Một buổi tối đẹp trời, sau khi đi dạo quanh thành phố, hãy dẫn cô gái của bạn vào một quán bar, gọi hai ly cocktail, cùng nhâm nhi vị ngọt nồng, chút cay, thơm thơm của rượu và nghe một bản tình ca nào đó vang lên. Chắc chắn điều đó sẽ gây ấn tượng với cô gái bạn đang muốn chinh phục! Cùng TopList điểm danh những loại cocktail nổi tiếng, những câu chuyện và cách phê chế của chúng nhé!
MARTINI
Nguồn gốc ra đời của Martini vẫn gây ra rất nhiều cuộc tranh cãi hào hứng và bất tận dành cho dân sành cocktail. Một số người cho rằng Martini chỉ đơn thuần là phiên bản mới hơn của loại cocktail cũ tên Martinez, có thể họ đưa ra ý kiến đó do tên hai loại cocktail gần giống nhau và hương vị của chúng cũng có chút điểm chung. Tuy nhiên, một số người khác lại quả quyết rằng Martini xuất phát từ cái tên Martini & Rossi - một công ty Ý chuyên xuất khẩu rượu vermouth đến Mỹ từ thế kỷ 19. Thêm một ý kiến nữa về sự ra đời của Martini đó là loại cocktail này được sáng chế và đặt tên bởi một bartender tại khách sạn Knickerbocker ở New York có tên Martini di Arma di Taggia. Nhưng tuy nhiên có một số bằng chứng chứng minh rằng Martini ra đời trước khi bartender này bắt đầu nghiệp pha chế ở khách sạn.
Về nguyên bản, Martini là một loại cocktail làm từ hai thành phần: rượu gin của Anh và dòng rượu khai vị dry vermouth ( loại vermouth của Ý) được pha với tỉ lệ 2,5 ao-xơ Gin và 0.5 ao-xơ dry vermouth (mỗi ao-xơ bằng 28,35g), nhưng hiện nay được biến thể với nhiều công thức và tỉ lệ khác nhau tạo nên hương vị cực đa dạng. Dù pha kiểu gì, uống ra sao thì Martini cũng mang đặc trưng chung: đó là vị the the ngọt ngọt đầu lưỡi, mùi thơm dịu dàng tinh tế êm đềm.
Ngày nay Martini có nhiều phiên bản rất thú vị mà bạn có thể thưởng thức như: Classi Martini, Martini Táo, Martini đen, Martini Voldka.
- Classic Martini: loại này chỉ dùng Gin và vài giọt Vermouth để làm màu, nhấn mạnh vào vị thơm từ thảo mộc của vị rượu Gin
- Martini Táo : Vermouth được thay bằng rượu táo Calvados để tạo nên hương vị đặc trưng của mình. Loại Martini này có màu rất xanh rất đẹp, bắt mắt,
- Martini đen: loại cocktail này luôn dùng trong dịp lễ hội, được pha từ rượu Voldka, Blue Curacao.
Pina Colada
Pina Colada là loại cocktail ngon có xuất xứ từ Puerto Rico và được xem là thức-uống-quốc-gia Tây Ban Nha cùng với Sangria. Loại Cocktail này xuất hiện vào năm 1954 với mang hương vị là sự pha trộn hài hòa của nước dừa và dứa vốn là đặc sản của Puerto Rico. Sự ngọt ngào dịu dàng cho cảm giác hơi béo ở vị lưỡi kết hợp với vị ngọt thanh mát thơm lừng của dứa xem lẫn chút nồng nàn của rượu rum, đọng lại cảm giác tê ngọt ngay trong miệng thật tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 2 lát dứa lớn
- 100ml nước cốt dừa đóng hộp (bạn có thể mua dừa tươi về bào, vắt lấy nước cốt)
- 50ml rượu rum
- Vài viên đá lạnh- Quả cherry trang trí.
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, xắt thành từng lát nhỏ.
- Đổ dứa, rượu rum, nước cốt dừa và vài viên đá lạnh vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp dứa ra ly, dùng lạnh. Trang trí với vài lát dứa và cherry.
