Chả làm từ phần thịt của cá thác lác, cá ba sa, cá thu, cá anh vũ, cá rô, cá mè, cá mối, cá nhồng v.v. băm hoặc xay nhuyễn, phối trộn với các rau thơm và gia vị khác như rau thì là, hạt tiêu, ớt, nặn viên tròn hoặc viên ép dẹt, hấp hay rán (hoặc hấp chín sau đó rán vàng). Ăn kèm trong bữa với cơm trắng hay nấu canh hoặc đưa vào các bát bún, bánh canh...Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và trong bài viết này Toplist xin giới thiệu đến bạn cách nấu canh chả cá thơm ngon lạ miệng mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
Canh chả cá nấu bầu
Nguyên liệu:
- Bầu 1 trái
- Chả cá 200 gr
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi tím băm 2 muỗng cà phê
- Hành ngò 1 ít
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bầu mua về thì bạn cắt bỏ cuống, bào sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa với nước cho sạch rồi để ráo.
- Sau đó dùng dao cắt bầu thành các miếng nhỏ vừa ăn tùy theo sở thích của mình.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Còn đối với ngò rí, bạn sẽ cắt bỏ phần rễ và lá úa rồi rửa cho sạch, để ráo nước.
- Ướp chả cá:
- Bạn cho chả cá thác lác vào chén. Ướp chả với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Sau đó, bạn dùng muỗng trộn thật đều để các gia vị quyện vào chả cá. Tiếp theo sẽ cho chả cá vào túi bắt bông kem để tạo hình viên chả cá dễ dàng hơn.
- Nấu canh:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm rồi phi thơm trong khoảng 2 phút thì thêm vào 500ml nước.
- Đợi đến khi nước sôi thì bạn bắt đầu nặn chả cá thác lác vào nồi rồi tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
- Cuối cùng là cho toàn bộ bầu vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa, khi bầu vừa chín tới thì bạn rắc lên trên 1 ít hành ngò là đã có thể tắt bếp và thưởng thức được rồi nhé!
- Thành phẩm:
- Bạn cho canh chả cá nấu bầu ra tô, thêm vào 1 ít tiêu đã tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Bầu chín mềm, chả cá dai giòn, đậm vị cùng với nước lèo ngọt thanh tự nhiên đã tạo nên một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Khi ăn bạn nên kèm với chén nước mắm ớt để chấm chả cá cùng với một ít cơm trắng là vô cùng thơm ngon, bắt vị. Hãy và thử và cảm nhận bạn nhé!
Canh cần tây chả cá
Nguyên liệu:
- Chả cá thác lác 100gr
- Cần tây 200gr
- Cà rốt 100gr
- Tỏi 2 tép(băm nhỏ)
- Gừng 1 củ(nhỏ)
- Muối 1 ít
- Tiêu 1 ít
Cách thực hiện:
Ướp chả cá
- Trộn đều 100gr chả cá với 2 tép tỏi băm, 1 ít muối và 1 ít tiêu, dùng muỗng quết chả cá thành một khối dính, dẻo
- Vo tròn chả cá thành từng viên vừa ăn rồi để yên 10 phút cho chả cá thấm gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Cọng cần tây rửa sạch, tước sơ phần vỏ, cắt thành các miếng dày 1/2 lóng tay.
- Cà rốt bạn gọt vỏ rồi tỉa hoa và cắt thành từng miếng dày 1/2 lóng tay hoặc có thể cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
Nấu canh:
- Bắc 1 nồi lên bếp, cho khoảng 2 chén nước lọc nấu trên lửa trung bình. Khi nước sôi, thả gừng và cá viên vào.
- Khi nước đã sôi trở lại, bạn cho cà rốt vào nấu khoảng 3 - 5 phút rồi thả cần tây vào, nêm nếm thêm muối cho hợp khẩu vị.
- Nấu khoảng 5 - 7 phút nữa đến khi cà rốt và cần tây đã mềm thì bạn tắt bếp, rắc thêm ít tiêu.
Canh chả cá bí đao
Nguyên liệu:
- Bí đao 1 kg (khoảng 2 trái)
- Chả cá măng 400 gr
- Tôm khô 40 gr
- Hành lá 1 ít
- Ngò rí 1 ít
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Bột ngọt/ hạt nêm/ đường/ tiêu xay)
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đao mua về thì bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch mủ với nước thật nhiều lần rồi cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.
