Không chỉ hấp dẫn du khách với các địa điểm du lịch hấp dẫn như: biển Cửa Lò, bãi Lữ, đồi hoa Hướng Dương…mà đến thưởng thức đặc sản Nghệ An, các món ăn mang hương vị dân dã, đặc biệt sẽ cực hấp dẫn cho các thực khách đến thưởng thức tại xứ Nghệ. Khi đến với Nghệ An, bạn không thể không nhắc đến những món ăn đặc sản đã hút hồn bao nhiêu du khách mỗi khi đến thăm mảnh đất non nước hữu tình, địa linh nhân kiệt này. Hãy cùng Toplist điểm qua những đặc sản nơi đây bạn nhé!
Nhút Thanh Chương
Nhắc đến món ngon xứ Nghệ không thể không nhắc tới món nhút Thanh Chương. Món ăn dân dã này đã trở thành “thương hiệu” mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn được một lần thưởng thức. Nhút là món ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình xứ Nghệ. Nhút Thanh Chương được coi là "kim chi" xứ Nghệ. Nhút được làm từ xơ mít chín, mít xanh và muối trắng. Món ăn đơn giản vậy đấy, nhưng khi ăn nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, giòn giòn rất thú vị. Có phải bạn đang rất tò mò muốn nếm thử món Nhút vô cùng dân dã mà đặc biệt này không.
Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt. Đến Nghệ An, ăn một bữa cơm quê dân dã với nhút du khách sẽ hiểu hơn về con người và sự đậm đà xứ Nghệ.
Địa chỉ: Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An
Giá tham khảo: 10.000đ - 15.000đ/dĩa
Bánh đa xúc hến
Bánh đa xúc hến là món ngon đặc trưng của người miền Trung. Món ăn này được rất dễ làm và được rất nhiều người ưa chuộng. Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Dân giã nhưng đậm đà y như tình người của những người dân miền Trung vậy.
Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng. Kết hợp cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan được dùng thay thìa, một sự kết hợp quá hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ. Gia vị để ăn cùng bánh đa là lạc rang giã nhỏ, rau sống và ớt để thêm kích thích vị giác.
Địa chỉ: Thành phố Vinh, Nghệ An
Giá tham khảo: 10.000đ - 15.000đ/đĩa
Bánh Bèo
Bánh Bèo xứ Nghệ được làm từ bột lọc. Để cho ra được một mẻ bánh Bèo vừa ngon vừa bắt mắt, người làm bánh phải rất chu đáo. Bột lọc phải được nhào nhiều lần cho thật kỹ. Nhân bánh có thể làm từ tôm hoặc thịt, những con tôm được làm sạch rồi phi thơm cùng hành mỡ. Tôm càng xào kỹ thì càng ngấm gia vị, khi ăn càng thơm càng bùi.
Món ăn mang vị thơm không lẫn vào đâu được khi thưởng thức cùng với nước chấm, rau thơm... Ăn một miếng bánh bèo, thực khách sẽ cảm nhận ngay được vị dai dai của bột lọc, vị bùi của tôm, vị giòn của hành khô cùng vị thơm mát của rau sống.
Địa Chỉ: Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Giá tham khảo: 20.000đ - 25.000đ/dĩa.
Mực Nháy Nướng Cửa Lò
Khi đến thăm vùng biển đầy nắng gió của xứ Nghệ, bạn 4đừng quên thưởng thức món mực nháy nướng Cửa Lò này nhé. Món ăn được chế biến từ những con mực tươi vừa được ngư dân đánh bắt, đưa lên chế biến ngay tại chỗ. Mùi thơm của mực nướng chấm với gia vị chua chua, ngọt ngọt hoặc chỉ cần tương ớt thôi là đã quá tuyệt vời. Chỉ cần nhìn không thôi cũng đã đủ hấp dẫn rồi.
“Mực nháy” Cửa Lò hay mực nhảy, đều được gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nhảy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.
Địa chỉ: Vùng biển Cửa Lò, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Giá tham khảo: 100.000đ - 150.000đ/dĩa
Tương Nam Đàn
“Ai về ăn nhút Thanh Chương
Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn”.
Cũng như nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn là đặc sản nổi tiếng không chỉ ở Nghệ An mà khắp cả nước. Là thực phẩm được dùng làm nước chấm, nước chan với cơm, rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình nơi đây.
Tương Nam Đàn là một đặc sản thơm ngon của xứ Nghệ. Nguyên liệu chính được làm bằng nếp, ngô, đậu tương. Ngô và đậu rang, xay, ngâm rồi phơi, đặc biệt đậu chỉ xay hoặc giã vỡ đôi, vỡ ba, đừng để đậu bị vỡ vụn. Tương có thể dùng để kho cá, chấm rau muống luộc, rau lang luộc...Hoàn thành tất tật các công đoạn, khi lấy thử một mẻ đậu bỏ vào bát, đảm bảo bạn sẽ không thể cưỡng lại bát tương vàng óng, ăn vào vừa có vị mặn, vừa có vị ngọt, nếu chấm có dính mẻ đậu thì có vị bùi.
Địa chỉ: Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
Giá tham khảo: 5.000đ - 10.000đ/bát
Bánh Mướt
Ở xứ Nghệ, bánh mướt là món ăn phổ biến mà bất kỳ người dân nào cũng đều ưa chuộng. Không rõ bánh mướt có từ khi nào, chỉ biết rằng món ăn dân dã mà ngon đến lạ thường này vẫn luôn được người ta yêu mến từ thủa bé cho đến lúc trưởng thành hay già đi. Bánh mướt thoạt nhìn giống bánh cuốn của miền Bắc, na ná bánh ướt ở miền Nam nhưng nó lại mang hương vị xứ Nghệ rất riêng, rất nhớ.
