Chiều tối luôn là thời điểm mà con người rảnh rỗi nhất. Nếu bạn là người thích ăn vặt và luôn muốn thưởng thức những món ăn ngon trong khoảng thời gian rảnh rỗi thì phố cổ Hà Nội là địa điểm lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Vì vậy, sau đây Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc 10 quán ăn vặt ngon nhất chỉ có ở phố cổ Hà Nội:
Nem chua, khoai rán Hàng Bông - Ngõ Tạm Thương, Hàng Bông
Đối với những người ưa thích ẩm thực, nem chua không còn quá xa lạ gì đối với họ. Thế nhưng món nem chua nướng lại rất xa lạ với nhiều người nhưng lại rất thân quen với người Hà Nội. Nem chua được nướng trên bếp than hồng, khi chín, món ăn được đặt trên lá chuối để mang ra cho thực khách. Món ăn được ăn kèm với tương ớt. Giá một đĩa nem khoảng 50.000 đồng. Ngõ Tạm Thương nổi tiếng với món nem chua rán giòn tan và thơm ngon. Ngoài nem chua rán, khoai tây chiên cũng được làm theo cách rất đặc biệt. Các món ăn kèm có: ngô chiên, củ đậu, dưa chuột. Nem rán chín được gói vào lá, trình bày đẹp mắt thu hút rất nhiều du khách nước ngoài. Đặc biệt là cả ngõ đều bán nem chua nhưng không xảy ra tình trạng chèo kéo, cướp khách của nhau, rất văn minh.
Tạm Thương là một ngõ nhỏ nằm lọt thỏm giữa lòng Hà Nội với độ dài khoảng 10m nhưng đây lại là một nơi được rất nhiều bạn trẻ Hà Thành biết đến với món nem chua rán ngon nức tiếng. Chỉ một con ngõ nhỏ mà cơ man nào là hàng nem rán mở ra nên bạn có thể chọn bất kì một quán nào để thưởng thức vì chất lượng ở các quán đều ngang nhau. Nem rán ở đây thì dù ăn một lần cũng khiến bạn phải nhớ mãi và ghé lại nhiều lần.Nem giòn nóng hổi, không thấm dầu và khi ăn cho cảm giác mềm ngọt. Nem ở quán đều bán hết trong ngày nên bạn có thể yên tâm về chất lượng của nem nhé. Một điều làm nên hương vị khó quên cho nem rán Tạm Thương chính là nước sốt tương. Tương ớt không phải là loại tương đóng chai bán sẵn mà được tự làm nên có vị cay đậm đà, ăn với nem thì miễn chê. Vào thời tiết đầu thu se se lạnh như thế này được cùng với hội cạ cứng hay người thương ăn nem rán vừa rẻ lại vừa vui. Có một điều lưu ý cho các bạn muốn ăn nem Tạm Thương đó là ngõ hơi chật nên đi quá đông xe máy, xe đạp sẽ khá khó, tốt nhất là bạn nên đi bộ.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: 36 Tạm Thương, P. Hàng Gai, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 20.000 - 80.000 đồng/người
Nộm bò khô
Một trong những món ăn ngon tuyệt vời khiến nhiều bạn trẻ yêu thích chính là món nộm bò khô. Món ăn gồm có bò khô cắt miếng, gân bò, kết hợp với các loại rau và củ thái sợi. Khi ăn, chúng ta sẽ thấy vị cay kết hợp với những mùi vị của rau và thịt bò khô. Tại ở phố Hồ Hoàn Kiếm, khách mua ở đây rất đông. Quán ăn thường mở vào buổi chiều tối. Giá của món ăn này là 35.000 đồng.
Cả con phố Đinh Tiên Hoàng đều tấp nập với những hàng nộm bò khô, thế nhưng có lẽ chẳng ai là không biết đến địa chỉ nộm bò khô ở 53 Đinh Tiên Hoàng là ngon nhất. Đĩa nộm đầy đặn, các vị hài hòa sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi. Bên cạnh đó, quán còn có món nộm chim, khá là thú vị. Bạn nhớ ghé qua đây để thưởng thức món ăn này nhé! Giá một đĩa nộm đầy đủ thịt bò khô, thịt bò, thịt chim và rau chỉ 35.000 đồng.
