Top 10 Món ăn đặc trưng của người Hà Nội khi vào thu

Mùa thu vốn được mệnh danh là mùa của Hà Nội, trời chuyển sang thu với tiết trời mát dịu, những hàng cây rụng lá luôn làm cho con người ta thổn thức và xao xuyến. Mùa thu Hà Nội không chỉ ấn tượng bởi vẻ đẹp đặc biệt mà còn bởi những món ăn đặc trưng nơi khác không thể có được. Nếu bạn có dịp đến Hà Nội vào đợt này, không gì thú vị bằng lang thang dưới tiết trời thu mát mẻ cùng bạn bè thưởng thức những đặc sản ngon dưới đây.

Bánh trôi tàu


Bánh trôi tàu có mặt trong danh sách này bởi nó nóng hổi, thơm lừng, ấm sực mùi gừng, lại ăn rất ngọt ngào. Phải chăng món ăn này quá hợp khi tiết trời se lạnh và chuyển gió lúc cuối thu. Gánh hàng bán bánh trôi tàu có thể xuất hiện ở bất kỳ con hẻm, ngõ nhỏ nào quanh Hà Nội. Bởi đây là thứ bánh dễ làm và cũng chẳng cần nhiều tiền vốn.


Món bánh đơn giản nhưng lại nồng đượm vị ngọt của đường, mùi thơm của sợi dừa tươi và thật gần gũi với vị mềm, dẻo của bột gạo. Ngày nay, bánh trôi tàu được làm rất đa dạng, với vị và màu sắc khác nhau. Để có thể thưởng thức một bát trôi tàu béo tròn, dẻo quánh, bạn có thể tới quán bánh trôi của nghệ sỹ Phạm Bằng( 30 hàng Giầy, hàng Điếu, hàng Cân, chợ Thành Công). Nhất định đây là món ăn để lại trong bạn nhiều dư vị nhất khi đến Hà Nội.

Món bánh đơn giản nhưng lại nồng đượm vị ngọt của đường, mùi thơm của sợi dừa tươi và thật gần gũi với vị mềm, dẻo của bột gạo.
Món bánh đơn giản nhưng lại nồng đượm vị ngọt của đường, mùi thơm của sợi dừa tươi và thật gần gũi với vị mềm, dẻo của bột gạo.

Bánh gối


Bánh gối thường được bán trong các quán bánh mặn, ngọt cùng nhiều đặc sản Hà Thành khác như: quẩy nóng, bánh mì, chân gà nướng... Bánh gối là sự kết hợp của vị giòn vỏ bánh, vị thơm của nhân, dùng với nước chấm chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn phải ăn bánh lúc còn nóng mới thấy hết được cái ngon của nó. Bởi vậy mà loại bánh này bán rất chạy mỗi khi trời trở lạnh.


Món ăn truyền thống bắt nguồn từ vùng đất kinh kỳ, chắc hẳn sẽ khiến những người con nơi đây thấy nhớ mỗi khi xa nhà. Còn các bạn, nếu muốn thưởng thức những chiếc bánh gối không những xinh xắn, mà còn thơm ngon hãy đến ngay địa điểm như: Lý Quốc Sư, hàng Chiếu, chợ Phương Mai... Bạn sẽ có những đĩa bánh gối thơm ngon, đậm đà.

Món ăn truyền thống bắt nguồn từ vùng đất kinh kỳ, chắc hẳn sẽ khiến những người con nơi đây thấy nhớ mỗi khi xa nhà.
Món ăn truyền thống bắt nguồn từ vùng đất kinh kỳ, chắc hẳn sẽ khiến những người con nơi đây thấy nhớ mỗi khi xa nhà.

Bún chả 74 Hàng Quạt


Bún Chả là món ăn được yêu thích. Nó bao gồm: thịt nướng, rau sống và bát nước dùng mắm tỏi đặc trưng. Điều đặc biệt thu hút thực khách không chỉ từ những vỉ nướng chả thơm lừng trên bếp than. Mà còn nằm ở bát nước chấm đậm đà chua, cay, mặn, ngọt.


