Top 15 Cách làm các loại sữa từ thực vật ngon nhất

Sữa thực vật là nguồn sữa được chiết xuất từ các loại thực vật giàu chất dinh dưỡng. Dựa vào nguồn gốc cũng như đặc điểm của các loại thực vật khác nhau mà người ta chia sữa thực vật ra làm bốn loại. Đó là sữa làm từ các loại ngũ cốc; sữa làm từ các cây họ đậu; sữa làm từ các loại quả và sữa làm từ các loại hạt. Sữa thực vật là khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng thật ra trên thế giới, nó đã có nguồn gốc từ rất lâu đời. Sữa thực vật là thức uống giàu vi chất dinh dưỡng và gắn liền với đặc điểm văn hóa của từng vùng miền, từng quốc gia. Sữa thực vật là thức uống quen thuộc và ưa thích của nhiều người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những công thức làm sữa thực vật thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Sữa đậu đỏ

Nguyên liệu:



  • 200g đậu đỏ
  • 500ml sữa tươi
  • 100g đường
  • Lá dứa


Cách làm:


  • Ngâm đậu trong nước để loại bỏ hạt hỏng trong 8 tiếng.
  • Xay nhuyễn đậu với 1/2 lít nước.
  • Đun sôi hỗn hợp vừa xay, cho thêm đường, sữa, lá dứa.
    Sữa đậu đỏ
    Sữa đậu đỏ

    Sữa gạo lứt

    Nguyên liệu:


    • 100g gạo lứt
    • 350ml sữa không đường
    • 100g đường phèn
    • 1 lít nước


    Cách làm:


    • Gạo lứt mua về không vo, nhặt sạch tạp chất sau đó rang với lửa nhỏ cho thơm.
    • Cho gạo vào đun sôi nhỏ lửa với 300ml nước đến khi gạo chín mềm.
    • Xay nhuyễn gạo và lược qua rây, ép mạnh tay để lấy hết chất trong gạo.
    • Cho 700ml nước, sữa tươi, đường phèn vào nồi đun sôi rồi cho nước gạo lứt vào đun thêm 10 phút là được.
    • Để sữa nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
      Sữa gạo lứt
      Sữa gạo lứt

      Sữa yến mạch

      Nguyên liệu:


      • 200g bột yến mạch
      • 1 lít nước
      • 15ml mật ong
      • 1 muỗng bột quế

      Cách làm:

      • Ngâm bột yến mạch vào trong nước 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch chất nhờn.
      • Cho bột yến mạch, bột quế vào máy xay nhuyễn cùng nước sau đó dùng vải lọc.
      • Đun sôi sữa yến mạch sau đó cho mật ong vào khuấy đều.
      • Để nguội và thưởng thức.
      Sữa yến mạch
      Sữa yến mạch

      Sữa hạt óc chó hạnh nhân

      Nguyên liệu:


      • 50g hạnh nhân
      • 50g óc chó
      • 15g đường phèn


      Cách làm:


      • Cắt hạnh nhân làm đôi, giã nhuyễn óc chó.
      • Cho phần hạt vừa xay vào máy làm sữa đậu nành.
      • Thêm nước vào đến vạch cho sẵn của máy. Bật máy làm sữa ở chế độ làm ngũ cốc nhé!Mách nhỏ: Nếu không có máy làm sữa bạn có thể làm với máy xay sinh tố bằng cách cho hạt hạnh nhân và quả óc chó vào máy xay sinh tố, châm từ từ khoảng 600ml nước vào rồi xay mịn. Sau đó, đổ phần nước vừa xay vào nồi, thêm một chút nước nữa, khuấy đều rồi lọc qua vải, đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là được.Nghiền nhỏ đường phèn rồi cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút
      • Sau đó, bạn cho sữa qua rây lọc để lấy nước.
      • Cuối cùng, bạn cho đường phèn vào, khuấy đều lên. Nếu thích uống đá bạn cũng có thể cho đá viên vào cho mát nhé!
      Sữa hạt óc chó hạnh nhân
      Sữa hạt óc chó hạnh nhân

      Sữa bí ngô

      Nguyên liệu:


      • 1 quả bí ngô nhỏ
      • 800ml nước lọc
      • 800ml sữa tươi
      • 1/2 lon sữa đặc
      • 100ml nước cốt dừa


      Cách làm:


      • Bí ngô gọt vỏ, bỏ hột, thái lát và cho vào nồi đun đến khi bí mềm.
      • Cho bí vào máy xay nhuyễn và trộn đều với sữa đặc, nước cốt dừa, sữa tươi.
      • Nếu sữa đặc thì bạn có thể pha thêm nước hoặc cho thêm đá.
      Sữa bí ngô
      Sữa bí ngô

      Sữa đậu nành

      Nguyên liệu:


      • 200g đậu nành
      • 1 lít nước


      Cách làm:


      • Ngâm đậu qua đêm để đậu nở đều.
      • Cho đậu vào máy xay nhuyễn với 60ml nước.
      • Dùng vải lọc bỏ bã đậu và đun sôi sữa đậu.
      • Để nguội và thưởng thức.
        Sữa đậu nành
        Sữa đậu nành

        Sữa đậu xanh

        Nguyên liệu:


        • Đậu xanh cà còn vỏ: 400g
        • Đường trắng: 100g
        • Lá dứa: 2¬3 cọng


        Cách làm:


        • Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm khoảng 6¬7 giờ bằng nước ấm để hạt đậu mềm, nở bung và tróc vỏ.
        • Đãi vỏ cho thật sạch, vớt ra để ráo. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ, nhưng sao do chủ quan mình thấy loại đậu này ít béo và thơm hơn loại còn vỏ.
        • Cho đậu xanh đã đãi vỏ vào nồi, cho nước lọc vào cao hơn đậu khoảng 1 đốt ngón tay.
        • Đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm, vớt bọt. Đậu chín mềm thì cho đậu vào máy xay và xay thật nhuyễn.
        • Cho phần đậu đã xay vào nồi, lúc này nếu bạn thấy quá đặc thì có thể cho thêm nước, tuy nhiên nếu lõng quá thì cũng không ngon.
        • Cho lá dứa rửa sạch và bó lại thành bó vào nồi đậu xanh, bật lửa và nấu với lửa nhỏ để sữa không bị trào.
        • Nấu khoảng 5-10 phút thì cho đường vào, tuỳ khẩu vị bạn cho đường nhiều hay ít. Nấu thêm khoảng 2 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.
        • Đợi sữa nguội cho vào chai hay bình, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. ¬ Bạn cũng có thể uống nóng hay lạnh tuỳ thích. Tuỳ khẩu vị có thể thêm sữa tươi nếu thích.
        Sữa đậu xanh
        Sữa đậu xanh

        Sữa ngô

        Nguyên liệu:


        • 3 bắp ngô
        • 500ml sữa tươi
        • 30g đường


        Cách làm:



        • Bắp ngô bỏ vỏ, tách lấy hạt, rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn.
        • Đun sôi phần ngô vừa xay, đổ thêm sữa, đường.
        • Lọc sữa qua rây và thưởng thức.
        Sữa ngô
        Sữa ngô

        Sữa hạt điều

        Nguyên liệu:


        • 700ml nước
        • 70g hạt điều


        Cách làm:


        • Cho hạt điều và nước vào xay nhuyễn
        • Rót sữa ra ly, cho thêm mật ong hoặc sữa tươi hay đường tùy khẩu vị và thưởng thức. Sữa có thể dùng trong 1- 2 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh.
        Sữa hạt điều
        Sữa hạt điều

        Sữa đậu nành mè đen

        Nguyên liệu:


        • Đậu nành: 200g
        • Mè đen: 30g
        • Lá dứa: 6 cọng
        • Nước lọc: 1 lít
        • Đường: tuỳ khẩu vị.


        Cách làm:


        • Đậu nành mua về ngâm khoảng 4¬5 giờ cho đậu mềm. Rửa lại sạch với nước. Vớt ra để ráo.
        • Mè đen đem đi rang lên cho thơm.
        • Cho mè đen, đậu và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho hỗn hợp xay vào một cái túi vắt cho thật khô.
        • Bạn vắt sao cho lượng nước sữa thu được gần bằng với lượng nước ban đầu như vậy những bột trong đậu mới ra hết.
        • Cho nước đậu vào nồi, cho lá dứa rửa sạch vào và nấu với lửa nhỏ. Đợi cho sữa sôi thì giảm lửa, để sôi thêm khoảng 5¬10 phút là được.
        • Tắt lửa và cho đường vào. Tuỳ khẩu vị mà bạn cho đường nhiều hay ít.
        • Cho sữa đậu nành ra ly, có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon.

        Yêu cầu: Sữa thơm mùi mè, có màu đen tự nhiên, không quá ngọt. Sữa nấu với lửa nhỏ để không bị trào hay khét. Sữa sánh mịn, thơm đậu.

        Sữa đậu nành mè đen
        Sữa đậu nành mè đen

        Sữa hạt sen

        Nguyên liệu:


        • Hạt sen tươi: khoảng 200 gam đến 250 gam
        • Đường cát trắng: 1 bát con
        • Nước sôi để nguội: thật sạch khoảng 2 lít.