Chất lượng đĩa nộp ở đây phải nói là tuyệt vời: nộm có vị giòn giòn đu đủ cộng với nước chấm pha rất hợp khẩu vị mọi người chua ngọt, thêm rau thơm và bò khô nghĩ thôi là thấy thèm rồi. Có lẽ cũng chính vị trí cực đắc địa ngay lòng bờ hồ nên quán lúc nào cũng đông khách cả người Việt và khách du lịch ghé tới. Không gian quán cực thích hợp cho ngồi ngắm người đi bộ, hít thở không khí hồ, tuy chỗ ngồi chật hẹp khi đông khách nhưng cũng là cái thú vui dân dã đặc trưng của Hà Nội phố. Ngoài ra, quán còn có bánh bột lọc, bánh đa cuốn cũng khá hấp dẫn.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: 53 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 10:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 15.000 - 40.000 đồng
Phở trộn Hạnh Xích
Phở gà trộn là món ăn ngon hấp dẫn nhiều người. Món ăn được chế biến từ gà ta luộc chín tới có lớp da vàng ươm, thịt chắc, không nát. Khi ăn bạn cho thêm rau thơm, rau húng, rau mùi cùng chút nước chua ngọt. Vị ngon của phở gà chính là phần nước gà, có vị gì đó tinh tế tạo nên nét riêng của món phở nơi đây. Món này được yêu thích ở các con phố như phố Lãn Ông, Hàng Khoai, Mã Mây, Hàng Hòm,… với giá từ 35.000 đồng một phần.
Quán có bún, miến trộn ngan gà, vịt ngoài ra còn có bún nước nữa, nghe bà chị pr về món bún miến trộn nên mình chỉ gọi bát miến gà trộn. Gọi là miến gà nhưng chẳng thấy miến mấy toàn rau với thịt, lạc xay thôi. Nói chung vị ăn chua chua, ngọt ngọt giống nộm nhưng ăn khá ngon, tương ớt ở đây cay xè à. Bát trộn cũng khá to, nhiều thịt, hành lá được trần sơ nhưng không hề bị hăng rất thơm ngon. Nói chung khá là ngon và giá cũng ổn không quá đắt cho một bán miến trộn đầy đủ vị giữa Phố Cổ. Bánh phở mềm, thịt gà nạc ngon lắm, không bị bở, được cho khá nhiều. Nước trộn ở đây hơn hẳn với các hàng khác. Bát phở được bưng lên, trộn ít nước sốt, chanh, ớt, tiêu,...rồi đảo đều tay là bạn đã có một tô phở trộn ngon đúng điệu rồi.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: 65 Lãn Ông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 20.000-55.000 đồng
Bánh tráng nướng 48 Hàng Tre
Bánh tráng nướng từ lâu được mọi người ví von như pizza của Việt Nam mà không nơi nào có được. Và khi đến phố cổ, các bạn không thể bỏ qua món này. Thơm thơm có vị của trứng, của thịt bò và cả của mực. Đến đây, các bạn có thể tuỳ chọn các loại nhân khác nhau. Vừa nướng xong được thưởng thức mùi vị nóng hổi của bánh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Một điều cần lưu ý là món này cần ăn nóng, nếu để nguội sẽ thấy mùi hơi tanh của trứng. Làm thế nào để được thưởng thức bánh tráng nướng Đà Lạt ngay giữa lòng Hà Thành? Làm sao để vị ngon trọn vẹn như khoảnh khắc ta thưởng thức chiếc bánh tráng nướng trong khi trời se lạnh trên thành phố mộng mơ?
Có thể đấy, hãy cùng Toplist đi một chuyến đến Hàng Tre, tìm đến địa chỉ số 48, bạn sẽ được toại nguyện thỏa lòng mong ước.48 Hàng Tre là địa chỉ quen thuộc đối với những ai là fan bánh tráng nướng Đà Lạt, vì vậy nơi đây khá đông đúc, chủ quán phải nướng bánh không ngừng mới kịp phục vụ khách. Bạn sẽ phải dành chút ít thời gian để đến lượt mình có bánh tráng nướng thơm ngon trong tay, nhưng yên tâm nhé, đợi một chút nhưng hoàn toàn không lãng phí đâu. Bánh tráng có thành phần rất gần với bánh tráng nướng Đà Lạt, đế bánh khá mỏng, được nướng trên bếp than nóng hổi giòn rụm được truyền đến tay bạn ngay sau khi hoàn thành. Một chiếc bánh như thế giá chưa đến 30.000 như lại có nhân vô cùng đầy đặn. Bạn có muốn cùng Toplist thử không?
