Huế được biết đến là "kinh đô ẩm thực" bởi sự cao sang và mĩ vị, đầy cuốn hút và dân dã trong từng món ăn. Nếu có dịp đến với cố đô Huế, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng nơi đây. Nhưng để tìm được một quán ăn lâu đời và mang đậm nét xứ Huế thì thật khó! Đừng lo, hãy để toplist giúp bạn giải quyết khó khăn này qua bài viết dưới đây nhé!
Gánh Bún Bò Mệ Kéo
Gánh Bún Bò Mệ Kéo nổi tiếng với những tô bún vang danh nức tiếng của mệ. Quán được xem là quán ăn ngon lâu đời nhất ở Huế. Quán hồi trước được mở ở vỉa hè, nay đã được chuyển đến 20 Bạch Đằng – Huế. Quán rất đông khách nên thường phải chờ lâu chút. Nhiều người gọi thành "bún chờ mệ Kéo", vì đến đây ăn ai cũng phải xếp hàng chờ đến lượt của mình.
Tô bún của mệ cũng đặc biệt lắm, ngoài vị cay đặc trưng, nước dùng hơi mặn mặn, có thơm mùi ruốc sả, thì đây là tô bún bò duy nhất ở Huế không có thịt bò. Bún của mệ ăn rất ngon, một tô bún mang đầy đủ màu sắc lẫn hương vị, xanh xanh của rau sống, miếng chả thơm ngon màu vàng, tương ớt đỏ, miếng tiết tim tím. Đặc biệt, thịt ba chỉ rất mềm và ngọt, lại còn dày, cắn ngập răng luôn. Chả cua được chính tay mệ làm, thơm vị cua, nước dùng khỏi chê.
Càng đặc biệt hơn, bún của mệ không tăng giá, bao nhiêu năm vẫn cứ 20 ngàn một tô. Ngồi quanh nồi bún của mệ, ai ưa ăn thêm chả, thêm thịt thì dặn mệ, giá cũng chỉ tăng thêm 5 ngàn đồng.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 20, Bạch Đằng, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- Giờ mở cửa: 6:00 - 10:00
- Giá tham khảo: 20.000 - 50.000 đồng
Bánh Lọc Mụ Cai
Nhắc đến những quán ăn lâu đời ở Huế thì không thể bỏ qua được quán Bánh Lọc Mụ Cai. Đây được xem là quán bánh lọc hấp độc nhất ở Huế từ trước đến nay. Quán nằm trong con hẻm 475 Chi Lăng, có thâm niên 60 năm làm bánh. Bất kể mùa nào, cứ mỗi chiều về quán đều trở nên rộn ràng bởi bước chân khách du lịch và các em học sinh đến thưởng thức.
Quán từ xưa đến nay chẳng có gì thay đổi, từ những bộ bàn ghế, mái hiên nhà cũ kỹ. Những bát chè xanh và thứ "nước mắm ăn vào là biết mụ Cai ngay" đã níu kéo biết bao thế hệ học trò. Bánh được làm từ những hạt bột mịn, thân bánh tròn, nhân bánh được chính tay mụ Cai làm bằng những con tôm nhỏ, sau đõ bỏ một ít gia vị "gia truyền", nước mắm và ớt trái rồi rim lên bằng lửa than.
Thân bánh tròn và lép, gần giống như bánh ít. Tôm được làm sạch sẽ, kho rim khô thật kỹ, khi ăn bánh, nhai lẫn cùng hành tím thái mỏng xào dầu khô giòn thì phải nói là cực thú vị và ngon miệng. Tương ớt ở đây cũng khá đặc biệt vì được làm từ nước mắm trộn ớt bột khử dầu, muốn có vị chua thì thêm ớt trái trộn đều để đến chín.
Ai đã từng một lần thưởng thức Bánh Lọc Mụ Cai thì chắc chắn sẽ có chút vương vấn trong đấy.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 9 Kiệt, 475 Chi Lăng, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- Facebook: https://www.facebook.com/pages/Bánh-Lọc-Mụ-Cai/431303263608333
- Giờ mở cửa: 13:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 1.000 - 10.000 đồng
Bánh Khoái Hạnh
Bạn muốn thưởng thức món bánh khoái đặc trưng ở xứ Huế? Hãy đến với quán Bánh Khoái Hạnh ở Phó Đức Chính nhé! Khi đặt chân đến đây, bạn sẽ ngạc nhiên không chỉ có không gian rộng rãi mà quán còn đầu tư thiết kế rất đẹp mắt, trang nhã. Quán ăn vặt bình dân nhưng luôn đông nghịt khách, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giao tiếp tiếng Anh rất tốt, chính vì lợi thế này, mà quán có rất nhiều khách du lịch nước ngoài lui tới.