MANHATTAN
Có truyền thuyết kể rằng nguồn gốc của Manhattan bắt nguồn từ một quán bar tại New York. Loại cocktail này được một bartender pha chế dành riêng cho sự kiện mừng chiến thắng của Samuel J. Tilden trong cuộc bầu cử thống đốc bang New York. Không lâu sau món đồ uống trở nên trứ danh và được tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.
Nguyên liệu pha chế Manhattan:
- 50ml Bourbon Whiskey hoặc Rye Whiskey
- 25ml Italian vermouth*
- 2-3 giọt Angostura Bitters
- Quả cherry ( dùng để trang trí, nếu không có thì hãy dùng vỏ cam )
Cách pha chế:
Cho tất cả nguyên liệu vào Mixing Glass, khuấy với đá đến khi cảm thấy hơi lạnh, rót vào ly và trang trí bằng một quả Cherry, hoặc nếu bạn không tìm được Cherry thì dùng một miếng vỏ cam nhỏ là được.
Sangria – Tây Ban Nha
Sangria không phải cocktail trái cây, mà là sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc màu của rượu vang và mùi vị từ các loại hoa quả. Chữ sangria xuất phát từ “sangre”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “máu” bởi màu rực đỏ đặc trưng của loại đồ uống này.Có người đã ví sangria giống như người phụ nữ đang yêu, bởi vị ngọt ngào, quyến rũ và hết sức cuồng nhiệt nó mang đến nơi đầu lưỡi người thưởng thức. Cảm nhận đầu tiên là chút vị chua trẻ trung, chút men khiến người ta say nồng, mùi thơm của vang hòa quyện với tinh dầu trái cây. Một chút men khiến người ta dễ say nồng và nhấm nháp từ từ vị ngọt của những loại quả trộn lẫn.
Sangria cũng được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây, thậm chí nhà làm vang chuyên nghiệp Ladofoods còn dày công ngâm ủ lên những chai Nouvo sangria thơm đượm, thừa hưởng công thức bí truyền Tây Ban Nha. Thức vang nhẹ 7 độ cồn dễ uống, thơm vị ngọt của trái cây tự nhiên, tạo cảm giác sảng khoái cho người dùng, và tốt cho sức khỏe, bất kể phụ nữ hay phái mạnh, người trẻ hay bậc lão niên.
Công thức khá dễ làm, bạn có thể tự mix sangria tại nhà để có bữa tiệc hoàn hảo và vui vẻ. Tuy nhiên, nên nhớ rằng “Sangria ngon nhất khi được uống với đá lạnh”. Chỉ cần một chai Nouvo sangria của Ladofoods mix với vài lát dâu đỏ, cam vàng, táo xanh, lê trắng… và lắc đều trong bình thủy tinh, là bạn đã có thể bỏ đá uống ngay và sẵn sàng tiệc tùng đúng chất Tây Ban Nha. Vị chua, chát của vang nhạt đi, thay vào đó là hậu vị ngọt và thơm ngào ngạt của các loại hoa quả sẽ khiến bữa tiệc trở nên tưng bừng.
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 1 trái cam, xắt lát mỏng.
- 1 trái táo xanh, bỏ lõi, xắt mỏng hoặc xắt nhỏ.
- 1 trái chanh, xắt lát mỏng.
- 60 ml rượu brandy.
- 55 gram đường trắng.
- 750 ml bottle red wine (dry red wine).
- 750 ml nước ngọt lemonade.
- 3 trái cam tươi, vắt lấy nước.
- Đá cục nhỏ (ice cubes).
- Dụng cụ dùng để pha chế: dao, thớt, bình hoặc tô thủy tinh…
Hướng Dẫn Cách Làm
- Bước 1: Sau khi sơ chế các loại trái cây cam, táo và chanh, bạn lầm lượt cho tất cả cùng đường, rượu brandy vào bình hoặc tô thủy tinh. Dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm bịn kín, để trong tủ lạnh qua đêm để tạo hương vị (hoặc vài tiếng nếu muốn dùng ngay).