- Tôm khô chỉ cần rửa sạch qua với nước, không cần ngâm để tránh làm mất đi vị ngọt của tôm.
- Hành lá bỏ rễ, lá úa rồi đem rửa sạch, sau đó phần đầu hành thì bạn cắt hạt lựu để phi thơm với tôm khô, còn phần lá sẽ cắt thành từng khúc nhỏ.
- Ngò rí rửa sạch với nước, cắt bỏ phần đầu và tiến hành cắt thành từng khúc nhỏ.
- Ướp chả cá:
- Bạn cho chả cá ra tô và nêm nếm vào 1 số gia vị thông thường để tăng hương vị món ăn. Cho vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường.
- Bạn nên cho thêm vào chả 1 ít tỏi và hành tím phi để khử mùi tanh của chả cá, giúp hương vị thêm đậm đà.
- Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng hành lá phi thay cho tỏi hoặc hành tím để ướp cùng với chả cá.
- Xào sơ bí đao với tôm khô:
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn và cho đầu hành đã cắt hạt lựu vào phi thơm với lửa vừa.
- Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tôm khô vào và đảo đều trong khoảng 1 phút thì tiếp tục cho bí đao vào xào chung.
- Nấu canh:
- Sau khi đã xào sơ bí đao với tôm khô thì bạn cho vào nồi khoảng 800ml nước lọc và để lửa lớn cho nồi canh sôi trở lại.
- Bạn nêm vào nồi 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường, tiếp đó bạn dùng tay hoặc muỗng nặn thành từng viên chả cá và cho vào nồi nấu cùng.
- Nấu canh trong khoảng 20 phút đến khi bí đao chín mềm thì nêm thêm vào khoảng 1 muỗng canh nước mắm và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
- Sau đó cho vào nồi 1 ít hành lá và ngò rí rồi tắt bếp và rắc vào 1 ít tiêu xay.
- Thành phẩm:
- Canh bí đao nấu nấu chả cá vừa ngon ngọt, thanh mát vừa cực kỳ đơn giản. Bí đao chín tới không bị mềm hoặc nhũn kết hợp cùng chả cá dai giòn, đậm vị đã tạo nên một món canh thơm ngon và hấp dẫn.
- Với món này thì bạn nên dùng ngay khi còn nóng và ăn kèm cơm trắng là vô cùng tuyệt vời đấy nhé!
Canh riêu chả cá Lý Sơn
Nguyên liệu:
- 300gr Chả cá Lý Sơn
- Cà chua
- 100gr măng chua
- 50gr Đậu bắp
- 10 gr thì là
- Tiêu, ớt và gia vị hạt nêm, nước mắm
- Hành lá
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu nấu canh riêu chả cá Lý Sơn
- Cà chua bạn rửa sạch sau đó thái múi cau
- Đậu bắp bạn cắt đoạn
- Thì là rửa sạch thái đoạn
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ
- Ướp và quết chả cá: Chả cả tươi đặc sản của Lý Sơn sau khi mua về bạn cho ra tô lớn hoặc thau sau đó cho hành lá thái nhỏ, hạt nêm, ít nước mắm vào và quết nhuyễn. Lưu ý quết càng lâu chả cá càng dai và ngon. Sau đó viên hỗn hợp cá thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Nấu canh riêu chả cá Lý Sơn:
- Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Khi hành đã vàng dậy mùi thơm bạn cho cà chua thái lát cau và men chua vào xào.
- Xào khoảng 3 phút cho đường, rồi cho nước vào sau đó cho chả cá vào nấu. Nấu đến khi chả cá chín nổi lên trên cho đậu bắp, thì lá, hành lá vào nấu thêm khoảng 2 phút, nêm nếm thêm hạt nêm, nước mắm vào cho vừa vị là có thể tắt bếp. Như vậy bạn có nồi canh riêu chả cá Lý Sơn ngọt chua, mát lành để thưởng thức.
Canh khổ qua chả cá
Nguyên liệu:
- 200g cá thác lác làm sẵn, bạn có thể thay bằng chả cá thu, cá basa…
- Khổ qua
- 1 nhánh hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Muối, bột ngọt, tiêu và ít củ hành tím.