Với cái thời tiết se lạnh của Hà Nội, thả những cọng bún trắng, mềm, mát lạnh vào bát nước chấm. Bạn sẽ cảm nhận vị ngon độc đáo khó quên cho bất kỳ ai đã từng được thưởng thứcmón ăn này.

Với cái thời tiết se lạnh của Hà Nội, thả những cọng bún trắng, mềm, mát lạnh vào bát nước chấm.
Với cái thời tiết se lạnh của Hà Nội, thả những cọng bún trắng, mềm, mát lạnh vào bát nước chấm.

Bún riêu


Bát bún riêu với màu đỏ sẫm của cà chua, nước dùng đậm đà, gạch cua thơm lừng mùi mỡ hành. Bạn chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Bún riêu có thể ăn chung với thịt bò, sườn sụn, ốc, đậu rán và các loại rau thơm thanh mát.


Những tiết trời mùa thu se lạnh, là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức món ăn này. Những địa chỉ được tín đồ của món bún riêu truyền tay nhau là: quán chị Trang trên phố Nguyễn Siêu; gánh bún trong ngõ Hồng Phúc; bún riêu Hàng Lược, Triệu Việt Vương…

Những tiết trời mùa thu se lạnh, là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức món ăn này.
Những tiết trời mùa thu se lạnh, là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức món ăn này.

Bún đậu mắm tôm.


Bữa trưa của người Hà Nội đôi khi chỉ thuần túy là dăm con bún lá xinh xinh, đĩa đậu kèm theo bát mắm tôm, rau sống, thế là đã có một bữa ngon lành, nóng hổi. Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Vị thơm đậm đà của mắm tôm, kết hợp với nước cốt quả quất và vị cay của ớt, giòn giòn của đậu phụ rán. Tất cả tạo nên tô bún đậu mắm tôm thơm ngon.


Trời mùa thu Hà Nội, bạn ngồi nhâm nhi tô bún đậu thì còn gì bằng. Bún đậu không chỉ ngon với nước chấm mắm ruốc pha theo kiểu gia truyền. Mà ở đây ngoài đậu rán vàng nóng hổi, bún trắng còn có nhiều thứ đi kèm để lựa chọn như: thịt chân giò, thịt ba chỉ, rau sống. Khách đến thưởng thức mà không cảm thấy ngán khi ăn.

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích.

Ốc luộc nóng


Ốc nóng là thứ quà dân dã, được người Việt Nam rất yêu thích. Một đĩa ốc luộc nóng hổi với làn khói nghi ngút, mùi thơm của những cọng xả quyện vào lá chanh tươi. Đặc biệt hơn cả là bát nước chấm thơm lừng, có chút cay cay của ớt, hòa với mùi thơm của gừng tươi giã nhỏ khiến bạn không thể nào không thưởng thức.


Tất cả điều đó khiến người ta nhớ tới món ốc luộc xứ Hà Thành. Bởi vậy mà thu về, người Hà Nội mới rủ nhau tới những quán nhỏ ven đường, hay những con phố quen thuộc như: Lương Định Của, hàng Đậu... để có thể rôm rả trò chuyện và cùng nhau thưởng thức món ốc nóng. Họ cùng nhau ôn lại những kỉ niệm trong làn khói trắng lan tỏa buổi trời thu se lạnh.

Một đĩa ốc luộc nóng hổi với làn khói nghi ngút, mùi thơm của những cọng xả quyện vào lá chanh tươi.
Một đĩa ốc luộc nóng hổi với làn khói nghi ngút, mùi thơm của những cọng xả quyện vào lá chanh tươi.

Chả cốm


Thu Hà Nội gắn liền với cốm, với hình ảnh cốm tươi được gói trong lá sen. Hay với những gánh hàng rong thơm mùi cốm trên vỉa hè. Cốm là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon như: xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, chả cốm. Và có lẽ, món ăn được biết đến nhiều hơn cả là chả cốm.


