Sở hữu một gương mặt, một cơ thể với làn da tươi trẻ và đầy sức sống là mơ ước của tất cả mọi người. Vì thế, mọi người thường cố gắng tìm mọi cách ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể, thông qua sự can thiệp y tế, các bài luyện tập, và có lẽ quan trọng hơn cả là các loại thực phẩm giúp chống lão hóa. Dưới đây Toplist xin giới thiệu 18 loại thực phẩm có tác dụng chống lão hóa tốt nhất.
Hạt chia
Hạt chia là thực phẩm rất dinh dưỡng bởi chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh, Omega 6, Omega 3 và chất xơ. Hàm lượng Omega 3 rất cao chính là yếu tố khiến hạt chia có thể giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như giúp trí não phát triển. Vì vậy hạt chia đang rất được ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến hiện nay.
Nhờ có lượng Omega 6 ALA, protein, chất chống oxy hóa và chất đạm rất cao, hạt chia cũng hỗ trợ việc cấu tạo và phục hồi các mô giúp da, tóc và móng tay trở lên khỏe mạnh đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân của chị em. Vì vậy, hạt chia là một trong loại hạt giúp chống lão hóa các chị em không nên bỏ qua.
Quả óc chó
Quả óc chó nổi tiếng là món ăn tốt cho não được các chuyên gia khuyên dùng nhưng đó không phải là tác dụng duy nhất của nó. Hạt óc chó chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp giảm LDL (cholesterol xấu) trong khi vẫn giữ mức cholesterol lành mạnh (mức độ HDL ổn định) tốt cho tim mạch.
Đồng thời, quả óc chó còn rất giàu axit béo omega 3 có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông – nguyên nhân chính gây nên các cơn đau tim. Bên cạnh đó, thành phần của quả óc chó rất giàu dầu thực vật, axit oleic, vitamin E, mangan, carotein, kẽm, vitamin nhóm B… là những nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy tái tạo, làm mới các tế bào, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da.
Vì vậy, loại quả này là một trong những loại quả giúp chống lão hóa và duy trì tuổi thanh xuân tuyệt vời của bạn. Hãy bổ sung thêm 3 - 5 quả óc chó vào bữa ăn mỗi ngày để tăng cường sức khoẻ và có làn da khoẻ đẹp bạn nhé.
Cà rốt
Cà rốt từ lâu đã được nhiều người biết đến là làm sáng mắt nhờ vào beta-carotene, chất được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Nhưng đó không phải là công dụng duy nhất của cà rốt, bởi ngoài vitamin A, cà rốt còn chứa nhiều vitamin nhu yếu khác giúp da chống lại sạm đen, mờ các vết thâm, tàn nhang, da trở nên trắng hồng, tươi trẻ và căng tràn sức sống.
Bên cạnh đó, cà rốt có chứa hàm lượng không nhỏ các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nuôi dưỡng da khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng cho da chống lại các tác động xấu của môi trường. Dùng cà rốt thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa, làm da săn chắc và bề mặt được trẻ hóa.
Quả lựu
Vitamin và hoạt chất chống oxy hóa có trong lựu sẽ giúp bảo vệ da một cách hiệu quả. Đồng thời, quả lựu còn chứa một lượng lớn axit ellagic có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy collagen.
Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề y sinh trực thuộc đại học Pennsylvania's Perelman cho biết, loại chất này có vai trò chủ chốt trong việc giúp da bạn trở nên mềm mại và trẻ trung. Ngoài ra, nước lựu cũng đem lại nhiều lợi ích bất ngờ. Một nghiên cứu từ Trung tâm y tế San Francisco (Hoa Kỳ) cho thấy, uống nước lựu hàng ngày trong 4 tuần giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Bơ
Có lẽ nhiều người khuyên bạn rằng, bơ làm cho bạn tăng cân bởi vì nó chứa hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, những người đó không biết rằng những chất béo trong quả bơ rất lành mạnh. Ăn một quả bơ mỗi ngày làm giảm cholesterol và hỗ trợ quá trình tái tạo da. Nó cung cấp cho cơ thể bạn vitamin C, kali, chất chống oxy hoá và nhiều axit folic.
Mỗi ngày một cốc sinh tố bơ sẽ rất có ích cho cơ thể bạn. Nó rất ngon và dễ làm, chỉ cần cho bơ, sữa chua, nước đá nghiền và trộn đến khi mịn. Nếu bạn thích ăn ngọt, có thể thêm một thìa đường hoặc một chút sữa đặc.