Cách chế biến:
- Rửa sạch khổ qua, cắt mỏng.
- Dùng chài đánh nhuyễn chả để tăng độ dai, ướp muối, bột ngọt, tiêu và hành tím băm nhuyễn thật đều. Vò viên và để yên trong 30 phút để chả cá thấm gia vị.
- Bắt dầu lên bếp phi hành tím thơm, cho chả cá vào, đảo sơ cho săn rồi đổ nước vừa đủ ăn vào nồi.
- Khi nước sôi thì vớt bọt, rồi cho khổ qua đã rửa sạch, sắc vừa ăn vào, đun sôi
- Đến khi nước sôi thì tiếp tục vớt bọt, nêm nếm lại, tắt bếp nhanh để khổ qua có màu xanh đẹp, cho hành và tiêu lên mặt.
- Chỉ với 15 phút bạn đã có được tô canh chả cá vừa ngọt hòa chút vị đắng đậm đà của khổ qua rồi đúng không.
- Nếu không thích khổ qua có thể dùng rau ngót, mướp, cải cúc, … cách chế biến tương tự.
Canh cần ô chả cá
Nguyên liệu:
- Chả cá thác lác đã nêm gia vị 400gr
- Rau tần ô 400gr
- Đường 2/3 muỗng canh
- Bột ngọt 2/3 muỗng cà phê
- Hành lá cắt nhỏ 20gr
- Tiêu 1 ít
Cách thực hiện:
Sơ chế rau
- Rau tần ô bỏ tước xơ gốc, lặt lá hư, lá già và đem rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ.
Nấu canh
- Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi múc từng muỗng canh chá cả và cho vào luộc.
- Nêm vào nồi 2/3 muỗng canh đường, 2/3 muỗng cà phê bột ngọt, nấu cho cá chín trong 5 – 7 phút.
- Cho rau vào nồi và trộn đều, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị, thêm vào 20gr hành lá cắt nhỏ, 1 ít tiêu là hoàn thành.
Canh chả cá nấu cải bẹ
Nguyên liệu:
- 200g cá thác lác làm sẵn, bạn có thể thay bằng chả cá thu, cá mối, cá basa…
- 1 bó cải bẹ xanh
- 3 thìa nhỏ dầu ăn
- 1 nhánh hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm và ít củ hành tím.
Cách chế biến:
- Chả bạn mua về trộn vào hành lá, hành tím thái nhỏ, cho dầu ăn, một muỗng nhỏ nước mắm, muối, hạt nêm, chút tiêu đen rồi dùng muôi gỗ quết nhuyễn.
- Bạn cắt khúc cải bẹ xanh vừa ăn.
- Bạn đun sôi nồi nước, dùng muỗng để múc từng miếng chả cá cho vào nồi. Đun sôi tầm 5 phút để chả cá chín.
- Bạn cho cải bẹ xanh vào nồi để đun sôi, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức thành quả của mình thôi nào.
Canh chả cá nấu mướp
Nguyên liệu:
- Mướp hương 1 trái
- Chả cá 300 gr
- Hành tăm 100 gr
- Rau bồ ngót 100 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu)
- Dầu ăn 5 muỗng canh
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Mướp hương mua về, bạn dùng dao cạo bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài và rửa thật sạch lại với nước. Sau đó cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn, dày khoảng 1 - 2 đốt ngón tay.
- Hành tăm băm nhuyễn. Rau bồ ngót thì bạn tước lá, bỏ cọng, rửa nhiều lần với nước và vớt ra rổ, để ráo.
- Xào sơ chả cá:
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, bạn dùng muỗng múc từng viên chả cho vào nồi và xào sơ trong khoảng 5 phút đến khi chả cá hơi chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
- Nấu canh:
- Bạn cần bắc 1 nồi khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và hành tăm đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó sẽ thêm vào khoảng 1 lít nước và đun sôi. Khi nước đã sôi lên và nổi bọt trên bề mặt thì bạn thêm vào 1 muỗng cà phê muối và cho toàn bộ mướp hương, rau bồ ngót vào.