        Cách làm:


        • Bóc hạt sen khỏi bắp sen sau đó bạn lấy hết tâm sen ra và rồi rửa sạch, tâm sen bạn có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc phơi khô sắc thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đã mua hạt sen bóc sẵn vỏ và bóc hết tâm rồi thì không cần làm bước này, chỉ việc mang đi rửa sạch là được rồi.
        • Bạn xay nhừ hạt sen: cách xay hạt sen làm sữa hạt sen bạn làm như sau: chia hạt sen làm 2 phần, mỗi phần 100gam (vì bạn dùng 200 gam làm nguyên liệu trước đó mà), mỗi lần xay với 1 lít nước sạch được chuẩn bị ở trên.
        • Lọc bã sau khi xay: Sau khi xay hạt sen xong bạn dùng màng lọc (hay cái thìa lọc chuyên dụng) để lọc vớt phần bã ra nhé. Phần bã hạt sen bạn chưa bỏ đi vội bạn dùng vải lọc để bóp thật kỹ phần bã này cho ra hết nước, nước sen sau khi lọc rất quánh.
        • Nấu sữa hạt sen. Sau khi bạn lọc xong sẽ được nồi sữa hạt sen tầm 1,5 lít. Bạn cho nồi sữa hạt sen này lên bếp để nấu: đun nhỏ lửa thôi, trong quá trình đun ngoáy đều để tránh bị quánh dưới đáy nồi, vừa đun vừa bổ sung thêm đường trắng vào nhé, tùy khẩu vị của các bạn mà cho nhiều hay cho ít.
        • Sau khi bạn hoàn thành bước nấu sữa hạt sen thì bạn bắc nồi xuống để cho nó nguội bớt đi, khi nguội rồi thì bạn cho vào bình hoặc vào chai (tốt nhất là cho vào bình thủy tinh) và để vào trong tủ lạnh nhé.
        Sữa hạt sen
        Sữa hạt sen

        Sữa lạc

        Nguyên liệu:


        • 200g lạc
        • 100g gạo
        • 600ml sữa
        • 500ml nước


        Cách làm:


        • Lạc rửa sạch, để ráo và trần với nước sôi rồi đãi sạch vỏ.
        • Gạo vo sạch, trộn gạo với lạc, đổ sữa vào vào cho vào máy xay nhuyễn.
        • Dùng khăn lọc bỏ bã, hòa với 500ml nước và đun sôi.
        • Đợi sữa nguội và thưởng thức.
        Sữa lạc
        Sữa lạc

        Sữa nghệ

        Nguyên liệu:


        • 250ml sữa tươi
        • 5g nghệ tươi
        • 3g bột quế
        • 2g bột tiêu đen
        • 2g bột thảo quả
        • 2g bột thì là
        • 5ml mật ong


        Cách làm:



        • Đun sôi sữa.
        • Nghệ gọt vỏ sạch, bào nghệ vào nồi sữa.
        • Cho tất cả các gia vị vào nồi sữa và đun tan.
        • Lọc sữa qua rây và thưởng thức.
        Sữa nghệ
        Sữa nghệ

        Sữa dừa

        Nguyên liệu:


        • 2 quả dừa già
        • 4 chén nước ấm

        Cách làm:


        • Dừa bỏ nước, gọt vỏ cứng, rửa sạch.
        • Cắt nhỏ dừa, cho vào máy xay tốc độ cao với 4 chén nước ấm đến khi dừa nhuyễn.
        • Chắt và rây lấy nước, bỏ bã dừa khô.
        • Bảo quản sữa trong tủ lạnh và thưởng thức.
        Sữa dừa
        Sữa dừa

        Sữa gạo

        Nguyên liệu:


        • 15gr gạo nếp
        • 15gr gạo tẻ
        • 500ml sữa tươi nguyên chất
        • 500ml nước nóng
        • Đường (tùy ý)

        Cách làm:


        • Vo qua gạo để gạo sạch bụi.
        • Cho gạo vào chảo rang ở lửa thật nhỏ. Sẽ mất khoảng 10′ cho công đoạn này. Chú ý đừng làm gạo cháy, sữa sẽ bị xỉn màu đấy. Khi gạo được rang xong, bạn sẽ thấy một số hạt gạo nở bung ra như vậy là được. Nếu không thích sữa gạo có màu trắng và muốn sữa có hương cháy gần giống cafe thì bạn rang gạo vàng.
        • Giờ thì hòa sữa tươi vào với nước nóng. Tiếp đến là đổ gạo rang vào.
        • Ngâm gạo trong sữa như vậy khoảng 10′ nhé!
        • Sau đó, đặt nồi sữa lên bếp, đun ở lửa thật nhỏ trong khoảng 10′ nữa đến khi sữa gần sôi thì tắt bếp.
        • Lọc bỏ gạo.
        • Cuối cùng, chỉ cần hòa đường vào sữa và để sữa nguội là xong. Sữa sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh.
        Sữa gạo
        Sữa gạo

        Bình luận

        Có Thể Bạn Quan Tâm ?