Trà xanh
Trà xanh là đồ uống phổ biến của người phương Đông. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, chúng còn giúp bạn chống lão hóa. Đó là lý do bạn có thể tìm thấy thành phần trà xanh ở một số sản phẩm kem chống nắng.
Với thành phần có chứa các hợp chất polyphenol và catechins, trà xanh có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV.8 mạnh mẽ. Nếu tiếp xúc thường xuyên với tia này, da bạn sẽ nhanh chóng đen sạm và lão hóa. Ngoài ra, các chuyên gia y khoa còn khẳng định, trà xanh giúp cải thiện sức khỏe và điều trị ung thư hiệu quả.
Cam, quýt
Cam, quýt từ lâu đã được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C và folic. Các chất này giúp làm giảm mức cholesterol và a-xít uric trong máu.
Nếu bạn ăn cam, quýt thường xuyên, chúng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa, bệnh tim và các bệnh như bệnh gút gây đau đớn cho khớp. Ngoài ra, cơ thể bạn sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng của nó trước hết, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khoẻ mạnh và tươi trẻ.
Các loại rau lá xanh đậm
Một số loại rau xanh đậm như rau bina , cải xoăn, rau diếp, cải búp… chứa nhiều vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng chống lão hóa. Vitamin A trong cải xoăn có khả năng tạo một loại chất nhờn tự nhiên giúp tóc mượt mà, ngăn ngừa tóc rụng hay mất màu tóc.
Hơn nữa, các nghiên cứu từ Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cũng cho biết, vitamin K được tìm thấy ở rau bina giúp chữa các bệnh về mắt và xương khớp ở người cao tuổi.
Các loại cá nhiều mỡ
Cá là thực phẩm chứa rất nhiều chất có ích giúp chống lại quá trình lão hóa, đặc biệt là các loại hải sản nhiều mỡ như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu. Các loại hải sản này có chứa thành phần axit béo Omega-3 có tác dụng tái tạo tế bào, giữ cho cholesterol ở mức thấp, làm chậm quá trình lão hóa.
Bên cạnh đó, Omega-3 còn có khả năng chống viêm, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và cải thiện trí não hiệu quả.
Cà chua
Cà chua không chỉ giúp các món ăn thêm hương vị mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ của bạn. Chúng chứa đầy chất dinh dưỡng, nhiều vitamin A, vitamin C và axit folic.
Chất Lycopene đóng vai trò quan trọng tạo ra màu đỏ của cà chua chín, là chất chống oxy hoá tốt hơn 14 lần so với resveratrol trong rượu vang đỏ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ da chống lại tia UV và cũng có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thoái hóa và nhiễm trùng.
Để hấp thụ chất lycopene tốt nhất bạn nên nấu chín cà chua kết hợp với một chút dầu ô liu.
Tỏi
Tỏi có thể trị nhiều bệnh. Tỏi chữa hầu hết các loại nhiễm trùng nếu được sử dụng đúng cách. Khi có tuổi, chất chống oxy hóa trong tế bào giảm mạnh làm bạn mắc nhiều bệnh. Trong khi đó, tỏi lại giàu chất chống oxy hoá và trở thành thành phần không thể thiếu làm chậm quá trình lão hóa.
Chúng ta biết mùi tỏi có thể rất mạnh và khó khử mùi, nhưng những lợi ích đáng kinh ngạc mà tỏi đem lại rất đáng giá. Tính chất diệt nấm và diệt khuẩn của nó trở thành một trong những chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất. Nó cũng cân bằng cholesterol, cải thiện lưu thông máu và cao huyết áp, giúp làm giảm nguy cơ ung thư nhất định.
Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) đã chỉ ra, loại gia vị này giúp gia tăng độ dẻo dai của thành mạch, làm giảm lưu lượng máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch hiệu quả. Các hợp chất hữu cơ sulfur trong loại thực phẩm này như diallyl disulfide có thể giúp bạn chống lại một số bệnh ung thư như ung thư đại tràng, ung thư bạch cầu, ung thư tuyến tiền liệt…
Đậu
Đậu có chứa thành phần nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách khoa tim mạch tại Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke, những chất này có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, tim mạch, chứng đột quỵ thường gặp ở người có tuổi.
Bên cạnh đó, các hợp chất phenolic, flavonoid và tannin trong đậu có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại trực tràng, dạ dày, tuyến tiền liệt và thận, thậm chí còn làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Quả Việt quất
Việt quất là một trong những loại quả cung cấp nhiều chất chống oxy hoá nhất. Bên cạnh đó, việt quất còn chứa những chất giúp bảo vệ tóc và làm chậm quá trình lão hóa tóc.
