Top 10 Cách làm món dưa muối ăn kèm

Hằng ngày chúng ta luôn ăn những món ăn dầu mỡ hay những món ăn xào nấu quen thuộc mà quên mất đi những món dưa muối chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng. Dưới đây là một số món dưa muối dễ làm, hãy cùng Toplist tham khảo qua bạn nhé.

Sấu dầm mắm đường

Sấu dầm mắm đường được dùng ăn cùng cơm nóng, nước dầm dùng chấm rau luộc, thịt luộc ngon tuyệt.


Nguyên liệu: 500 gram sấu, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 ít ớt tươi và muối.

Cách làm:


  • Bước 1: Sấu đem gọt vỏ nếu là quả non thì bổ đôi, nếu là quả già thì cắt lấy thịt.
  • Bước 2: Cắt xong ngâm nước muối nhạt trong 15 phút.
  • Bước 3: Lấy 1 bát tô cho mắm, đường, ớt tươi cắt nhỏ với tỉ lệ đã chuẩn bị lúc đầu cùng với 50 ml nước lọc rồi trộn đều với sấu, sau 30 phút là có thể ăn được luôn.
Sấu dầm mắm đường
Sấu dầm mắm đường

Mắm dưa sợi

Chúng ta không còn xa lạ gì với những món dưa góp, dưa làm chua ngọt, dưa làm gỏi... đúng không ạ? Vậy còn mắm dưa sợi thì bạn đã từng thưởng thức qua chưa ạ? Món ăn này thực sự hương vị của nó không quá "xa xỉ" mà ngược lại còn rất dân dã.


Nguyên liệu: 500 gram đu đủ xanh, 3 quả dưa leo, 250 ml mắm, 3 củ tỏi, 150 gram ớt tươi, đường 3 thìa canh, muối 3 thìa canh.


Cách làm:


  • Bước 1: Đu đủ gọt vỏ bỏ hột thái thành sợi vừa ăn, dưa bổ đôi, bỏ lõi thái lát mỏng.
  • Bước 2: Trộn dưa với đu đủ với 3 thìa canh muối bóp đều rồi rửa lại với nước sạch.
  • Bước 3: Giã ớt cùng với 2 thìa canh đường cát, tỏi băm nhỏ cho vào cùng ớt vừa chuẩn bị rồi bỏ nốt 1 thìa canh đường.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp tỏi ớt vào đu đủ, dưa leo rồi trộn với 250 ml nước mắm.
  • Bước 5: Sau khi trộn xong cho vào lọ đựng đậy nắp sau 3 đến 4 tiếng là có thể ăn được.
Mắm dưa sợi
Mắm dưa sợi

Dưa bao tử muối

Món dưa bao tử muối rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Vi chua, ngọt, giòn hấp dẫn của dưa bao tử muối sẽ góp phần làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng.


Nguyên liệu: 500 gram dưa chuột, muối 4 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê, dấm 2 thìa cà phê, tỏi, ớt, gừng mỗi thứ 1 ít.

Cách làm:


  • Bước 1: Dưa rửa sạch ngâm nước muối trong 45 phút rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Sau đó ta làm nước muối dưa theo tỉ lệ 1 lít nước sôi để nguội, muối, đường, dấm, tỏi, ớt, gừng đã chuẩn bị lúc đầu.
  • Bước 3: Cho dưa vào ngâm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể ăn được.
Món dưa bao tử muối
Món dưa bao tử muối

Cải thảo bóp xổi

Những món muối xổi thường có cách chế biến đơn giản, nhanh được sử dụng và hương vị cũng rất ngon. Cải thảo bóp xổi cũng vậy, do đó món ăn này được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng và lưu vào thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình.


Nguyên liệu: 1 kg cải thảo, 2 muỗng canh muối, 2 nhánh hành lá, 100 gram hẹ. Chuẩn bị xốt trộn gồm: 1 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê tỏi, 1/2 thìa canh gừng bào và 50 gram bột ớt.