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: 48 Hàng Tre, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 16:30 - 23:00
- Giá tham khảo: 15.000 - 25.000 đồng
Bún đậu mắm tôm Ngõ Phất Lộc
Bún đậu mắm tôm ở ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc đậm chất "hàng rong": một gánh bún, đậu rán, vài ba cái ghế nhựa và ngồi trên vỉa hè thưởng thức. Thế nhưng người Việt và cả người nước ngoài lại rất thích cái không khí "hàng rong" ấy. Bún là loại bún bánh, cắt nhỏ từng miếng. Đậu mơ rán giòn trong chảo, ráo mỡ cắt ra thành từng miếng. Mắm tôm ngon đặc trưng, pha ít đường, vắt chanh và thêm ớt để hương vị đậm đà. Đánh đều mắm tôm rồi ăn kèm rau sống, dưa chuột. Ngày nay bún đậu mắm tôm còn có thêm nhiều lựa chọn ăn kèm khác như: nem rán, thịt luộc, chả cốm, dồi, lòng...
Nổi tiếng từ lâu là một trong những địa chỉ bún đậu ngon Hà Nội, Bún đậu Trung Hương nằm trong ngõ Phất Lộc, trên phố Hàng Bạc luôn được nhiều người tìm đến thưởng thức. Điểm đặc biệt ở quán bún đậu này chính là ở mắm tôm được chủ quán đặt ở Thanh Hóa. Chính vì thế, mắm tôm rất thơm. có màu ửng hồng và được pha một cách độc đáo qua bàn tay khéo léo của chủ quán.
Không những vậy, bún đậu cũng được lựa chọn một cách rất kỹ càng, đậu phụ phải là đậu làng Mơ có đặc trưng mềm, mịn, bún phải là bún miếng, sợi nhỏ có nguồn gốc ở làng Phú Đô để cắt thành từng miếng phù hợp với khách hàng, các loại rau thơm gồm kinh giới, tía tô cũng được chọn lọc từ làng Láng. Giá một suất bún đậu ở đây cũng khá rẻ, tùy theo đồ ăn kèm của khách với các món như thịt, chả, hay lòng. Điểm gây ấn tượng nhất với khách chính là đậu phụ không bao giờ được rán sẵn, chỉ rán khi khách tới để đảm bảo độ nóng giòn.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Số 49 Ngõ Phất Lộc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 20.000 - 50.000 đồng
- Giờ mở cửa: 07:00 - 21:00
Bánh tráng trộn 86 Hàng Trống
Nơi đây còn được biết đến với tên "Bánh tráng trộn cô Toàn". Bánh tráng trộn ở đây siêu nhiều, ăn siêu thích, vị siêu ngon. Bánh tráng dai dai, vị cay cay của nước sốt và bò khô, chua chua của xoài cùng vị thơm phức của hành phi và rau răm tạo nên một món ăn khoái khẩu cho các bạn. Chẳng thế mà quán của cô lúc nào cũng đông khách. Cô Toàn trở thành nghệ nhân duy nhất của Hà Nội được vinh tặng Danh vị & Kỉ niệm chương về "Tinh hoa đặc sản ba miền" do Hội văn nghệ Dân gian Việt Nam & Tạp chí Văn hóa nghệ thuật Ẩm thực bình chọn bởi món bánh tráng trộn hấp dẫn thực khách.
