Hiện nay ở Sài Gòn có đến hơn 400.000 người Hoa và chiếm hơn 15% dân số của thành phố đông dân nhất nước ta. Người Hoa ở Sài Gòn sinh sống tập trung hẳn trong một khu phố sầm uất với nhiều đặc trưng về kinh tế, văn hóa. Trong số đó ẩm thực của người Hoa luôn là một đề tài hấp dẫn và thu hút được sự chú ý đặc biệt của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến thành phố Sài Gòn năng động. Dưới đây là những đặc sản nức tiếng nhất của người Hoa tại Sài Gòn mà bạn nên thử nếu có dịp đặt chân đến thành phố xinh đẹp này.
Chè hột gà trà Tàu có tác dụng an thần, bổ phổi và làm đẹp da, giúp giọng nói thanh trong hơn. Đây là một món ăn rất nổi tiếng của người Hoa. Chè hột gà trà Tàu được chế biến rất đơn giản và không hề cầu kì, chỉ cần đem hột gà hầm với nước trà tàu sau đó chế thêm đường thật ngọt vào. Sức hấp dẫn của món ăn này là độ sóng sánh ngọt đậm của nước trà cộng hưởng với chút đắng, mùi thơm phảng phất,dùng đến đâu mát đến đó. Trứng gà với trà có vẻ không liên quan nhưng trứng trong món ăn này không hề có vị tanh mà còn dậy mùi thơm vì được ủ hương trà từ bên ngoài.
Địa chỉ nổi tiếng: Chè Tường Phong - 83 An Điềm, Quận 5, Tp.HCM.
Có cùng tên gọi nhưng phá lấu của người Hoa khác hẳn những món phá lấu nội tạng heo hay bò nấu chung với nước cốt dừa thông thường. Trong ẩm thực của người Hoa bên cạnh món phá lấu lòng heo, còn có thêm món phá lấu chân gà, hoặc tàu hũ chiên và trứng...
Sức hấp dẫn của ổ bánh mì phá lấu đến vị ngọt dịu của nước chấm ă kèm, độ dai giòn của tai heo, một chút béo ngậy của những miếng bao tử, lòng heo. Bánh mì phá lấu còn được gia giảm thêm các phụ gia như hành, dưa chuột, một chút ớt để tạo màu sắc và độ cay, chỉ cần cắn một miếng là thấy hết hương vị đậm đà, khó quên của món bánh mì hấp dẫn này.
Địa chỉ nổi tiếng: Phá Lấu Chú Ba - 22 Dương Đình Nghệ, Quận 11, Tp.HCM
Hủ tiếu cá là món trong những món ăn nổi tiếng nhất của người Hoa. Loại cá được dùng để làm hủ tiếu là cá lóc tươi, đã làm sạch, loại bỏ xương và lọc lấy phần thịt đem thái lát rồi ướp các gia vị vừa vặn gồm muối và hạt nêm. Nước lèo của món hủ tiếu cá được nấu từ xương lợn chọn lọc kĩ càng nên nước trong, có vị ngọt đậm đà. Ngoài các gia vị phổ thông thì trong món ăn này còn thêm một gia vị đặc biệt gọi là tăng xại (hay cải nặm). Món hủ tiếu cá của người Hoa được ăn kèm với các loại rau như xà lách, giá; thêm chút vị cay của ớt, vị chua của chanh và không thể thiếu xì dầu.
Địa chỉ nổi tiếng: Hủ tiếu Nam Lợi - đường Tôn Thất Đạm, Quận 1, TPHCM
Món xôi cadé được pha trộn giữa xôi với lòng đỏ trứng gà cùng hương thơm từ sầu riêng rất hấp dẫn người ăn. Thành phần chính của món ăn này là cadé được pha trộn từ các nguyên liệu: trứng, đường với nước cốt dừa và sầu riêng theo một công thức rất độc đáo của người Hoa để có được một hỗn hợp hơi sánh, có màu vàng bắt mắt cùng hương thơm phảng phất rất mê hoặc. Ngoài ra trong món xôi này còn có thêm dừa nạo sợi, lạc rang được giã nhuyễn.
Địa chỉ nổi tiếng: Xôi Bình Tiên - 88 Minh Phụng, Phường 5, Quận 6, TP.HCM
Hủ tiếu sa tế là món ăn truyền thống của người Tiều ở các quận 5, 6, 11. Nước dùng là điều làm nên sự khác lạ của món ăn này vì nó được pha chế từ 20 loại hương liệu và gia vị khác nhau. Một bát hủ tiếu sa tế đầy đủ cho người ăn ngoài nước dùng, bánh hủ tiếu, thịt bò thái miếng hoặc thịt bò viên… thì còn phải có thêm các loại rau để ăn kèm như dưa chuột thái sợi nhỏ, giá đỗ, vài miếng khế chua, một chút rau húng quế và ngò gai… Sự kết hợp đặc biệt này vừa làm tăng thêm hương vị món ăn lại vừa tạo nên mùi vị độc nhất cho món hủ tiếu sa tế.