Với cách làm đơn giản, nguyên liệu quen thuộc của chả cốm như: cốm dẻo, thịt lợn xay, giò sống, trứng gà, mắm muối gia vị. Bạn đã có thể làm được món ăn đặc trưng của người Hà thành rồi. Nếu là người bận rộn, bạn có thể tới Tràng Tiền, dốc hàng Than, Phùng Hưng để thưởng thức chả cốm với mức giá từ 30.000đ tới 50.000đ.

Cốm là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon như: xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, chả cốm. Và có lẽ, món ăn được biết đến nhiều hơn cả là chả cốm.
Cốm là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon như: xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, chả cốm. Và có lẽ, món ăn được biết đến nhiều hơn cả là chả cốm.

Cà phê trứng.


Cà phê trứng từ xưa đến nay vẫn là loại đồ uống ưa thích của mọi người. Đặc biệt là thu hút nhiều giới trẻ, bởi hương vị đậm đà và sự bổ dưỡng mà cà phê đem lại. Cách làm cà phê trứng không hề khó, trong tích tắc bạn sẽ có ngay một ly cà phê trứng với vị ngậy của trứng, quyện với mùi thơm của cà phê để nhâm nhi rồi.


Vị đắng nhẹ của cà phê sẽ hòa quyện hoàn hảo với hương vị béo ngậy, thơm lừng của trứng gà, một chút ngọt ngọt của mật ong sẽ khiến bạn thích đến mê mẩn đấy.

Vị đắng nhẹ của cà phê sẽ hòa quyện hoàn hảo với hương vị béo ngậy, thơm lừng của trứng gà, một chút ngọt ngọt của mật ong sẽ khiến bạn thích đến mê mẩn đấy
Vị đắng nhẹ của cà phê sẽ hòa quyện hoàn hảo với hương vị béo ngậy, thơm lừng của trứng gà, một chút ngọt ngọt của mật ong sẽ khiến bạn thích đến mê mẩn đấy

Bánh mỳ


Bánh mỳ có rất nhiều loại như: bánh mỳ pate trứng, bánh mì pate chả. Tuy nhiên, nhiều khách vẫn lựa chọn bánh mì pate chả.


Nhưng loại chả được ưa chuộng nhất vẫn là chả mỡ với độ béo, bùi, giòn vừa phải. Chả ngon, bánh mì giòn lại được kẹp thêm nộm chua, xốt mayonnaise tự làm đặc sánh, béo bùi, khiến chiếc bánh mì ở đây thực sự rất chất lượng. Cắn một miếng là tất cả nhân bên trong bánh mỳ hòa quyện với nhau. Ăn chiếc bánh sẽ cho ta một cảm giác ngon khó tả.

Ăn chiếc bánh sẽ cho ta một cảm giác ngon khó tả.
Ăn chiếc bánh sẽ cho ta một cảm giác ngon khó tả.

Sấu chín


Sấu cũng như cốm gắn liền với mảnh đất Thủ đô. Mùa hè mà được ly nước sấu chua dịu, mát lạnh thì thật tuyệt. Thế nhưng thu đến, sấu dầm, ô mai sấu, sấu ngâm đường hay chỉ đơn giản là sấu chín gọt vỏ chấm muối ớt sẽ khiến bạn xuýt xoa. Sấu có độ chua ngọt vừa phải, khiến người ta cảm thấy hài lòng với những cơn gió mát mùa thu.


Những hàng sấu vươn cao, được bao phủ bới lớp lá vàng trên các tuyến phố Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu... sẽ tô thêm chút màu cho thu Hà Nội. Để rồi khiến ai đó phải bồi hồi nhớ lại một thời xưa kia.

Sấu có độ chua ngọt vừa phải, khiến người ta cảm thấy hài lòng với những cơn gió mát mùa thu.
Sấu có độ chua ngọt vừa phải, khiến người ta cảm thấy hài lòng với những cơn gió mát mùa thu.

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?