Menu của quán rất phong phú và đa dạng, thực khách có thể thỏa sức lựa chọn. Bánh khoái ở đây rất ngon, nhìn gần giống bánh xèo của miền Trung nhưng vỏ bánh mềm, xốp chứ không giòn rụm. Nhân bánh rất phong phú gồm tôm, chả, giá đỗ, ăn kèm cùng rau sống tươi ngon nên thực khách sẽ không cảm thấy ngán. Điều đặc biệt của bánh khoái nơi đây nằm ở nước chấm bánh, được làm từ gan nên có vị béo ngậy, thơm ngon, lạ miệng, tạo nên đặc trưng riêng. Ngoài ra, quán còn bán nem lụi, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm ngon cũng không kém phần nhé. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, hãy cùng gia đình đến thưởng thức những món ăn nơi đây nhé!
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 11 Phó Đức Chính, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- SĐT: 02343 833552 / 0165 830 6650
- Website: http://banhkhoaihanh.com/
- Giờ mở cửa: 8:00 - 22:00
- Giá: 20.000 - 50.000 đồng
Bánh Khoái Lạc Thiện
Bánh Khoái Lạc Thiện đã có thâm niên hơn 40 năm nay nên quán được nhiều bạn trẻ lui đến thường xuyên. Cái tên của quán bắt nguồn từ vị trí của quán là cửa Đông Nam của kinh thành Huế. Bánh được gia đình bà Hồ Thị Trà mở bán từ cách đây 40 năm tạo dựng lên thương hiệu Bánh khoái Thượng Tứ, hiện nay có chuỗi cửa hàng đó là Lạc Thiên, Lạc Thanh, Lạc Thuận,...
Bánh khoái ở đây ăn rất ngon bao gồm bột bánh, tôm, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ và giá đỗ. Khi khách gọi quán mới chế biến bánh nhé nên rất nóng giòn. Bánh ăn kèm với rau sống, chuối xanh thái mỏng, dưa leo, khế chua,... để tạo đủ vị chua, chát, bùi. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của miếng bánh giòn tan, béo béo nhưng không ngấy khi thưởng thức.
Người nhà bà Trà chia sẻ bí kíp để được 1 đĩa bánh ngon, đạt chất lượng: “Khuôn đúc bánh khoái phải làm bằng chất liệu gang. Đầu tiên là khâu chọn bột rất kỹ càng. Đó là loại bột gạo ngon, được xay kỹ cho thật mịn, sau đó hòa với nước sao cho hỗn hợp không quá đặc để bánh được ngon và cho một chút muối ăn vào. Vòng ngoài khuôn được sắp thêm thịt bò cùng tôm tươi và chả. Giữa khuôn là rau giá, hành. Chảo bánh đã nóng, cho dầu ăn đảo đều rồi cho các thứ trong khuôn vào gần chín, sau đó nhanh tay múc bột lỏng đổ vào, rưới trứng đã đánh nhuyễn tráng lên bề mặt bánh, đậy nắp khuôn lại”.
Tiếng xèo xèo vang lên cùng mùi thơm lừng thật khó cưỡng lại. Bánh chín vàng, gập đôi lại để trên chiếc đĩa sứ trắng tinh, nghi ngút khói. Màu vàng tươi của bột và trứng, màu đỏ của tôm, trắng của giá, hồng của chả, xanh của hành tạo nên ngũ sắc bắt mắt. “Bánh ở quán chúng tôi khi khách tới mới bắt đầu chế biến để ăn được nóng. Khách có thể học theo”, người cháu nói.
