Top 9 Món ăn trên thế giới khiến bạn nổi da gà khi nghe tên

Trên thế giới, có rất nhiều món ăn khiến mọi người phải cảm thấy “rợn người” khi trông thấy hoặc thưởng thức. Với nền ẩm thực rộng lớn trên toàn cầu, dễ hiểu khi có những món ăn mà với người này thì thật kì cục nhưng với người khác lại rất ngon. Vậy còn bạn thì sao? Hãy cùng điểm qua xem các món ăn kỳ lạ trên thế giới được người ta thưởng thức sau đây khiến bạn thấy hấp dẫn hay "sởn da gà" nhé. Hãy cùng mình điểm qua danh sách những món ăn như vậy nhé!

Pho mát giòi

Nhắc đến Italya, chúng ta nghĩ ngay đến tòa tháp nghiêng Pizza cùng những ly Cappuccino nóng hổi hay những nụ hôn kiểu Spaghetti (hai người cùng ngậm 2 đầu một sợi mì và ăn cho đến khi miệng của họ chạm nhau và hôn). Tuy nhiên, nếu bạn đã một lần thử món Pho mát giòi ở vùng Sardegna thì tin chắc nó sẽ khiến bạn phải nổi gai óc mỗi khi nhắc đến. Mình xin nói trước đây không phải là món ăn dành cho người yếu tim đâu nhé.


Để làm được món Casu marzu này, những người dân phải làm được món pho mát Pecorino nổi tiếng trước và cho chúng lên men bởi loài ruồi Piophila. Một con ruồi cái Piophila có thể đẻ được hơn 500 trứng, vì thế khi ăn loại pho mát Casu marzu này, thực khách vẫn thấy những ấu trùng ruồi là giòi bò lúc nhúc. Đây là một món ăn thích hợp để bạn thử thách bản thân và sức chịu đựng của mình.

Pho mát giòi
Pho mát giòi
Pho mát giòi
Pho mát giòi

Nhện chiên

Đứng thứ 5 trong danh sách này là món nhện chiên, chỉ cần nghe tên thôi chắc nhiều người cũng đã thấy buồn nôn rồi chứ đừng nói gì đến chuyện thưởng thức. Bản thân mình cũng vậy, hồi nhỏ lúc nghe bố mình nhắc tên món ăn này mình nghĩ chắc là bố đang nói đùa "món gì nghe kinh thế". Nhưng quả thực là trên thế giới có món này đấy các bạn ạ.


Mà cụ thể đây là món ăn quen thuộc của người Campuchia, thói quen ăn nhện đen của người Campuchia có thể do những năm tháng đói nghèo của đất nước này. Tuy nhiên do nhện đen quả thực ăn rất ngon. Thế nên giờ đây, tuy đã không còn đói nghèo như trước nhưng người Campuchia vẫn không thể nào bỏ được món ăn độc dị này. Trái lại, nó còn trở thành một nét độc đáo trong ẩm thực của người dân nơi đây.

Nhện chiên
Nhện chiên
Nhện chiên
Nhện chiên

Trứng vịt Bắc Thảo

Thông thường, sẽ là một ý tồi nếu chọn ăn những thực phẩm để quá lâu, đặc biệt là khi chúng bị biến chất và thay đổi đáng kể cả về màu sắc. Tuy nhiên, người Hoa lại có một đặc sản trứng ung nổi tiếng. Đó là trứng vịt Bắc Thảo, hay còn được người phương Tây gọi là Bách nhật trứng (Century Egg).


Trứng được ủ trong tro, đất sét và vôi... suốt hàng tháng trời khiến lòng đỏ trở thành... lòng đen và lòng trắng thì chẳng khác nào... thạch đen vậy. Mùi của món ăn này cũng khá nồng và không dễ chịu như quả trứng bình thường, nhất là với những người chưa quen. Trứng Bắc Thảo có thể ăn ngay hoặc dùng làm salad, cháo, thưởng thức với đậu phụ non...