- Bước 2: Hôm sau trước khi dùng thì cho nước cam tươi, rượu wine, nước lemonade vào hỗn hợp này, cho thêm đá vào, trộn đều là có thể dùng ngay.
- Bước 3: Khi thưởng thức bạn có thể rót ra ly và trang trí thêm cho thức uống thêm bắt mắt.
KIR
Nguyên liệu chính của món đồ uống Kir gồm kem (crème de cassis) và rượu vang trắng (vin blanc), cách pha chế tương tự như cách pha chế của các loại cocktail khác, nếu thích bạn có thể thay rượu vang bằng sâm - panh (champaigne)
BELLINI
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 58 ml Leblon Cachaca
- 6 quả mâm xôi tươi
- 5 ml nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê đường siêu mịn
- Rượu champage
- Bước 1: Trộn mâm xôi với đường, nước cốt chanh trong một bình shaker cocktail cho đều.
- Bước 2: Cho thêm đá và cachaca vào. Lắc mạnh cho hỗn hợp đều với nhau.
- Bước 3: Rót hỗn hợp vào trong ly, tiếp đó thêm champage vào cho đầy. Thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó.
Cocktail Pisco Sour
Cocktail Pisco Sour là cocktail truyền thống trứ danh của Peru rất được ưa chuộng. Đây là một trong những loại cocktail ngon nhất thế giới, được giảng dạy trong chương trình học pha chế, đào tạo Bar ở khắp các trường dạy pha chế trên thế giới.
Công thức chế biến với rượu Pisco là một một loại rượu được làm từ nho cất tại vùng rượu vang của Peru, trái cây họ cam quýt, sirô và nước đá. Công thức này được sáng chế bởi Victor Vaughen Morris, một Bartender người Mỹ vào đầu những năm 1920. Năm 1916, ông mở Morris ‘Bar ở Lima, Peru. Bar của ông nhanh chóng trở thành một điểm phổ biến cho tầng lớp quý tộc của Peru và người nước ngoài nói tiếng Anh. Và lúc bấy giờ cocktail Pisco Sour rất được ưa chuộng.
Tuy nhiên công thức Pisco Sour nguyên bản ngày nay ít được bartender biết đến. Pisco Sour đã có một số thay đổi lớn khi Mario Bruiget, một bartender Peru làm việc tại Morris ‘Bar, tạo ra các công thức Peru hiện đại bằng cách thêm rượu đắng Angostura và lòng trắng trứng vào. Giờ đây, bạn sẽ bắt gặp công thức pha chế của Mario Bruiget hơn là người đã tạo ra nó. Và ở bất kỳ nhà hàng, quán Bar nào cái tên Pisco Sour cũng xuất hiện trong menu.
Nguyên liệu:
- 50 ml rượu Pisco
- 25 ml nước ép chanh
- 1 ít đường
- 1 lòng trắng trứng
- 25 ml rượu đắng Angostura Bitter, đá viên.
Cách pha chế Cocktail Pisco Sour
- Bước 1: Bạn cho đá đầy vào khoảng ½ ly trang trí.
- Bước 2: Cũng cho đá vào bình lắc cocktail.
- Bước 3: Rót nước chanh, đường, rượu Pisco, lòng trắng trứng vào bình lắc cocktail, lắc đều tay từ 3 – 5 phút.
- Bước 4: Rót rượu đắng Angostura Bitter vào hỗn hợp, rót ra ly và thưởng thức ngay.
Mojito
Mojito là một loại thức uống truyền thống của người Cuba, được tạo nên từ sự kết hợp giữa vị chua của chanh, vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và chút cay nồng của rượu Rhum. Sự kết hợp của những nguyên liệu tưởng chừng như rất đơn giản này lại tạo nên một loại cocktail phổ biến vào mùa hè làm say lòng bao người thưởng thức.