Với cô, bánh tráng trộn không còn là món ăn để mưu sinh mà trở thành tác phẩm nghệ thuật, dành riêng cho những người muốn thưởng thức sự tinh túy trong các đồ ăn vặt nơi phố cổ Hà Thành. Bánh tráng trộn quán Cô Toàn là một món ăn hấp dẫn giới trẻ mỗi khi đi chơi mỗi dịp cuối tuần tại phố đi bộ, bánh tráng trộn của cô không ngọt, nước sốt không hắc cũng không quá cay như bánh Sài Gòn do cô pha trộn theo một công thức đặc biệt, không dùng muối tôm và không dùng tép. Bánh tráng và dừa thái sợi được lót ở dưới, trộn đều cùng nước sốt chua ngọt, lạc, hành phi, rau răm và 2 quả trứng chim cút luộc rất bùi nên lúc nào cũng tấp nập khách ghé qua thưởng thức.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: 86 Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 15:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 20.000 đồng/suất
Xôi chả cua
Nằm ở đối diện khu chợ Hàng Da quán xôi chả cua là một trong những quán xôi lâu đời ở Hà Nội. Với mức giá dao động từ 25.000 đến 55.000 đồng 1 suất tùy theo nhu cầu của thực khách. Xôi ở quán được nấu rất ngon, gạo nếp được chọn khá kĩ, xôi dẻo thơm, trắng ngần. Tuy nhiên thứ níu chân thực khách đến đây chính là món chả cua gia truyền độc đáo của quán được tận tay bà chủ quán chọn lựa và chế biến tỉ mỉ nó không những "lạ" mà còn hấp dẫn hơn các loại giò chả thông thường. Miếng chả thơm và ngọt vị thịt cua bể, vị nước mắm, hạt tiêu. Ngoài ra bạn có thể rắc thêm một ít hành khô, magi và tự mình thưởng thức cái vị ngọt dẻo của nếp, vị thơm của chả cua, cảm nhận vị mặn mà của biển, vỏ chả cua rán kỹ ăn dai dai giòn rất tuyệt vời.
Gánh hàng hết khá nhanh, chỉ bán ít nên rất đông khách. Xôi nếp dẻo, thơm mùi lá dứa, cốt dừa đơm chặt bát, cắt thêm vài ba miếng chả mực, chả cua cho hương vị thơm ngon. Ngoài ra, thịt ruốc và hành khô phi được rắc phủ bên trên cũng làm tăng hương thơm cho món ăn, cũng bớt ngấy vị chả. Món ăn không hề tanh, phải ăn ngay khi xôi còn nóng thì bạn mới cảm nhận được hết vị ngon của nó.Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi. Cửa hàng xôi gia truyền nằm đối diện chợ Hàng Da của bà Thảo đã trở thành quá quen thuộc với người dân phố cổ với xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Cửa hàng xôi ở Hàng Điếu cũng là một gợi ý khá ổn với những bạn yêu thích món ăn này.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ : 41 Đường Thành, Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 25.000 - 55.000 đồng
Bánh cuốn Bà Hanh
Ngay trên con phố Thọ Xương, Phủ Doãn cách đó không xa bạn nhất định phải tìm đến hàng bánh cuốn lâu đời nhất ở Hà Nội. Không thưởng thức bánh cuốn bà Hanh khi tới Hà Nội, qua Phố Cổ thì chưa trọn vẹn chuyến đi đâu nhé! Các bạn cũng đừng quên dừng chân thưởng thức món bánh cuốn nóng hổi thơm ngon. Chỉ với giá 30.000 đồng, bạn đã có ngay một món ăn ngon lành. Vị thơm của hành, vị ngậy của thịt hòa quyện với bánh, chắc chắn sẽ khiến bạn không cưỡng lại được. Trên phố cổ còn có một số địa chỉ bánh cuốn ngon khác như: 14 Hàng Gà, 212 Hàng Bông, 71 Hàng Bồ...cũng rất hấp dẫn đó nhé. Hãy cùng đến và thưởng thức bạn nhé!