Nước lèo ở quán Lạc Thiện là bí quyết của quán, được chế biến công phu với nhiều nguyên liệu như gan heo, thịt nạc băm nhuyễn kết hợp với mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế chưng cất kỳ công. Nấu nước lèo cũng không được nấu nhiều mà mất ngon. Ngoài ra món rau ăn kèm cũng được quán chọn lựa rất kỹ, với rau cải con, rau thơm, hành ngò đi kèm vài lát chuối chát, khế chua, vả, tất cả đều thái mỏng.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 6, Đinh Tiên Hoàng, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- Facebook: https://www.facebook.com/pages/Bánh-Khoái-Lạc-Thiện-Huế/258406320898067
- Giờ mở cửa: 8:00 - 22:30
- Giá tham khảo: 50.000 - 70.000 đồng
Chè Mợ Tôn Đích - Cốc chè lẫn hai vị mặn ngọt chỉ có ở Huế
Nếu có dịp đến Cố đô Huế, bạn đừng quên đi ăn Chè Mợ Tôn Đích nhé. Với những bạn ưa thích hương vị độc đáo, ngoài ngọt trong mặn của món chè bột lọc heo quay xứ Huế thì chè mợ Tôn Đích là địa điểm không thể không ghé tới. Chè mang hương vị mặn ngọt tạo nên sự độc đáo của cốc chè, ẩn trong viên bột lọc thay vì đậu phộng là miếng heo quay. Nghe nói quán chè nho nhỏ này có bột lọc heo quay ngon nhất nhì thành phố Huế.
Quán nằm trước cổng công viên Thương Bạc, được giới trẻ lui đến thường xuyên. Chè ở đây rất ngon được làm từ bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, gừng, đường cát và lạc. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường, vị mặn của thịt heo rất lạ và độc đáo. Chỉ với 10.000 đồng/cốc rất phù hợp với túi tiền. Đến Huế bạn nhớ ghé qua một lần để cảm nhận hương vị của nó. Đặc biệt món chè heo quay sẽ không có nơi nào làm theo được.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Trước cổng công viên Thương Bạc, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- SĐT: 098 640 86 94
- Facebook: https://www.facebook.com/Chè-Mợ-Tôn-Đích-102941048008205/
- Giờ mở cửa: 17:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 8.000 - 20.000 đồng
Bánh Ướt Thịt Nướng Huyền Anh
Bánh Ướt Thịt Nướng Huyền Anh là một điểm đến ẩm thực trứ danh thuộc vùng đất Kim Long phía bờ Bắc của sông Hương. Quán nằm trong một con hẻm nhỏ bao quanh bởi nhiều ngôi nhà vườn yên tĩnh và xanh mát, vậy mà lúc nào cũng tấp nập thực khách ra vào.
Khi bước chân vào quán, mùi thịt nướng thoảng đưa quyến rũ cùng làn khói tỏa mênh mang đem đến một cảm giác cồn cào khó tả. Món chính của quán là thịt nướng, được tẩm ướp theo bí quyết riêng, kết hợp với bánh ướt hoặc bún.
Nước mắm là điểm nhấn chính làm nên hương vị đặc trưng của món bánh ướt cuốn thịt nướng này. Được biết quán đặt riêng một xóm chài ven biển, chọn cá tươi và chưng cất chứ không mua bên ngoài. Vì vậy nước mắm dùng ướp thịt và làm nước chấm có vị đặc trưng, khác biệt hoàn toàn với các quán khác.
Cũng là công thức thông dụng bao gồm nước mắm nguyên chất pha với đường, tỏi, ớt … nhưng với bí quyết gia truyền đã giúp cho một món ăn dân dã trở nên nức tiếng khắp bốn phương. Tô bún kèm rất nhiều loại rau thơm như xà lách, ngò, quế, giá, cải cay, đu đủ tươi thái sợi, đặc biệt những lát dưa leo được thái tròn và mỏng một cách khéo léo, thể hiện đúng tinh thần ẩm thực Huế: tinh tế, tỉ mỉ và đảm bảo quy luật ngũ hành - cân bằng âm dương.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 52/11, Kim Long, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- SĐT: 091 675 10 35
- Facebook: https://www.facebook.com/Bánh-ướt-Huyền-Anh-1641263189478597/
- Giờ mở cửa: 9:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 15.000 - 33.000 đồng
Cơm Hến Hoa Đông
Cơm hến là đặc sản ẩm thực của cố đô Huế. Nếu có dịp đặt chân đến Huế này thì đừng quên đến quán Cơm Hến Hoa Đông để thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé! Cơm hến Hoa Đông là địa điểm đã quá nổi tiếng với cả dân Huế và dân du lịch.
Cơm hến có hai vị chính của thịt hến và nước hến, là hỗn hợp của cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và các loại gia vị đi kèm như mắm ruốc sống, rau bắp cải, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, khế chua, rau thơm, dọc mùng, hoa chuối thái chỉ, bánh tráng nướng, ớt màu, lạc rang nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt, mắm, hành phi và muối mè. Tất cả các nguyên liệu này đều để nguội, trộn lên rồi chan cùng nước hến nóng hổi. Để ăn cơm hến đúng vị Huế, thực khách nên trộn với ớt thật cay nhé.
