Ẩm thực trên thế giới rất đa dạng, phong phú về màu sắc, cách thức trang trí...và cả vấn đề giá cả. Những món ăn sau đây thuộc "hàng xa xỉ phẩm" của hoàng gia, quý tộc nếu bạn không phải là một thương gia thuộc tầm "thượng lưu" thì những món ăn này thực sự không phù hợp với túi tiền của bạn.
Loại dưa lưới này có giá đắt gần bằng chiếc xe hơi, thật khó tin nhưng đó là sự thật. Đây là một loại trái cây cao cấp của Nhật Bản, được trồng ở vùng Hokkaido. Tháng 5 hàng năm là thời vụ thu hoạch dưa, giống dưa này đóng góp 97% thu nhập nông nghiệp vùng Yubari, Hokkaido. Chất lượng dưa được hợp tác xã phân loại, kiểm tra nghiêm ngặt và đồng thời không cho phép người trồng trực tiếp bán cho khách hàng, việc này sẽ tránh được hàng giả hàng nhái, giữ mức giá của giống dưa này luôn ở mức cao ngất ngưởng. Dưa lưới Yubari rất ngọt, màu vàng hương thơm đặc trưng. Năm 2008, một cặp dưa lưới đã được bán với giá kỷ lục hơn 517 triệu đồng.
Phần lớn các món ăn hương vanilla được tạo mùi từ các hỗn hợp hóa học nên ít người biết đến vanilla như một loại thực phẩm đắt tiền, có thể có giá 4.000 USD cho 450 g. Hoa vanilla thực tế chỉ nở được vài giờ trong một năm và rất khó thụ phấn. Do vậy, hạt vanilla rất hiếm và chỉ có thể tìm thấy ở một vài cửa hàng chuyên dụng.
Gia vị quý tộc được đặc chế từ nhụy hoa nghệ tây, trải qua công đoạn thu hái rất công phu. Nghệ Tây có tác dụng ngăn chặn bệnh ung thư, khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. Loài hoa này thường nở vào thời gian rất ngắn cuối tháng 10 và đầu tháng 11, phải thu hái khi có ánh nắng mặt trời, thật nhẹ nhàng để không mất đi phấn thơm, sau đó đem phơi ở một độ khô nhất định. Để có được 1kg gia vị hoàng gia này cần đến 200.000 bông hoa và giá cho một kg vào khoảng 7000 - 25000 euro.
Phô mai được chế biến từ sữa lừa Balkan cực hiếm, mỗi năm chỉ sản xuất được khoảng 100 kg. Phô mai là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon thường được ăn kèm với bánh mì của người phương Tây. Số lượng lừa tại Zasavica rất ít, được đưa vào bảo tồn và có nguy cơ tiệt chủng. Để làm ra 1 kg phô mai mất đến 25l sữa lừa, loại sữa rất giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Sữa lừa Balkan được làm thành phô mai Pule rất tinh khiết, có màu trắng dễ vỡ, vì quá hiếm nên giá cũng cực kỳ đắt đỏ khoảng 42 triệu đồng/kg.
Đây là một món ăn đặc sản của nước Pháp hoa lệ, được nuôi bằng cách khá "tàn nhẫn" mỗi con ngỗng sẽ bị... banh miệng theo đúng nghĩa đen mỗi ngày từ 2 - 4 lần "nhồi nhét" bằng một chiếc ống kim loại đưa 10 kg ngũ cốc (thường là ngô) vào dạ dày để vỗ béo để gan của chúng xảy ra đột biến. Gan ngỗng béo sẽ được chế biến thành pate, món ăn thể hiện rõ nhất tinh hoa ẩm thực Pháp. Gan ngỗng béo chưa qua chế biến thành món ăn sẽ có giá 1.885.000 đ/1kg.
Món ăn này khá nổi tiếng ở Việt Nam và được các đại gia ưa thích. Tổ yến được làm từ nước bọt của chim Yến sống trong hang, loài chim này được phát hiện nhiều ở một số thành phố có biển như: Nhà Trắng, Cần Giờ, Tiền Giang...Tổ yến có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lão hóa cột sống, tốt cho da...Hiện nay có nhiều hộ dân đã nuôi chim Yến trong nhà nhưng chất lượng không thơm ngon bằng tổ yến ngoài tự nhiên. Các món ăn từ tổ yến đem lại nguồn thu nhập khổng lồ cho những người kinh doanh, nhiều hộ dân thoát nghèo trở thành triệu phú nhờ món ăn bổ dưỡng này. Tổ yến được bán với giá 1.000-1.500 USD/kg bán buôn và khoảng 2.500 USD/kg bán lẻ.
Đây là món "cao lương mỹ vị" làm từ loài cá có độc tố cực mạnh, cá lóc. Muốn ăn món Fugu Sashimi bạn phải rất gan dạ và phải do những đầu bếp có tay nghề nhất ở xứ sở Phù Tang chế biến, nếu không muốn đùa giỡn với tính mạng. Những lát cá có độ mỏng tinh khiết, được sắp xếp thành một đóa hoa trắng lớn, đó là cả một nghệ thuật đỉnh cao của người đầu bếp. Thành phần không thể thiếu trong món ăn này là nước tương và súp dashi làm từ cá ngừ khô và rong biển. Hãy uống cùng rượu sake nóng để không bị lạnh bụng, trướng bụng khi ăn món cá sống này. Mỗi suất ăn món fugu giá từ 100 - 200 USD, tuy nhiên tại các nhà hàng bình dân thì chỉ từ 15 - 20 USD.