Trứng vịt Bắc Thảo
Trứng vịt Bắc Thảo
Trứng vịt Bắc Thảo
Trứng vịt Bắc Thảo

Cá mập lên men Hákarl

Khi nghĩ tới một bữa ăn, bạn có bao giờ tưởng tượng tới món cá mập không? Có lẽ là không, vậy mà người người Iceland lại coi nó là món ăn quốc dân được lên men theo phương pháp truyền thống đặc trưng của họ. Thực chất, cá sử dụng làm nguyên liệu của món ăn này được cho là rất độc. Tuy nhiên, quá trình chôn cá dưới hố trong thời tiết giá lạnh với những tảng đá đè nặng lên trên sẽ ép chất độc ra ngoài. Điều này khiến cá có thể ăn được mà không gặp vấn đề gì.

Sau đó, người ta sẽ treo ngược cá trong kho như những chú dơi đang treo ngược để cá khô và bớt mùi trong khoảng 2 - 4 tháng. Nói là ăn được nhưng không có nghĩa nó thơm ngon với nhiều người. Đến vị đầu bếp nổi tiếng thích khám phá những đồ ăn mới lạ như Anthony Bourdain cũng phải thốt lên: "Đây là thứ kinh khủng và tồi tệ nhất mà tôi từng nếm thử".

Cá mập lên men Hákarl
Cá mập lên men Hákarl
Cá mập lên men Hákarl
Cá mập lên men Hákarl

Đậu phụ thối (Trung Quốc)

Đậu phụ thối hay còn gọi là đậu phụ lông (Hairy Tofu) là đặc sản đường phố của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đậu phụ được để mốc tới độ mọc cả lông trên bề mặt. Dù vậy, khi được chiên lên, phần lông này được cho là khá giòn và dễ ăn hơn là ăn sống.


Đậu phụ thối là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi. Đây mà một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường hơn là trong các nhà hàng. Đậu phụ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón mục rữa. Có người so sánh vị của nó với pho mát xanh trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt rữa. Với những người sành ăn thì đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon.

Đậu phụ thối (Trung Quốc)
Đậu phụ thối (Trung Quốc)
Đậu phụ thối (Trung Quốc)
Đậu phụ thối (Trung Quốc)

Nậm Pịa

Nậm pịa, còn gọi là nặm pịa, là món ăn truyền thống của tộc Thái ở Việt Nam và Trung Quốc. "Nậm" hay "nặm" trong tiếng Thái có nghĩa là canh, "pịa" là thứ dịch sền sệt trong ruột non của bò gồm dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn, cho nên có người gọi là "phân non". Trong tiếng Trung Quốc món ăn này được gọi là "ngưu tát phiết" , trong đó "ngưu" có nghĩa là "bò", "tát phiết" là dịch âm tên gọi của món ăn này trong tiếng Thái.


Cách lấy pịa của người Thái tương tự như cách chế biến phèo lợn. Chất dịch này được lấy ra rồi nêm gia vị, cho thêm nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ, trở thành món Nậm pịa.

Nậm pịa
Nậm pịa
Nậm pịa
Nậm pịa

Kiviak (chim chết nhồi hải cẩu)

Nghe xong cái tên món ăn này nhiều người sẽ buồn nôn tuy nhiên Kiviak là món ngon truyền thống của người Inuits cư trú tại vùng bắc Greenland hẻo lánh của đất nước Đan Mạch. Kiviak bắt nguồn từ thói quen dự trữ thức ăn trong tiết trời giá lạnh, những người dân nơi đây thường dự trữ thức ăn trong thân xác của những con hải cẩu (có lẽ là do họ không có tủ lạnh chăng ahihi). Ban đầu người ta cho khoảng từ 300-500 con chim vào một chú hải cẩu trước đó đã được lột bỏ xương. Khi bụng hải cẩu đầy người ta dùng dây khâu lại thành một chiếc túi chắc chắn rồi dùng dây khâu lại thành một chiếc túi chắc chắn và chôn chúng sâu dưới lòng đất trong vòng từ 3 đến 18 tháng, khi thành phẩm Kiviak chủ yếu được thưởng thức trong các dịp lễ lớn và dùng kèm với pho mát.


