triều

Cách thành phố Biên Hòa 3 cây số, làng bưởi Tân Triều nằm ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây nổi tiếng với khung cảnh vùng quê thanh bình và những vườn bưởi sum suê trái... Do được trồng trên đất phù sa, bưởi nơi đây có vị ngọt đậm, rất đặc trưng mà không có nơi nào có được.


Bưởi ở đây ngon nức tiếng, lại chế biến được rất nhiều món ngon. Một điều riêng có của bưởi đường da xanh Tân Triều mà chưa nhiều người biết là để càng lâu vị bưởi càng ngọt đậm như đường. Khi chế biến các món ăn, hầu như không bỏ phần nào trên trái bưởi. Vỏ bưởi thì chế biến thành chè bưởi, nem bưởi, tép bưởi làm gỏi bưởi, rượu bưởi… Đặc biệt người dân Tân Triều lại rất hiếu khách và đôn hậu.

Bưởi Tân Triều
Bưởi Tân Triều
Khám phá làng bưởi Tân Triều

Nấm mối

Nấm mối rất phát triển ở vùng Bình Sơn, Long Khánh hoặc Cẩm Mỹ. Nấm mối mọc vào đầu mùa mưa ở những vườn rẫy hoặc lô cao su. Nấm mối thường được người dân soi đèn tìm vào ban đêm, nhất là sau những cơn mưa. Thời điểm nấm ngon nhất, giá trị cao nhất là lúc mới mọc, nấm có hình búp. Đến trưa, khi nấm nở to, ăn không giòn, ngọt nữa. Nếu gặp mưa, nấm sẽ rữa nát ngay. Vì thế, để có được những cây nấm ngon nhất, bán được giá nhất, người ta phải đi vào rừng từ nửa đêm để hái. Sáng sớm, mang nấm ra khỏi rừng đã có lái buôn chờ sẵn. Sau đó, nếu khỏe thì quay vào rừng tìm tiếp, nhưng càng về trưa, nấm càng nở to thì ít giá trị hơn.


Nấm mối ngon ngọt hơn cả thịt gà, có hương vị lạ và quyến rũ, có thể dùng để nấu cháo hoặc chiên bột...Mặc dù là món ăn dân dã nhưng những tay sành điệu ẩm thực quả quyết trên đời này không có loại nấm nào ngon hơn nấm mối. Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào đầu bảng thực đơn. Trong đó hấp dẫn nhất là làm nhưn (nhân) bánh xèo hoặc ướp muối ớt rồi quấn lá cách, lá lớp hoặc lá chuối nướng, vừa giòn, vừa thơm ngon, đậm đà, không có một thứ nấm nào sánh kịp.

Nấm mối Đồng Nai
Nấm mối Đồng Nai
Đặc sản nấm mối đầu mùa

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?