Địa chỉ bánh cuốn Bà Hanh nổi tiếng với món bánh cuốn chuẩn gốc đất Kinh Kì, hương vị Hà Nội xưa đắm mình trong từng miếng bánh. Người ta thường nói chưa ăn bánh cuốn bà Hanh là chưa nếm được trọn vị bánh cuốn Hà Nội gốc, chưa thấy được sự tinh túy trong ẩm thực của người Tràng An. Có không những miếng bánh bốc khói nghi ngút, nhân thịt thơm lừng cũng sẽ làm bạn ngất ngây. ngon, vỏ bánh mềm, tráng mỏng, đều , ăn có vị ngọt dịu sâu, nhờ gạo làm bánh được ngâm đủ nước và xay tay, các công đoạn làm bằng đều làm thủ công. Nhân bánh gồm có mộc nhĩ, nấm hương, nấm sò, nấm rơm, rau mầm tại gia, chuối Thung Nai mang về, gia vị ớt tiêu vườn Bình Phước, tất cả thứ đó giúp bánh thơm ngon, nồng ấm, ngọt sâu lắng của vị nấm, tính thanh mát của giá tự làm, vị thơm cay mềm môi của ớt điều làm nên tên tuổi quán bánh cuốn Bà Hanh. Thương hiệu của bà cũng trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều du khách cả trong và ngoài nước.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: 26B Thọ Xương, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 06:00 - 14:00 và 16:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 25.000 - 40.000 đồng
- Hotline: 096 166 96 26
- Facebook: https://www.facebook.com/banhcuonbahanh/
Phở Thìn Bờ Hồ
Phở Thìn bờ hồ được mệnh danh là quán anh trường kì nhất Hà thành, quán chỉ một món vẫn hút khách suốt 30 năm từ thế hệ này sang thế hệ khác. Suốt ba thập kỷ, quán ăn trên phố Lò Đúc chỉ phục vụ phở bò tái lăn nhưng lượng khách đến vẫn nườm nượp mỗi ngày. Ở Hà Nội, có những gia đình suốt bao nhiêu năm vẫn giữ thói quen đi ăn phở Thìn Lò Đúc mỗi sáng cuối tuần, lại có những thực khách kiên quyết tẩy chay địa chỉ này sau một lần đến ăn thử. Quán không giữ khách, nhưng không có ai phủ nhận đây là một trong những quán phở đông khách nhất nhì Hà thành.
Thịt bò của món phở ở đây không được nhúng tái mà mang xào nhanh trên chảo lớn với đủ gia vị, hành tỏi, gừng tươi rồi mới cho vào bát. Bởi vậy mà không chỉ thịt thơm, đậm đà, nước dùng còn khá ngậy với lớp mỡ nóng già bên trên. Không có sự chiều khách nào ở đây, quán chỉ phục vụ một món cho những ai thực sự muốn thưởng thức nó. Hành lá cắt thành cọng dài, phủ xanh ngập cả mặt bát phở, nhưng khi trộn lên bạn mới thấy thịt bò được cho khá nhiều ở dưới. Nguyên liệu này rất tốt cho sức khỏe, đồng thời là thành phần quan trọng trong việc tạo nên hương vị đầy đủ của món ăn.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: Số 61 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6:30 - 20:30
- Giá tham khảo: 40.000 - 60.000 đồng
Cháo sườn
Chắc hẳn món cháo sườn không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Một bát cháo sườn sụn kết hợp với quẩy, ruốc, tất cả hòa quyện vào nhau khiến món ăn có hương vị hấp dẫn. Món ăn này luôn là lựa chọn của nhiều người trong những ngày mùa đông. Có một bát cháo sườn ngon tuyệt trong những ngày lành lạnh thì ấm bụng vô cùng. Nếu bạn muốn ăn cháo sườn thì có thể ghé vào Lý Quốc Sư hoặc đối diện chợ Đồng Xuân, bán từ chiều đến đêm khuya. Mỗi bát cháo giá khoảng 30.000 đồng.
Nổi tiếng đã từ rất lâu rồi, hàng cháo này vẫn chỉ vẻn vẹn hai nồi cháo nóng hổi được kê đơn sơ trên bếp than nơi vỉa hè phố Lý Quốc Sư. Quán khá dễ thấy, ngay đầu mặt ngõ của phố Lý Quốc Sư. Quán ngồi vỉa hè chỉ có ghế nhựa thôi nhưng cũng khá sạch sẽ. Bác bán cháo rất nhiệt tình thân thiện. Cháo sườn ở đây đúng kiểu truyền thống, được nấu từ bột gạo tẻ đã xay nhuyễn, để khô, cùng với thịt nước xương và thịt băm chỉ loáng thoáng trong nồi. Đưa thìa cháo với dăm ba miếng quẩy và ít ruốc lên miệng, cảm nhận vị cay nồng của tiêu, ớt bột, thìa cháo như tan ra trong miệng, mềm và mịn mướt như nhung.
THÔNG TIN CHI TIẾT:
- Địa chỉ: 39 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6:00 - 9:00
- Giá cả: 10.000 đồng - 20.000 đồng