- Đợi nước sôi lại 1 lần nữa thì bạn cho chả cá vào, thêm vào khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm và nấu thêm 3 phút nữa là đã có thể tắt bếp.
- Thành phẩm: Bạn cho canh chả cá nấu mướp ra tô canh, rắc lên 1 ít tiêu để tăng thêm mùi vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Phần nước canh ngọt thanh kết hợp với mướp hương dai mềm, chả cá dai giòn đã tạo nên một món canh vô cùng bổ dưỡng và rất thích hợp để bạn nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Canh chả cá thác lác cà chua măng chua
Nguyên liệu:
- Chả cá thác lác 300 gr
- Cà chua 100 gr
- Măng chua 100 gr
- Đậu bắp 50 gr
- Hành lá 20 gr
- Thì là 10 gr
- Hành tím 10 gr (băm nhuyễn)
- Ớt 5 gr
- Dầu ăn 3 muỗng cà phê
- Tiêu 3 gr
- Hạt nêm 2 muỗng canh
Cách chế biến:
- Trộn cá thác lác và vo viên
- Hành lá mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Cho vào tô 250gr chả cá thác lác cùng 10gr hành lá, 3gr tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều cho chả cá thấm gia vị. Sau đó, vo tròn từng viên chả cá.
- Mách nhỏ: Trước khi vo tròn, bạn nên thoa một lớp dầu ăn lên tay để tránh trường hợp chả cá bị dính lại trên tay.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà chua bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái múi cau.
- Đậu bắp mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước rồi đem đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút và chà rửa nhẹ nhàng để làm sạch lớp lông của quả. Sau đó, bạn rửa lại với nước, để ráo rồi cắt lát.
- Măng chua mua về bạn rửa thật sạch với nước rồi để ráo, cắt thành những lát mỏng.
- Thì là, hành lá, ớt bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Nấu canh:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho 100gr cà chua, 100gr măng chua vào xào khoảng 3 phút.
- Kế tiếp, nêm 1 muỗng cà phê đường rồi xào thêm khoảng 1 phút nữa thì cho 1 lít nước vào nồi cùng tất cả những viên chả cá và nấu chín đến khi chả cá nổi lên bề mặt nước.
- Tiếp theo, cho 1 muỗng bột canh vào nồi cùng 50gr đậu bắp, 5gr ớt, 10gr hành lá, 10gr thì là rồi nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Canh cá thác lác cà chua măng chua có vị rất vừa ăn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ đặc trưng của măng chua, đậu bắp giòn và ngọt, chả cá chín mềm dai dai. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc bún cũng đều rất ngon đấy.
Canh đậu bắp nhồi chả cá
Nguyên liệu:
- Đậu bắp 200gr
- Chả cá thác lác 250gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Hành phi 50gr
- Đường 2/3 muỗng canh
- Bột ngọt 2/3 muỗng cà phê
- Hành lá cắt nhỏ 20gr
- Tiêu 1 ít
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Cà rốt gọt sơ lớp vỏ ngoài, 1/2 củ cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp.
- 1/2 củ còn lại đem cắt khoanh rồi dùng dao bỏ đi phần ruột, chừa lại lớp vỏ chừng 2cm.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt đi phần đầu rồi cắt làm đôi.
- Sau đó dùng dao xẻ dọc để lấy đi phần hột bên trong.
Ướp và dồn chả cá
- Đem ướp vào chả cá 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Trộn và quết đều tay để chả cá được dẻo ngon hơn.
- Sau đó dùng muỗng nhồi chả cá lần lượt vào phần đậu bắp và cà rốt đã sơ chế ở trên. Làm lần lượt cho đến hết.
- Phần chả cá không nhồi hết bạn đem vo viên để nấu cùng luôn nhé
Nấu canh
- Bắc nồi với 500ml nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, đợi nước sôi thì cho cà rốt đã dồn chả cá và cà rốt cắt khoanh vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Đợi nước sôi lần nữa thì cho đậu bắp cùng phần chả cá dư vào.
- Nấu thêm khoảng 5 phút cho đậu bắp chín.
- Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong
- Sau khi nấu thêm 5 phút thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị với gia đình, cho phần hành phi còn lại và hành lá vào, tắt bếp là hoàn thành.