Bàn về nguồn gốc của Mojito có rất nhiều tranh cãi được đưa ra. Trong đó, một tài liệu cho rằng vào thế kỷ 17, rượu Rhum tại Cuba bỗng trở nên mắc tiền. Người Cuba bèn nghĩ ra cách chế tạo ra rượu mới bằng cách pha rượu Rum rẻ tiền hơn với nước chanh, nước mía và một ít bạc hà để gia tăng hương vị. Từ đó, Mojito ra đời và được thực khách khắp nơi trên thế giới yêu thích và săn đón.
Một số công thức pha Mojito
Pha chế Mojito truyền thống chanh bạc hà
Nguyên liệu
- Cốt chanh: 20 ml
- Rượu Bacardi: 40 ml
- Syrup đường: 15 ml
- Syrup bạc hà: 10 ml
- Soda: 90 ml
- Lá bạc hà, đá
Thực hiện:
- Cho cốt chanh, rượu Bacardi, syrup đường, syrup bạc hà vào cối dầm nát.
- Cho tiếp hỗn hợp vào shaker lắc đều.
- Cho hỗn hợp ra ly, thêm soda vào đánh đều.
- Tiếp tục trang trí lá húng lủi, cắt 1 lát chanh để trang trí trên ly nhé.
Pha chế Mojito chanh dây tươi mát
Nguyên liệu
- Chanh dây: ½ quả
- Nước cốt cam: 10 ml
- Đường: 4 muỗng cà phê
- Nước: ½ thìa cà phê
- Rượu Bacardi: 40 ml
- Syrup đường: 15ml
- Syrup bạc hà: 10 ml
- Soda: 90ml
- Lá bạc hà
- Chanh để trang trí
- Đá viên
Thực hiện:
- Sơ chế lá bạc hà, rửa sạch. Chanh dây nạo ruột sau đó cho đường, nước, nước cốt chanh dây khuấy đều.
- Tiếp theo cho hỗn hợp trên kết hợp với nước cốt cam, rượu Bacardi, syrup đường vào cối dầm nát, cho các nguyên liệu hòa quyện nhau.
- Cho tiếp hỗn hợp với đá vào shaker tiếp tục lắc trong khoảng 30 giây.
- Cho hỗn hợp vào ly, sau đó cho soda trang trí bằng bạc hà và chanh dây nếu bạn thích.
DAIQUIRI
Từ công thức Daiquiri cổ điển ta có thể pha chế ra các loại cocktail: Banana daiquiri, strawberry daiquiri, king daiquiri, melon daiquiri, kumquat daiquiri…Ly cocktail này sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái. Bạn hãy pha chế và tận hưởng sự mát lạnh, tươi ngon với Daiquiri nhé!
NGUYÊN LIỆU:
- Rượu rhum (light rhum)
- Nước cốt chanh
- Nước đường
- Đá viên
- Ướp lạnh ly cocktail.
- Cho đá vào 2/3 bình lắc.
- Đong lần lượt rượu rhum, nước chanh, nước đường vào bình lắc.
- Lắc mạnh trong thời gian ngắn.
- Rót ra ly cocktail đã ướp lạnh.
- Trang trí: lát chanh/ kiwi gắn ở miệng ly và 1 quả cherry đỏ.
TOM COLLINS
Nguyên liệu:
- 2 quả chanh
- 4 thìa cà phê đường nâu
- 20ml nước cốt chanh
- 50ml rượu gin
- Một ít đá viên
- Một ít soda
- 1 bình lắc cocktail
- 1 cái thớt
- 1 con dao
- 1 cái lọc cocktail
- 1 cái chày
- 1 ly cao
- 1 cốc đong 50ml
- 1 thìa khuấy
- Ca đong
- Thìa đong
- Ép 4 miếng chanh lấy nước, sau đó bỏ miếng chanh vào cốc trộn
- Cho 4 thìa đường nâu vào cốc
- Rót vào cốc 10ml hoặc 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- Dùng tay giữ chặt cốc, dùng chày để nghiền nát các múi chanh trong cốc. Chày là dụng cụ pha chế cocktail, dùng Để nghiền các nguyên liệu tươi như hoa quả và thảo mộc
- Rót 50ml hoặc 2floz rượu gin vào cốc trộn
- Cho đá vào đầy cốc trộn rồi lắc đều cốc trộn