Lưu ý: Quá nằm xa trong hẻm, nên các bạn đến đây chịu khó vào bên trong để thưởng thức món ngon của quán nha, vì phía ngoài có một quán tên là Hòa Đông nên các bạn rất dễ bị nhầm lẫn với quán Hoa Đông đó.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 64 Kiệt 7 Ưng Bình, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- Facebook: https://www.facebook.com/pages/Cơm-Hến-Hoa-Đông/258449424359404?rf=1354441028026707
- Giờ mở cửa: 6:30 - 20:00
- Giá tham khảo: 7.000 - 10.000 đồng
Bún Bò Ông Vọng
Bún bò xứ Huế khác với bún bò nơi khác, bởi ở nơi đây nước dùng thường khá đậm và mạnh từ mùi đến vị, thơm mùi mắm ruốc đặc trưng, nổi rõ vị cay trong bát nước dùng. Bún Bò Ông Vọng là một trong những quán bán bún bò ngon nhất nhì nơi đây, tuổi đời quán đã lâu nên rất được mọi người ưa chuộng. Quán bún chiều Chú Vọng (O Phụng) ở Huế luôn tấp nập khách qua lại chỉ vì nhớ nhung hương vị đậm đà đặc trưng của tô bún bò Huế nơi đây.
Bún bò O Phụng Chú Vọng có nhiều năm thâm niên, tuy quán tuy nhỏ nhưng luôn đông khách. Đi từ đầu đường đã ngửi được mùi bún bò thơm lừng. Đông khách nhưng dịch vụ khá nhanh và nhiệt tình. Ngoài ra, Bún Bò Huế Ông Vọng còn được gọi cái tên rất là thân thương: Bún Bò Huế Nguyễn Du.
Bún ở đây rất ngon, bún to, cuộn hầm không quá cứng hay quá mềm. Nước dùng đặc biệt cộng với vị thanh của sả và vị cay nồng của ớt tương… luôn đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng và không bao giờ bị ngán. Quán Chú Vọng (O Phụng) mở bán từ đầu giờ chiều cho đến sẩm tối, quán lúc nào cũng nhộn nhịp dù bún bò là món ăn thường được thưởng thức vào bữa sáng, nhưng cũng chính khung giờ này đã tạo nên nét riêng của quán. Thoạt nhìn, tô bún bò ở đây không có gì đặc biệt so với những chỗ khác, phải nếm thử mới biết được lí do vì sao quán luôn tấp nập kẻ vào người ra.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 5 Nguyễn Du, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- Giờ mở cửa: 15:00 - 18:00
- Giá: 20.000 - 45.000 đồng
Ốc Minh Nghĩa
Ốc Minh Nghĩa là một trong những quán ốc lâu đời ở vùng đất cố đô, đã tồn tại hàng chục năm tại địa chỉ 253 Phan Bội Châu, thành phố Huế. Ốc Minh Nghĩa được đánh giá là một trong những quán ốc ngon ở Huế có tiếng lâu đời. Quán có không gian bình dân nhưng khá rộng rãi, mùa hè không nóng lắm. Tới ốc Minh Nghĩa khi nào cũng thấy quán đông nghịt khách.
Quán chuyên về 2 loại ốc chính đó là ốc bươu và ốc hút . Ngoài ra tại quán cũng có bán thêm nghêu và hến…Ốc ở quán ngon, sạch sẽ không nghe tanh mùi bùn và quan trọng nước chấm rất ngon, đậm vị cay. Ai mà không ăn được cay sẽ khá vật vã khi ăn ốc Minh Nghĩa nhé. Ốc hút, ốc bươu hấp xả ớt vẫn là hai món được nhiều thực khách yêu thích bởi mùi vị đậm đà, nước ốc ngọt thanh. Khi thưởng thức ốc khách có thể gọi thêm bánh tráng hay bánh phồng tôm để ăn kèm cùng, nếu chấm với nước ốc ngon bá cháy luôn. Nếu cần tìm một quán ốc ngon ở TP Huế thì hãy đến quán ốc Minh Nghĩa ngay thôi nào!
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 253, Phan Bội Châu, TP Huế, Thừa Thiên - Huế
- SĐT: 054 3884 865
- Facebook: https://www.facebook.com/pages/Quán-Ốc-Minh-Nghĩa-253-Phan-Bội-Châu-Huế/208760812603967
- Giờ mở cửa: 14:30 - 22:00
- Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 đồng