Cách làm:


  • Bước 1: Cải thảo rửa sạch xắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng trong một giờ rồi rửa lại với nước.
  • Bước 2: Hành lá, hẹ rửa sạch cắt khúc trộn với xốt.
  • Bước 3: Cho cải thảo, trộn với nước xốt, hành lá, hẹ trộn đều.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp cải thảo vào lọ đậy kín sau 3 đến 4 giờ là có thể ăn được.
Cải thảo bóp xổi
Cải thảo bóp xổi

Dưa bắp cải muối

Dưa bắp cải muối có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp máu lưu thông tốt, giúp chắc xương, chống viêm, giảm cholesterol., đặc biệt giúp cân bằng bữa tiệc gia đình với nhiều đồ chiên, xào.


Nguyên liệu: Bắp cải 1 kg, cà rốt 200 gram, ớt, dấm, muối, đường mỗi thứ một ít.

Cách làm:


  • Bước 1: Bắp cải, cà rốt bào sợi ngâm và rửa qua nước lạnh.
  • Bước 2: Vớt ra rồi chần qua với nước sôi rồi lại ngâm với nước lạnh.
  • Bước 3: Làm nước dưa ta hòa dấm, nước, đường, muối thử thấy chua chua là được rồi đun sôi để nguội.
  • Bước 4: Cho bắp cải cà rốt đã làm cùng với ớt cắt nhỏ cùng với nước dưa đã làm cho vào lọ đậy kín, sau 3 đến 4 giờ là có thể ăn được.
Dưa bắp cải muối
Dưa bắp cải muối

Rau muống muối

Rau muống muối có độ giòn vị chua chua ngọt ngọt ăn chung với đồ kho, nướng hoặc ăn với cơm cũng rất ngon, lại chống ngấy.


Nguyên liệu: Rau muống, ớt, tỏi, giấm, đường, muối.


Cách làm:


  • Bước 1: Rau muống nhặt sạch lá, rửa và ngâm nước muối 15 đến 20 phút để sạch vi khuẩn, rồi chần qua với nước sôi sau đó ngâm với nước đá khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Gia vị ớt tỏi băm nhỏ, rau sau khi ngâm 15 phút với nước đá thì để ráo nước.
  • Bước 3: Bắt đầu làm ta cắt rau muống làm 2, 3 khúc rồi xếp 1 lớp rau 1 lớp tỏi ớt, 1 thìa đường, 1 thìa muối cứ như vậy đến khi hết rau.
  • Bước 4: Sau khi xếp xong ta cho nước sôi để nguội với giấm theo tỉ lệ 4 bát nước : 1 bát giấm. Sau 1,2 ngày là có thể ăn được.
Rau muống muối
Rau muống muối

Kim chi dưa leo

Kim chi dưa leo giòn giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn nhiều chất đạm hoặc ăn với cơm nóng rất bắt cơm. Không như các loại kim chi khác, kim chi dưa leo có thể ăn ngay sau khi làm.


Nguyên liệu: Dưa leo 5 quả, cà rốt nửa củ, hành tây 1/4 củ, 2 nhánh hành, 3 tép tỏi, một chút nước mắm, muối, đường, bột ớt.


Cách làm:


  • Bước 1: Bạn rửa sạch dưa leo, cà rốt, hành tây.
  • Bước 2: Bạn cắt dưa leo ra làm 4 phần rồi trộn với ít muối, sau đó để 30 phút rồi vớt ra.
  • Bước 3: Bạn cắt nhỏ tỏi, cắt mỏng hành tây, hành lá cắt thành từng đoạn, cà rốt cắt thành từng sợi.
  • Bước 4: Bạn trộn mắm, đường, bột ớt, tỏi với nhau rồi cho dưa, hành lá, hành tây, cà rốt trộn lên cho ngấm đều.
  • Bước 5: Sau khi trộn đều, bạn chỉ cần cho chúng vào 1 cái lọ đậy kín để dùng dần.
Kim chi dưa leo
Kim chi dưa leo

Dưa giá

Dưa giá dễ làm, không tốn thời gian và tốn kém mà lại rất ngon, chống ngán hiệu quả trong ngày Tết và thanh mát vào mùa hè.