Jeremy Fenton, dược sĩ kiêm chuyên viên y tế tại phòng khám da liễu Schweiger Dermatology - New York cho biết, nước ép từ quả việt quất còn có khả năng chữa bệnh.
Theo đó, anthocyanins có trong việt quất không chỉ giúp mạch máu co giãn, giảm huyết áp mà còn có tác dụng kích thích các tế bào thần kinh trong não. Vì vậy, ngoài tác dụng chống lão hóa hiệu quả, bạn cũng nên ăn nhiều loại quả này nếu bị trầm cảm.
Chocolate đen
Một nghiên cứu gần đây với những người tình nguyện sử dụng 20g chocolate đen và tắm nắng đều đặn mỗi ngày trong vòng 3 tháng đã chứng minh rằng chocolate đen không chỉ có tác dụng chống lão hóa tốt mà còn giúp da chống lại tác động có hại của ánh nắng mặt trời. Giải thích cho khả năng kỳ diệu này của chocolate đen, các chuyên gia cho rằng trong thành phần chocolate đen có chứa một chất đặc biệt giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn dưới tác động của tia cực tím đến làn da.
Bên cạnh đó, chocolate đen còn giúp giảm nguy cơ ung thư da, giúp giảm tới 70% nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch, nhờ vào thành phần chứa các chất chống oxy hóa, cacao cùng các chất có lợi cho sức khỏe khác.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân rất giàu protein, chất xơ, omega-3, magiê và axit béo omega-6, vitamin E, kẽm, kali, canxi… Đó là những dưỡng chất tuyệt vời giúp cải thiện khả năng sản xuất tế bào và kháng thể mới chống lại các bệnh như béo phì, tiểu đường, rụng tóc, ung thư, bệnh tim, cholesterol cao… và giúp nuôi dưỡng mái tóc, làn da.
Đặc biệt, hạt hạnh nhân có chứa vitamin E, nếu ăn chúng hàng ngày sẽ giúp nuôi dưỡng và làm mềm da, bảo vệ làn da khỏi bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các chất khác như đồng, biotin và chất béo không bão hòa đơn… sẽ giữ cho làn da mềm mại, sáng mịn và căng mọng, không nếp nhăn. Đó là lý do vì sao hạt hạnh nhân lại là loại hạt giúp chống lão hóa mà bạn nên sử dụng hằng ngày.
Hạt dẻ cười
Với đặc tính giàu chất đạm, giàu chất xơ, không cholesterol và chứa các chất chống oxy hóa, cùng với chỉ số đường huyết thấp, hạt dẻ cười được đánh giá rất cao về lợi ích sức khỏe.
Hạt dẻ cười chứa nhiều vitamin B6 có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin (hemoglobin có trách nhiệm cung cấp oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể). Vì vậy, loại hạt này ngăn chặn được tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, vitamin B6 còn có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại nhiễm trùng bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể bạn.
Bên cạnh đó, giàu lượng vitamin E, zeaxanthin, lutein, hạt dẻ cười còn có thể chống lại dấu hiệu lão hóa da và các tác hại của tia tử ngoại thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư da. Để có sức khoẻ tốt và làn da căng mịn bạn hãy sử dụng hạt dẻ cười đều đặn mỗi ngày nhé.
Dầu ôliu
Dầu ôliu không chỉ là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Dầu ô liu còn là một trong những nguồn chủ yếu cung cấp axit alpha-linolenic giúp giữ ẩm cho da của bạn, săn chắc và ngăn ngừa lão hóa.
Dầu ôliu chứa axit béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh người già như cao huyết áp, viêm khớp dạng thấp, bệnh động mạch vành, ung thư… Những vận động viên cũng thường dùng dầu ôliu nguyên chất trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực.
Một mẹo nhỏ với dầu ô liu để làm chậm lại quá trình lão hóa và sự hình thành các nếp nhăn là thoa một ít dầu ôliu ngay trước khi đi ngủ, điều này sẽ làm cho làn da của bạn mịn màng và làm giảm sự xuất hiện nếp nhăn.
Nghệ
Nghệ và tinh bột nghệ vàng từ lâu đã được xem như một tác nhân chống lão hóa hiệu quả trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ.
Với thành phần có chứa chất curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, tinh bột nghệ là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị các bệnh liên quan đến tuổi già cũng như giúp ngăn ngừa ung thư.
Để làm chậm quá trình lão hóa, bạn có thể sử dụng nghệ và tinh bột nghệ theo nhiều cách như pha trà nghệ uống hàng ngày, đắp mặt nạ tinh bột nghệ.