Người ta chỉ cần vặt bỏ các lông xù xì rồi ăn tất cả các bộ phận bên trong con chim, thâm chí xương cũng không bỏ. Dù có dư vị tuyệt ngon, song điểm trừ cũng là điểm đặc biệt khiến nhiều người biết đến khi ăn món ăn này chính là mùi hôi thối nồng nặc. Đa phần du khách đến đây đều nôn thốc nôn tháo khi thưởng thức món ăn này. Còn bạn, có dám thử không?

Kiviak
Kiviak
Kiviak
Kiviak

Mì ODORI-DON

Đứng thứ tư trong danh sách này là mì ODORI-DON. Đây là một món ăn rất tươi, tươi đến độ tươi sống luôn. Nước Nhật luôn khiến chúng ta phải ngã mũ thán phục với rất nhiều điều. Từ truyền thống, văn hóa, kinh tế, xã hội, phim ảnh. Bên cạnh đó, ẩm thực Nhật Bản cũng có những nét độc đáo và riêng, có thể kể đến một món ăn mà bất kì ai từng ăn một lần sẽ không thể nào quên được đó là món mì ODORI-DON.


Đây là một món ăn không dành cho người yếu bóng vía, món mì kì dị này đặt một con mực còn sống đang ngoe nguẩy như những cọng mì, bạn sẽ được ngắm nghía những chiếc tua còn ngoe nguẩy ấy trước khi run sợ cho chúng vào miệng, nhai ngấu nghiến nhanh hết sức có thể vì sợ những chiếc tua ấy sẽ bám chặt vào cổ họ và khiến bạn phải nhập viện (nghe miêu tả về món ăn không thôi đã thấy ớn lạnh rồi đúng không nào?). Trên thực tế thì đã có không ít trường hợp phải "đi du lịch" vào bệnh viện vì thưởng thức mì ODORI-DON này rồi. Vì vậy, mình khuyên bạn chỉ nên thử món ăn này khi bạn có tốc độ nhai lớn trên 1000 lần/phút thôi nhé! (biểu tượng cảm xúc smile)!

Mì ODORI-DON.
Mì ODORI-DON.
Mì ODORI-DON.
Mì ODORI-DON.

Óc khỉ sống

Cuối cùng phải kể đến món óc khỉ sống (món ăn đứng đầu trong danh sách này về mức độ kinh dị). Đây thực sự là một tội ác dã man nhất trong văn hóa ẩm thực của loài người. Món ăn rùng rợn và vô nhân đạo này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó du nhập đến nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. Nhiều người ăn được món kinh dị này còn cảm thấy tự hào.


Sau đây là cách người ta ăn óc khỉ sống: Trước hết, người ta trói con khỉ để nó xuống dưới mặt bàn rồi khoét một cái lỗ vừa cho cái đầu nó nhô lên, sau đó dùng một con dao thật sắc phạt một nhát ngang chỏm đầu con khỉ rồi vắt chanh, bỏ hạt tiêu rồi dùng đũa múc óc còn cả máu tươi ăn với rau răm. Mới đầu con khỉ vẫn còn sống kêu la thảm thiết, một lúc sau nó lịm đi và rơi vào cái chết trong tột cùng đau đớn. Hãy nói không với óc khỉ nếu bạn là một con người có hiểu biết và lương tri, hãy lan truyền thông điệp này đến bạn bè và người thân để tẩy chay món ăn vô nhân đạo này bạn nhé!

Óc khỉ sống
Óc khỉ sống
Óc khỉ sống
Óc khỉ sống

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?