Nguyên liệu: 300 gram giá, 100 gram hành lá, 1/2 củ cà rốt, 50 gram gừng, 2 quả chanh, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê muối.

Cách làm:


  • Bước 1: Giá rửa sạch để ráo nước, cà rốt gọt vỏ xắt sợi, hành rửa sạch cắt khúc.
  • Bước 2: Nấu 800ml với ít muối đun sôi rồi để nguội.
  • Bước 3: Gừng cạo vỏ giã nhuyễn cho vào nước vừa nấu rồi cho chanh, đường, muối đảo đều, thử có vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn là được.
  • Bước 4: Cho giá, hành, cà rốt vào lấy túi bóng đựng nước hay đĩa để cho dưa xuống ngập nước, sau 2 đến 3 giờ là có thể ăn được.
Dưa giá
Dưa giá

Su hào bóp xổi

Không chỉ chống ngán rất hiệu quả mà món su hào bóp xổi còn giúp lượng mỡ được tích tụ trong cơ thể bạn tiêu hao đi đáng kể nên với những ai đang ăn kiêng thì đây là món "cứu cánh" tuyệt vời để bạn không "sợ" những món nhiều thịt, béo.


Nguyên liệu: 2 củ su hào, 1/2 củ cà rốt, 2 quả chanh, 10 gram rau thơm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít tỏi và ớt.


Cách làm:


  • Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch xắt que, hay xắt sợi tùy sở thích mỗi người, xóc với muối để 15 đến 20 phút cho ngấm rồi rửa lại với nước lạnh.
  • Bước 2: Tỏi giã nhuyễn, ớt cắt nhỏ bỏ hạt quậy đều với nước cốt chanh, mì chính, mắm đường, nếm có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn là được.
  • Bước 3: Cho su hào, cà rốt, rau thơm xắt nhỏ trộn với hỗn hợp vừa làm rồi trộn đều.
  • Bước 4: Để khoảng 2 đến 3 giờ là có thể dùng được.
Su hào bóp xổi
Su hào bóp xổi

Dưa cải bẹ muối

Dưa cải bẹ muối chua từ lâu đã là món ăn tuy dân dã nhưng lại quen thuộc với tất cả mọi người. Cách muối dưa cải chua, giòn, không khú hay nổi váng thực ra không khó nếu bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây.


Nguyên liệu: Dưa cải bẹ 2,5 kg, đường 100 gram, mì chính 2 thìa cà phê, bột canh 6 thìa cà phê, 3 lít nước sôi để nguội, hành lá, ớt, tỏi, riềng mỗi thứ 1 ít.

Cách làm:


  • Bước 1: Rau mua về tách lá rồi đem phơi khoảng 2 đến 3 giờ cho cải héo bớt.
  • Bước 2: Sau đó rửa sạch cắt khúc 4, 5 cm rồi để ráo nước, hành lá cắt khúc trộn đều với rau cải bẹ.
  • Bước 3: Làm nước dưa ta pha theo nguyên liệu chuẩn bị lúc đầu, 3 lít nước, đường, mì chính, bột cạnh hòa tan với nhau.
  • Bước 4: Xếp dưa vào lọ rồi đổ nước dưa lên, cho ớt, tỏi, riềng lên trên cùng, dùng vật nặng sạch đè lên dưa để dưa ngập trong nước. Sau 3 đến 4 ngày là có thể ăn được.
Dưa cải bẹ muối chua
Dưa cải bẹ muối chua

Bình luận

Có Thể Bạn Quan Tâm ?