Nấm Truffle mọc ở cây sồi, cây thông, và cây phỉ (hazel). Cách thu hoạch nấm không giống kiểu bình thường mà phải nhờ tới chú lợn truffle hog tìm giúp, trên thực tế thì con heo này cũng phải mất thời gian luyện tập khá lâu, sao cho khi tìm thấy chúng sẽ không ăn thứ thực phẩm đắt ngang với vàng này. Nấm Truffle có hi loại nấm đen và nấm trắng, nấm trắng có mức giá đắt hơn. Hương vị ngọt ngào độc nhất vô nhị, thậm chí còn được so sánh với mật ong, chỉ một lượng nhỏ bột nấm được rắc vào món ăn cũng làm dậy mùi hương, đó chính là điều độc đáo của loại nấm này. Nấm Truffle có giá dao động khoảng từ 12.000 - 20.000 USD/kg.
Dưa hấu đã không đơn thuần là món quà giải khát rẻ tiền nữa, loại dưa hấu đen Densuke được trồng ở các hòn đảo phía Bắc đảo Hokkaido (Nhật Bản) là một minh chứng cho điều đó. Số lượng thu hoạch loại quả này mỗi năm rất ít có khoảng 10.000 quả được thu hoạch. Đây được xem là món quà quý giá của thượng đế ban tặng cho người dân nơi đây. Dưa hấu đen có hình tròn hoặc thuôn dài, trọng lượng từ 5 - 7 kg có khi lên đến 11 kg, điều làm nên sự khác biệt của loại dưa này ở chỗ là vỏ quả màu đen và ruột đỏ tươi ngọt như đường, những chiếc hộp trang trí chúng cũng rất tinh tế và sang trọng. Quả dưa được giữ kỷ lục với giá bán đắt nhất 6.100 USD tại thời điểm năm 2009. Tuy nhiên nếu bạn có khoảng từ 1 triệu đồng tiền Việt Nam bạn vẫn có thể thưởng thức vị củ chúng nhưng chỉ là loại dưa hạng thường mà thôi.
Trứng cá muối Almas có tác dụng giúp cơ thể an thần, sung mãn trong chuyện chăn gối. Loại trứng cá đen được gọi là món ăn "hoàng gia" cực kỳ bổ dưỡng và có giá cực đắt đỏ. Trứng cá được lấy từ loại cá tầm có nguồn gốc từ Nga, cá được "siêu âm như thai phụ" rất kỹ lưỡng, kỹ thuật khám để chọn cá cũng phải do đích thân một chuyên gia cá tầm của Nga sang tận nơi truyền thụ cho kỹ thuật viên. Hãy uống cùng rượu voska khi thưởng thức và một quy định bất thành văn, trong bữa thưởng thức trứng cá, mỗi người không được ăn quá 50 gram, tương đương 2 thìa cà phê. Ai ăn quá số lượng đó bị coi là người thiếu lịch thiệp, nếu ai đó ăn một thìa trứng cá, tức là đã “bay” đứt một chỉ vàng.
Hàu, trong quá khứ từng bị coi là thức ăn của người nghèo, đến nay đã trở thành một loại thực phẩm xa hoa. Một trong những loại hàu đắt tiền nhất là loại được đánh bắt ở vịnh Coffin thuộc Australia. Thực khách phải chi trả đến 100 USD cho chỉ một con hàu ở đây.
Cá ngừ vây xanh có thịt màu đỏ hồng tươi ngon là nguồn nguyên liệu cao cấp để làm món sushi và sashimi. Một lát cá ngừ vây xanh ngon nhất có thể được bán ra với giá 2000 yen (~400.000 đồng) tại các cửa hàng sushi thượng cấp ở Tokyo.
Giá của loại nấm Matsutake không hề cao cho đến khi chúng trở thành một loài nấm sắp tuyệt chủng. Vì quá quý hiếm, nấm Matsutake có thể có mức giá 1.000 USD cho chỉ 450 g. Các đất nước mà loại nấm này còn tồn tại bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, Thụy Điển và Canada.
Thịt đùi lợn muối và hun khói jamón ibérico món ăn "đắt đỏ" được làm từ thịt lợn đen, một giống lợn bản địa của đảo Iberia. Số lượng loài lợn này không còn nhiều, giống lợn này được nuôi theo môi trường hoang dã chỉ ăn quả sồi, thời gian trưởng thành khá lâu. Đùi lợn muối món thực phẩm xa xỉ của đất nước Tây Ban Nha được lựa chọn rất kỹ từ nguồn gốc và quá trình chăm sóc. Đùi lợn được cắt bỏ phần gân, mỡ sau đó ướp muối 1 - 2 tuần, rửa sạch bằng nước rồi được giữ cho muối thấm đều vào thịt và khô đi trong khoảng 1-2 tháng. Tiếp đó thịt lợn sẽ đưa vào bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ phòng là 12 độ trong 6 tháng liền. Cuối cùng đùi lợn được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Giai đoạn cuối này có thể kéo dài 1-2 năm. Thịt lợn muối rất mềm, ngậy, mùi thơm đặc biệt, thường ăn kèm bánh mì phết cà chua tươi, dầu olive và giấm. Loại đùi lợn muối đắt có thể lên tới hơn 1.000 euro.