Bánh mướt Nghệ An nhìn qua cũng hơi giống bánh cuốn ở ngoài Bắc như khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mát dễ chịu rất riêng. Bánh làm bằng bột gạo tẻ xay nhuyễn được ủ trong nhiều giờ. Qua bàn tay điêu luyện của người làm bánh, họ cho ra những chiếc bánh dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, được cuộn tròn, trong trắng, mềm mịn; sau đó cho thêm một chút nước mỡ hành phi. Với bánh mướt, bạn chỉ cần ăn kèm với một bát nước mắm vắt ít chanh, thêm ít đường, thêm vài lát ớt mỏng rồi khuấy đều. Chỉ cần vậy thôi, món ăn giản dị này đã đủ mê hoặc bạn rồi.
Địa chỉ: Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An
Giá tham khảo: 10.000đ - 15.000đ/dĩa
Cháo canh
Cháo Canh Nghệ An cái tên thật là lạ nếu cho vị khách nào lần đầu biết đến, hẳn sẽ nghĩ là món cháo và kết hợp với canh. Nhưng không phải vậy? Cháo Canh là món ăn dân dã, nhưng cũng giống các món đặc sản Nghệ An khá nổi tiếng. Được làm từ bột mỳ, sau khi nhào thật nhuyễn sẽ cán thành bột và cắt thành những sợi nhỏ tròn được kết hợp với nước hầm xương ngon.
Nếu không biết, nhiều người sẽ nghĩ đặc sản này là một loại cháo. Tuy nhiên vẻ ngoài của món trông khá giống bánh canh. Đến Nghệ An, đặc biệt là thành phố Vinh, du khách dễ dàng tìm thấy nơi bán món này. Người xứ Nghệ ăn cháo canh vào bất kỳ bữa nào trong ngày. Theo chủ một quán ăn lâu năm ở Vinh, sở dĩ món ăn mang tên "cháo canh" do nước dùng phải nấu để đạt độ sánh như cháo. Sợi bánh cho vào đun sôi lại vài phút rồi vớt ra chứ không chỉ nhúng qua nước sôi như cách nấu bún hay phở ở miền Bắc.
Địa chỉ: Thành phố Vinh, Nghệ An
Giá tham khảo: 20.000đ - 25.000đ/bát
Cháo Lươn Thành Vinh
Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta thường rất dễ quên đi những món mình từng ăn nếu như chúng không đọng lại chút ấn tượng nào. Nhưng cháo lươn Vinh thì khác. Nóng hổi, thơm lừng, ăn một lần nhớ mãi là những mỹ từ dùng để miêu tả về món ăn này. Cũng vì lẽ đó mà từ lâu, cháo lươn Vinh đã được người dân xứ Nghệ xem là đặc sản, là niềm tự hào với bè bạn trong và ngoài nước
Khi đến thành phố Vinh, bạn không thể bỏ qua món cháo lươn vô cùng nổi tiếng. Bát cháo có vị thơm nồng đặc biệt. Để có được bát cháo lươn ngon, lươn phải được chọn từ loại lươn đồng nhỏ, qua chế biến lươn được xé dọc sợi, xào nấu cẩn thận, thêm một ít rau răm để bát cháo thêm phần hấp dẫn, đặc trưng cho món ăn. Hãy đến và nếm thử món ăn tuyệt vời này nhé, đảm bảo sẽ nhớ mãi không quên.
Địa chỉ: Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Giá tham khảo: 25.000đ - 30.000đ/tô
Ốc xào
Chẳng biết từ bao giờ, ốc xào phổ biến và trở nên món ăn không thể bỏ lỡ ở xứ Nghệ. Ốc xào Nghệ An không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà đã được tỉ mỉ chặt đít rửa sạch để gia vị thấm vào từng con ốc. Tất cả gia vị từ sả, ớt, lá chanh được xào lên cùng hành tóp mỡ dậy mùi thơm phức.
Ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và các loại vitamin A, B1, B2...Trong y học, ốc đồng có vị ngọt, tính hàn nên thanh nhiệt, lợi thủy, trị đái khó, giải độc tiêu nhọt, trĩ ra máu, mắt đỏ sưng tấy…Từ xa xưa, ốc đã là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ngon. Ốc xào được ăn với bánh đa và dưa leo, cùng ít rau thơm. Đặc biệt ốc Nghệ An bạn có thể đưa nhanh lên miệng hút không cần dụng cụ lấy ốc. Nếu có dịp đến Nghệ An đừng chối bỏ cơ hội thử món ốc thờm lừng, béo ngậy và cay xé lưỡi này bạn nhé.
Địa chỉ: Thành phố Vinh, Nghệ An
Giá tham khảo: 25.000đ - 30.000đ/đĩa
Cháo nghêu Cửa Lò
Món ăn thú vị của Cửa Lò về đêm dành cho du khách là món cháo Nghêu nóng hổi thơm ngon. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên món ăn đầy thanh nhã. Gia vị cho món canh nghêu tại đây cũng thật khác biệt. Thông thường bát canh nghêu chua của người Hà Nội dùng me, thì ở Cửa Lò vị chua được lấy từ quả chay phơi khô. Người dân ở đây không dùng hành lá nấu canh mà thay vào đó là lá lốt, lá dấp cá. Tất cả tạo nên món đặc sản Nghệ An ngon không thể chối từ.
Thưởng thức bát cháo thú vị nhất là việc vừa xì xụp húp canh vừa đưa tay nhặt nghêu, nhẩn nha tận hưởng phần thịt nghêu tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhã.
Địa chỉ: Bãi biển Cửa Lò, Nghệ An
Giá tham khảo: 30.000đ/bát