Địa chỉ nổi tiếng: Hủ tiếu sa tế Nai - 64 Phạm Văn Chí, Quận 6, TP.HCM.
Cháo Tiều có hình thức khá tương đồng với món cháo lòng của người Việt với các nguyên liệu chế biến từ nội tạng heo như: tim, gan, phèo, cật,… ngoài ra, trong món cháo Tiều còn có thêm nấm rơm, thịt mực tươi và cho thêm rất nhiều hành lá, gừng thái sợi nhỏ. Món cháo Tiều ăn vào những ngày se lạnh rất thích hợp và là phương thuốc hữu hiệu cho những người đang bị cảm lạnh.
Địa chỉ nổi tiếng: Cháo Tiều 63 - 683 Hồng Bàng, Quận 6, TP.HCM
Hủ tiếu hồ là món ăn đặc trưng chỉ có ở các nhà hàng của người Tiều (đến từ Triều Châu) làm chủ. Món hủ tiếu hồ có sợi hủ tiếu được làm từ những miếng bột mỏng, mịn gần như loại bánh ướt nhưng dày hơn một chút và có hình vuông. Không giống như các món hủ tiếu thông thường khác là ăn chung với thịt heo, thịt gà hoặc cá thì món hủ tiếu hồ ăn kèm với lòng heo được xào cùng cải chua.
Địa chỉ nổi tiếng: Hủ tiếu hồ Đỗ Khôn - Huy Đạt 26 Đình Hòa, Quận 8, TP.HCM.
Nhắc đến sủi cảo là người ta nghĩ ngay đến ẩm thực Trung Hoa. Ở Sài Gòn có rất nhiều nơi bày bán sủi cảo tuy nhiên chỉ những quán do chính người gốc Hoa chế biến thì mới có hương vị chuẩn và ngon.
Ở Sài Gòn, đường Hà Tôn Quyền (quận 11) là nơi bán sủi cảo nổi tiếng nhất với hơn chục hàng quán khác nhau. Món sủi cảo của người Hoa có công thức chế biến gần tương đồng với món hoành thánh nhưng bánh sủi cảo có kích thước lớn hơn và phần nhân nhiều hơn. Nhân sủi cảo thường được làm từ thịt tôm, thịt lợn kết hợp với các loại rau băm nhuyễn rồi trộn với nhau nêm nếm gia vị vừa ăn, vỏ bên được bọc bởi vỏ gói hoành thánh. Cách chế biến sủi cảo rất đa dạng từ ăn nước đến hấp hay chiên. Món này thường được ăn kèm với cải ngọt để giảm tính dầu mỡ, cảm giác ngấy ngán khi ăn nhiều và mang đến sự ngon miệng.
Địa chỉ nổi tiếng: Sủi cảo Thiên Thiên - Hà Tôn Quyền, Quận 11, TP. HCM
Mì vịt tiềm của người Hoa ở Sài Gòn không giữ nguyên bản cách chế biến từ nơi xuất xứ, người Hoa tại thành phố này đã biến hóa cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Nước dùng trong món mì vịt tiềm rất ngọt vị xương nhưng không hề béo ngậy, thịt vịt rất giòn, mềm mà không hề tanh.
Điểm hấp dẫn của món mì vịt tiềm là các sợi mì tươi ngon được làm tỉ mẩn từ trứng nên có màu vàng rất bắt mắt. Khi thưởng thức người dùng sẽ cảm nhận được sợi mì rất mềm nhưng giữ nguyên độ dai rất, trong món mì này còn có thêm những cọng cải ngọt giòn giòn rất lạ miệng.
Địa chỉ nổi tiếng: Quán Đại Dương - số 14 Cao Thắng, Quận 3, TP.HCM
Cháo cá và cháo Tiều là 2 món cháo nổi tiếng nhất của người Hoa. Món cháo cá của người Hoa được chia làm 2 phần với tên gọi rất độc đáo là núi và biển. Phần núi chính là gạo nở nằm phía trên, còn biển chính là phần nước phía dưới. Cả hai phần này nằm tách riêng nhau chứ không trộn lẫn như các loại cháo thông thường khác. Món cháo này được ăn kèm với lòng và trứng của con cá. Ngoài ra phải có sa tế để nêm vào cháo khi ăn mới đúng chất người Hoa.
Địa chỉ nổi tiếng: Cháo Văn Ký - 78 Phan Xích Long, Quận 11,TP.HCM